Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: 10 Năm Vào WTO

16/12/201100:00:00(Xem: 8593)
TC: 10 Năm Vào WTO

Vi Anh
WTO là Tổ Chức Thương mại Thế Giới. Trung Cộng phải kỳ kèo thương lượng suốt 15 năm mới được gia nhập vào tổ chức này vào ngày 11 tháng 12 năm 2001. Đến nay đã được mười năm.
Người bình dân VN thích khôi hài hay nói, ở đời ăn gì lợi nhứt đó là ăn gian; chơi cái gì lời nhứt, đó là chơi lận. Suốt mười năm làm ăn với các nước trong tổ chức WTO, TC đã gian lận nên hưởng lợi nhiều nhứt trên thiệt hại của các nước tiền tiến Tây Âu, Bắc Mỹ cũng như các nước đang phát triễn như Nam Hàn, Thái Lan, Việt Nam. Bao lân các nước kêu ca, như Mỹ hàng chục lần đòi TC hạ giá đồng Nhân dân tệ của TC, nhưng TC trước sau như một cười hề hà rồi bỏ qua không làm gí coi cho được cả.
Nhờ thực hiện WTO theo kiểu TC, người ta thấy năm 2009 TC xuất cảng tăng lên 4,9 lần, qua mặt cả Đức. Năm 2011, tháng 10 thặng dư mậu dịch của TC là 17 tỷ đô-la trong vòng một năm, xuất cảng tăng 15,9%. TC giữ giá đồng tiền hàng hóa xuất cảng của TC, các nước khác khó mà cạnh tranh, TC âm thầm tài trợ cho các doanh nghiệp nhà nước. TC các doanh nghiệp ngọai quốc muốn đầu tư ở TC phải liên doanh với một cơ sở địa phương. Quy định này cho phép các nhà sản xuất ở TC thủ đắc kỹ thuật của ngọai quốc. Cụ thể như lần lượt các nhãn hiệu Volvo và Saab của Thụy Điển làm ăn ở TC rơi vào tay các nhà sản xuất TC. Lãnh vực tài chánh và ngân hàng cũng thế, các nhà đầu tư ngọai quốc chỉ nắm giữ chưa được 2% thị phần, ngay tại Thượng Hải là nơi CS Bắc Kinh muốn biến thàn trung tâm tài chánh thế giới trước năm 2020. TC không cần tốn kém, nghiên cứu sáng chế phát minh khoa học kỹ thuật cao – vốn rất tốn kém - mà hưởng no phình bụng. 10 máy vi tính xài ở TC thì 8 cái là xài phân mềm và các chương trình lậu do ăn cắp của ngọai quốc.
Ngòai nước thì TC dùng tin tặc làm gián điệp ăn cắp, ăn trộm, ăn cướp các thông tin, dữ kiện của ngọai quốc. Trong năm 2010, Pháp trong vòng 18 tháng bị 6 vụ và Pháp đã phải mở 6 cuộc điều tra về gián điệp mạng. Không nước tiền tiến nào thóat khỏi bàn tay tin tặc hay gián điệp của TC. Từ Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sỹ đến Úc đâu đâu cũng bị.
Tình báo TC vừa theo lối gián điệp cổ điển dùng đủ mọi lọai người đội nhiều thứ lốt để làm việc này. Từ công nhân phổ thông làm việc nặng,đến có “tay nghề” tu nghiệp, có passport lao động hẳn hòi đến dân bán trí thức “nghiên cứu sinh”, hay trí thức du hành quan sát, như giảng viên, sinh viên, doanh nhân hay nhà báo. Năm 2009, Wikileaks đã tiết lộ tài liệu cho biết: «Nhiều sinh viên và doanh nhân Trung Quốc có quan hệ với các cơ quan mật thám trong nước».
TC còn dùng kỹ thuật tình báo “hiện đại” gián điệp mạng. TC có cả sư đòan gián điệp trên mạng. Đệ nhứt siêu cường Mỹ báo động đỏ. Mỹ chánh thức điều tra các công ty TC làm ăn ở Mỹ. Ủy ban Tình báo của Hạ Viện Mỹ đang phát động cuộc điều tra các công ty viễn thông của TC làm ăn tại Mỹ đã dùng trang thiết bị của họ để làm gián điệp, khuấy phá hay thu nhận lén những cuộc điện đàm và điện thư.
Ủy Ban của Hạ viên công khai tuyên bố lý do là sẽ xem xét kỹ những đe dọa mà những tập đòan viễn thông của TC do TC làm chủ đang làm việc tại Mỹ đã gây ra và xem coi sự đối phó của nhà nước Mỹ đối với những đe dọa này ra sao.
Tập đòan viễn thông, đặc biệt là đại công ty Huawei và ZTE, liên tục bị các hệ thống tổng đài lớn của Mỹ từ chối vì nghi có dính líu dến những hành động quân sự của TC. Các hệ thống tổng đài lớn của Mỹ nghi gián điệp của CS Bắc Kinh có thể lén cài những thiết bị gián điệp vào công ty của TC đang làm ăn ở Mỹ để nghe lén điện đàm và điện thư và tư xa có thế làm tắt máy hệ thống của Mỹ khi có vấn đề xung đột giữa hai nước TC và Mỹ.
Không phải mới đây mà hồi năm ngóai, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã công khai báo động cho các công ty viễn thông của Mỹ và nhiều lần nhắc nhở lại rằng “những công ty kỹ thuật đặc biệt trong đó có Huawei, Datang, và Zhongxing [ZTE], duy trì những dính líu chặt chẽ với “Quân Đội Nhân dân Giải Phóng” của TC.

Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ, Mike Rogers, cho biết đây là một vấn đề nghiêm trọng cho an ninh quốc gia. Ủy ban có kế họach chất vấn những viên chức tình báo của chánh phủ Mỹ để xem coi chánh phủ có quan tâm và có giải pháp chống lại sự xâm nhập của gián điệp tin học này hay không.
Còn phía tập đòan Huawei rất bối rối vì cuộc điều tra của Quốc Hội xảy ra trong lúc tập đòan do TC sở hữu này đang đánh bóng hình ảnh của mình ở Mỹ sau một xì can đan hồi năm rồi.
Lúc ấy chánh phủ Mỹ đã cấm không cho công ty của TC này mua một công ty nhỏ của Mỹ, công ty 3Leaf, vì công luận dấy lên công ty này của TC dính líu với quân đội của TC.
Được biết gần đây TC tung nhiều công ty viễn thông ra ngọai quốc làm ăn, nhiều nhứt ở Anh. Ở đây công ty này của TC đính líu nhiều điệp vụ cho quân đội TC, khiến ngành an ninh tin học phải kiểm sóat lại hệ thống viễn thông của mình coi có bị cài thiết bị lấy trộm điện thư, điện đàm và từ xa phá máy của các hệ thống của Anh hay không, theo tiết lộ của một chuyên gia chống khủng bố trên mạng từng làm người chỉ huy an ninh mạng cho chánh phủ Anh là John Suffolk.
Dân Chủ hay Cộng Hòa, Hành Pháp hay Lập Pháp Mỹ cùng lo đất nước Mỹ trở thành “made in China”, người dân lao động Mỹ thất nghiệp thê thảm vì Trung Cộng.
Không lo sao được khi bao nhiêu danh lam thắng cảnh, di tích của Mỹ bị Trung Cộng biến thành “made in China” như thế này đây.
Từ Miền Đông nước Mỹ sang Miền Tây nước Mỹ bị TC Hán hóa. Tượng Đài Martin Luther King, một danh nhân, ân nhân về dân quyền của Mỹ, cao 30 foot, dựng ở thủ đô nước Mỹ. Tủi nhục thay, tượng đài này lại do người Trung Cộng, làm bằng đá hoa cương của Trung Quốc. Đau thương thật, không lẽ nước Mỹ không có một nhà điêu khắc người Mỹ nào làm được hay sao; nước Mỹ không có lọai đá nào để làm hay sao. Mà phải mướn TC đục đẽo, tạc 150 khối đá năng 1,600 tấn tạc bên TQ chở sang Mỹ ráp dựng thành Tượng Martin Luther King. Phải chở 100 người thợ từ TQ qua với tất cả đồ nghề made in China qua Mỹ để ráp.
Tại New York, chánh quyền cho TC lãnh thầu sửa lại cầu Alexander Hamilton Bridge, làm trạm xe lửa gần Yankee Stadium di tích lịch sử của Mỹ. Ngay tại biểu tượng kiên cường chống khủng bố số 1 World Trade Center, tất cả kiến là “made in China.”
Sang Miền Tây nước Mỹ, ở California tiểu bang đông dân nhứt nước Mỹ, chánh quyền Cali hợp đồng cho TQ làm lại sườn cầu San Francisco-Oakland Bay Bridge. TC đúc tòan bộ sườn cầu bằng thép của TC, chở công nhân, kỹ sư TC 6,500 miles từ Thượng Hải sang San Francisco để làm.
Thật là phi lý, công ty Mỹ làm được cầu Golden Gate từ thế kỷ trước, làm được cầu Bay Bridge tạo danh tiếng kiến trúc cầu đường cho Mỹ, tại sao bây giờ sửa là chuyện dễ mà để TC làm. Không lẽ tại Mỹ không có hãng nào làm được việc này hay sao.
Người Mỹ gần mấy chục năm viện trợ cho TC, đổ vốn đầu tư ở TC, biến TC thành đệ nhị siêu cướng kinh tế, một chủ nợ lớn của Mỹ nhưng TC vẫn là một chế độ của nước lớn nhưng tinh thần văn minh, tin thần trách nhiệm với cộng đồng thế giới còn quá chậm tiến.
Bài học nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà của người Á Đông, mấy chục năm bang giao và giao thương, 10 năm bỏ phiếu ủng hộ cho TC vào WTO, bây giờ Mỹ mới bắt đầu học bài học đau thương ấy từ TC.
Sau cùng, “gậy ông đập lưng ông”, cây gậy đó Ô. Hồ Cẩm Đào Chủ Tich Đảng CS Trung Quốc, Chủ tịch Nước TQ CS, và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương “của“ Quân Đội Nhân Dân Giái Phóng” của Đảng Nhà Nước TC, đã giơ cao trên lưng nước Mỹ. Ô. Hồ cẩm Đào kêu gọi hải quân TC «tăng cường hiện đại hóa và các biện pháp chuẩn bị tác chiến». Ông chúa CS TQ nói câu này sau khi Mỹ trở lại Á châu. Thì lời nói đó TC ám chỉ ai, một học sinh lớp ba cũng biết chớ không cần một viên chức quốc phòng, an ninh, hay ngọai giao mới biết TC ám chỉ ai rồi.

Ý kiến bạn đọc
17/12/201100:13:37
Khách
"Lỵ hảo ả", lỵ bỏ tiền dô túi ngộ làm ngộ khó chụi quá hà, túi ngộ bự lắm đó, bỏ bao nhiêu cũng hổng có đầy đâu, ngộ có nhiều con gái chân dài đẹp lắm, ngộ cho lỵ dài con xài chơi xong dồi bỏ cũng không sao, lỵ cần bao nhiêu tiền để đi chơi ngộ biếu cho, đừng có lo, chỉ cần ký tí xíu cái luật đó OK cho ngộ là được rồi. Chỉ cần một lần đải ngộ Quốc yến là ngộ hảnh diện dồi. Lỵ nhớ nhé, cái lỗ tai của ngộ nó điếc dữ lắm, ngoài tiền với gái đừng có đòi hỏi gì khác, ngộ hổng có nghe đâu. Gia đình ngộ là "chồng chúa vợ tôi",ngộ là dua, còn gia đình lỵ thì đàn bà, con nít, chó mèo ngồi trên đầu lỵ thì làm sao lỵ có thể ngang hàng dới ngộ được, ngộ bắt tay cười cười dới lỵ là phước bảy đời nhà ma của lỵ rồi đó, ngộ muốn làm gì thì làm không cần xin phép ai cả.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.