Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

22/01/201200:00:00(Xem: 6058)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Quận Cam: Có 400,000 Dân Chào Đời ở Châu Á

WESTMINSTER, Calif. – Có khoảng 918,000 người sinh ở ngoài Hoa Kỳ hiện đang sống ở Quận Cam, California, trong năm 2010, theo dữ kiện của American Community Survey.
Hơn phân nửa khối dân này là từ Mỹ Latin, nhiều kế tiếp là từ Châu Á với khoảng 400,000 người, theo bản khảo sát 2010.
Chưa rõ trong khối dân sinh ở ngoài Hoa Kỳ đang ở Quận Cam có bao nhiêu người là công dân Mỹ, hay thường trú nhân, hay di dân bất hợp pháp, vì bản khảo sát này không có câu hỏi đó.

+++++

Cảng Los Angeles: Xuất Cảng 2.11 Triệu Thùng Hàng, Năm Rồi

LOS ANGELES - Hải cảng Los Angeles năm ngoái xuất cảng lượng thùng hàng nhiều kỷ lục tới 2.1 triệu thùng với hàng hóa Mỹ cho khách tiêu thụ ngoại quốc.
Thống kê cuối năm được công bố hôm Thứ Ba cho thấy hải cảng Los Angeles đứng đầu trên toàn quốc về chuyên chở hơn 2 triệu thùng hàng.
Hải cảng Los Angeles đã bốc đi 176,531 thùng hàng trong tháng 12 để nâng tổng số thùng hàng chở đi trong một năm là 2.11 triệu thùng. Số thùng hàng chở đi nhiều nhất trước đây là 1.84 triệu thùng xuất cảng trong năm 2010. Los Angeles xử lý 7.94 triệu thùng hàng nhập và xuất cảng trong năm ngoái, so với 7.83 triệu thùng trong năm 2010.
Cộng chung với cảng láng giềng Long Beach, hai hảng cảng sinh đôi này bốc khoảng 14 triệu thùng hàng trong năm vừa rồi. Đó là giảm nhẹ từ 14.1 triệu thùng hàng trong năm 2010.

++++

Thử Dùng Sách Giáo Khoa Điện Tử Để Tiết Kiệm

MADISON, WI. - Mười trường đại học lớn tại Wisconsin và Minnesota, cùng với 4 trường đại học lớn khác, sẽ thử nghiệm việc mua sách giáo khoa điện tử với số lượng nhiều.
Các đại học sẽ chung phần mua điện và thương lượng giá thấp từ các công ty sách giáo khoa. Các nhà giáo dục nói rằng điều đó sẽ giúp giảm chi phí cao về sách giáo khoa và mang sách giáo khoa điện tử vào dòng chính.
Các sinh viên của Đại Học Wisconsin-Madison trong 5 môn sẽ mua sách giáo khoa điện tử miễn phí cho khóa học này như một phần của kế hoạch. Các sinh viên đại học Madison chi tiêu trung bình khoảng $1,140 tiền mua sách và học cụ mỗi năm. Báo the State Journal nói rằng kế hoạch được dẫn đầu bởi Internet2, một mạng lưới nghiên cứu giáo dục đại học.


Các trường khác tham gia là Đại Học UC Berkeley, Đại Học Virginia, Đại Học Cornell và Đại Học Ohio State.

+++++

Cali: Xuất Cảng Tiếp Tục Tăng 22 Tháng Liên Tiếp

Nền kinh tế lung lay của Mỹ, tình hình căng thẳng ở Trung Đông, các quốc gia Liên Âu khủng hỏang tài chánh vẫn không làm cho tình hình xuất cảng của California thay đổi, cứ tiếp tục tăng gia.
Hàng hóa kỹ nghệ của Cali xuất cảng tăng $14.07 tỷ, hơn tháng 11 năm ngóai 12.7%. Con số này do Bộ Thương Mại Cali công bố.
Đó là sự tăng gia liên tục của 22 tháng liền của Cali. Hồi tháng 10 năm rồi xuất cảng tăng gia, tổng số tăng là là $13.81 tỷ. Không phải chỉ có hàng hóa kỹ nghệ xuất cảng tăng, mà hầu hết các hàng hóa do Cali sản xuất, xuất cảng đều tăng. Hàng hóa không thuộc kỹ nghệ phẩm nhứt là nguyên liệu và nông phẩm cũng tăng, tỷ lệ 16.3% và 18.7%.
Tính chung các lọai hàng hóa, tháng 11 xuất cảng của Cali được $145.81 tỷ, vượt 11 tháng trước đó. Nhập cảng của Cali cũng tăng lên $32.16 tỷ, tỷ lệ tăng là 7.5% so với tháng 11 năm ngoái.

+++++

Mỹ: Dân Vô Gia Cư Tăng 98% Trong 5 Năm Vì Cắt trợ Cấp

Số gia đình người Mỹ được hưởng tiền CalWorks không có nhà ngày càng tăng, trong vòng 5 năm tỷ lệ gia tăng là 98%.
Trở thành vô gia cư vì hưởng CalWorks đã ít không đủ trả tiền mướn nhà hay share phòng mà bây giờ Thống Đốc Brown còn cắt giảm cả tỷ kinh phí, tiền trợ cấp còn sụt nữa, nhiều người phải trở thành vô gia cư.
Thí dụ như ở Quân Los Angeles ba năm trước được hưởng số tiền trợ cấp hàng tháng là $560 và từ tháng 10 năm rồi, chỉ còn được $490 một tháng. Với số tiền đó người hưởng CalWorks không thể trả tiền nhà dù chỉ muốn chia một phòng thôi.
Bây giờ Thống Đốc Jerry Brown lại đề nghị cắt kinh phí CalWorks của Cali mất 1 tỷ Đô, nên trợ cấp CalWorks chỉ còn có $490, thì chủ nhà sẽ đuổi, ra đường mà ở ngoài hiên hay hầm cầu.
Chương trình Housing của Liên bang cũng không giúp gì được vì số đơn nộp xin housing quá nhiều chờ năm bảy năm cũng chưa được cứu xét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.