Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Cung 2012: Cuộc Đua Đã Bắt Đầu

06/01/201200:00:00(Xem: 10091)
Bạch Cung 2012: Cuộc Đua Đã Bắt Đầu

buivanphu_20120105_voteiowa_h01_mittromney-large-contentCựu thống đốc Mitt Romney.

Bùi Văn Phú

Kết quả bầu cử sơ bộ đầu tiên trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2012 cho thấy Đảng Cộng hoà sẽ tiến cử một trong hai ứng viên sau đây: Rick Santorum, hay Mitt Romney, mỗi người được 25% phiếu trong kì bầu sơ bộ tại Iowa ngày 3-1.
Dân biểu Ron Paul đã tranh cử năm 2008 và về hạng năm, lần này về hạng ba với 21% số phiếu. Lập trường chính trị, nhất là quan điểm không can thiệp vào chuyện thế giới và rút hết lính Mỹ ở nước ngoài về; cùng chủ trương chính phủ càng ít can thiệp vào kinh tế và đời sống của dân không được nhiều ủng hộ trong quá khứ vì thế khó cho ông được tiến cử lên mức cao hơn.
Số phiếu cử tri Iowa dành cho những ứng viên còn lại là: cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gringrich 13%, Thống đốc bang Texas Rick Perry 10% và nữ Dân biểu Michele Bachmann 5%.
Với Iowa đi tiên phong từ 40 năm qua, cuộc chạy đua vào Bạch Cung đã chính thức mở màn. Từ năm 1972 đến nay, Iowa tổ chức bầu sơ bộ sớm nhất, coi như vòng loại. Theo kết quả trong quá khứ, một ứng viên thường phải lọt vào con số 3 ứng viên có phiếu cao nhất, trừ năm 2008 khi John McCain về thứ 4, thì mới có hy vọng được đảng tiến cử để có cơ hội trở thành tổng thống.
Kết quả chính thức ở Iowa cho thấy Romney về nhất và chỉ hơn Santorum 8 phiếu. Với Michele Bachmann bỏ cuộc và Rick Perry đang thẩm định lại việc vận động, như thế ứng viên Cộng hoà 2012 chắc chắn sẽ là Mitt Romney, cựu thống đốc bang Massachusetts hay Rick Santorum, cựu Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania.
Nhưng về nhất ở Iowa chỉ làm tăng cơ hội được đảng tiến cử chứ không có gì đảm bảo sẽ được bầu chọn làm người lãnh đạo nước Mỹ. Barack Obama (2008), Mike Huckabee (2008), John Kerry (2004), Al Gore (2000), George W. Bush (2000), Bob Dole (1996), Tom Harkin (1992), Richard Gephardt (1988), Walter Mondale (1984) từng dẫn đầu ở Iowa, nhiều người được chọn làm ứng viên tổng thống của đảng, nhưng chỉ có Obama và Bush vào được Bạch Cung.
Năm nay Đảng Dân chủ không bận rộn với bầu sơ bộ. Những ngày nghỉ lễ cuối năm Tổng thống Barack Obama đưa gia đình về quê ở hải đảo Hawaii để đón Giáng Sinh và Năm Mới. Cho tới ngày mồng 3 tháng Giêng ông mới trở lại Bạch Cung làm việc.
Hiện thời tuy mức ủng hộ của dân chúng dành cho Tổng thống Obama xuống còn 45%, thấp hơn mức không ủng hộ, nhưng theo thông lệ Barack Obama sẽ được đề cử tái tranh cử nên cử tri Đảng Dân chủ không có những lựa chọn khác hơn trong bầu chọn sơ bộ. Obama sẽ tái tranh cử như George W. Bush (Con) vào năm 2004, Bill Clinton 1996, George H.W. Bush (Cha) 1992 và Ronald Reagan 1984.
Trong quá khứ đã có trường hợp tổng thống đương nhiệm vì lãnh đạo quá yếu kém đã bị phe phái trong đảng tìm cách thay ngựa. Đó là trường hợp Tổng thống Jimmy Carter năm 1980 bị Thượng nghị sĩ Edward Kennedy thách thức nên cử tri Iowa đã phải chọn một trong hai. Năm đó đương kim Tổng thống Carter thắng ở Iowa, 59% so với 31% cho Kennedy, nhưng tại đại hội Đảng Dân chủ vào mùa hè các đại biểu tiếp tục chia làm hai phe. Carter dù được đảng tiến cử nhưng đó là một vết thương chính trị nhức nhối đối với một tổng thống đương nhiệm. Đến kì tổng tuyển cử vào tháng 11-1980, Jimmy Carter đã thua đậm ứng viên cộng hoà Ronald Reagan.
Kì bầu cử năm nay, dù uy tín của Tổng thống Obama đang xuống thấp, cho đến lúc này Đảng Dân chủ vẫn thư thả ngồi nhìn đối thủ đánh nhau. Trong khi những ứng viên Cộng hoà vất vả, không được nghỉ ngày nào trong mùa lễ hội mà phải bận rộn gặp gỡ truyền thông qua những chương trình hội luận chính trị sáng Chủ Nhật để trình bày quan điểm, chính sách hay phải đến những quận hạt của Iowa gặp gỡ cử tri để tranh thủ lá phiếu.
Không chỉ các ứng viên xuôi ngược khắp bang Iowa mà con cái họ cũng xuống đường vận động cho cha mẹ. Năm người con của Mitt Romney, bốn con của Michele Bachmann, con trai của Ron Paul, con gái của Newt Gringrich đều vận động cho cha mẹ.
Với kết quả vừa qua, cử tri Iowa đã làm rõ nét hơn quan điểm của các ứng viên Cộng hoà.

buivanphu_20120105_voteiowa_h02_ricksantorum-large-contentCựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum.

Rick Santorum là người công giáo, bảo thủ, chống hôn nhân đồng tính, chống phá thai. Thành tích đáng ghi của ông trong thời gian tại Thượng viện là biểu quyết cho những chính sách tăng chi tiêu của chính phủ. Mới đây ông lên tiếng cho biết nếu là tổng thống ông sẽ cho ném bom vào những nhà máy sản xuất vũ khí nguyên tử của Iran.
Mitt Romney theo đạo Mormon, nổi tiếng về chính sách cải cách y tế đem đến bảo hiểm sức khoẻ cho mọi cư dân bang Massachusetts khi ông làm thống đốc vì thế được coi là không bảo thủ lắm. Với quan điểm bảo thủ ôn hoà, ông hy vọng thu hút được lá phiếu của khối cử tri độc lập ngày càng nhiều trong các kì bầu chọn tổng thống.
Điểm yếu của Rick Santorum là chưa có bộ máy vận động tranh cử qui mô, quỹ tranh cử còn hạn hẹp. Ông mới chi chừng hai trăm nghìn đô cho những quảng cáo vận động ở Iowa, trong khi Mitt Romney và những nhóm siêu vận động hành lang (Super-PACs) ủng hộ ông đã chi cả triệu đô trong vài tuần qua và quỹ tranh cử vẫn còn dồi dào.
Iowa chỉ có 25 trong số 1143 đại biểu đảng Cộng hoà được bầu chọn, trong tổng số 2286 đại biểu sẽ tham dự đại hội đảng tại Tampa, Florida vào cuối tháng Tám. Tuy nhiên tiếng nói của cử tri ở đây là dấu chỉ cho cử tri ở những bang khác và là quán tính đẩy cuộc tranh cử của ba ứng viên về đầu tiến lên.
Tuần tới sẽ có bầu sơ bộ ở New Hamsphire. Sau đó đến South Carolina, 21-1 và Florida 31-1.
Hy vọng sang tháng Hai sẽ rõ hơn ai là ứng viên Đảng Cộng hoà. Còn không sẽ là những tranh giành đại biểu gay go dẫn đến chia rẽ nội bộ. Đó là điều mà lãnh đạo đảng này không muốn vì mục tiêu của đảng nhắm tới trong năm 2012 là đưa người vào Bạch Cung thay thế Barack Obama.
© 2012 Buivanphu.wordpress.com

Ý kiến bạn đọc
06/01/201214:16:12
Khách
Mục tiêu của Đảng CH là đưa người vào thế chỗ ông Obama năm nay đặng vào Toà Bạch Cung ư ? Hoạ chăng chỉ có nằm mơ !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.