Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Dũng Cứng Rắn: TQ Chiếm Hoàng Sa

26/11/201100:00:00(Xem: 9501)

Ông Dũng Cứng Rắn: TQ Chiếm Hoàng Sa

VN phản đối TQ biến Hoàng Sa làm khu du lịch

quốc tế; ông Dũng nói VNCH đã phản đối lên

LHQ vụ TQ chiếm Hoàng Sa; cần Luật Biểu Tình

HANOI (VB) -- Lần đầu tiên, một viên chức cao cấp VN nói thẳng rằng Hoàng Sa là của Việt Nam, đã bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm năm 1974.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói như thế trước Quốc Hội. Và cũng lần đầu tiên, ông Dũng nói công khai rằng Việt Nam Cộng Hòa đã phản đối lên Liên Hiệp Quốc vụ Hải Quân TQ chiếm Hoàng Sa năm 1974.

Đặc biệt, bản tin VietnamNet ghi rằng, trong buổi trình bày trước Quốc Hôäi hôm 25-11-2011, ông Dũng nói rằng:

“Làm Luật biểu tình là phù hợp Hiến pháp, phù hợp đặc điểm văn hóa, điều kiện cụ thể của VN cũng như thông lệ quốc tế và đảm bảo quyền tự do, dân chủ của người dân...”

Buổi nói chuyện của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trươc Quốc Hội đã được tất cả các truyền thông quốc nội và hải ngoại tường thuật.

Điểm ghi nhận, rằng người nêu câu hỏi về Biển Đông là ông ĐB Đặng Ngọc Tùng, nhưng bản tin VietnamNet ghi lời ông Tùng không chỉ đích danh Trung Quốc, mà chỉ gọi đó là “nước dùng sức mạnh.”

Câu hỏi ông Tùng nêu ra là:

“Giải pháp gì để ngư dân yên tâm bám biển, đẩy mạnh đánh bắt cá ở Biển Đông, nhất ở 2 ngư trường truyền thống Trường Sa, Hoàng Sa, đẩy lùi nước dùng sức mạnh giữ lưới, thuyền, đẩy lùi ngư dân của VN"”

Câu trả lời của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về lãnh hải chia làm 2 phần, phần đầu về Vịnh Bắc Bộ, và phần 2 là về Hoàng Sa.

Một điểm quan trọng cần ghi nhận về bối cảnh vấn đáp trước đó, rằng vào hôm 22-11-2011, báo chí Trung Quốc đưa tin Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã phê duyệt cho phép một công ty của Trung Quốc mở tuyến du lịch đến quần đảo Hoàng Sa.

Báo VietnamNet ngày 24-11-2011 ghi nhận phản ứng từ VN:

“Phản ứng trước thông tin này, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (24/11), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định: “Mọi hoạt động của nước ngoài tại hai khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC)”...”

Và ngay hôm sau, tức Thứ Sáu 25-11-2011, ông Nguyễn Tấn Dũng ra Quốc Hội tuyên bố chủ quyền bất khả di dịch về Hoàng Sa.

Ông Dũng trong khi nói về Hoàng Sa, đã ghi công chính phủ Việt Nam Cộng Hòa.

Bản tin VietnamNet ghi lời ông Dũng hôm Thứ Sáu:

“...chúng ta phải giải quyết khẳng định chủ quyền, đó là vấn đề quần đảo Hoàng Sa. Thưa các vị đại biểu, Việt Nam khẳng định có đủ căn cứ về pháp lý và lịch sử khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta đã làm chủ thực sự, ít nhất là từ thế kỷ 17, chúng ta làm chủ khi hai quần đảo này chưa có bất kỳ một quốc gia nào. Và chúng ta đã làm chủ trên thực tế và liên tục, hòa bình, nhưng đối với Hoàng Sa, năm 1956, Trung Quốc đã đưa quân chiếm đóng các đảo phía Đông của quần đảo. Năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý hiện tại của chính quyền Sài gòn, tức chính quyền VN cộng hòa, chính quyền đã lên án việc làm này và đề nghị LHQ can thiệp. Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam lúc đó cũng đã ra tuyên bố khẳng định hành vi chiếm đóng này. Lập trường nhất quán của chúng ta là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta có đủ căn cứ pháp lý và lịch sử để khẳng định điều này. Nhưng chúng ta chủ trương đàm phán, giải quyết, đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình. Chủ trương này của chúng ta phù hợp Hiến chương LHQ, Công ước luật biển, Tuyên bố DOC...”(hết trích)

Điểm đặc biệt trong buổi nói chuyện này, ông Dũng đã yêu cầu “Phải làm Luật biểu tình,” và trong khi trình bày, ông Dũng đã khen ngợi lòng yêu nước của những người biểu tình đòi giữ đảo, giữ biển trong thời gian qua.

Lời ông Dũng được VietnamNet ghi như sau, trích:

“Căn cứ mà Chính phủ đề nghị QH đưa vào chương trình xây dựng Luật biểu tình, có mấy căn cứ Chính phủ thảo luận, đề nghị:

Thứ nhất, thực hiện Hiến pháp. Hiến pháp điều 69 quy định công dân được quyền biểu tình theo pháp luật. Nhưng chúng ta chưa có luật biểu tình. Như vậy chúng ta nên bắt tay nghiên cứu xây dựng luật biểu tình. Tôi muốn nói ngắn gọn là căn cứ thực hiện Hiến pháp...”

Đặc biệt, đài BBC khi tường thuật hôm Thứ Sáu đã ghi lời Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam, trích:

“Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm nay, một lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam công khai tuyên bố rành rẽ về vấn đề Hoàng Sa".

"Khác với Trường Sa, vốn được cho là khu vực tranh chấp, Hoàng Sa luôn được Trung Quốc coi là lãnh thổ của nước này một cách hiển nhiên và không bao giờ đặt Hoàng Sa vào trong nội dung các cuộc đàm phán."...”

Ý kiến bạn đọc
28/11/201123:22:30
Khách
Ông Dũng đã " phạm úy " ! Ở Việt Nam bây giờ nói Hoàng Sa , Trường Sa là của Việt Nam thi phải đi tù ; còn nói Hoàng Sà , Trường sa là của Trung Quốc thì cũng đi tù luôn !

Còn nói Việt Nam là của Trung Quốc thì ông Dũng khoái tỉ ; tại vì ông và đồng chí của ông đã cống xong cái nước Việt Nam cho Trung quốc rồi.

Nhưng, cấm không được nói vì đây là một vấn đề nhạy cảm. Ở tù đó !
27/11/201103:20:27
Khách
thủ tướng việt cộng nguyễn tấn dũng nói chuyện với quốc hội việt cộng cũng giống như 1 thằng cà chớn ngồi nói chuyện với đầu gối nó !!! bởi vì nó nói với nó nghe cũng chỉ là 1 . chuyện có thể khác thường nếu thằng cà chớn nói với cái chân nó và điều khiển được cái chân nó đá thằng lưu manh thì mới lạ , chứ lâu nay tụi trung cộng đút nguyễn tấn dũng ăn, xong rồi xuống miệng bọn quốc hội hay cứ hình dung như thế này : tàu chệt nuôi lũ heo - nhìn bộ mặt nguyễn tấn dũng , con gái ,con trai giống y chang - sau khi ăn xong , chúng thải ra xuống ao cá là bọn quốc hội việt cộng đớp thì dẫu heo hay cá này la lối thì rõ ràng chỉ là đòi ăn mà thôi . Không chừng nhờ vài câu này mà gia đình con cái nguyễn tấn dũng mới vừa có thêm vài chục triệu ở nhà băng Thuỵ sĩ nữa . Xin chớ bao giờ quên câu nói của cố tổng thống Việt Nam Cộng Hoà Nguyễn Văn Thiệu : đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm !

26/11/201103:59:31
Khách
Ai ký cho Tàu Khựa vào khai thác Bau- xit Ở tây nguyên nóc nhà của Đông Dương? Ai công nhận Hoàng Sa là của Tàu. Mấy phường bán nước cầu vinh. Lấy chuyện biển đảo che lấp chuyện Tây Nguyên, xù chuyện EVN, Vinashi. Một chiêu cực độc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.