Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bóng Ma Cộng Sản Liên xô

17/12/201100:00:00(Xem: 10575)

Bóng Ma Cộng Sản Liên xô

Vi Anh

Ngày 25 tháng 12, năm 1991, Tổng thống Liên Xô, Mikhail Gorbachev từ chức; lá cờ đỏ búa liềm của Liên xô CS trên nóc điện Kremlin bị hạ xuống. Liên bang xô viết CS độc tài tòan trị, đối đầu với Thế Giới Tự do coi như không còn nữa. Một vài người lạc quan mừng reo lên Chiến Tranh Lạnh đã chấm dứt, lịch sử đã ngừng vì không còn xung đột trên thế giới nữa.

Nhưng 20 năm sau khi Liên xô tan rã, bóng ma CS vẫn còn, nọc độc CS vẫn còn, còn trong thành phố, công trường Nga, trong nhà cầm quyền nước Nga và trong lòng một số người dân Nga hòai cổ. Và người dân Nga yêu nước đang phản ứng, mở những cuộc biểu tình lớn nhứt từ khi Liên xô sụp đổ để chống đế chế trá hình của Ô. Putin. Ông vốn là một sĩ quan cao cấp của Mật Vụ Liên xô KGB, đã đội lốt dân chủ biến Ông thành lãnh tụ chuyên chính như Stalin. 

Thực vậy nhơn thời gian kỷ niệm 20 năm CS Liên xô sụp đổ và nhơn lúc người dân Nga chống cuộc bầu cử gian lận của nhà cầm quyền Putin, báo Figaro của Pháp có một bản tin phân tích được đài RFI của Pháp điểm báo rất đáng cho người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyển VN, tức là một nước VN không còn CS, chú ý về hiện tượng Nga hậu CS này.

Bóng ma CS vẫn còn, còn trên một số công trường từ Bắc chí Nam, từ Đông sang Tây của nước Nga. Nước Nga vẫn còn như một “viện bảo tàng ngoài trời về chủ nghĩa Cộng sản”. Tiêu biểu như tại thành phố Doubna, cách Moscow 150 km về phía bắc với 70 ngàn cư dân thôi, còn tượng đài Lenin lớn nhất nước Nga, cao 37 mét. Nhiều đường phố còn mang tên đặc sệt CS như Vô sản, Engel, Leningrad. Ngay tại Bộ Nội Vụ của Nga, Bộ này còn dựng lại trong khuôn viên của Bộ tượng đài Felix Dzerjinski, cha đẻ của cơ quan mật vụ từng gây không biết bao tội ác kinh hoàng với người dân Nga, một tượng mà người dân Nga Moscow căm thù vào 22 tháng 8 năm 1991, đã giựt sập ở công trường Loubyanka.

Bóng ma CS vẫn còn, còn trong nhà cầm quyền Nga. Cụ thể như Ô. Putin một sĩ quan cao cấp của KGB trở thành một nhà độc tài tòan trị như CS. Putin đã tổ chức bầu cử gian lận, biến Quốc Hội Nga thành “đảng cử dân bầu” [đảng Nước Nga Thống Nhất của Putin], để chuẩn bị cho Putin tái ứng cứ trở thành tổng thống nhiệm kỳ ba và bốn với thời hạn nhiệm kỳ là 6 năm thay vì 4 năm như hai nhiệm kỳ trước. Độc tài hơn CS nữa, ngay như TC, chủ tịch nước kiêm chủ tịch Đảng CS chính danh nhiệm kỳ cũng chỉ 5 năm thôi. Như vậy nếu đạt “ý đồ”, Ông Putin có thể trở thành nhà độc tài cầm quyền gần 25 năm, lâu hơn Stalin nhiều.

Nhà phê bình lịch sử Ian Ratchinski tại Moscow nhận định về cặp lãnh đạo nước Nga Putin-Medvedev như sau: “Dù họ không ủng hộ tư tưởng cộng sản, nhưng hai ông vẫn quản lý đất nước theo kiểu chế độ Xô Viết, giống như các lãnh đạo Liên Xô cũ chỉ dựa trên các báo cáo ngụy tạo của cơ quan mật để ra quyết định. Họ luôn sống trong một thế giới tưởng tượng. Điều này có thể lý giải cho việc họ bị dội gáo nước lạnh khi nhận kết quả cuộc bầu cử vừa rồi.”

Bóng ma CS vẫn còn, còn trong lòng một số người dân hòai cổ được nhà cầm quyền thổi phòng lên bằng tinh thần thượng tôn dân tộc đại Nga, như CS Bắc Kinh tuyền truyền phát huy tinh thần đại Hán vậy. Putin nói “Ai không thấy nuối tiếc Liên Xô sụp đổ là người không có trái tim, ai muốn phục hồi Liên Xô là người không có đầu”.

Đừng tưởng triết thuyết của một nhà tình báo chiến lược của CS như Putin không có tác dụng. Ô. Putin khai thác tối đa tinh thần quốc gia, tinh thần đại Nga, phát triển Nga mạnh trong thời Liên xô trở thành đại siêu cường thế giới. Nối kết lại với Trung Cộng chống lại Thế Giới Tự do trong hầu hết các hồ sơ nóng bỏng ở Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc.

Dân Nga một số bị mê hoặc bởi tuyên truyền sùng bái lãnh tụ CS và còn coi Stalin là vị “nguyên soái của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Không ít người Nga bỏ qua một sự thật lịch sử Stalin là một người tàn ác nhừt thế kỷ 20, giết hại hành chục triệu đồng chí, đồng bào của mình.

Nhiều người Nga đồng ý với Putin đặt an ninh, trật tự lên hàng đầu, trên tự do, dân chủ, tức dành cho nhà cầm quyền nhiều thế lực đễ giữ an ninh, trật tự để phát triễn. Một thăm dò dư luận cho thấy còn 53% dân Nga cảm thấy tiếc nuối thời Liên Xô.

Cử tri Nga trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật 4/12/2011 vừa qua, đã bỏ phiếu cho ứng cứ viên CS, kết quả Đảng CS chính danh, đỏ lòm như thời Liên xô đứng hạng nhì sau đảng của nhà cầm quyền Putin, Đảng Nước Nga Thống Nhất.

Còn trong sinh họat bầu cử ở Nga thời Putin, người cựu viên chức của KGB này xanh vỏ mà đỏ lòng. Ông đội lốt dân chủ trong hình thức, nhưng thực chất hành động độc tài. Việc Ông dàn dựng đàn em là Ô. Medvedev lên thay Ông một nhiệm kỳ tổng thống để Ông tái ứng cử nhiệm kỳ ba điều mà hiến pháp cấm. Ông từng dàn dựng cho Đảng của Ông đa số tuyệt đối ở Quốc Hội để sửa hiến pháp qui định nhiệm kỳ tổng thống là 6 năm.

Ông ăn gian bầu cử cả thế giới đều kêu ca, tòan dân Nga đều phản đối. Tiêu biểu Mỹ lên tiếng đòi mở cuộc điều tra bầu cử minh bạch thì Ông tố Mỹ giúp tiền, tạo diễn đàn cho đối lập Nga, kích động biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Nga,.

Lẩn đầu tiên trong triều đại Putin dân chúng phản đối Ông dữ dội. Đông đảo nhứt, tầm mức, qui mô rộng lớn chưa từng thấy từ nhiều năm nay. Nào là “Chống đảng của những kẻ lừa đảo và trộm cắp», «Bởi vì chính quyền đã đánh cắp cuộc bầu cử của nhân dân, chúng ta chỉ có thể bảo vệ quyền lợi của mình trên đường phố!». “Lũ chuột xéo đi," và "Hỡi những tên biển thủ và trộm cắp - hãy trả lại bầu cử cho chúng tôi!".

Hàng chục hàng trăm ngàn nười biểu tình chống Putin. Hai thành phố lớn St Petersburg và Moscow, 50.000 người xuống đường gần điện Kremlin. Tư Đông sang Tây, Bắc xuống Nam người dân các thành phố lớn. Vladivostock bờ Thái Bình Dương , Kurgan giáp biên với Kazakhstan, Yekaterinburg gần Novosibirsk lạnh 20 độ dưới 0 độ C, người dân Nga vẫn biểu tình chống gian lận bầu cử, chống Putin, đòi hỏi chánh quyền Nga không có Putin.

Sơ khởi Ông Putin với danh nghĩa Thủ tướng Nga nhưng thực chất là thái thượng hòang của TT Nga đã thẳng tay trấn áp, sử dụng đến cả lực lượng đặc biệt để chống biểu tình. Kết quả là đã có hàng trăm người bị bắt. Nhưng mấy ngày sau Ô Putin ngưng một cách khó hiểu. Vì quốc tế kêu ca, vì chuẩn bị một cuộc càn quét thô bạo, rộng khắp hay vì khí thế của dân chúng quá mạnh, mềm thí nắn, rắng thi buông?

Dù ăn gian một cách công khai và lộ liểu từ khi nhận đơn ứng cử, vận động, kiểm phiếu, để có lợi thế cho Đảng Nước Nga Thống Nhất. Nhưng đảng này chỉ chiếm được 238 ghế trong viện Duma, tức Hạ Viện Nga, gồm tất cả 450 ghế. Con số này thấp hơn nhiều so với 315 ghế mà chính đảng này đạt được trong các cuộc bầu cử năm 2007. Theo con số của nhà nước Nga, Đảng Nước Nga Thống Nhất chỉ thu được 49,5% số phiếu bầu, so với 64% năm 2007. Theo con số của các tổ chức dân sự Nga, tỷ lệ ấy còn thấp hơn nhiều. Mất thế đa số hơn 2/3 trong quốc hội, một thế mạnh để đảng Nước Nga Thống Nhất có thể đơn phương thay đổi hiến pháp.

Ô Putin bó buộc phải liên minh chẳng hạn với Đảng Cộng Sản được 92 ghế, hay đảng Nước Nga Công Chính với 74 ghế và đảng Dân chủ Tự Do với 56 ghế. Đảng Cộng Sản tuy về nhì, nhưng tỷ lệ chưa tới 20%, nhưng so các kỳ bầu cử trước cách đây 4 năm, thì tăng 12%.

Cuối cùng, bóng ma CS quả vẫn còn ở Nga dù CS Liên xô đã chết 20 năm rồi. Đây là một vấn đề người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN ắt có nghiên cứu cho thời gian hậu CS VN, để chánh quyền tự do, dân chủ VN tránh được vết xe mà nước Nga đã bị lún. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.