Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuyết Trình: Cách Sống Thiên Đường Và Cứu Độ Nhiệm Màu

13/12/200700:00:00(Xem: 4379)

Lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhựt 9.12.2007, tai Hội Trường Việt Báo, đường Moran, GS.Phạm Văn Chính thuyết trình đề tài: “Cách Sống Thiên Đàng Tại Thế gian và Cứu Độ Nhiệm Màu” trước hằng trăm đồng hương tham dự dù trời mưa, thời tiết lạnh lẽo.

Mở đầu là lời phát biểu của Ông Trần Dạ Từ, Chủ Nhiệm Việt Báo Daily News. Ông Trần Dạ Từ nói: “Tôi là bạn của giáo sư Phạm Văn Chính mà cũng là người đã theo một Khóa Nhập Thất 7 ngày dưới sự hướng dẫn và trợ lực trực tiếp của Ông.Tôi đã nghiên cứu và thực nghiệm phương pháp Nhịn Ăn từ lâu ở Việt Nam. Tôi cũng được biết nhiều bậc nổi danh trên thế giới đã áp dụng Pháp Nhịn Ăn để súc rửa phần thể chất, thăng tiến phần tâm linh, khai mở trí tuệ và có thể giữ xác sau khi chết. Nhịn Ăn từ một tuần, hai tuần, bảy tuần và dài hơn đã được các bậc siêu phàm như Đức Phật, Đức Chúa, Thánh Gandhi  và cả các bác sĩ nỗi danh áp dụng từ lâu.Tại Chùa Đậu,Việt Nam, hiện vẫn còn hai Xá Lợi Toàn Thân của hai vị Thiền Sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường đã Nhập Thất trên 100 ngày mà thân xác không tan rã sau trên 360 năm. Hiện 2 Xá Lợi Toàn Thân vẫn còn được thờ tại Chùa Đậu, tỉnh Hà Tây. Trước đây tôi Nhịn Ăn nhưng uống thuốc sổ. Còn phương pháp Nhịn Ăn của Tiên Thiên Khí Công để cho cơ thể tự điều chỉnh một cách tự nhiên, không dùng thuốc mà dùng năng lượng khí trời bằng cách tập Khí Công để thay thế thực phẩm nên tôi thấy tốt hơn. Sau 7 ngày Nhịn Ăn tôi giảm 14 lbs, mỡ ở bụng tan biến, tôi cảm thấy khỏe hơn. Ai cũng nói là tôi trẻ ra, đầu óc thanh thản, thư giản lạ thường…”

Sau phần phát biểu của Ông Trần Dạ Từ, GS.Phạm Văn Chính nói:

"Do phải đối đầu với bịnh tật, khổ đau của cuộc sống mà nhiều người cầu mong được về Thiên Đường sau khi chết. Họ cho rằng thế gian là nơi phải chịu nhiều cực nhọc, lo âu, buồn phiền, là nơi không đáng sống. Còn Thiên Đường  hay Tây Phương Cực Lạc mới là nơi đáng sống, nơi không còn khổ đau, nơi lúc nào cũng an vui, hạnh phúc. Trong khi đó, con người có thể đi tới Thiên Đường ngay tại thế gian. Đó là một đời sống  Khỏe Mạnh, Hanh Phúc và Ra Đi Bình An, chớ không phải chết khổ đau do bịnh tật.

Chúng tôi xin đóng góp ý kiến với tư cách một người có trên 32 năm kinh nghiệm và kiến thức về khoa Khí Công, có tên là Tiên Thiên Khí Công (TTKC), Khí Công VN. Thầy dạy tôi Môn Khí Công này là Thiền Sư Thiên Trúc Đảo. Ngài tu theo phái khất thực ở Đảo Hòn Tre, Rạch Giá. Đầu năm 1975, Ngài ngoài 80 tuổi mà sức khỏe rất tốt. Phong thái của một  Đạo Sư thoát tục, chớ không phải một tu sĩ bình thường hay bịnh tật. Thầy tự tại ngay trong đời sống tu hành, không giaù sang, quyền chức. Đến khi ra đi Thầy biết trước rất lâu và ra đi như cởi bỏ chiếc áo tạm mượn gần 100 năm. Phải chăng Thầy đã tìm đến Thiên Đường ngay tại thế gian và sau khi ra đi" Còn tôi lúc đó chỉ mới 37 tuổi mà mang đủ thứ bịnh tật trong người. Thầy cho tôi biết Thầy đến Long Xuyên lần này để cứu tôi vì tôi có nhiệm vụ thay Thầy truyền bá TTKC cho nhiều dân tộc trên thế giới. Thầy giảng cho tôi nghe về sự quan trọng của vùng Đơn Điền. Phải thường xuyên đánh thức vùng Đơn Điền và khai thông kinh mạch bằng năng lượng khí trời thì mới khỏe mạnh được. Và chỉ cần một tuần lễ sau, tôi được lành bịnh như một phép lạ cho đến bây giờ…Tra"i qua 32 năm thực hành và phổ biến TTKC, ngay cả trong những năm vất vả nhứt trong lao lý, tôi vẫn khỏe mạnh, an vui. Tôi không dùng bất cứ viên thuốc hóa chất nào. Chỉ bồi bổ bằng dược thảo. Hầu như không bao giờ tôi ngã bịnh đến 24 giờ. Tôi sắp bước vào tuổi 70 mà sức khỏe khá tốt, huyết áp ổn định, ăn ngủ bình thường như lúc còn trẻ. Tôi cũng đang sống rất bình an, hạnh phúc, lúc nào cũng muốn giúp người khác được như mình. Thầy cho tôi biết  TTKC không phải chỉ có khả năng trị bịnh mà còn giúp Sống Khỏe, Sống Thọ, Sống Hạnh Phúc và Ra Đi Bình An. Tôi đã đạt được hầu hết những gì Thầy tôi nói.Chỉ còn một vấn đề cuối cùng là chuẩn bị sẵn sàng để Ra Đi An Lành mà thôi.Và hôm nay, tôi nói về cách Đi Tới Thiên Đường Tại Thế Gian theo quan điểm của TTKC, của kinh nghiệm bản thân. TTKC thực hiện Thiên Đường Tại Thế, tức thực hiện một đời sống Khỏe Mạnh, Lâu Dài, An Vui, Hạnh Phúc và Ra Đi An Lành bằng những dặn dò  sau đây:

1. Luôn luôn đánh thức vùng Đơn Điền.

Vùng Đơn Điền là nơi chúng ta sống trên 9 tháng trong bụng Mẹ bằng Tiên Thiên Khí. Khi ra đời chúng ta sống bằng Hậu Thiên Khí.Đánh thức thường xuyên vùng Đơn Điền bằng phương pháp thở sâu để tái tạo Tiên Thiên Khí nên phương pháp Khí Công này mới có tên là TTKC. Osho, một triết gia Ấn Độ thường nói: "Nhân loại hiện quá căng vùng Đầu, quá chùng vùng Tim và bỏ quên vùng Đơn Điền". Thở sâu là đem năng lương khí trời vào vùng Đơn Điền, chớ không phải hoi hóp vào phổi. Ngoài cách thở đúng, chúng ta còn phải thở có kèm theo các động tác của tay và chân, giúp cho cơ thể vận động toàn diện, máu huyết lưu thông, huyệt đạo đả thông nên chữa trị được nhiều loại bịnh tật. Người xưa thường nói: "Thông tắc bất thống. Thống tắc bất thông. Khí huyết lưu thông thì người vô bịnh". Cách khai thông kinh mạch của TTKC vừa giản dị, dễ nhớ, dễ thực hành lại không mất nhiều thời gian nên ai cũng làm được.

2. Giúp  ông bác sĩ bên trong làm tốt công việc của ông.

Đây là lời dạy của ông Tổ ngành Tây y Hyppocrate cũng cùng chủ trương với TTKC: "Mỗi người chúng ta đều có một ông bác sĩ ở bên trong. Chúng ta phải giúp ông làm tốt công việc của ông". Cách giúp ông hữu hiệu nhất là giúp cho cơ thể nghỉ ngơi. Và cách nghỉ ngơi trọn vẹn, hoàn hảo nhất là nghỉ ngơi về tiêu hóa. Phải tập Nhịn ăn (Fasting) hoặc ăn kiêng (Diet) để thực hiện lời dạy này. Nhịn ăn có nhiều cách khác nhau tùy theo mục đích và tùy theo từng trường phái. Ba cách thông dụng là Nhịn ăn và nhịn uống, Nhịn ăn nhưng uống nước và Nhịn ăn nhưng uống nước trái cây để thay thế. Cách Nhịn ăn này không trị được một số bịnh như cao huyết áp, viêm gan, nhiễm trùng độc như nhiễm HIV. TTKC lại có thể Nhịn ăn và Nhịn uống mà người Mỹ gọi là "Complete fasting" nên có khả năng trị được các loại bịnh nan y của thời đại.

Cách Nhịn ăn này mới giúp gan, thận, máu huyết  được thanh lộc, tẩy rửa,thần kinh và giác quan  được cải tiến tinh nhạy, trí tuệ khai mở…Nhưng việc theo dõi, chăm sóc của người giàu kinh nghiệm rất cần trong cách Nhin ăn này. Tùy theo thể trạng và bịnh trạng mà ấn định thời gian dài hay ngắn. Vấn đề này rất quan trọng cần phải được hiểu rõ, kinh nghiệm đầy đủ mới có thể đạt kết quả tốt. Nếu ăn uống sai lầm sinh ra bịnh tật thì nhịn ăn sai lầm cũng nguy hại không kém. Nhiều người thiếu kiến thức và kinh nghiệm  nên hướng dẫn Nhịn ăn sai lầm đã làm cho một phương pháp kỳ diệu, hữu ích bị hiểu lầm.

Nhiều người chủ trương uống thuốc xổ, súc ruột,uống thật nhiều nước, ăn muối ớt… trong lúc Nhịn ăn cho bất cứ trường hợp bịnh trạng và thể trạng nào. Đây là điều phản khoa học, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Cần tham khảo về Nhịn ăn, chúng ta có thể tra cứu thêm trong các sách Mỹ hoặc cũng có thể lên  internet tìm trong Google chữ Fasting để có thêm nhận thức về một vấn đề được ông Paul C Bragg goị là "The Miracle Of Fasting" (Sự kỳ diệu của Nhịn ăn) là tựa đề quyển sách khá nổi tiếng của ông.Vấn đề Nhịn ăn đúng phép cũng được hầu hết các tôn giáo lớn ca ngợi. Ngay trong Thánh Kinh  đến hơn 70 lần khuyên nên Nhịn ăn. Đức Phật và Đức Chúa đều Nhịn ăn với thời gian dài. Thánh Gandi cũng Nhịn ăn 21 ngày.

3. Ăn uống theo nguyên lý âm dương và phải chọn lựa thực phẩm tươi, tốt.

Ong bà mình thường căn dặn,TTKC cũng căn dặn: "Bịnh tòng khẩu nhập". Bịnh do miệng đem vào. Thực phẩm hiện nay trên thế giới đa số đều bị ô nhiễm bởi các loại hóa chất độc hại. Thịt, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa, kể cả rau, trái đều được nuôi trồng, chế biến bằng các loại hóa chất  có hại cho sức khỏe con người. Các loại thức ăn uống làm sẵn cũng được đưa vào nhiều hóa chất độc như hóa chất làm cho ăn ngon, làm cho mau đói, làm cho ghiền, làm cho bịnh  . . .v .v.  Chính tình trạng thực phẩm này đã làm cho bịnh tật lan tràn, điển hình là bịnh mập phì, kéo theo các loại bịnh bất trị khác như cao máu, cao mỡ, tiểu đường và hủy diệt con người bằng tai biến não hoặc tai biến tim .Vì thế nên việc ăn uống đúng phương pháp, ăn nhiều rau, đậu, trái cây lành,tươi sạch và theo nguyên lý âm dương là điều cần thiết.

Việc chọn lựa thực phẩm tươi, tốt là điều  cần thiết. Giảm tối thiểu thịt, cá nuôi công nghiệp đầy chất độc.  Ăn uống đúng nguyên lý âm dương. Mà muốn thực hiện cách ăn uống này, chúng ta phải biết rõ thức ăn nào âm, thức ăn nào dương, thức ăn nào quân bình âm dương. Ong Oshawa, một người Nhật đã từng giảng giải về nguyên lý âm dương trong thực phẩm, viết nhiều sách, đi nhiều nơi trên thế giới để diễn thuyết và hướng dẫn trị bịnh bằng ăn uống quân bình âm dương đạt kết quả khả quan. Nhiều bịnh nan y không trị được bằng thuốc lại trị được bằng thay đổi cách ăn uống. Hiệp Hội Y Tế Thế Giới(WHO)  công nhận phương pháp Tân Dưỡng Sinh của Oshawa là phương pháp ngừa và trị bịnh. Vì vậy, muốn khỏe mạnh thì ngoài tập luyện, Nhịn ăn, còn phải biết cách ăn uống nữa. Osho rất hữu lý khi nói rằng: Một bữa ăn thịnh soạn của người giàu, cơ thể chỉ cần 50%. 50% còn lại để dành cho bác sĩ, tức là sinh ra bịnh tật. Người ta đã tìm thấy một dân tộc thiểu số có tuổi thọ dài đến 120 tuổi nhờ ăn uống thực phẩm tươi tốt và phần ăn chứa 50% chất bổ của người giàu có. Như vậy, giàu sang chưa chắc sống thọ. Mà phải biết cách sống.

4. Tránh dùng thuốc chứa nhiều hóa chất.

Hải Thượng Lãn Ông, ông Tổ Ngành Đông Y Việt Nam và TTKC  đều dạy rằng: "Dùng thuốc uống để trị bịnh là hạ sách. Không dùng thuốc mà trị được bịnh mới là thượng sách". Vậy mà chúng ta thường xuyên đưa thuốc có phản ứng phụ vào người nên bịnh tật từ đó mà phát sinh. Bịnh này chưa dứt bịnh khác tiếp theo. Trị bịnh bằng thuốc là cách trị chứng chớ không phải trị lành tận gốc của căn bịnh. Người bịnh phải uống thuốc suốt đời! Mà cuộc sống uống thuốc thì không dài, không thọ! TTKC chủ trương trị bịnh không dùng thuốc, không giải phẫu nên kéo dài tuổi thọ. Nhưng trị bịnh không dùng thuốc hoàn toàn không có nghĩa là không làm gì cả mà bịnh tự lành.Không dùng thuốc nghĩa là dùng cách khác tự nhiên và có lợi hơn thuốc. Cách đó là khai thông kinh mạch, huyệt đạo bằng năng lượng khí trời, bằng Nhịn ăn hoặc An kiên, bằng ăn uống đúng cách, quân bình âm dương và các cách khác hợp tự nhiên hơn dùng thuốc lại không có phản ứng phụ.

5..Tránh xa các bức sóng điện từ, giảm căng thẳng.

Bao quanh chúng ta là các bức sóng điện từ ảnh hưởng xấu lên hệ thần kinh: TV, computer, điện thoại cầm tay, microwave oven . . v..v… đều phát ra các bức sóng điện từ  nguy hiểm mà chúng ta thường ít để ý ngăn ngừa. Vì thế bịnh tâm thần càng lúc càng nhiều.

Chẳng những tránh xa các bức sóng điện từ mà còn phải tránh xa không khí ô nhiễm và giảm căng thẳng đầu óc. Hiện nay tại các nước công nghiệp giàu mạnh không khí ô nhiễm đến mức độ báo động. Còn đầu óc thì luôn luôn căng thẳng. Căng thẳng do công việc. Căng thẳng do nhiều vấn đề khác của cuộc sống. Chính vì thế mà không bao giờ đi tới Thiên Đường dù trong giây phút. Hãy tĩnh thức để cắt đứt các trói buộc. Có người hỏi Đức Thầy tôi: "Làm sao để minh tâm, kiến tánh"" Ngài trả lời:"Hãy diệt lục căn,đừng nhiễm lục trần".

Ngoài bức sóng điện từ và căng thẳng đầu óc, chúng ta cũng cần quan tâm đến những hóa chất thường dùng trong gia đình. Các loại nước hoa, kem thoa mặt và các loại hóa chất khác đều phải cẩn thận. Phải dùng thứ nào không có hại cho sức khỏe. Và nhớ là: "Cái gì không bỏ vào miệng  được thì đừng bỏ lên da"..

6...Phải biết Nghỉ Ngơi Tâm Trí, An Định Tâm Linh và Khai Mở Trí Tuệ.

Đây là 3 bài tập Thiền trong TTKC. Những bài tập này giúp chúng ta không bị căng thẳng thần kinh dù đang phải làm việc căng thẳng, giúp chúng ta định tâm phát sinh trí tuệ, cũng như khai mở tâm linh để luôn luôn tĩnh thức trước mọi biến chuyển, mọi đổi thay, được mất của cuộc đời. Nhờ đó, chúng ta luôn luôn bình thản, an vui trước vòng quay thế sự. Và chúng ta mới có thể đi tới Thiên Đường tại trần thế được.

Bài tập Nghỉ Ngơi Tâm Trí là bài tập để thư giản  đầu óc. Bài tập này tập bất cứ lúc nào và nhứt là khi thấy đầu óc căng thẳng. Người Nhật thường áp dụng bài tập này ngay khi làm việc trong văn phòng để thư giản. Nhờ đó mà công việc đạt hiệu quả cao lại tránh được bịnh tâm thần. Nghỉ Ngơi Tâm Trí rất đơn giản, dễ tập.. Còn An Định Tâm Linh là bài Thiền trong TTKC để đạt được trạng thái hỉ lạc ngay sau vài mươi phút. Trạng thái này đạt được nhờ lỗ chân lông của toàn cơ thể đều thở. Bài tập này ngồi thẳng lưng. Bắt đầu thở 10 hơi thở để khai thông kinh mạch. Kế đến là thở sâu vào vùng Đơn Điền.Hơi thở ngắn dần rồi buông hơi thở để lỗ chân lông thở. Khi lỗ chân lông bắt đầu thở thì toàn thân mát mẻ lạ thường. Ngồi từ nửa giờ đến một giờ là đủ. Cuối cùng là phần xoa bóp toàn thân. Sau cùng là Bài Khai Mở Trí Tuệ là bài tập khai mở huyệt bách hội trên đỉnh đầu. Bài tập này chỉ khác An  Định Tâm Linh ở chỗ đưa năng lượng khí trời lên huyệt bách hội rồi dừng lại ở đó từ 5 đến 10 giây. Khi huyệt bách hội mở ra, chúng ta sẽ hiệp thông được với thếgiới vô hình, với Trời Đất, với càng khôn vũ trụ. Từ đó chúng ta mới có cuộc sống tĩnh thức, mới biết đường vào Thiên Đường ngay tại đây và mới cỡi áo để nhẹ nhàng ra đi như Ong Hồ Biểu Chánh hay ông Bàng Long Uẩn.. Khi Ong Hồ Biểu Chánh sắp ra đi, Ong nói: "Je suis prêt à mon voyage" (Tôi sẵn sàng đi du lịch). Ông sẵn sàng ra đi trong lúc khỏe mạnh, không có bịnh tật gì. Ong biết rõ Ong đi đâu, chứ không phải chết vì bịnh tật khổ đau. Ong còn cho biết Ong về một nơi tốt đẹp hơn thế gian nên không ai được khóc. Rõ ràng Ong Hồ Biểu Chánh  đi tới Thiên Đường ngay khi sống và cả sau khi từ giả thế gian. Ong Hồ Biểu Chánh đã đạt được những điều quý báu không mua được bằng tiền. Không phải chỉ một mình Ong mà nhiều người khác cũng làm được như Ong nhờ biết phương pháp, biết tu luyện và biết cách sống.

Tóm lại, những điều cần làm nêu trên đều được chúng tôi trình bày chi tiết trong 10 quyển sách Việt & Anh Ngữ, DVD Việt& Anh đã phát hành từ năm 1999. Hai trong số 10 quyển sách Anh Ngữ tác quyền I và 6, đã được nhà xuất bản AuthorHouse của Mỹ phát hành. Tôi đang chuẩn bị cho NXB Xlibris ấn hành thêm quyển sách số 2 là quyển sách nói về "Nhịn ăn và An định Tâm Linh để sống Hạnh Phúc", tức là "Fasting and Meditation To Live Happily" là phần quan trọng nhứt trong TTKC.Chúng tôi sẽ phát hành thật rộng quyển sách Anh ngữ này cho các dân tộc khác. Chúng tôi cũng đã phát hành thêm các DVD: phỏng vấn bịnh nhân,bịnh mập phì, bệnh nan y, tiểu đường, Cách Sống Thiên Đường v.v.

Sở dĩ chúng ta bịnh tật, khổ đau, đánh mất Thiên Đường vì chúng ta phạm nhiều sai lầm trong đời sống. Nhân loại hiện đang đánh mất Thiên Đường, lao mình vào vực thẩm của Địa Ngục vì sống theo bản năng mê muội, chứ không phải của sự sáng suốt lý trí. Vì vậy nn một xã hội giàu mạnh, văn minh như nước Mỹ, tỷ lệ mập phì cả người lớn lẫn trẻ con đến quá nửa dân số! Còn bịnh tâm thần tâm lý rất cao. Mỗi năm có 126.000 ca giải phẫu không cần thiết. Cứ khoảng 15 giây có một người bị tai biến não. Cứ khoảng 30 giây có một người chết vì tai biến tim! Tiền bạc bỏ ra hàng ngàn tỷ đô la mà bịnh tật càng lúc càng tăng. Chết chóc càng lúc càng nhiều. Tại sao như thế"  Để trả lời câu hỏi này, quý vị hãy tìm đọc quyển "Natural Cures" của Kelvin Trudeau, một tỷ phú Mỷ bị nhiều bịnh không trị được bằng y khoa tiên tiến, lại trị được bằng phương pháp tự nhiên, tương tự  TTKC của chúng ta.

Bịnh mập phì, bịnh tâm thần, tai biến não, tai biến tim và các bịnh bất trị khác hoàn toàn có thể chữa trị và ngăn ngừa được nếu chưa quá nặng bằng TTKC, giúp nhân loại tìm lại đươc Sức khỏe. Và từ Sức khỏe thể chất, chúng ta mới Khai Mở Tâm Linh để đi tới Thiên Đường ngay tại đây.

Chúng tôi đang làm hết sức mình, tìm mọi cách  phổ biến TTKC  khắp nơi trên thế giới, kể cả tại Hiệp Hội Y Tế Thế Giới (WHO) để cứu nhân loại thoát khỏi khổ đau, bịnh tật, chết chóc oan uổng, đánh mất Thiên Đường.  Chúng ta hãy hiệp sức cùng nhau để giúp nhân loại đi tới Thiên Đường ngay tại Thế Gian và luôn luôn được cứu độ nhiệm màu”.

GS.Phạm văn Chính kết thúc buổi thuyết trình bằng phần giới thiệu tài liệu TTKC đã phát hành.

Cần tìm hiểu  TTKC, quý vị order sách Việt và Anh, DVD qua Website: www.tienthienkhicong.orghoặc goi:GS.Phạm Văn Chính 714.891.5963,cell: 714.902.3544, Nguyễn Định: 714.725.1522.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.