Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mười Thành Phố Dơ Nhất Mỹ

30/11/201100:00:00(Xem: 7325)

Mười Thành Phố Dơ Nhất Mỹ

California đã đi đến cực độ để cải thiện phẩm chất không khí của tiểu bang, đẩy ra khỏi các nhà máy nhiệt điện đốt than và thực hiện chặt chẽ tiêu chuẩn khí thải tự động trên toàn quốc. Lớp khói mù liên tục của Los Angeles có thể là cái bóng của chính nó trước đây, nhưng sự cải thiện vẫn không đủ. Người đông và quá nhiều xe hơi, có nghĩa là California vẫn còn có bảy thành phố lớn xếp hạng trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất trong cả nước. Los Angeles đứng thứ hai trong danh sách những thành phố dơ bẩn nhất nước Mỹ, và San Diego đứng thứ 9, nhưng một số vùng có không khí tồi tệ trong nước là những thành phố nhỏ hơn ở thung lũng San Joaquin Valley, nơi một vòng các rặng núi giữ không khí ozone tù túng và các hạt vật chất đặc biệt. 

Theo dữ liệu mà Forbes lấy từ bản báo cáo Không Khí năm 2011 của Hiệp Hội Phổi Hoa Kỳ, không khí để thở nguy hiểm nhất nước Mỹ làở Bakerfield. Nóng, bụi, tiếp giáp với các mỏ dầu lớn nhất của California, Bakerfield có 60 ngày không khí không lành mạnh trong một năm, gấp 10 lần mức độ được chấp nhận. Mức ozone của nó tốt hơn bất kỳ thời gian nào trong 15 năm qua, nhưng vẫn có 100 ngày không khí không trong sạch trong một năm. Ngược lại, Houston, thành phố đứng thứ 18, có 25 ngày ozone xấu trong một năm, trong khi New York, thứ 14 chỉ có 17 ngày, giảm từ 40 từ thập niên trước.

Hiệp Hội Phổi Hoa Kỳ dự tính rằng phân nửa dân số Hoa Kỳ sống ở những địa điểm có không khí đôi khi không thích hợp để thở, góp phần vào bệnh suyễn và ung thư phổi. Và chết. Số liệu cho thấy nhiều người chết vì các bệnh đường hô hấp trong những ngày không khí xấu. Dưới đây là 10 thành phố dơ bẩn nhất nước Mỹ:

1. Bakerfield - Delano, CA

Dân số: 800,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 1

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 1

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 2

Bakefield nóng, bụi, bị bao quanh bởi các mỏ dầu lớn nhất của California; Bakefield có tất cả các thành phần làm cho không khí tệ hại nhất đất nước. 

2. Los Angeles-Long Beach- Riverside, CA

Dân số: 17,800,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 2

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 4

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 1

Với hàng triệu xe hơi, một hải cảng lớn ở Long Beach, phi trường bận rộn, ít nhất tình trạng khói bụi của LA tốt hơn so với trước đây.

3. Visalia-Porteville, CA

Dân số: 430,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 2

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 7

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 3

Visalia-Portevill gần Công viên quốc gia Sequoia có những cây khổng lồ Sequoia, nhưng không đủ làm sạch không khí ở Thung lũng San Joaquin.

4. Fresno-Madera, CA

Dân số: 1,100,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 6

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 2

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 4

Tại Thung lũng San Joaquin, không khí có thể tốt hơn; tháng Tám năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử, ghi nhận Fresno không có ngày có mức độ ozone xấu.

5. Pittsburgh-New Castle, PA

Dân số: 2,400,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 7

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 3

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 24

Trước là thị trấn thép cũ, nay Pittsburgh-New Castle là thị trấn mới bùng nổ khai thác khí thiên nhiên, và theo hướng gió thổi xuống từ các nhà máy nhiệt điện ở Ohio và phía Tây Virgina.

6. Momodesto, CA

Dân số: 500,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 10

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 12

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 14

Momodesto là quê nhà của E & J Gallo Winery, cũng là nhà máy hoạt động sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

7. Birmingham-Hoover-Cullman, AL

Dân số: 1,200,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 8

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 8

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 21

Mức độ ô nhiễm được cải thiện rất nhiều, nhưng Birmingham bị tổn hại vì nằm trong một thung lũng có xu hướng giữ lại không khí tù túng trong mùa hè. Hai xa lộ liên bang cũng không giúp được gì.

8. Phoenix-Mesa-Glandale, AZ

Dân số: 4,400,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 2

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 24

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 19

Hơi nóng cộng thêm xe hơi ngang bằng ozone. Các cơn bụi bão Epic cũng thường xuyên nhấn chìm Phoenix.

9. San-Diego-Carlsbad-San Marcos,CA

Dân số: 3,000,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: (khoảng) 30

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 15

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 7

Không có nhà máy than đá dơ bẩn ở đây, và người ta nghĩ rằng những làn gió biển sẽ giữ cho không khí trong sạch, nhưng San Diego có một cảng vĩ đại và những xa lộ tấp nập dẫn đến và đi từ Mexico.

10. Sacramento-Arden-Arcade-Yuba City,CA-NV

Dân số: 2,400,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: (khoảng) 45

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 9

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 5

Mức độ ô nhiễm tốt hơn một chút so với Bakefield và Fresno, nhưng Sacramento vẫn bị tổn hại vì không khí tù túng ở Thung lũng San Joaquin.

Bùi Quốc Hùng theo Christopher Helman, Forbes.com, Nov. 04, 2011

+++

Romney: Ra Sức Giành Từng Lá Phiếu, Vì sợ Thua Gingrich

WASHINGTON - Ban vận động của ứng viên TT Mitt Romney đang xoay sở để chống đỡ các thách thức từ 2 mặt : ảnh hưởng gia tăng của cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich, và đả kích từ phiá đảng DC về lập trường thường xuyên thay đổi của ông Romney.

Cựu thống đốc Romney đã phóng 1 chiến dịch phản công bằng truyền thông, đả kích các biện pháp kinh tế của TT tại chức, và hưá giành chiếm từng lá phiếu của cử tri New Hampshire - hôm cuối tuần, truyền thông địa phương mô tả ông Gingrich như là chọn lựa hợp lý hơn theo hướng bảo thủ.

Qua các thăm dò dân ý toàn quốc, ông Romney đã nhận thấy đối thủ Gingrich đe dọa vị trí chế ngự của mình tại New Hampshire, là nơi sơ tuyển tổ chức vào ngày 10-1.

Phát ngôn viên Andrea Saul loan báo : ông Romney sẽ tranh giành từng phiếu tại New Hampshire, nơi ông đang dẫn trước đối thủ bằng tỉ lệ hàng chục.

Đảng DC tăng áp lực với ông Romney bằng 1 quảng cáo truyền hình mô tả ông Romney là "2 ông Mitt trong 1 thể xác". Theo phát ngôn viên của ủy ban trung ương đảng DC, dân chúng không biết nhiều thành tích của ông Romney và các đối thủ hành động không hiệu quả khi nói đến hồ sơ của cựu thống đốc Massachusetts.

Cuộc khảo sát trong tháng này của Reuters-Ipsos báo cáo : tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Gingrich là 24% và ông Romney 22%.

Trong lúc vận động tại South Carolina hôm Thứ Hai, ông Gingrich khẳng định ông là bảo thủ hơn ông Romney. Ông tố thêm "Tôi không nói dối - tôi không thay đổi lập trường vì mục đích chính trị".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.