Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Càng Biết Càng Tiếc VNCH

05/12/201100:00:00(Xem: 15640)
Càng Biết Càng Tiếc VNCH

Vi Anh
Đọc mà ngậm ngùi với “THƠ MỜI Tham dự Ngày Họp Mặt hy hữu của Lưỡng Viện Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa sau hơn 36 năm lưu vong Hải Ngoại” tổ chức trong 2 ngày Thứ Bảy & Chủ Nhật, 10 và 11 Tháng 12 Năm 2011, tại Little SàiGòn, Thủ Đô Tinh Thần Của Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Cộng Sản. Ngậm ngùi với những người dân cử của Việt Nam Cộng Hòa, nghị sĩ, dân biểu, nghị viên các hội đồng đô, tỉnh, thị, xã. Cũng như ngậm ngùi với quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa từng một thời đóng góp cho nền tự do dân chủ miền Nam Nước Việt nhưng chẳng may vì vận nước nổi trôi lòng người điên đảo mà ngày nay chúng ta phải trôi dạt xứ người hay có người cũng đã ngậm ngùi đi về bên kia thế giới.
Thật vậy, nếu đây là một buổi họp mặt đầu tiên của người dân cử [thường là thế hệ thứ nhứt của lớp người Việt tỵ nạn CS] thì cũng có thể là buổi họp mặt cuối cùng vì tuổi tác sức khỏe của họ không còn như xưa nữa. 36 năm đã qua, với độ lùi thời gian đã quá đủ, với so sánh đối chiếu đã rạch ròi. Rằng cuộc sống trong thời kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Việt Nam Cộng sản, người Việt càng biết càng tiếc Việt Nam Cộng Hòa.
Thời VNCH nhớ lại sống dễ làm sao ấy dù có chiến tranh. Anh chạy xích lô ở Saigon sáng cũng có thể ăn tô phở, chiều có thể lai rai chai bia Con Cọp. Một giáo sư dạy học lương trên năm sáu ngàn, ở trọ và cơm tháng khỏang 500$. “Nhớ thuở xưa ta sống một đời. Dễ dàng, ăn thiệt chỉ làm chơi, Như dòng sông Hậu trôi mơ mộng, Như đất Miền Tây rộng thảnh thơi. Cái đúng cái sai đòi đủ thứ, Chuyện còn chuyện mất phú riêng trời. Nhiều sung sướng quá rồi không biết. Chừng biết vàng son đã hết thời.” VNCH khai nguyên và tồn tại mấy chục năm tòan trong thời chiến tranh. Dân chủ, tự do của VNCH mới xây dựng và trong thời chiền. Thế mà người dân VNCH, tứ Bến Hải trở vào Cà mau có tự do và dân chủ nhiều hơn đồng bào của mình ở ngòai Miền Bắc CS từ Bến Hải trở ra Lạng Sơn, Cao Bằng.
VNCH trên thực tế và pháp lý, thực chất và thực sự có hiến pháp, có quốc hội, có đối lập, có tam quyền phân lập, hành pháp, lập pháp, tư pháp phân nhiệm và thực thi rõ ràng. Có lấn quyền, ủy quyền nhưng có tranh đấu, có sửa chữa để hiến pháp là đạo luật tối thượng của chánh quyền.
Trong xã hội có tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do xuất bản, tự do tổ chức và hội họp, tự do cư trú, đi lại trong ngoài nước.
Có báo của tư nhân, có nghiệp đòan nhà báo, của công nhân, có biểu tình ủng hộ, biểu tinh chống chánh phủ.
Dĩ nhiên không tòan thiện, tòan mỹ, nhưng có và phát triển ngày tốt đẹp hơn.
Nhưng chắc chắn không có cảnh chà đạp tự do, dân chủ một cách vô tội vạ như thời VNCS. Không có cảnh công an muốn bắt ai thí bắt, đánh ai thì đánh mà không bị trừng phạt bới kỷ luật hay pháp luật. Không như công an CS bị Ủy Ban Kiểm Tra Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention) mới đây lên án và tố cáo nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm nhiều điều khoản của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị.
Không có chuyện công an dùng du đãng, xã hội đen đế trấn áp dân. Không có phong trào dân oan do nhà nước lợi dụng biện pháp hành chánh qui họach để cướp đất của dân bồi thường rẻ mạt, cán bộ đảng viên dĩ công vi tư, lây bán hay hùn với các nhà đầu tư ngọai quốc hay thành phần ăn theo với CS.
Có tham nhũng, hối lộ nhưng không có nạn tham nhũng trầm trọng hết thuốc chữa, biến thành quốc nạn như thời CS Hà nội. Thế mà VNCH quyết liệt thành lập một cơ quan hiến định là Giám sát Viện để bài trừ.

Còn VNCS lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ đến đổi tổ chức Transparency International Minh Bạch Quốc Tế công bố nhiều năm liền VNCS đội sổ tham nhũng trên thế giới. Năm 2011 thứ 112, trong tổng số 183 quốc gia và lãnh thổ; năm 2010, thứ 116 trong tổng số 178 quốc; năm 2009, thứ 120 trong số 180. VNCS đội sổ tham nhũng mấy năm liền là cho người ta thấy Thủ Tướng Dũng của VNCS là người hứa suông, hứa cuội khi được Đảng CS điểu sang Nhà Nước làm Thủ Tướng. Ông tuyên bố không diệt được tham nhũng, Ông sẽ từ chức. Thế mà tham nhũng ngày càng trầm trọng, mà TT Dũng đã làm thủ tướng hết một nhiệm kỳ còn tình nguyện “hy sanh” làm thêm nhiệm kỳ thứ hai nữa và trở thành người có quyền thế nhứt nước và tham nhũng trở thành quốc nạn hết thuốc chữa rồi.
VNCH không có một vị tổng thống, thủ tướng, tướng lãnh, dân biểu nghi sĩ, bộ trưởng nào của VNCH di tản ra ngọai quốc có đủ tiển mua một cái nhà đủ cho gia đình ở cả. Có tướng phải đi làm thợ sơn, nghị sĩ bán xăng, dân biều đi cắt chỉ, sĩ quan, công chức đi cắt cỏ trong buổi ban đầu để nuôi gia đình trong thời chân ướt chân ráo.
VNCH không có đại nạn, phong trào bằng cấp giả “cao cấp” như mấy ngàn tiển sĩ “dỏm” như VNCS bây giờ.
Tổng Thống hai vị của thời đệ nhứt cộng hòa đạo đức hơn xa Ông Hồ chí Minh. Tinh thần nối chí tiền nhân Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, chống quân Tàu, gìn giữ giang sơn gấm vóc, hơn hẳn những người lãnh dạo Đảng Nhà Nước CS Bằc Việt. Tổng Thống Ngô đình Diệm không đồng ý cho Mỹ đổ quân, sợ TC lợi dụng tình hình đưa quân Tàu qua Miền Bắc, bám lấy Bắc Việt, khó mà trục quân Tàu ra. TT Nguyễn văn Thiệu khi Mỹ bắt tay được với TC, cúp viện trợ VNCH, thân cô thế cô cũng quyết gìn giữ đất nước ông bà để lại với trận tử chiến của Hải quân VNCH ngòai đảo Hòang sa năm 1974.
Trong khi đó suốt gần hai phần ba thế kỷ ở Miền Bắc và hơn một phần ba thế kỷ ờ Miền Nam, chưa bao giờ chế độ CS, nhà nước CS có của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân hồi nào và chút nào đâu. Nhà Nước VNCS thực chất không có phân quyền tam lập Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp gì . Đảng CS độc tài đảng trị tòan diện. Đảng CS lãnh đạo Nhà Nước, quản lý Nhân Dân, làm chủ Đất Nước. Đảng viên vào đảng, Đảng kết nạp đảng viên sau này ra nắm quyền bình, đâu có ai người dân nào biết. Quốc Hội Đảng cử dân bầu. Đảng cơ cấu đảng viên phải chiếm trên 95%.
Còn Ông Hồ chí Minh là một người gian ác hơn Tào Tháo, làm gia nô cho CS Nga, Tàu, ám hại các lãnh tụ quốc gia, hại đồng chí có uy tín, giết phụ nữ sau khi chiếm được xác thịt. Các tài liệu của Liên xô, Pháp giải mật cho thấy mà kinh tởm. Nhưng CS Hà nội một mực thần thánh hóa Hồ chí Minh và bôi tro trét trấu TT Ngô đình Diệm, Nguyễn văn Thiệu, Trần văn Hương của VNCH tài dức hơn nhiều để mỗi lần nói VN là CS muốn chí Hồ chí Minh thôi. CS Hà nội còn lấy tên Hồ chí Minh để thay Saigon thủ đô của VNCH ở Miển Nam nữa.
Cộng sản láo thiên, láo địa, láo người, láo riết thành bản chất của con người CS nên nói láo mà không ngượng miệng, không nháy mắt. Nếu Lê Duẩn Tổng Bí Thư Đảng CS, ăn học dốt hơn, CS đặt sệt hơn nói dân chủ CS vạn lần so với dân chủ tư sản thì người ta còn ít cười hơn. Đằng này Bà Nguyễn Thị Doan là Phó Chủ tịch Nước ít đặc sệt CS hơn, lại là được đánh bóng là người gọi là giáo sư tiến sĩ tức có ăn học nhiều hơn Ba Duẩn, thế mà Bà llại viết trên báo Nhân Dân ngày 05-11-2011. Lời nói bay đi cây viết ở lại, “rằng thì nà”, “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”.
CS láo riết rồi không biết mình láo nên làm những chuyện ruồi bu. Ô Hồ chí Minh cha già của CSVN nói, “Không có gì quí hơn độc lập tự do”. Vì tự do quí quá nên Ô. Hồ không cho dân một chút tự do nào. Nếu Ông “nắm” được không khí, chắc Ông sẽ kiểm sóat hơi thở của người dân. Đảng CS độc tài đảng trị tòan diện lấy câu này treo trước trụ sở cơ quan Đảng. Công an cánh tay chuyên chính của Đảng CS đối với dân lấy câu này treo ở các cổng trại giam như trại giam Phan đang Lưu, Chí Hòa.
Nên 36 năm qua người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở hải ngọai càng biết càng tiếc Việt Nam Cộng Hòa.

Ý kiến bạn đọc
20/12/201100:57:39
Khách
nói đến thời vàng son của chánh phủ VNCH và đồng bào miền nam việt nam tất cả điều có một đời sống tự do dân chủ .chỉ có một số người sống trong bưng biền nghe theo lời của bọn [ việt cộng nằm vùng mà thôi ] những
người ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản .hiện nay đã sáng con mắt ra hết rồi .thời việt nam cộng hoà mà khg có
tự do thì làm sao mà cộng sản len lổi vào được chứ .nói chung là quá xá tự do cho nên mới bị cộng sản xâm nhập
tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện này sao khi cộng sản chiếm miền nam thì lúc đó giửa csvn và cộng sản trung cộng đan có sự mâu thuẩn lẩn nhau .thì chánh phủ trung cộng cho gián điệp vào việt nam để tìm đường mốc nối với những người lính việt nam cộng hoà để trường kỳ kháng chiến chống csvn vì lúc đó csvn ngả về phía
liên xô .nhưng việc mốc nối đó khg thành công .thật ra trung cộng cũng trả có tốt lành gì để giúp nước vn .cũng chỉ gì quyền lợi của họ mà thôi .cuối cùng trung cộng mới mốc nói với khơ me đỏ để chống csvn .nhưng với trình độ của khơ me đỏ làm sao đủ trình độ để đấu với csvn .cho nên khơ me đỏ bị csvn sơi tái .cho nên mới có trận đánh đàn anh dạy cho đàn em một bài học .trận đánh 1979 thấy thì trung cộng thắng csvn .nhưng thật ra là trung cộng chết rất nhiều lính bộ đội .nói chung là 2 đổi 10 .csvn trước sao gì cũng sẽ bị sụp lý do tại sao vậy
okay chúng ta trở về lại thời kỳ đệ nhứt thế chiến và đệ nhị thế chiến . từ đệ nhứt cho đến đệ nhị thế chiến điều
do bàn tay [ phù thuỷ của tình báo hoa kỳ xúi cho đức đánh đồng minh ]lý do tại sao vào thời đó nước đức rất là hùng mạnh hoa kỳ cần phải cho đức sụp nếu khg tương lai khó có thể kềm chế nó .và đức có rất là nhiều nhà bác học và [ mỹ ] rất cần những nhà bác học này .sao khi đức bị sụp [ mỹ ] là nước bắt được nhiều nhà bác học
của đức nhiều nhứt .rồi nới tới [ anh quốc ] [ pháp ]khi chúng ta nhìn về thời kỳ đệ nhứt thế chiến và đệ nhị thế chiến .thì sẽ thấy chú sam không bao giờ để cho một nước nào đó quá mạnh mà không phải là đồng minh sống chết với mình .cho nên trung cộng cũng sẽ bị bàn tay phù thuỷ của chú sam giựt sụp một ngày khg xa .chú sam
đan đánh chiến thuật như thời đệ nhứt và đệ nhị thế chiến ,lần này là hai nước anh em 16 chử vàng này sẽ đánh
nhau đến sức môi bể đầu .nước trung hoa sẽ chia ra thành nhiều nước nhỏ .csvn cũng bị sụp .tới lúc đó khg một ông việt cộng nào mà có thể chạy vô trong rừng mà sống nổi hết .các bạn thấy mấy ông cấp cao cho đến cấp thấp của chính quyền cộng sản việt nam hiện nay họ đi xe hơi đắc tiền vợ con thì vàng hột xoàn đeo đầy cổ .ăn uống xung sướng ở nhà biệt thự máy lạnh .thì thử hỏi họ có sống nổi trong bưng biền hay khg .còn tiền tham nhũng của họ thì chú sam sẽ đông lạnh hết .để sao này sẽ trả lại cho chánh phủ mới của nước việt nam .sao này khg có một tên cộng sản nào mà sống nổi hết .chạy vô trong rừng thì sống khg nổi ra ngoài thì bi nhân dân chỉ điểm ê ông này hồi trước là công an ác ôn nè .rồi bị thộp cổ .nói chung là hết đường mà chạy .ngày tàn của những tên ác ôn csvn và cộng sản trung quốc gần đến rồi .
16/12/201105:33:34
Khách
cái thời Ngô đình Diêm đàn áp phật giáo sao không thấy nói tới? Có giỏi vào địa chỉ email của tôi(nguyentanhoang86@gmail.com) mà tranh luận cho rõ trắng đen.
07/12/201101:51:07
Khách
Nhận thức chung về cuộc sống : Tiếc nuối về quá khứ ! chưa vừa lòng với hiện tại và hy vọng về tương lai!
Sức mạnh tiền bạc + vũ khí hiện đại : nước nào sánh được với Mỹ - cách nay 3 thập niên?
Lính VNCH được trang bị như lính Mỹ - chính quyền được chu cấp Đô la Mỹ thay cho phải làm kinh tế .
Nhưng tại sao bây giờ phải lánh nạn tại đất Mỹ?
Đã có câu trả lời rồi đó!
Hãy để con cháu chúng ta biết sự thật về chúng ta - có như vậy Việt nam mới thực sự hùng cường!
Thảo Dân -
05/12/201118:59:05
Khách
Capt KEN PIPES Bravo Company,1/26 p.254 book: KHE SANH ----Eric Hammel---
The ARVN lieutenant leading the the patrol was severely wounded and isolated from the other ARVNs.When his troopers took casualties trying to get to him, he kill himself with his pistol so the would stop trying. That's unbelievable leadership.
Thật anh hùng, vô cùng thương tiếc.
ARVN = lính VNCH (Biệt Động Quân 37 th ARVN Ranger Battalion)
05/12/201122:30:12
Khách
Tôi sống gần 19 năm dưới chế độ VNCH, gia đình chỉ vừa đủ ăn vì cha tôi làm thư ký trong công sở, và 17 năm sống với CSVN. Ngày nay tuy đang ở HK, có nhà, có xe, cuộc sống sung túc nhưng những năm tháng sống tự do ở miền Nam VN vẫn là thời gian đẹp nhất trong đời tôi; tôi sẵn sàng đánh đổi tất cả để được sống lại những ngày tháng đó. Thanh niên nam nữ trong lứa tuổi tôi đã bị bọn CSVN và cái chế độ quái đản ăn cướp trắng trợn tuổi thanh xuân của cuộc đời. Tôi sẽ chỉ trở lại VN khi bọn CS bị lật đổ hoàn toàn.
05/12/201115:56:28
Khách
Khi chúng ta " Hối Tiếc " là khi khi chúng ta " Cảm nhận trách nhiệm " lớn với Đồng bào . Bao giờ chúng ta không " Thò ơ " Khi giáo dục con cháu " Trách nhiệm " , Khi đó " Tự do , Bình đẳng " còn hy vọng nơi Đồng bào trên Quê hương Việt Nam .
05/12/201104:08:19
Khách
Người xưa có noí "Mình không biểt qúy tự do cho tới khi mình đánh mất tự do"
05/12/201102:19:48
Khách
Đây thực sự chỉ là 1 việc rất tự nhiên, có nghĩa đã là con người thì đều mắc phải :
Chúng ta chỉ biết quý và tiếc nuối những gì khi chúng ta đánh mất.....
Lỗi của ai đây ? Hãy mạnh dạn mà vổ ngực nhân rằng : Đây là lỗi của ta, ta làm nên thì ta phải nhận
lấy hậu quả và trách nhiệm của viec ta làm....
Hối tiếc ??? Không phải là hình phạt về trach nhiệm của viec ta làm....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.