Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đam Mê Nhiếp Ảnh

11/01/201200:00:00(Xem: 4152)

Đam Mê Nhiếp Ảnh

NHIEP_ANH_A1_ChauLe-_Ruong_bac_thang-large-contentRuộng Bậc Thang, Châu Ly.

NHIEP_ANH_A1_DanielPham-Ong_Do_Gia-large-contentÔng Đồ Già, Daniel Phạm.

NHIEP_ANH_A1_Hai_Le_-_Sucsong-Angkor_Wat-large-contentSức sống Angkor Wat, Hai Le.

NHIEP_ANH_A1_KieuLuu-The_Waves-large-contentThe Waive, Kiều Lưu.

Lê Minh

Có người cho rằng “Đam Mê Nhiếp Ảnh” là cái “nghiệp”. Chúng ta thử tìm hiểu chữ “nghiệp” có nghĩa gì trong nhiếp ảnh? 

Thượng tọa Thích Tâm Thiện giải nghĩa, theo tiếng Sanskrit “Nghiệp” gọi là “karma”, còn Pàli gọi là “kamma”, có nghĩa là hành động có tác ý. Nói một cách khác, nghiệp luôn luôn được bắt nguồn từ những tạo tác của tâm (ý ) thông qua những hoạt động của của thân, miệng và ý, gọi chung là tam nghiệp, mà hành động (tạo tác) nếu không phát sinh từ tâm thì không thể là “nghiệp”, mà hành động ấy chỉ được gọi là hành động hay hành động duy tác (kriyà). Như vậy, định nghĩa của “nghiệp” là hành động có tác ý, hay hành động đó được phát sinh từ tâm. Trong lãnh vực nhiếp ảnh, “Nghiệp săn ảnh” phải đi đôi với chân, thiện và mỹ.

Đào sâu vào chữ “Nghiệp” theo thuyết nhà Phật, biển trời nào nói cho hết, nên người viết mượn lời Thượng tọa Thích Tâm Thiện trong phần dẫn nhập để viết về đề tài “Đam Mê Nhiếp Ảnh” hay “Nghiệp Săn Ảnh”. Hy vọng quí vị cao kiến, thâm sâu về Phật học, các vị anh tài trong làng nhiếp ảnh nghệ thuật bổ túc thêm.

“Nghiệp Săn Ảnh” đeo đuổi người đam mê nhiếp ảnh như hình với bóng, bao người săn ảnh đã “bán vàng thật, đi sắm vàng giả” chỉ vì đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật, một hội chứng “nghiện” đưa họ đến bước đường “Nghiệp nhiếp ảnh”.

Người săn ảnh đổ bao công lao để đeo đuổi cái nghiệp phù du. Hễ có phát minh mới, họ chẳng ngại ngùng mua sắm dụng cụ mới, bỏ bao công sức, thức canh thâu, nắn nót từng nét cho đứa con tình thần của họ được hoàn hảo, tờ mờ sáng đã cùng nhau lên đường tìm cho mình “thú đau thương”, vượt đèo, leo núi, lăn lội từ góc rừng này, sang bờ biển khác, săn đuổi hình ảnh trời cao mây nước đặc sắc, không phải chỉ riêng mình, mà còn cống hiến cho đại chúng những tác phẩm nghệ thuật. Phần thưởng cho họ chỉ là những nụ cười, ánh mắt tán thưởng. Có phải họ đã “đổi vàng thật lấy vàng giả”, nhận lãnh giây phút phù du, làm vui cho người thưởng lãm.

Mười một tay săn ảnh dầy dạn kinh nghiệm. Họ từ Hội Nhiếp Ảnh Nghê Thuật Việt Nam, Việt Ảnh, Bạn Ảnh và Hội ảnh PSCVN….. vượt qua biên giới lòng người và hội hè, kết thành một nhóm nhỏ, sẵn sàng phiêu bạt săn hình khi trời vừa hừng sáng.

Họ không nhận mình là những nhiếp ảnh gia, nhưng là những kẻ đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật. Hình ảnh triển lãm cũng khác thường, cho khách thưởng lãm từ ngạc nhiên này qua ngạc nhiên khác nhiều hình ảnh trong khổ giấy lớn (20X30 inches) thường dành cho những cuộc triển lãm chơi ảnh có tầm vóc. Khuân hình lớn cũng là một thử thách về độ nét cho người săn ảnh cần cao tay ấn, kỹ thật tốt.

Lạm bàn về nét đẹp nhiếp ảnh mà ngườii săn ảnh đam mê theo đuổi có khác với nhãn quan người trần thế. Trước cảnh đẹp thiên nhiên rung động bao du khách, chưa hắn là nét đẹp bắt mắt kẻ săn hình. Với đầu óc sáng tạo, họ tìm riêng cho mình những nét thật đặc thù của khung ảnh trước khi ghi nhận, đem lại cho người thưởng lãm sửng sốt, hứng thú khi đứng trước khuân hình.

Khung ảnh khổ giấy lớn ghi lại nhiều cảnh đẹp thiên nhiên của tạo hóa, nét nhăn chồng chất theo thời gian trên vầng trán, gân cốt nổi bật trên khuôn mặt mẹ già người sắc tộc vùng Thượng du Bắc Việt, chen lẫn hình ảnh buối chiều tàn trên bãi biển, gốc đa ngàn năm ngạo nghẽ trên vùng trời Đế Thiên Đế Thích tạo cho buổi triển lãm một sắc thái đặc biệt, hiếm có trong hai ngày sinh hoạt nhiếp ảnh tại Quận Cam.

Mỗi hình ảnh triển lãm có nét rung động đặc biệt. Phải xem mới biết, thấy mới tin, xin mời người yêu ảnh nghệ thuật ghé thăm buổi triển lãm hiếm có này.

Đặc biệt, một số khách tham dự buổi khai mạc, cũng như trước giờ bế mạc, sẽ có cuộc sổ số, khách may mắn sẽ được tặng một số khung ảnh nghệ thuật do anh chị em săn ảnh thân tặng như một quà nhỏ đầy ý nghĩa trong dịp đón Xuân Nhâm Thìn.

Thời gian: Từ 9:30 giờ sáng đến 5:30 giờ chiều Thứ Bẩy 14 tháng Giêng – Chủ Nhật 15 tháng Giêng, 2012

Địa điểm: Phòng sinh hoạt Người Việt, 14722 Moran St., Westminster CA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.