Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Hỏi Về Tiền Quả Phụ, Tiền Hưu

20/12/201100:00:00(Xem: 3078)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Hỏi Về Tiền Quả Phụ, Tiền Hưu

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có vài câu hỏi sau đây xin quý vị vui lòng chỉ giúp:

(1) Chồng tôi sinh ngày 1 Tháng 3 năm 1943 và mất ngày 29 Tháng 3 năm 2009, chồng tôi có đủ 40 tín chỉ.

(2) Còn tôi sinh ngày 29 Tháng 8 năm 1951, tôi cũng có đủ 40 tín chỉ. Sở An Sinh Xã Hội cho tôi biết bây giờ tôi có lĩnh số tiền quả phụ là $180 một tháng căn cứ vào hồ cơ làm vệc của chồng tôi. Khi tôi tới 62 tuổi, tôi có thể xin tiền hưu của riêng tôi không?

(3) Tôi chưa xin hưu và tôi cũng không đi làm được vì lý do sức khỏe. Khi tôi tới 62 tuổi tôi được lĩnh là $299 một tháng và $396 khi đến 66 tuổi.

(4) Xin hỏi nếu bây giờ tôi lĩnh số tiền góa phụ là $180 của chồng tôi, thì khi tôi đến 62 tuổi sẽ được lĩnh là bao nhiêu?

(5) Nếu tôi chờ đến 66 tuổi sẽ xin lại, tôi sẽ được lĩnh là bao nhiêu? (Tôi có phải đích thân đến xin, hay sở An Sinh Xã Hội sẽ tự động điều chỉnh cho).

(6) Có phải tôi sẽ lĩnh số tiền 50% của ngưởi chồng quá cố cho mãn đời không thay đổi, có phải vậy không? Hoặc số tiền này được điều chỉnh khi đến 62 và 66 tuổi, và ở tuổi nào là tốt nhất? Xin quý vị vui lòng hướng dẫn tôi cách tính toán?

(7) Tôi có thể lĩnh tiền hưu của chồng tôi ở Việt Nam không? Có cần phải có trương mục ngân hàng tại Hoa Kỳ không? (Trường hợp tôi không trở lại Hoa Kỳ vì tai nạn hoặc bịnh hoạn). Tôi phải làm gì để có thể chuyển tiền vào ngân hàng ngoại quốc?

Tôi sống một mình ở Hoa Kỳ không con cái không bà con thân thuộc, Tôi lại chưa đến tuổi về hưu, tôi rất lo ngại nên thư xin quý vị chỉ dẫn.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Chồng bà sinh ngày 1 Tháng 3 năm 1943 và mất ngày 29 Tháng 3 năm 2009. Chồng bà đã làm đủ 40 tín chỉ trước khi mất.

(2) Bà sinh vào ngày 29 Tháng 8 năm 1951 và cũng có đủ 40 tín chỉ. Sở An Sinh Xã Hội cho biết bà có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng và lĩnh số tiền góa phụ là $180 một tháng. Khi đến 62 tuổi bà có thể chuyển qua tiền hưu của bà. Nếu bà xin lĩnh số tiền góa phụ lúc 60 tuổi, chúng tôi nghĩ rằng số tiền $180 của bà đã bị giảm (ít hơn 100% và nhiều hơn 50% số tiền hưu của chồng). Chỉ khi nào bà xin tiền hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA), bà sẽ được lĩnh 100% số tiền hưu của chồng.

(3) Hiện giờ bà chưa xin, bà chờ tiền hưu riêng của bà $299 một tháng ở tuổi 62 và $396 ở tuổi 66.

(4) Nếu hiện nay bà hưởng số tiền $180 nột tháng của chồng, khi bà đến 62 tuổi có thể đổi qua hưu của bà $299 một tháng, nhưng không được lĩnh cả hai phần.

(5) Nếu bà lấy hưu lúc 62 tuổi là $299 một tháng, số tiền này sẽ như vậy mãi. Số tiền này không tăng lên $396 khi đến 66 tuổi, và sở An Sinh Xã Hội sẽ không tự động điều chỉnh.

(6) Nếu bây giờ bà (60 tuổi) xin hưu góa phụ với số tiềm bị giảm (nhiều hơn 50% và ít hơn 100% tiền hưu của chồng), như đã trình bầy ở trên bà có thể chuyển sang hưu của bà ở tuổi 62 hoặc 66. Vấn đề triết tinh tiền hưu rất phứơc tạp, khi nào bà xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền sẽ được lĩnh là bao nhiêu.

(7) Thể theo luật lệ hiện hành sở An Sinh Xã Hội không được phép gửi tiền hưu cho cá nhân ở Việt Nam. Có những trường hợp ngoại lệ, để đủ điều kiện xin ngoại lệ phải tuấn theo những điều luật, bà phải trình diện tại toàn đại sứ nỗi tháng để lĩnh tiền hưu. Khi nào tới bà hãy liên lạc với sở An Sinh Xã Hội về trường hợp riêng của bà, xem bà có đủ điều kiện không, bà cũng có thể hỏi xem luật có thay đổi gì không. 

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.