Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Hủy Bỏ Phiếu Dự Luật Y Tế Của CH Vì Sợ Trump Bị Thua Thê Thảm

25/03/201700:00:00(Xem: 3186)
WASHINGTON - Dự định biểu quyết bản văn “American Health Care Act - AHCA” tại Hạ Viện hôm Thứ Năm bị đình hoãn vì 1 số dân biểu CH phản đối, túc số 216 phiếu không đạt đuợc – TT Trump yêu cầu Hạ Viện biểu quyết vào ngày Thứ Sáu để “làm hay bỏ”.

Số dân biểu CH định bỏ phiếu chống như các đồng viện DC tính vào chiều Thứ Năm đuợc phóng viên AP ước luợng là 28.

Trong 1 buổi họp kín, ông Trump cảnh cáo các nhà lập pháp: chọn AHCA hay phải vĩnh viễn gắn liền với luật ACA (quen gọi bằng tên ObamaCare), theo tường thuật của truyền thông trong nước.

Ngoài ra, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố với đồng viện “Từ hơn 7 năm qua chúng ta đã hưá hẹn với công dân sẽ loại bỏ bộ luật gãy đổ này, vì nó sụp đổ và gây thất vọng các gia đình – ngày mai chúng ta xúc tiến việc này”.

Ông Trump cam kết cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho mọi người - văn bản AHCA duy trì 1 số điểm thuận lòng nguời của ACA, nhưng hạn chế tài trợ Medicaid, là chương trình phục vụ dân nghèo.

Nhưng, hầu như không ai cảm thấy vừa lòng – phe trung dung thấy các chăm sóc bị AHCA cắt giảm quá nhiều. Với phe cực bảo thủ, AHCA đem lại các thay đổi không đủ xa, như mô tả AHCA là “ObamaCare Light” với ý giễu cợt.

Ông Trump dọa: nếu không làm theo cách của ông, ông sẽ bỏ toàn bộ nỗ lực.

Các hội đoàn đại diện bác sĩ, bệnh viện và giới cao niên đã lên tiếng phản đối kế hoạch thay thế ObamaCare.

Trong khi đó, phóng viên chụp ảnh bộ trưởng y tế xã hội Tom Price tại 1 quán rượu tối Thứ Năm, khiến 1 số người tự hỏi sao ông ta không bận rộn với việc gọi điện thoại xin phiếu, hay vì thấy AHCA đã chết?

Tại trung tâm thành phố Los Angeles chiều Thứ Năm, hàng ngàn người thuộc mọi giới xuống đường hô hào bảo vệ ACA - họ giuơng các khẩu hiệu như “ObamaCare là nhân quyền”, “ObamaCare cứu mạng tôi” …

Ngoài ra, 1 ảnh chụp các dân biểu CH, toàn nam giới, họp với PTT Mike Pence hôm Thứ Ba gây phản ứng khó chịu trong cộng đồng mạng. Hình ảnh hội họp là rất quen thuộc, nhưng không có bóng dáng phụ nữ tại cuộc thảo luận các phúc lợi của luật y tế mới, gồm các dịch vụ phụ sản. Dưới 20% dân biểu CH là phụ nữ – nói chung, nam giới thống trị cơ quan lập pháp liên bang. Tại Thụy Điển, QH có 44% thành viên nữ. Tương tự, hồi Tháng 1, TT Trump ký luật về phá thai giữa đám đông viên chức toàn là nam giới.

Trong khi đó, một bản tin khác cho biết rằng tính vào trưa Thứ Sáu, luật y tế “American Health Care Act - AHCA” không thể thu đủ đa số thường tại Hạ Viện là 215 phiếu để thông qua.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan đã thông báo TT Trump: không thể thông qua trong ngày Thứ Sáu, đơn giản vì không đủ hậu thuẫn. Với ông Ryan, không thể mất hơn 22 phiếu của phe CH.

Tham vụ báo chí Sean Spicer xác nhận chủ tịch Ryan và TT Trump vẫn đang bàn phương cách khai thông - ông xác quyết “Bạch Ốc tin rằng văn bản AHCA hiện tại là công trình luật mạnh nhất”. Ông công nhận TT Trump và các phụ tá đã nói chuyện điện thoại với mọi dân cử có quan ngại về AHCA, và giờ đây quyết định là tùy thuộc Hạ Viện.

Khi đuợc hỏi về cách vận động của chủ tịch Ryan có làm hài lòng TT Trump hay không, tham vụ Spicer trả lời “Ông Ryan đã làm mọi việc có thể – nhưng, không thể buộc người khác bỏ phiếu thuận”. Tham vụ Spicer vẫn nói tới khả năng tổ chức biểu quyết vào lúc 3 giờ rưỡi chiều Thứ Sáu.

Mặt khác, dân biểu Chris Collins báo động: nếu các dân biểu bị ép biểu quyết hôm nay, phe CH có thể mất 40 phiếu – theo nhận định của ông, 21 vị nhất định chống và 20 vị có thể chọn phiếu chống khi biểu quyết.

Trong khi đó, có tin PTT Mike Pence hoãn chuyến đi 2 tiểu bang để cùng TT Trump và chủ tịch Hạ Viện vận động phiếu chấp thuận AHCA – phát ngôn viên cho hay: ông Pence định đi Little Rock (Arkansas) và Memphis (Tennessee) trong ngày Thứ Sáu.

Tin bổ túc cho biết thêm: dân biểu Rodney Frelinghuysen, là chủ tịch ủy ban chuẩn chi Hạ Viện, khẳng định không ủng hộ AHCA – ông nói rất rõ “Điều không may là văn bản hiện tại là không thể chấp nhận, vì tạo ra chi phí quá cao và gây khó khăn khả năng tiếp cận chăm sóc sức khoẻ của cử tri New Jersey của tôi”. Chọn lựa của dân biểu Frelinghuysen là 1 thoái bộ của phe vận động thông qua kế hoạch thay thế ObamaCare đang bế tắc.

Bản tin vào trưa xế Thứ

Sáu của báo The New York Times cho biết rằng các nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện, đối diện với một cuộc chống đối trong số các nhà lập pháp bảo thủ và trung dung trong phe họ, đã hủy bỏ việc bỏ phiếu dự luật y tế của Cộng Hòa để hủy bỏ Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) từ mối quan tâm về sự thất bại nhục nhã đối với TT Trump trong cuộc bỏ phiếu vào trưa xế Thứ Sáu tại sàn nhà Hạ Viện về dự luận đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Hôm Thứ Sáu TT Trump đã điện thoại cho Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan kêu rút dự luật, khỏi bỏ phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.