Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Lập Ủy Ban Nhân Quyền VN

03/11/200600:00:00(Xem: 3121)

Lần Đầu Tiên ở VN: Thành Lập Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam

- Công An Bắt Tra Vấn LS Nguyễn Văn Đài, KS Bạch Ngọc Dương

Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam đang trong quá trình vận động để thành lập, nhưng mật vụ cộng sản đã ăn cắp được bản thảo "Tuyên bố thành lập Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam" trên hệ thống internet. Ngày 1-11-2006, mật vụ A42 đã triệu tập ông Bạch Ngọc Dương và luật sư Nguyễn Văn Đài, là hai trong số nhiều người có tên trong danh sách Uỷ ban Nhân quyền.

Mật vụ cộng sản đã thẩm vấn ông Bạch Ngọc Dương từ 10.00 sáng đến 2.00 chiều. Nội dung buổi thẩm vấn là xoay quanh việc ông Bạch Ngọc Dương có tên tham gia trong UBNQVN. Trong quá trình thẩm vấn, đã xảy ra sự xô xát qua lại giữa ông Bạch Ngọc Dương với mật vụ A42 có tên là Nguyễn Văn Khánh, người mật vụ này đã cưỡng bức đòi thu lại giấy triệu tập ông Dương, sau đó mật vụ Khánh còn bực tức vô lối văng tục tại phòng thẩm vấn, khi ông Dương phản đối cung cách làm việc này thì mật vụ Khánh đã sửng cồ định lao vào đánh ông Dương.

Mật vụ A42 thẩm vấn luật sư Nguyễn Văn Đài từ 2.30 chiều đến 4.30 cùng ngày, nội dung cuộc thẩm vấn xoay quanh bản thảo "Tuyên bố thành lập UBNQVN". Ông luật sư Đài nói với họ rằng đây chỉ là dự kiến, và ông chưa thừa nhận chính thức chức vụ Chủ tịch UBNQ. Mật vụ cộng sản nói rằng ở Việt Nam khi bất kỳ người nào muốn thành lập tổ chức mà không xin phép nhà nước và không được nhà nước cho phép thì vi phạm pháp luật. Ông luật sư Đài nói rằng Điều 69 Hiến pháp cho phép công dân tự do thành lập hội, đồng thời không có một điều luật nào cấm công dân thành lập UBNQ. Việc thành lập UBNQ là một việc làm cần thiết để bảo vệ các quyền cơ bản của người dân Việt Nam.

Mật vụ cộng sản tiếp tục đe dọa ông luật sư Đài rằng nếu ông tiếp tục thành lập UBNQ thì họ sẽ xử lý, luật sư Đài trả lời rằng nếu mà ông chính thức thừa nhận chức vụ chủ tịch UBNQ thì ông sẽ mời họ tới để liên hoan chào mừng, rồi sau đó tuỳ họ xử lý.

Để rộng đường dư luận trong nước và quốc tế, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với một số nhà vận động ở hải ngoại để xin bản thảo "Tuyên bố thành lập UBNQVN". Chúng tôi xin gửi tới quí vị độc giả trong nước và quốc tế để ủng hộ cho việc thành lập UBNQVN. Chúng lưu ý đây chỉ là bản thảo, kể cả những người có tên trong danh sách cũng chỉ là dự kiến, chưa có ai tuyên bố chính thức. Quí vị có thể góp ý về địa chỉ email: humanrightsvn@gmail.com

 Bản dự thảo TUYÊN BỐ THÀNH LẬP UỶ BAN NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

 Tuyên ngôn Toàn thế giới về Nhân quyền do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua ngày 10-12-1948 được gọi là bản " Tuyên ngôn đầu tiên của toàn nhân loại" và là "lý tưởng chung mà tất cả các dân tộc và tất cả các quốc gia phải đạt tới". Tuyên ngôn Toàn thế giới về Nhân quyền nêu lên một nguyên tắc được cả cộng đồng thế giới thừa nhận: "Điều cốt yếu của các quyền con người phải được bảo vệ bởi một chế độ pháp quyền để con người không buộc phải nổi dậy chống lại sự tàn bạo và áp bức, như là một phương sách cuối cùng". Tuyên ngôn Toàn thế giới về Nhân quyền có giá trị tư tưởng lớn lao và uy tín tinh thần cao đến mức dường như có cả sức mạnh bắt buộc về mặt pháp lý. Điều 1 và 2 của bản Tuyên ngôn như sau:

"Điều 1: Tất cả mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng về phẩm giá và các quyền. Họ được phú cho lý trí và lương tâm và phải đối xử với nhau theo một tinh thần thiện chí.

Điều 2: Mỗi người đều được hưởng tất cả các quyền và tất cả các tự do đã được tuyên bố trong bản Tuyên ngôn này, không hề có sự phân biệt nào, nhất là sự phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, chính kiến hay mọi ý kiến khác, nguồn gốc dân tộc hay xã hội, nguồn gốc sinh sinh ra và mọi hoàn cảnh khác.

Hơn nữa, cũng không có sự phân biệt nào dựa vào qui chế chính trị, pháp lý hay quốc tế của nước hay lãnh thổ ấy là độc lập, được bảo trợ, không tự chủ hoặc bị đặt vào một sự hạn chế nào đó về chủ quyền."

Ngày nay nhân quyền đã trở thành ngôn ngữ chung của tất cả loài người. Việc thừa nhận quyền con người được xem là nền tảng của tự do, hoà bình và công lý trên thế giới. Còn sự không hiểu biết và khinh thường các quyền con người đưa đến những hành vi dã man, làm phẫn nộ lương tâm loài người, và sự xuất hiện một thế giới trong đó mọi người được tự do ngôn luận và tín ngưỡng, thoát khỏi khủng bố và nghèo khổ, được tuyên bố là khát vọng cao nhất của con người.

Quyền con người gắn liền với bản chất con người, điều này trở thành quan niệm chung được cả cộng đồng nhân loại cùng chia sẻ. Các quyền con người là không thể tước bỏ được vì các quyền ấy mang tính chất tự nhiên vốn có của mỗi người, không phải do nhà nước hay bất kỳ ai ban tặng cho. Tước bỏ quyền con người là tước bỏ phẩm giá con người, đụng chạm đến những gì thiêng liêng nhất, những gì tạo lập nên mỗi con người. Đó cũng là huỷ diệt chính con người. Sự lãng quên hay coi thường quyền con người, là căn nguyên duy nhất dẫn đến những bất hạnh cho cộng đồng và đau khổ cho người dân và tệ hủ bại của các chính phủ.

Việt Nam dưới chế độ cộng sản toàn trị, các quyền con người đã được ghi nhận trong Hiến pháp, chính phủ cộng sản Việt Nam đã ký vào các Công ước quốc tế về quyền con người. Nhưng trên thực tế, các quyền cơ bản của con người chưa được tôn trọng đúng mực và có giá trị thực sự, một số quyền căn bản của con người đã bị hạn chế, thậm chí đã bị tước đoạt. Nhiều nơi nhân quyền còn bị vi phạm nghiêm trọng.

Tất cả mọi hành vi vi phạm nhân quyền đều phải bị lên án và xét xử, không có sự vi phạm nhân quyền nào có thể biện minh được.

Việc bảo vệ các quyền con người là trách nhiệm chung của cả nhân loại tiến bộ, vì bảo vệ nhân quyền chính là bảo vệ nhân phẩm của con người, bảo vệ con người.

Bởi các lí lẽ trên, hôm nay ngày 10-12-2006, chúng tôi những thành viên ký tên dưới đây, đồng tuyên bố thành lập Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam, viết tắt là(UBNQ). Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam có tên tiếng Anh là: The Committee for Human Rights for Vietnam (CHRV).

Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam được thành lập nhằm bảo vệ những nhân quyền được ghi trên bản Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế của LHQ cũng như trên các văn bản công pháp quốc tế khác. UBNQ là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động độc lập, phi đảng phái và phi lợi nhuận. UBNQ không phải là một tổ chức chính trị. UBNQ làm việc dựa trên tinh thần công bằng, trọng lẽ phải và sự thật. Nhiệm vụ của Uỷ ban Nhân quyền là bảo vệ, cổ vũ và là thăng tiến nhân quyền, cụ thể là:

- Giáo dục và quảng bá nhân quyền cho mọi từng lớp dân chúng;

- Theo dõi về tình trạng nhân quyền của Việt Nam, gửi báo cáo nhân quyền cho chính phủ Việt Nam, các cơ quan hữu quan của Việt Nam, khuyến cáo về các vụ vi phạm nhân quyền;

- Lên tiếng bênh vực cho công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam khi các nhân quyền của họ bị xâm phạm;

- Hợp tác quốc tế trong việc bảo vệ nhân quyền.

Chúng tôi cùng nhau kêu gọi các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, chính phủ các nước, nhân dân yêu chuộng tự do, hoà bình và công lý trên toàn thế giới, người Việt Nam trong nước và hải ngoại hãy ủng hộ và yểm trợ cho Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam.

Thay mặt Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam:

- Chủ tịch

Nguyễn Văn Đài, luật sư

- Các uỷ viên sáng lập:

1/ Bạch Ngọc Dương, kỹ sư

2/ Nguyễn Văn Đài, luật sư

- Các uỷ viên:

1/ Bùi Minh Thanh

2/ Trần Khải Thanh Thuỷ

3/ Dương Văn Dương

4/ Nguyễn Phương Anh

Email: humanrightsvn@gmail.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.