Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Hải Ngoại Thành Hình

09/12/201100:00:00(Xem: 11595)
VN Hải Ngoại Thành Hình

Vi Anh
Một bất ngờ đầy thích thú. Theo thông lệ cuối năm thử xem coi cái gì nổi bật nhứt. Lại trùng vào cơ hội hỉ hữu, 36 năm mới có một lần, dân biểu, nghị sĩ Việt Nam Cộng Hòa lần đầu tiên họp mặt trong 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 10 và 11 Tháng 12 Năm 2011, tại Little SàiGòn, thủ đô tinh thần của người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản. Một cuộc tái tập họp quá trễ. Nhưng trễ còn hơn không để chinh mắt được nhìn thấy, để ngưỡng mộ và tri ân tận đáy lòng trước một thành quá lớn lao, một thành tích vượt bực - đó là Việt Nam Hải ngọai.
Đó là một thực thể ít ai tưởng tượng được khi rơi nước mắt rời đất nước ra đi tỵ nạn CS. Một kỳ công do chính quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã làm trên đường lưu vong tỵ nạn CS sau khi Việt Nam Cộng hòa vì chiến lược tòan cầu của Mỹ thay đổi, Việt Nam Cộng hòa bị văng miễng, thua một trận 30-4-1975 – nhưng không thua cuộc chiến tranh, Chiến Tranh Quốc Cộng.
Việt Nam Hải Ngọai tuy không có tuyên bố, tuyên ngôn như Pháp Quốc Hải Ngọai - France d’Outre Mer- do Tướng De Gaulle đã làm sau khi lưu vong để từ điểm tựa đó kết họp, điều họp công trình tranh đấu và chiến đấu phục quốc trở về Mẫu Quốc - France.
Người Việt tỵ nạn CS làm mà không nói, Bằng nhiều phương tiện, qua nhiều giai đọan, tứ nhiều nơi, nhiều nước định cư đông nhứt ở ba châu Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc Châu, không phân biệt tôn giáo, địa phương, giới tính,v.v,.. từ con tim và khối óc VN, từ lịch sử VN 4000 năm, từ tinh thần bất khuất 1000 năm chống giặc Tàu, 100 năm chống giặc Tây, mấy chục năm chống Cộng sản từng ngày, người Việt tỵ nạn CS cảm thấy thuộc về nhau (sense of belonging) cùng liên kết, hòa hợp nhau thành một Việt Nam hải ngọai.
Tiến bộ khoa học kỹ thuật của thời đại Tin Học biến Trái Đất thành xóm nhà, các dân tộc thành láng giềng càng giúp cho người Việt Hải Ngọai tuy ở xa ngàn dặm mà tình đồng bào gần nhau trong gang tấc. Và nguồn gốc, căn cước tỵ nạn CS làm cho người Việt Hải Ngọai đứng chung trong một thể chế tự do, dân chủ, nhân quyền, và dưới một quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ dù ở Úc, ở Pháp, ở Mỹ hay Canada, v.v... để có một Việt Nam Hải Ngọai đối kháng với Việt Nam Cộng sản đang bị Đảng Nhà Nước CS độc tài đảng trị tòan diện, tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho hơn 80 triệu đồng bào còn kẹt nằm trong gọng kềm CS.
Đó là vốn quí nhân tài vật lực mà Tổ Quốc VN “mong cho mai sau” để khôi phục, tái thiết, phát triển nước nhà VN khi CS Hà nội sụp đổ. Các nước CS Đông Âu, Nga không có đối lực, tiềm năng này nên công cuộc giải trừ cộng sản, dân chủ hóa, phục hồi kinh tế đất nước chậm.
Còn Cộng Đồng hải ngoại Trung Hoa, Ấn Độ, Cuba, nhứt là Do Thái ở Mỹ đã giúp cho nước nhà vô vàn tiến bộ. Cái mộng của Nguyễn Trường Tộ, của Kỳ Ngoại Hầu Cường Để, Tây Du, Đông Du đã thành hiện thực.
Không phải dễ gì cho một quốc gia nào đó có thể có được một cộng đồng ở hải ngoại trong lòng văn minh Tây Phương. Nhứt là ở Mỹ bởi vì cơ hội được cho nhập cư hàng loạt rất hiếm. Trong khi thực tế đòi hỏi cần phải có một số lượng đông đủ nào đó mới thành một cộng đồng được. Thí dụ ở Mỹ phải trên một hay hai triệu người, nên anh chị em đi trước trong cuộc di tản sau 30-4-75 ở Mỹ đã nỗ lực vận động nhiều Tổng Thống Mỹ tăng số lượng cho thuyền nhân, cho HO, cho ODP người Việt để đạt được túc số trở thành cộng đồng đủ số, đủ thế và lực để phát triển.

Tuy bây giờ các cộng đồng người gốc Việt thành tố của Việt Hải Ngoại tại nhiều nơi chưa tổ chức “thống nhứt” kim tự tháp như nhiều người mong mỏi, nhưng đã “thuần nhứt” qua liên kết theo chiều ngang trong nhiều vấn đề, nhứt là trong các lễ hội truyền thống, đấu tranh chánh trị chống CS, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Cộng đồng này đang hoạt động liên kết với nhau như liên bang của Mỹ. Đó là một Việt Nam Hải Ngọai về hình thức và nội dung.
Đáng kính phục thay những người dành công của, sức lực và thì giờ, “ăn cơm nhà ra vác ngà voi hành tổng” để phục vụ cộng đồng, thành tố của VN hải ngọai. Được khen thì ít, bị chê lại nhiều, nhưng tinh thần cộng đồng trong tim óc vẫn mạnh hơn những tiếng bấc tiềng chì ra vào vốn phải có trong sinh hoạt quần chúng.
Quốc tế vận của các cộng đồng Việt Nam Hải ngọai rất lớn và hữu hiệu. Liên Âu đưa CS vào nhốt chung với Đức Quốc Xã. Vấn để nhân quyền VN, tự do tôn giáo VN đi vào Quốc Hội và Ngọai Giao Mỹ. Vấn đề Trung Cộng và Việt Cộng đồng lõa cuớp biển đảo của VN trở thành vấn đề quốc tế.
Tại Mỹ tính đến năm thứ 36 đã có cả chục tiểu bang, cả trăm quận hạt, và thành phố chánh thức công nhận quốc kỳ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ được treo ngang hàng với quốc kỳ Hoa Kỳ tại các cơ quan hành chánh, trong các trường học, cũng như trong các lễ hội. Số đơn vị chánh quyền tiểu bang và địa phương này nằm trong lãnh thổ của hơn 25 tiểu bang – với dân số hơn phân nửa dân số nước Mỹ.
Chính CS Hà nội còn phải than. Thứ Trưởng Ngoại Giao CS Hà Nội, Nguyễn Đình Bin, mấy năm trước đã từng than van, nói tại trụ sở Ngân Hàng Thế Giới, “Hiện nay có hai vấn đề nổi cộm và xúc phạm không thể chấp nhận được, và đã cản trở sự phát triển quan hệ với Hoa Kỳ. Đó là dự luật Nhân Quyền và sự kiện một số thành phố hay thị trấn của Hoa Kỳ đã đưa ra nghị quyết công nhận cho treo cờ 3 sọc của chế độ thân Mỹ từ 28 năm qua vẫn còn tồn tại”.
Và bây giờ “hai vấn đề “ đó công thêm vấn đề đất và biển CS Hà nội triều cống cho Trung Cộng trở thành vấn đề kẹt lớn cho CS Hà nội. Ngọai Trưởng Mỹ gần đây còn tuyên bố đại ý Hà nội muốn hợp tác chiên lược với Mỹ điều thiết yếu là cải thiện nhân quyền. Các nước cấp viện cho VNCS mới đây đòi hỏi CS Hà nội phải cải thiện nhân quyển.
Được như thế là nhờ nhiều cộng đồng VN gộp lại như một Việt Nam Hải Ngoại vận dụng một cách khéo léo và hữu hiệu việc hội nhập vào dòng chánh kinh tế, chánh tri, quân sự, văn hóa, giáo dục, xã hội. Tại Mỹ nơi đông người Việt định cư nhứt thế giới, chiếm phân nửa tổng số người tỵ nạn CS trên thế giới, kinh tế tài chánh sở hữu của người Việt thừa sức phục hồi nền kinh tế nước nhà khi CS sụp đổ. Người Việt đã đi vào Quốc Hội tiểu bang, liên bang, ngồi ghế Thứ Trưởng Bộ Liên bang, chủ nhiệm bộ môn đại học, đứng chỉ huy điều động chiến đoàn Thủy Quân Lục Chiến thiện chiến và Hạm trưởng Hải Quân. Lá phiếu người Việt chưa tự làm ra được một tổng thống, một nghị sĩ, dân biểu liên bang nhưng đã biết liên kết làm thành giọt nước tràn thắng cử cấp liên bang. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học Mỹ ngang hàng với người Mỹ Trắng. Kiến thức khoa học kỹ thuật người Việt qua dư thừa để tái thiết nước nhà.
CS Hà Nội khan cổ kêu gọi đầu tư, mời mọc chất xám, dùng quá thừa mỹ từ để tuyên truyền chiêu dụ “khúc ruột ngàn dặm của quê hương”. Nhưng uổng công vô ích, về chơi thì có, bỏ chút tiền giúp cho bà con trong cơn ngặt hay giúp cho bà con làm ăn thì có, chớ làm việc cho CS thì không. Vì đại đa số đều nhớ nguồn gốc, thân phận, căn cước của mình, của gia đình, của công dồng mình là Việt Hải Ngoại tỵ nạn CS, là người Quốc Gia yêu tự do, dân chủ vốn là khắc tinh của CS Hà Nội độc tài, đảng tri toàn diện. Mục tiêu cuối cùng, cứu cánh sau rốt vẫn là giành lại tự do, dân chủ cho đồng bào trong nước.

Ý kiến bạn đọc
10/12/201120:02:01
Khách
Trước hết xin cám ơn ông VI ANH đã cho biết một thông điệp ” cuộc họp mặt hình thành Việt Nam Hải ngọai ” mà cộng đồng Người Việt Hải Ngoại tỵ nạn Vc , đã mõi mòn chờ đợi 36 năm qua .
Ðồng thời vô cùng hân hoan chúc mừng cuộc họp mặt của Việt Nam Hải ngọai trong 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 10 và 11 Tháng 12 Năm 2011, tại Little SàiGòn, thủ đô tinh thần của người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản. Thành công tốt đẹp để sớm xóa sạch chủ nghĩa cs gian ác diệt chủng trên Quê Hương VN và cũng sớm tránh được thảm cảnh mất nước . Rất mong có sự Tuyên ngôn chính thức của Việt Nam Hải Ngoại .
tnt

12/12/201101:06:42
Khách
Bài viết khá lạc quan
Tác giả viết'.... không có nghị sỷ, dân biểu'.... Vậy chớ dân biểu liên bang Congressman Cao Quang Oánh ở miền Nam U S A, nổi tiếng trong cộng đồng VN là ai ?
Viết bài bình luận không thể viết càn, bừa bãi thiếu chính xác, không tham khảo trước.
Nhân quyền ở VN khó mà cải thiện, vì cả chính quyền VN lẫn bọn chính khách phương Tây đều nói suông, cho có lệ.
Lợi kinh tế, chiến lược phe phái, chủ nghĩa quốc gia, lợi cá nhân... quan trọng hơn hết, nhân quyền thứ yếu.
09/12/201123:00:59
Khách
Những người này, những người đã từng có tiền, có quyền, có kiến thức của Tây, thực sự họ có kiến thức về chiều dài lịch sử VN? thực sự họ đã nghĩ đến nổi đau thương của dân nghèo, dân quê VN? thực sự họ đã nghĩ đến sự đói khổ và nổi đau thương của gia đình của những người lính (binh nhì) của VNCH? Hằng ngày họ đã nghĩ đến đất nước VN hay họ chỉ nghĩ đến làm thế nào để chia quyền chia tiền? Đố họ biết miền trung của nước VN từ đâu đến đâu? Đố họ biết vua Quang Trung là ai?. Bây giờ họp với những chai Cognac để tâng bốc nhau, nói dốc nói phéc, đời sống vẫn cứ Tây, tối rượu champagne, sáng sữa bò. Lòng yêu nước của đám người này cũng ngang ngửa với Tướng Đ. (?) khi đến Pháp đi xin hưởng những quyền lợi của cựu lính Tây. Tồi...tồi....tồi,.....nhục.....nhục...nhục.
09/12/201121:17:08
Khách
Mừng là sắp ngồi đuợc với nhau.Từ ngồi đến nói và,từ phát-biểu tới hành-động cho được việc là cả một đoạn đường dài dẫy đầy công-sức.
Kính chúc thành-công!
09/12/201115:57:45
Khách
Too many boss, so few leader. No hope to do something.
10/12/201102:58:52
Khách
“Ngày 6-12-2011 vừa qua các nhà tài trợ Quốc tế cam kết cho nhà cầm quyền cọng sản vay 7,39 tỷ Mỹ Kim, họ chỉ thúc giục giới chức csVN phải cải thiện tình trạng Nhân quyền .”
Tình hình nền kinh tế đang sập từng ngày, đói khát USD csVN sẽ chết trong cái bẩy này,”nhân tham tài tắc tử , điểu tham thực tắc vong”
Không có dàn xếp chính trị thì trong các ngày tháng tới , sẽ khó tránh khỏi một số biến cố chính trị mà không ai có thể ngờ, tính toán, hoặc giải quyết can thiệp được.
Nền kinh tế đang sập từng ngày, giá USD tăng vọt, ngân hàng đang bán vàng dân gởi với số lượng 1 tấn/ ngày, do đó việc Kết Hối, Kết Kim cùng lúc sẽ không thể nào tránh khỏi trong thời gian tới.
Khi đó, không ai có thể đoán trước nhân dân sẽ phản ứng thể nào, câm nín, hay bạo loạn?
Chắc chắn sẽ có bạo loạn, nhưng cũng có thể không do dân thường gây ra, mà do các nhà Tư bản đỏ, do Quan chức, Công an, Bộ đội bị mất USD, vàng, gây ra.
Có thể sẽ có đảo chánh kinh tế, đảo chánh chính trị, với hậu quả không thể lường được.
Các việc này không ăn thua gì với người Việt ở Hải Ngoại , nhưng 90 triệu người tại VN trong đó có các đảng viên đcsVN sẽ phải gánh mọi hậu quả này trong những ngày tháng tới đây .
tnt

09/12/201123:04:54
Khách
Ngày nào chế độ Cộng sãn Việt Nam sụp đổ ,và được thay thế bắng một thể chế Tự do Dân chủ và Nhân quyền thì ngày đó là ngày hội lớn của Dân tộc Việt Nam .Cộng đồng Việt Nam hải ngoại là một nhân tố quan trọng rất cần thiết để yễm trợ cho Quốc nội thực hiện được niềm mong ước của toàn dân là thực sự ấm no, tự do, hạnh phúc .Xin chúc mừng và cám ơn những người đã xả thân đóng góp, tham gia và hy sinh từ vật chất đến tinh thần để thành lập Cộng đồng Việt Nam Hải ngoại.
22/12/201106:12:17
Khách
Đọc được bài viết này tôi cảm thấy ấm lòng vì dù có sống ở đâu ,địa vị ra sao thì cộng đồng hải ngoại cũng đau đáu nhìn về quê hương với lòng thương cảm.Mong rằng tình yêu này được thắp sáng mãi cho đồng bào trong nước có nghị lực vượt qua mọi khó khăn trở ngại ,để có ngày mai tươi sáng chúng ta sẽ cùng cất tiếng hát tự do ngay trên mảnh đất Việt Nam thân yêu mà cha ông dân tộc đã để lại .ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM. KHÔNG CỦA RIÊNG CỘNG SẢN
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.