Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mười Thành Phố Dơ Nhất Mỹ

30/11/201100:00:00(Xem: 6858)

Mười Thành Phố Dơ Nhất Mỹ

California đã đi đến cực độ để cải thiện phẩm chất không khí của tiểu bang, đẩy ra khỏi các nhà máy nhiệt điện đốt than và thực hiện chặt chẽ tiêu chuẩn khí thải tự động trên toàn quốc. Lớp khói mù liên tục của Los Angeles có thể là cái bóng của chính nó trước đây, nhưng sự cải thiện vẫn không đủ. Người đông và quá nhiều xe hơi, có nghĩa là California vẫn còn có bảy thành phố lớn xếp hạng trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất trong cả nước. Los Angeles đứng thứ hai trong danh sách những thành phố dơ bẩn nhất nước Mỹ, và San Diego đứng thứ 9, nhưng một số vùng có không khí tồi tệ trong nước là những thành phố nhỏ hơn ở thung lũng San Joaquin Valley, nơi một vòng các rặng núi giữ không khí ozone tù túng và các hạt vật chất đặc biệt. 

Theo dữ liệu mà Forbes lấy từ bản báo cáo Không Khí năm 2011 của Hiệp Hội Phổi Hoa Kỳ, không khí để thở nguy hiểm nhất nước Mỹ làở Bakerfield. Nóng, bụi, tiếp giáp với các mỏ dầu lớn nhất của California, Bakerfield có 60 ngày không khí không lành mạnh trong một năm, gấp 10 lần mức độ được chấp nhận. Mức ozone của nó tốt hơn bất kỳ thời gian nào trong 15 năm qua, nhưng vẫn có 100 ngày không khí không trong sạch trong một năm. Ngược lại, Houston, thành phố đứng thứ 18, có 25 ngày ozone xấu trong một năm, trong khi New York, thứ 14 chỉ có 17 ngày, giảm từ 40 từ thập niên trước.

Hiệp Hội Phổi Hoa Kỳ dự tính rằng phân nửa dân số Hoa Kỳ sống ở những địa điểm có không khí đôi khi không thích hợp để thở, góp phần vào bệnh suyễn và ung thư phổi. Và chết. Số liệu cho thấy nhiều người chết vì các bệnh đường hô hấp trong những ngày không khí xấu. Dưới đây là 10 thành phố dơ bẩn nhất nước Mỹ:

1. Bakerfield - Delano, CA

Dân số: 800,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 1

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 1

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 2

Bakefield nóng, bụi, bị bao quanh bởi các mỏ dầu lớn nhất của California; Bakefield có tất cả các thành phần làm cho không khí tệ hại nhất đất nước. 

2. Los Angeles-Long Beach- Riverside, CA

Dân số: 17,800,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 2

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 4

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 1

Với hàng triệu xe hơi, một hải cảng lớn ở Long Beach, phi trường bận rộn, ít nhất tình trạng khói bụi của LA tốt hơn so với trước đây.

3. Visalia-Porteville, CA

Dân số: 430,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 2

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 7

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 3

Visalia-Portevill gần Công viên quốc gia Sequoia có những cây khổng lồ Sequoia, nhưng không đủ làm sạch không khí ở Thung lũng San Joaquin.

4. Fresno-Madera, CA

Dân số: 1,100,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 6

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 2

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 4

Tại Thung lũng San Joaquin, không khí có thể tốt hơn; tháng Tám năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử, ghi nhận Fresno không có ngày có mức độ ozone xấu.

5. Pittsburgh-New Castle, PA

Dân số: 2,400,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 7

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 3

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 24

Trước là thị trấn thép cũ, nay Pittsburgh-New Castle là thị trấn mới bùng nổ khai thác khí thiên nhiên, và theo hướng gió thổi xuống từ các nhà máy nhiệt điện ở Ohio và phía Tây Virgina.

6. Momodesto, CA

Dân số: 500,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 10

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 12

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 14

Momodesto là quê nhà của E & J Gallo Winery, cũng là nhà máy hoạt động sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

7. Birmingham-Hoover-Cullman, AL

Dân số: 1,200,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 8

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 8

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 21

Mức độ ô nhiễm được cải thiện rất nhiều, nhưng Birmingham bị tổn hại vì nằm trong một thung lũng có xu hướng giữ lại không khí tù túng trong mùa hè. Hai xa lộ liên bang cũng không giúp được gì.

8. Phoenix-Mesa-Glandale, AZ

Dân số: 4,400,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 2

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 24

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 19

Hơi nóng cộng thêm xe hơi ngang bằng ozone. Các cơn bụi bão Epic cũng thường xuyên nhấn chìm Phoenix.

9. San-Diego-Carlsbad-San Marcos,CA

Dân số: 3,000,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: (khoảng) 30

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 15

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 7

Không có nhà máy than đá dơ bẩn ở đây, và người ta nghĩ rằng những làn gió biển sẽ giữ cho không khí trong sạch, nhưng San Diego có một cảng vĩ đại và những xa lộ tấp nập dẫn đến và đi từ Mexico.

10. Sacramento-Arden-Arcade-Yuba City,CA-NV

Dân số: 2,400,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: (khoảng) 45

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 9

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 5

Mức độ ô nhiễm tốt hơn một chút so với Bakefield và Fresno, nhưng Sacramento vẫn bị tổn hại vì không khí tù túng ở Thung lũng San Joaquin.

Bùi Quốc Hùng theo Christopher Helman, Forbes.com, Nov. 04, 2011

+++

Romney: Ra Sức Giành Từng Lá Phiếu, Vì sợ Thua Gingrich

WASHINGTON - Ban vận động của ứng viên TT Mitt Romney đang xoay sở để chống đỡ các thách thức từ 2 mặt : ảnh hưởng gia tăng của cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich, và đả kích từ phiá đảng DC về lập trường thường xuyên thay đổi của ông Romney.

Cựu thống đốc Romney đã phóng 1 chiến dịch phản công bằng truyền thông, đả kích các biện pháp kinh tế của TT tại chức, và hưá giành chiếm từng lá phiếu của cử tri New Hampshire - hôm cuối tuần, truyền thông địa phương mô tả ông Gingrich như là chọn lựa hợp lý hơn theo hướng bảo thủ.

Qua các thăm dò dân ý toàn quốc, ông Romney đã nhận thấy đối thủ Gingrich đe dọa vị trí chế ngự của mình tại New Hampshire, là nơi sơ tuyển tổ chức vào ngày 10-1.

Phát ngôn viên Andrea Saul loan báo : ông Romney sẽ tranh giành từng phiếu tại New Hampshire, nơi ông đang dẫn trước đối thủ bằng tỉ lệ hàng chục.

Đảng DC tăng áp lực với ông Romney bằng 1 quảng cáo truyền hình mô tả ông Romney là "2 ông Mitt trong 1 thể xác". Theo phát ngôn viên của ủy ban trung ương đảng DC, dân chúng không biết nhiều thành tích của ông Romney và các đối thủ hành động không hiệu quả khi nói đến hồ sơ của cựu thống đốc Massachusetts.

Cuộc khảo sát trong tháng này của Reuters-Ipsos báo cáo : tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Gingrich là 24% và ông Romney 22%.

Trong lúc vận động tại South Carolina hôm Thứ Hai, ông Gingrich khẳng định ông là bảo thủ hơn ông Romney. Ông tố thêm "Tôi không nói dối - tôi không thay đổi lập trường vì mục đích chính trị".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Donald Trump và Joe Biden đã la hét và xúc phạm qua lại khi Chris Wallace mất kiểm soát về ‘lửa cháy bãi rác’ trong lần tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên tổng thống vào tối Thứ Ba, 29 tháng 9 năm 2020, tại thành phố Cleveland thuộc tiểu bang Ohio, theo bản tin của Daily Mail cho biết.
Lãnh Đạo Khối Thiểu Số tại Thượng Viện Chuck Schumer, trong một hành động cực kỳ hiếm hoi hôm Thứ Ba, đã kiểm soát cuộc thảo luận tại sàng Thượng Viện và buộc thủ tục bỏ phiếu một dự luật, là bước tiến chỉ được thực hiện bởi lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 9 năm 2020.
Với Disneyland and California Adventure đã đóng cửa hơn 6 tháng, Disney sẽ cho nghỉ việc 28,000 nhân viên, hầu hết là những nhân viên làm việc bán thời gian, theo bản tin của CSBLA cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 9 năm 2020.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Dân Chủ-California, đang cảnh báo các nhà lập pháp Dân Chủ rằng họ phải thắng đa số, không chỉ các Dân Biểu tại Hạ Viện mà còn đa số của đại diện mỗi tiểu bang, trong trường hợp Hạ Viện được yêu cầu quyết định cuộc bầu cử vào tháng 1 năm tới, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020.
Cựu quản đốc ban vận động tranh cử của TT Donald Trump là Brad Parscale đã được đưa vào bệnh viện hôm Chủ Nhật theo sau các báo cáo về một vụ cố ý tự tự tại nhà của ông này ở Florida, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020.
Donald Trump đã không trả thuế lợi tức liên bang suốt 10 trong quãng thời gian 15 năm bắt đầu từ năm 2000 bởi vì ông đã báo cáo thua lỗ nặng nhiều hơn thực tế, theo một tường trình bùng nổ được phổ biến hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, bởi báo The New York Times, theo CNN cho biết.
Các cư dân của 8 thành phố được báo động đối với chứng bệnh vi trùng ăn não được phát hiện trong nguồn nước tại đông nam tiểu bang Texas, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã đề cử Amy Coney Barrett, chánh án tòa phúc thẩm liên bang bảo thủ, thay thế Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.