Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mười Thành Phố Dơ Nhất Mỹ

30/11/201100:00:00(Xem: 7150)

Mười Thành Phố Dơ Nhất Mỹ

California đã đi đến cực độ để cải thiện phẩm chất không khí của tiểu bang, đẩy ra khỏi các nhà máy nhiệt điện đốt than và thực hiện chặt chẽ tiêu chuẩn khí thải tự động trên toàn quốc. Lớp khói mù liên tục của Los Angeles có thể là cái bóng của chính nó trước đây, nhưng sự cải thiện vẫn không đủ. Người đông và quá nhiều xe hơi, có nghĩa là California vẫn còn có bảy thành phố lớn xếp hạng trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất trong cả nước. Los Angeles đứng thứ hai trong danh sách những thành phố dơ bẩn nhất nước Mỹ, và San Diego đứng thứ 9, nhưng một số vùng có không khí tồi tệ trong nước là những thành phố nhỏ hơn ở thung lũng San Joaquin Valley, nơi một vòng các rặng núi giữ không khí ozone tù túng và các hạt vật chất đặc biệt. 

Theo dữ liệu mà Forbes lấy từ bản báo cáo Không Khí năm 2011 của Hiệp Hội Phổi Hoa Kỳ, không khí để thở nguy hiểm nhất nước Mỹ làở Bakerfield. Nóng, bụi, tiếp giáp với các mỏ dầu lớn nhất của California, Bakerfield có 60 ngày không khí không lành mạnh trong một năm, gấp 10 lần mức độ được chấp nhận. Mức ozone của nó tốt hơn bất kỳ thời gian nào trong 15 năm qua, nhưng vẫn có 100 ngày không khí không trong sạch trong một năm. Ngược lại, Houston, thành phố đứng thứ 18, có 25 ngày ozone xấu trong một năm, trong khi New York, thứ 14 chỉ có 17 ngày, giảm từ 40 từ thập niên trước.

Hiệp Hội Phổi Hoa Kỳ dự tính rằng phân nửa dân số Hoa Kỳ sống ở những địa điểm có không khí đôi khi không thích hợp để thở, góp phần vào bệnh suyễn và ung thư phổi. Và chết. Số liệu cho thấy nhiều người chết vì các bệnh đường hô hấp trong những ngày không khí xấu. Dưới đây là 10 thành phố dơ bẩn nhất nước Mỹ:

1. Bakerfield - Delano, CA

Dân số: 800,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 1

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 1

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 2

Bakefield nóng, bụi, bị bao quanh bởi các mỏ dầu lớn nhất của California; Bakefield có tất cả các thành phần làm cho không khí tệ hại nhất đất nước. 

2. Los Angeles-Long Beach- Riverside, CA

Dân số: 17,800,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 2

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 4

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 1

Với hàng triệu xe hơi, một hải cảng lớn ở Long Beach, phi trường bận rộn, ít nhất tình trạng khói bụi của LA tốt hơn so với trước đây.

3. Visalia-Porteville, CA

Dân số: 430,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 2

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 7

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 3

Visalia-Portevill gần Công viên quốc gia Sequoia có những cây khổng lồ Sequoia, nhưng không đủ làm sạch không khí ở Thung lũng San Joaquin.

4. Fresno-Madera, CA

Dân số: 1,100,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 6

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 2

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 4

Tại Thung lũng San Joaquin, không khí có thể tốt hơn; tháng Tám năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử, ghi nhận Fresno không có ngày có mức độ ozone xấu.

5. Pittsburgh-New Castle, PA

Dân số: 2,400,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 7

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 3

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 24

Trước là thị trấn thép cũ, nay Pittsburgh-New Castle là thị trấn mới bùng nổ khai thác khí thiên nhiên, và theo hướng gió thổi xuống từ các nhà máy nhiệt điện ở Ohio và phía Tây Virgina.

6. Momodesto, CA

Dân số: 500,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 10

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 12

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 14

Momodesto là quê nhà của E & J Gallo Winery, cũng là nhà máy hoạt động sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

7. Birmingham-Hoover-Cullman, AL

Dân số: 1,200,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 8

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 8

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 21

Mức độ ô nhiễm được cải thiện rất nhiều, nhưng Birmingham bị tổn hại vì nằm trong một thung lũng có xu hướng giữ lại không khí tù túng trong mùa hè. Hai xa lộ liên bang cũng không giúp được gì.

8. Phoenix-Mesa-Glandale, AZ

Dân số: 4,400,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: 2

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 24

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 19

Hơi nóng cộng thêm xe hơi ngang bằng ozone. Các cơn bụi bão Epic cũng thường xuyên nhấn chìm Phoenix.

9. San-Diego-Carlsbad-San Marcos,CA

Dân số: 3,000,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: (khoảng) 30

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 15

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 7

Không có nhà máy than đá dơ bẩn ở đây, và người ta nghĩ rằng những làn gió biển sẽ giữ cho không khí trong sạch, nhưng San Diego có một cảng vĩ đại và những xa lộ tấp nập dẫn đến và đi từ Mexico.

10. Sacramento-Arden-Arcade-Yuba City,CA-NV

Dân số: 2,400,000

Xếp hạng ô nhiễm quanh năm: (khoảng) 45

Xếp hạng ô nhiễm ngắn hạn: 9

Xếp hạng ô nhiễm ozone: 5

Mức độ ô nhiễm tốt hơn một chút so với Bakefield và Fresno, nhưng Sacramento vẫn bị tổn hại vì không khí tù túng ở Thung lũng San Joaquin.

Bùi Quốc Hùng theo Christopher Helman, Forbes.com, Nov. 04, 2011

+++

Romney: Ra Sức Giành Từng Lá Phiếu, Vì sợ Thua Gingrich

WASHINGTON - Ban vận động của ứng viên TT Mitt Romney đang xoay sở để chống đỡ các thách thức từ 2 mặt : ảnh hưởng gia tăng của cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich, và đả kích từ phiá đảng DC về lập trường thường xuyên thay đổi của ông Romney.

Cựu thống đốc Romney đã phóng 1 chiến dịch phản công bằng truyền thông, đả kích các biện pháp kinh tế của TT tại chức, và hưá giành chiếm từng lá phiếu của cử tri New Hampshire - hôm cuối tuần, truyền thông địa phương mô tả ông Gingrich như là chọn lựa hợp lý hơn theo hướng bảo thủ.

Qua các thăm dò dân ý toàn quốc, ông Romney đã nhận thấy đối thủ Gingrich đe dọa vị trí chế ngự của mình tại New Hampshire, là nơi sơ tuyển tổ chức vào ngày 10-1.

Phát ngôn viên Andrea Saul loan báo : ông Romney sẽ tranh giành từng phiếu tại New Hampshire, nơi ông đang dẫn trước đối thủ bằng tỉ lệ hàng chục.

Đảng DC tăng áp lực với ông Romney bằng 1 quảng cáo truyền hình mô tả ông Romney là "2 ông Mitt trong 1 thể xác". Theo phát ngôn viên của ủy ban trung ương đảng DC, dân chúng không biết nhiều thành tích của ông Romney và các đối thủ hành động không hiệu quả khi nói đến hồ sơ của cựu thống đốc Massachusetts.

Cuộc khảo sát trong tháng này của Reuters-Ipsos báo cáo : tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Gingrich là 24% và ông Romney 22%.

Trong lúc vận động tại South Carolina hôm Thứ Hai, ông Gingrich khẳng định ông là bảo thủ hơn ông Romney. Ông tố thêm "Tôi không nói dối - tôi không thay đổi lập trường vì mục đích chính trị".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.