Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miến Điện Tìm Nguyên Tử?

11/12/201100:00:00(Xem: 11189)

Miến Điện Tìm Nguyên Tử?

Trần Khải
Miến Điện cùng muốn trang bị vũ khí nguyên tử. Và may mắn, chính phủ Miến đã kịp chuyển hướng dân chủ hóa, nên viễn ảnh một nước độc tài kiểu Bắc Hàn có răng nguyên tử đã không xảy ra. Tương lai, khi có đủ các khoa học gia nguyên tử, chắc chắn Miến Điện cũng không chế tạo và sử dụng các phi đạn nguyên tử làm kiểu bắt nạt thế giới như Kim Jong-Il.
Báo National Journal dựa trên các thông tin từ tạp chí Time đã viết về chương trình bí mật có từ một thập niên này của Miến Điện – qua đó, Nga huấn luyện các sĩ quan Miến Điện về khoa học nguyên tử và thiết kế phi đạn.
Đã có nhiều sĩ quan quân đội Miến Điện theo học ở các đaị học Nga về các ngành vừa nói.
Theo một thương lượng từ năm 2001, Nga đồng ý xây một lò phản ứng nguyên tử nhỏ cho Miến Điện. Hợp đồng cũng yêu cầu Nga huấn luyện cho khoảng “từ 300 tới 350 chuyên gia năng lượng nguyên tử.”
Hợp đồng trị giá 150 triệu đôla, hoàn tất năm 2007, đòi hỏi rằng lò nguyên tử chỉ dùng cho mục tiêu khoa học và y tế, nhưng điều làm quan ngại là chính phủ quân phiệt Miến Điện đã xài nhiều tiền cho hoạt động quân sự hơn là xài cho y tế công cộng.
Một bản phúc trình từ nhóm bất đồng chính kiến Democratic Voice of Burma đã tố cáo chính phủ quân phiệt lúc đó muốn tìm vũ khí nguyên tử với hỗ trợ từ Bắc Hàn. Chính phủ Miến đã bcá bỏ tố cáo đó, và sau đó lại nói thêm là Miến không theo chương trình vũ khí nguyên tử vì không có tiền; như dường chuyện đã giải quyết xong. Nga cũng đã lui khỏi thương lượng về lò nguyên tử kia.
Chính phủ Obama làm giảm nhẹ tầm mức của chương trình vũ khí nguyên tử Miến Điện trong khi Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton tới thăm Miến Điện tuần trước để nói chuyện với tân chính phủ dân sự.
Tuy nhiên, cuộc điều tra của tạp chí Time cho thấy đang có nhiều sĩ quan quân đội Miến Điện đang học về thiết kế phi đạn và nguyên tử ở đaị học Bauman University tại Moscow. Trường này và một số đaị học Nga khác đã đón nhận nhiều sinh viên là sĩ quan quân đội Miến Điện từ năm 2001.
Sĩ quan đào tị Miến Điện Sai Thein Win, người cung cấp các hình ảnh và hồ sơ trộm được để dùng làm bản phúc trình của Democratic Voice of Burma, nói với Time rằng ông tin đã có khoảng 10,000 công dân Miến Điện đã học tại các đạị học kỹ thuật tại Nga. Đa số sinh viên là từ quân đội, và tập trung học về khoa học nguyên tử.


Sai Thein Win, hiện đang trú ẩn nơi bí mật, nói rằng vào năm 2001, ông học chương trình tiến sĩ ở phân khoa động cơ phi đạn tại đại học Bauman University. Ông nói, “Có một sinh viên từ Bắc Hàn, một từ Iran, và tôi. Người duy nhất học hoàn tất chương trình là sinh viên Bắc Hàn kia, do vậy phi đạn của anh này có thể đang bay thử nghiệm trên các quần đảo Nhật Bản hiện nay.”
Khi rời Moscow, Sai Thein Win nói, anh bắt đầu làm việc ở một cơ xưởng quân sự ở Miến Điện chuyên về thiết kế các thành phần trong nỗ lực vũ khí nguyên tử. Trong khi nhiều máy móc mua từ các công ty Đức, những máy tinh xảo trong xưởng mua từ Bắc Hàn.
Giáo sư về thiết kế phi đạn tại đại học Bauman University là Valery Gostev nói với báo Time rằng khóa này ông đang dạy 12 sinh viên từ Miến Điện tới, và ông nói số lượng này là bình quân khóa nào cũng thế. Ông xác nhân các phân khoa khác trong đạị học này cũng đang dạy các sinh viên Miến Điện về khoa học nguyên tử.
Nga thực sự không vi phạm các hiệp ước quốc tế khi dạy sinh viên Miến Điện về thiết kế phi đạn.
Một cựu viên chức International Atomic Energy Agency (Sở Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế), Robert Kelley, người viết bản phúc trình trên trang Democratic Voice of Burma, nói rằng người Nga chỉ không tử tế khi dạy nghề này, vì loại phi đạn mà sinh viên Miến Điện đang học ở Bauman University có thể điều chỉnh để mang bom vi trùng và bom hóa học.
Một nhà phân tích ở Institute for Science and International Security (Viện Khoa Học và An Ninh Quốc Tế), Andrea Stricker, nói lẽ ra Nga phải dè dặt khi huấn luyện quá nhiều cho Miến Điện như thế, “Vẫn có nhiều nghi ngờ về một chương trình vũ khí nguyên tử ở Miến.”
Phát ngôn nhân đaị học Bauman là bà Anna Lustina từ chối cung cấp thông tin về các lớp mà sinh viên Miến Điện đang học ở đây, “Trong hợp đồng chúng tôi ký có điều khoản cấm tiết lộ những gì sinh viên Miến Điện học, hay là học bao lâu. Với bất kỳ sinh viên ngoại quốc nào thì chúng tôi nói được, nhưng riêng có hợp đồng đặc biệt với Miến Điện.”
Cũng may mắn, có vẻ như Miến Điện muốn thân Mỹ hơn là thân Trung Quốc, và Miến Điện đã bắt đầu cởi mở với một số quyền căn bản cho người dân.
Chính phủ Việt Nam đã gửi bao nhiêu sĩ quan theo học chương trình nguyên tử tại Nga? Có ai theo học lớp thiết kế phi đạn hay chưa? Và VN đã bắn thử nghiệm phi đạn tầm gần, tầm trung, tầm xa nào chưa? Hay chỉ là muốn trấn áp những người yêu nước như Cù Huy Hà Vũ, Bùi Thị Minh Hằng, và vân vân?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.