Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Bầu Cử Ở Miến Điện

24/03/201200:00:00(Xem: 8500)
Nếu 30 tháng Tư năm 1975 là ngày độc tài CS Bắc Việt tàn phá nền dân chủ của Việt Nam Cộng Hòa đang xây đắp trong chiến tranh ở Miền Nam, thì ngày 1 tháng Tư năm 2012 có thể là ngày người dân và chánh quyền dân sự Miến Điện xây dựng lại nền dân chủ của Miến Điện sau mấy chục năm trời bị độc tài quân phiệt làm tan nát.

Tin mới đây, vào ngày 21/03/2012, chánh quyền Miến Điện mời các quan sát viên đến theo dõi cuộc bầu cử bỗ túc ở Miến Điện, vào ngày 1 tháng Tư sắp tới đây. Theo một nhân viên chánh phủ ẩn danh cho biết lời mời đó “bao gồm các quan sát viên của ASEAN, Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc». Cuộc bầu cử này mang rất nhiều ý nghĩa.

Một, đối với chánh quyền Miến Điện, Chánh quyền Miến Điện muốn chứng tỏ cho quốc tế thấy cuộc bầu cử này là một cố gắng, một quyết tâm và một bước tiến trong tiến trình cải cách chánh trị theo hướng dân chủ của chánh quyền Miến Điện. Tổ chức một cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch là tiêu chí căn bản của nền dân chủ.

Chánh quyền Miến Điện biết đó là mối quan tâm hàng dầu của các siêu cường Tây Phương. Đó là điều kiện để quốc tế tăng cường ủng hộ các cải cách do tổng thống Thein Sein đã hứa và đang thực hiện. Đó cũng là điều kiện cần và đủ để quốc tế nhứt là Tây Âu, Bắc Mỹ khuyến khích, giúp đỡ, nối lại bang giao, giao thương, gỡ cấm vận từng phần cho Miến Điện, trừ Trung Cộng.

Trung Cộng thấy mình bị sẩy con mồi, sau khi Miến Điện hủy bỏ một hợp đồng xây đập thủy điện giá hàng mấy tỷ do TC cho vay vốn và xây dựng. Miến điện sợ theo kế họach chung bành trướng TC sẽ đưa người từ bên Tàu qua lập xóm làng, chùa Ông Bổn, chùa Bà Thiên Hậu, trường học dạy tiếng Tàu, lấy vợ địa phương, biến khu vực công trình như làng xóm TC.

Cuộc bầu cử này Mỹ rất chú ý. Mỹ theo dõi sát sao, đánh giá cuộc bầu cử dựa vào thực tiễn tình hình chánh quyền cư xử với phe đối lập trong suốt cuộc bầu cử, giai đọan ghi danh, nạp và xét hồ sơ ứng cử, vận động tranh cử hơn là chỉ chú ý quan sát ngày bầu cử không thôi.

Còn CS Hà nội bản chất độc tài đảng trị tòan diện, trước cao trào giúp đỡ dân chủ hóa cho Miến Điện, cũng phải bóp bụng ca ngợi ý chí và quyết tâm dân chủ hóa của chánh quyền Miến Điện. Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng khi dự hội nghị ASEAN khen ngợi tiến trình dân chủ hóa của Miến Điện để chứng tỏ chế độ CS Hà nội cũng tôn trọng giá trị dân chủ và tỏ ra đàn anh của Miến Điện. Miến điện thì cũng muốn gần gũi với VNCS để hóa giải áp lực của TC đối với Miến Điện mình. Trước bầu cử có chuyến viếng thăm chánh thức VN của người lãnh đạo Miến Điện.

Hai, đối với lực lương đối lập và đối kháng của Miến Điện, chánh quyền muốn chứng tỏ hòa giải dân tộc, chấp nhận đối lập xây dựng. Ngưng chiến và hòa đàm với sắc tộc chống nhà cầm quyền Miến Điện bằng du kích chiến lâu đời.Trả tự do cho những nhà đối lập chánh trị, cho tự do họat động chánh trị một cách có chừng mực như đối với Bà Aung San Suu Kyi và chánh đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ. Cho báo chí có quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận. Cho một số cơ quan truyên thông của Miến Điện hải ngọai về Miến Điện hành nghề.


Còn đối lập đáp ứng rất hiểu biết và xây dựng. Như Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cử người ra ứng cử và chính Bà Aung San Suu Kyi cũng ra ứng cử để chứng tỏ tinh thần đòan kết, tạo nội lực dân tộc, giải tỏa cấm vận của quốc tế để phục vụ quốc gia dân tộc, để thóat khỏi tình trạng chậm tiến và lệ thuộc Trung Cộng. Bà cũng bác bỏ ý nghĩ quá khích đòi phải kết tội những nhà quân phiệt đã hại dân, bằng cách chủ trương để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước để cùng xây dựng.

Cá nhân Bà Aung San Suu Kyi chọn một vùng nông thôn hẻo lánh, đói nghèo để ứng cử. Bà kêu gọi đồng bào «không sợ hãi» nữa, cùng nhau đòan kết dân tộc, xây dựng nhà nước pháp quyền, tạo điều kiện xóa đói giảm nghèo, như chương trình vi tín dụng chẳng hạn. Đồng bào của Bà ở vùng nông thôn hẻo lánh có thể quan tâm chánh trị nhưng tin yêu Bà như một phụ nữ hoa sen, ủng hộ Bà triệt để.

Ba, đối lập Miến Điện không cầu toàn, không nóng vội. Phe đối lập vận động tranh cử có nơi trong «những điều kiện không công bằng», danh sách cử tri sai lệch, có nhiều bất hợp lệ về nguồn tài chính tranh cử. Nhưng phát ngôn viên của Liên đoàn nhận định số đơn khiếu nại, tố giác được chánh quyền chú ý, xem xét, sửa chữa. Hỏi mấy chục năm sống trong độc tài, chánh quyền địa phương làm sao thay da đổi thịt trong một tháng một ngày được. Phải thông cảm, đời là tương đối, chánh trị lại càng tương đối hơn..

Ngay với quốc hội hiện tại, ngay khi đối lập thắng cử hết trong 48 ghế bầu điền khuyết, thì quốc hội cũng chưa được thực sự dân chủ. Cuộc bầu cử bổ sung này bầu người vào 48 ghế trống, trong đó có 40 ghế ở Hạ viện. Trong cuộc bầu hồi năm 2010, chánh quyền hiện tại do Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên hiệp - USDP, do giới tướng lãnh lập ra lúc cầm quyền đã cơ cấu nắm thế đa số tuyệt đối rồi. Theo Hiến Pháp qui định Quân đội đương chiếm 25% tổng số nghị sĩ; cuộc bầu cử hồi tháng 11/2010, đảng USDP cầm quyền thân chánh phủ đã chiếm đa số áp đảo, 80%, tại Nghị viện Miến Điện. Dù đòan kết thế mấy, khéo léo thỏa hiệp và liên kết thế mấy. đối lập cũng khó đủ túc số để ảnh hưởng việc làm luật.

Bốn và cuối cùng, đối lập vẫn tạo được chỗ đứng, cái thế và tiếng nói trong chánh quyền. Để từ đó - đối nội - đánh động tinh thần dân chủ của dân chúng, giải tỏa nỗi sợ độc tài khó rời trong người dân. Và đối ngọai vận động các nước giúp đỡ kinh tế, chánh trị cho Miến Điện, như một quốc gia dân chủ mới thóat nạn độc tài. Một điểm rất quan trọng mà chánh quyên và nhân dân đều thấy từ lâu quân phiệt đi với TC là bị lệ thuộc, thiệt hại quá nhiều và còn bị thế giới Tự do áp lực mạnh nên mới hướng về dân chủ, tự do để tạo nội lực dân tộc để phát triễn và được quốc tế giúp đỡ vươn lên.

Ý kiến bạn đọc
26/03/201200:34:34
Khách
Một cuộc cách mạng mà mọi người Việt hải ngoại muốn thấy trên quê hương Việt-nam, đó là kết quả giải thể DCS-VN, để tất cả các đoàn thể, đảng phái khác nhau, cùng tham gia xây dựng đất nước. Nếu vẫn còn độc quyền lãnh đạo đất nước của DCS-VN, thì chẳng bao giờ thóat được sợi dây trói buộc đất nước ta phụ thụoc vào Trung-cộng, và biển đảo chẳng bao giờ đòi lại được. Bởi vì DCS-VN đã được sinh ra trên sân cỏ Ma-cau (Quảng-Dông Trung-quốc), mà "ba-đỡ" chính là phái bộ Quảng-Đông của DCS-Trung-quốc, ông Hồ chí Minh trực tiếp là người tuyên bố thống nhất 3 tổ chức CS; Bắc, Trung, Nam, thành DCS-Đông dương.Và ông Hồ chí Minh cũng là cánh tay của DCS-Trung-quốc, thực hiện chủ thuyết CS tại VN. Ngay cả cho đến bây giờ, Tổng bí thư dcs-vn Nguyễn Phú Trọng, và con mụ phó chủ tịch quốc hội VN, Tòng thị Phóng vẫn còn thay mặt "đảng ta"cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của người anh-dcs Trung quốc, trong sự nghiệp giải phóng đất nước". Phải chăng tổng bí thư muốn nhắc tới món nợ lương thực & súng đạn $23 tỉ dollars mà Trung cộng đã chi viện cho Việt cộng trong cuộc chiến miền-Nam ,.Và đổi lại là sự im mồm của CSVN cho Trung-cộng chiếm đảo Hoàng-sa..
Đọc bài "lời kêu gọi biểu tình tòan quốc, của Đại đòan đồng bằng 26/3/2012, ban tổ chức cuộc tổng biểu tình, cũng chỉ dừng lại ở mức độ : "đòi quyền lợi cho dân Oan, và lấy lại sự liêm khiết và trong sạch cho Đảng của Bác-Hồ". Liệu những người Việt Hải ngoại có phải thật sự muốn thấy liều thuốc chữa can bệnh cho VN, như trong bản cáo trạng đã tuyên bố ? Chắc chắn bà con Việt hải ngọai chỉ muốn nghe theo tâm sự của Trúc-Hồ va SBTN. Xin đặt niềm tin vào Trúc-Hồ & SBTN, trên bước đương sắp tới.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.