Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Tiến Bộ Dân Chủ ở VN

06/01/201200:00:00(Xem: 10801)
Có Tiến Bộ Dân Chủ ở VN

Vi Anh
Nói gì thì nói, thực sự dân chủ có tiến bộ ở nước nhà Việt Nam. Nhưng dân chủ ở VN tiến bộ là do người dân Việt tranh thủ, đấu tranh, có máu, nước mắt và mồ hôi, có bị CS đánh đập, tù đày. Chớ hoàn toàn không phải dân chủ ở nước nhà VN tiến bộ là do Đảng Nhà Nước CS Hà nội “cải thiện”. Trước thế đấu tranh của người dân Việt, các nước có bang giao, giao thương, viện trợ cho nhà cầm quyền CS Hà nội cũng khuyền cáo CS Hà nội phải cải thiện nhân quyền nếu không sẽ ảnh hưởng đến kinh tế.
Thực vậy, tiêu biểu như biểu tình có xảy ra từ Bắc chí Nam. Hai lý do chánh là chống TC xâm lấn biển đảo VN và chống nhà cầm quyền cướp giựt đất của dân oan lương cũng như giáo. Biểu tình đi vào ngay cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CS Hà nội. Đến đổi Thủ Tướng Dũng cũng nhận thấy cần có bộ luật biểu tình – dĩ nhiên không phải để bảo vệ cho dân thực thi quyền này như ở Mỹ mà để Đảng Nhà Nước kiểm sóat chặt sinh họat dân chủ này.
Và một cách đại tổng, dân chủ ở nước nhà VN có tiến bộ qua các hình thức đấu tranh của người dân Việt. Dân chúng VN nói chung, trong đó có chức sắc và tín đồ các tôn giáo, dân oan, công nhân, nông dân, trí thức, sinh viên đấu tranh suốt từ Bắc chí Nam. Đó là một xu thế rất đáng mừng, đã biến thành một phong trào dân chúng giành lại những quyền căn bản bất khả tương nhượng của người dân mà CS Hà nội đã tước đoạt nửa thế kỷ ở Miền Bắc và một phần ba thế kỷ ở Miền Nam. Thực vậy, cụ thể và tiêu biểu như sau.
Một, về sự kiện và thời sự. Ba đài phát thanh có chương trình tiếng Việt của Mỹ là RFA, của Pháp là RFI, và của Anh là BBC (chỉ có trên Internet) thông tin, nghị luận thường xuyên và liên tục. Đưa hình ảnh, tin tức, với nhân chứng sống làm âm chứng về những đình công, lãng công của công nhân đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc và của nông dân phản kháng nhà cầm quyền CS cướp đất, mượn không trả của người dân và các tôn giáo. Về ý kiến của những nhà trí thức bất đồng chánh kiến, ly khai đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN, trước, trong và sau khi bị bắt. Về những cuộc trấn áp thô bạo mà công an CS đã làm, trong đó có dùng xã hội đen mà CS gọi là “quần chúng tư phát”, một hình thức nhà nước khủng bố dân do độc tài CS “sáng tạo”.
Thông tin, nghị luận của những đài độc lập này cho thấy CS Hà nội là một chế độ CS độc tài đảng trị tòan diện, người dân Việt đấu tranh cho một sự thay đổi, giành lại những nhân quyền và dân quyền bất khả tương nhượng của con người.

Hai, dân chúng chống nhà cầm quyền độc tài CS, một tiến trình dân chủ không thể đảo ngược. Các cuộc biểu tình nhiều người có nhiều cách nói nhưng bản chất vẫn là dân chúng chống Đảng Nhà Nước CS độc tài đảng trị toàn diện qua phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Cuộc đấu tranh này ban đầu liên quan đến những quyền có tính tinh thần nên xuất phát và thường xảy ra trong thượng tầng kiến trúc của xã hội như tôn giáo, trí thức. Nhưng từ điểm chánh nghĩa đó đã phát triển ra diện quần chúng, liên quan đến quyền lợi sát sườn của người dân. Dân oan, nông dân đòi nhà đất bị cướp đoạt, công nhân bị bóc lột lao động, và toàn dân chống bất công, tham nhũng, ỷ quyền của nhân viên công lực, cán bộ, đảng viên CS. Nhà Nước cúp điện bất công cũng bị biểu tình. Công an bắt đánh người vô cớ cũng bị biều tình. Có chỗ đốt xe, phá trụ sở ủy ban, có liện đá. Có súng nổ, có roi điện, có dùi cui.
Một trạng thái tâm lý rõ rệt không thể chối cãi được là người dân không còn sợ CS nữa. Tâm lý quần chúng đã hết sợ CS. Dân chúng đã không còn sợ bóng, sợ vía con ngáo ộp CS nữa. Tình hình dân chủ, tự do có tiến bộ từ phía dân, do dân tranh thủ được, do dân lấn từng bước. Qui trình dân chủ hoá, tự do hoá tức giải kềm CS của người dân từ từ phát triển: theo vết dầu loan, chậm mà chắc.
Ba, xu thế thời đại đứng về phía người dân Việt. Quốc tế vận của người Việt hải ngoại biến vấn đề nhân quyền VN thành trở ngại trung tâm trong bang giao của CS Hà nội vói Tây Phương. Nhà cầm quyền CS, nhứt là công an CS thui chột trong cách đối phó sáo mòn, vẫn đi theo lối mòn cổ lỗ sĩ là trấn áp, bắt giam. Quân đội vốn ghét công an, ít khi thấy xuất hiện. Công an phải dùng côn đồ, du thủ, du thực hay giả dạng bọn này để trấn áp dân – điều đó cho thấy công an, lực lượng “vô sản chuyên chính” của CS đã sợ dân. Sức ép của CS càng nhiều sức bật cùa người dân Việt càng cao. Công an càng trấn áp bằng bạo lực, bạo lực kêu gọi bạo lực.
Bốn và sau cùng, phong trào người dân Việt trong ngoài nước đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN phát triển tuy chậm nhưng chắc, đã trở thành một qui trình CS dù trang bị tận răng cũng không thể đảo ngược được nữa. Trái lại CS Hà nội đã bị động, thui chột trong đối phó. Nhà cầm quyền CS Hà nội không còn có thề dùng hoả mù chánh trị để gọi là cải thiện chánh trị. Người dân Việt trong ngoài nước và người dân và chánh quyền trên thế giới không huyễn hoặc tin CS chuyển biến, cải biến, cải thiện chánh trị. Trái lại thế lực đấu tranh tăng gia áp lực hơn nữa lên nhà cầm quyền CS VN. Vì thế, trước những cuộc biều tình, đình công, đấu tranh đông người của người dân Việt trong nước,những chánh khách salon từng thậm thò, thậm thụt vì lợi lộc riêng tư vói CS, những học giả thiên tả chuyên chẻ sợi tóc ra làm đôi, những người Việt trẻ ở hải ngoại không có kinh nghiệm CS, những người đón gió trở cờ cũng đuối lý không mở được lời để kêu gọi đối thoại và hoà giải hoà hợp với CS Hà nội nữa./.( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
06/01/201211:36:30
Khách
Cũng sẽ có một tương lai gần , một phong trào " quần chúng tự phát " thật sự sẽ nổi lên và nhấn chìm toàn bộ hệ thống độc tài thối nát và toàn trị của bọn Việt Cộng . Nếu phong trào ấy xảy ra tại VN , nó sẽ là một cuộc cách mạng còn triệt để hơn cuộc " cách mạng hoa lài " tại Bắc Phi và Trung Đông nữa .
06/01/201204:02:22
Khách
CS dã biến Mỹ thành thiên đàng của NVQN và Việt Nam thành thiên đàng của NVHN. Chỉ khổ cho đại đa số dân VN không có quyền chọn một thiên đàng của và cho riêng mình mà phải ẻ cổ ra để phục vụ cho hai thiên dàng này. Bạn đã làm gì để không còn người ra đi hay trở về chưa hay là bạn vẩn đi đi về về thì như vậy sẻ không có gì thay đổi và mải mải như thế này. Một dân tộc bất hạnh thống trị bởi những les Miserables.
06/01/201214:34:09
Khách
Đảng CS thực chất ngày càng siết chặt bàn tay sắt. Chẳng những không hề đa nguyên họ còn đang Đảng hóa toàn bộ mạng lưới công quyền để nhanh tay bóp chẹt ra quyết định theo ý Đảng, loại trừ hoàn toàn mọi cơ may có thành phần ngoài Đảng "chui cạn, chui sâu" vào tham chính. Bề ngoài họ cứ để các blogger, nhân sỹ, cựu viên chức NN lên tiếng chỉ trích "cho vui". Bên trong là ngày càng toàn trị. Toàn trị đây là trị vừa bằng quân trị vừa bằng độc tài độc đảng trị.
Nói chung họ không hề uyển chuyển nhân nhượng trước áp lực kêu gọi dân chủ hóa chi cả. Cốt của Đảng là con tắc kè, chỉ đổi mà, đại khái như HCM xưa có lúc tuyên bố giải thể Đảng CS Đông Dương chỉ giữ lại Ban Nghiên Cứu Triết Học Mác-Lê(à linh hồn sống của Đảng CS núp bóng).
Rồi đây sẽ đến lúc khi Đảng CS thực sự an tâm vì đã hoàn thành Đảng hoá toàn bộ Tam Đầu Chế của chính phủ VN, ví như 1 con rắn mọc 3 đầu (Lập, Hành, Tư pháp) quan trọng nhất là Hành Pháp, bước tiếp theo là họ sẽ thẳng tay diệt gọn mọi mầm mống hay không mầm mống kêu gọi dân chủ đa nguyên của VN bằng cách này hay cách khác. Sẽ vẫn là một chính sách "Giết lầm hơn bỏ sót" muôn thuở.
Nhân dân VN với tâm địa xuề xoà và mối ràng buộc gia đình cơm áo, thẳng ruột ngựa, không có binh có pháo không có cả điều kiện lập hội hay liên lạc thông tin với nhau, sẽ chẳng ngo ngoe ngóc ngách chi được, đừng nói chi đến "lật đổ chính quyền".
TPP để thúc đẩy kinh tế tư nhân, trong sạch hóa tham nhũng bằng giải pháp minh bạch mọi thông tin quy trình ư? Chúng chỉ khả thi và có thể hiệu quả với giả định NNVN có cái "tâm" thay đổi. Giả định này hoàn toàn không có cơ sở đối với chính quyền Cộng Sản VN. Cổ phần hóa DNNN ư? Ai có tiền để mua cổ phần đây? Há chẳng phải cá nhân của nhóm lợi ích giàu lên từ khi nắm chính quyền và dĩ nhiên không loại trừ khối Cty Tư Nhân trá hình từ tổ chức "Đảng Quỷ". Hãy nhìn sang TQ đi, WTO chỉ làm giàu làm mạnh cho Đảng Cộng Sản là chính. Từ năng lực tài chính Đảng CS TQ (và VN) sẽ củng cố thêm quyền và năng lực để thao túng cái "trade mark dân chủ giả" của họ mà khuynh đảo thách thức thế giới mà thôi.
Đảng CS tin rằng họ sẽ tiếp tục duy trì thế thượng phong với bàn tay sắt đầy quyền lực. Xét yếu tố nội chính, điều đó không sai. Xét yếu tố thời đại và toàn cầu, điều này phải xét lại, và xét lại một cách nghiêm túc, nếu họ không muốn diệt vong. Thế đối đầu giữa Tự Do và Cộng Sản đang hiện rõ, dĩ nhiên không giống điều kiện bối cảnh của chiến tranh lạnh, đối đầu gói gọn trong 1 quốc gia như VNWar.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.