Hôm nay,  
Việt Báo Online

Little Saigon Radio Phỏng Vấn Cựu Đại Úy Biệt Kích Nguyễn Hữu Luyện

26/04/200100:00:00(Xem: 4257)
Little Saigon Radio Phỏng Vấn Cựu Đại Úy Biệt Kích Nguyễn Hữu Luyện
Ông Nguyễn Hữu Luyện năm nay 68 tuổi. Năm 1966, ông là đại úy biệt kích của Việt Nam Cộng Hòa và được gởi ra Bắc thi hành những điệp vụ bí mật. Xâm nhập đất Bắc được một tháng thì ông bị bắt và giam giữ tới năm 1987 mới được thả. Sau đó, ông qua Mỹ định cư theo hồ sơ sĩ quan biệt kích. Hiện ông Nguyễn Hữu Luyện cư ngụ tại Boston và tốt nghiệp cao học ngành American Study.

Nhân đánh dấu 26 năm ngày 30 tháng Tư năm 1975, ông Nguyễn Hữu Luyện dành cho Little Saigon Radio cuộc phỏng vấn sau đây và do biên tập viên Đinh Quang Anh Thái thực hiện.

- Little Saigon Radio: Ông bị bắt vào tháng 7 năm 1966. Khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt ngày 30 tháng Tư năm 75, lúc đó ông vẫn còn là một người tù bị giam giữ ở một trại tù nào đó ngoài miền Bắc. Trong hoàn cảnh nào, giờ phút nào ông biết tin cuộc chiến đã ngã ngũ và đất nước thống nhất dưới chế độ cộng sản"

- Nguyễn Hữu Luyện: Tôi ra ngoài Bắc vào ngày 22 tháng 6 năm 1966, sau một thời gian rất ngắn hoạt động tại vùng biên giới Lào-Việt, thuộc lãnh thổ tỉnh Quảng Bình. Sau đó, tôi bị bắt ngày 27 tháng 7 năm 66. Suốt thời gian đó đến ngày mất nước, tôi bị cùm trong phòng tối và bị cách biệt, không được liên lạc với bất kỳ anh em nào, kể cả những người tù khác. Tháng Tư năm 75, tôi đang ở trại giam Phong Quang - Lào Cai. Trại tù này có 4 cái loa lớn, sau giờ tù đi lao động về thì quản giáo trại mở đài Hà Nội cho nghe, nên chỗ nào cũng nghe được. Thành ra, dù nằm trong xà lim tối, tôi cũng nghe được âm thanh lọt qua, vì xà lim làm bằng ván gỗ. Vì vậy, tôi theo dõi được mọi tin tức của đài Hà Nội.

Vào khoảng 20 tháng Tư thì họ (công an coi trại) cho tôi một cái đèn dầu, đem báo vào cho tôi đọc và cho tôi mượn một cái radio nhỏ để tôi theo dõi tình hình. Họ nghĩ rằng, diễn biến của tình hinh có thể làm tôi thay đổi thái độ.

Về ngày 30 tháng Tư, tôi chỉ biết diễn tả cảm giác duy nhất của tôi ngày hôm đó là họ cho tôi xem một tờ báo có đăng một tấm ảnh rất lớn, chụp cầu Tràng Tiền, trên cầu có chiếc xe Jeep còn mang cờ của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, và trên xe mấy anh Việt cộng đội mũ tai bèo, xe cắm cái cờ mà họ gọi là cờ giải phóng. Tôi cảm thấy đau nhói trong lòng và có cảm giác như nhìn thấy vợ mình đang nằm trong tay một người đàn ông khác. Sự đau đớn đã làm tôi khóc nhiều ngày, mắt tôi sưng lên. Trong tù rất đói, mà những ngày đó tôi không ăn được nữa.

- Little Saigon Radio: Kể từ ngày được gởi ra Bắc năm 66 thi hành những điệp vụ bí mật rồi bị bắt, cho đến ngày miền Nam rơi vào tay cộng sản, có bao giờ ông tưởng tượng rằng, cuộc chiến ngã ngũ một cách bi thảm đến như thế không ạ"

- Nguyễn Hữu Luyện: Cho đến phút cuối cùng, tôi vẫn nghĩ miền Nam sẽ chiến thắng. Trong suốt thời gian bị giam, khi những cán bộ của nhà tù gọi tôi lên để làm cái công tác mà họ gọi là giáo dục cải tạo, thì tôi lúc nào cũng nói với họ là nếu miền Nam thất bại, thì không bao giờ tôi ăn thêm một bữa cơm của họ nữa mà tôi sẽ tự giải quyết vẫn đề và không làm phiền họ cứ phải gọi tôi lên văn phòng như vậy. Tôi vẫn tin là mình sẽ thắng chứ không nghĩ kết quả đau đớn như vậy.

- Little Saigon Radio: Ông được thả ra khỏi tù năm 87, nghĩa là cả quảng đời thanh niên của ông bị phí phạm trong nhà tù cộng sản. Trong cuốn sách Bạn Bè Gần Xa của ký giả Lô Răng Phan Lạc Phúc, tác giả đã mô tả ông là một người tù bất khuất, không một cường lực nào, một sự đe dọa nào, một nỗi đói khát nào có thể lay chuyển được ý chí sắt đá của ông. Làm cách nào trong một hoàn cảnh nghiệt ngã, tận cùng đáy địa vực như vậy, ông giữ được mình luôn luôn đứng thẳng như một cây tùng trước bão"

- Nguyễn Hữu Luyện: Cái gì nó cũng có nguyên nhân của nó. Lý do tôi được anh em quý mến như vậy vì nó bắt nguồn từ một nguyên nhân hết sức hợp lý. Những anh em bị tập trung đưa ra ngoài Bắc sau ngày 30 tháng Tư, dù sao sự hiểu biết giữa Việt cộng và anh em đó cũng bình thường rồi. Phần tôi khi bị bắt năm 1966, thì chế độ miền Bắc vừa muốn giam giữ tôi, vừa thông qua bản thân tôi, họ muốn tìm hiểu, nhận xét miền Nam Việt Nam và quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Thành ra tự nhiên tôi có cảm tưởng là đang làm một sứ mạng gì cao cả, thiêng liêng lắm. Từ suy nghĩ đó, tôi cho rằng mình có bổn phận nâng cao phẩm giá của mình hơn cái thật của mình. Vì lúc nào họ cũng châm chú theo dõi tôi nên tôi phải ứng xử thế nào để đừng làm nhục các bạn mình đang chiến đấu, đừng làm nhục một chế độ đang phải đương đầu với cộng sản. Vì vậy, lúc nào tôi cũng tự lý tưởng hóa con người của tôi, lý tưởng hóa chính phủ miền Nam. Thành ra, cách ứng xử đó đã thành một thói quen, cho đến năm 1975 thì thói quen đó đã nhiễm vào trong tâm của tôi, lúc nào tôi cũng có cảm tưởng mình là đại sứ của một quốc gia thành ra mình có trách nhiệm là tự mình nâng mình lên. Hành động đó không ai sai khiến mình mà tự mình làm. Mặc dù đói khổ, rét mướt, bệnh hoạn, tôi vẫn tự hạn chế bộc lộ sự đau đớn của mình. Ngya cả việc cộng sản dùng biện pháp thăm nuôi hòng lung lạc tôi, tôi cũng cắn răng chịu đựng, dù nỗi nhớ vợ con lúc nào cũng ray rứt tôi. Tôi nghĩ rằng, không có gì ngu xuẩn cho bằng để cho kẻ thù của mình thấy mình đau khổ. Tôi đã sống bằng danh dự của quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Giờ phút này, với những người cảm mến tôi, tôi xin chuyển sự cảm mến đó cho linh hồn của quân lực và các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho đại nghĩa Quốc Gia. Chúng ta đã không may vì hoàn cảnh quốc tế đã khiến xẩy ra kết cục đau đớn cho chúng ta.

- Little Saigon Radio: Ông qua Mỹ định cư năm 1993, vào lứa tuổi ngoài 60. Vậy mà ông đã tốt nghiệp cao học từ một đại học danh tiếng của Hoa Kỳ. Động lực nào thúc đẩy ông ở tuổi đó, với một quá khứ hơn 20 năm tù đầy nhọc nhằn, mà ông vẫn đạt được thành tích đáng kính phục đó"

- Nguyễn Hữu Luyện: Tôi nghĩ thế này. Thứ nhất, trong khi các bạn mình đang chiến đấu thì mình nằm tù. Nhà tù rất đau khổ, nhưng thực ra so với với những anh em đang chiến đấu, thì nhà tù là nơi rất an toàn. Thành ra tôi cảm thấy mình bất xứng với xã hội, nên tôi muốn làm một cái gì trước khi tôi chết. Thứ hai, tôi muốn xây dựng lại những đổ vở trong cuộc đời tôi.Suốt thời gian tù đầy không liên lạc được với gia đình, vợ tôi tưởng tôi chết rồi nên mới đặt hình tôi trên bàn thờ.

Khi ra khỏi nhà tù, tôi nhìn thấy ảnh của mình trên bàn thờ, thằng con trai của tôi lên 9 tuổi khi tôi đi, thì khi tôi về, cháu nội tôi đã 10 tuổi, nghĩa là hơn bố nó 1 tuổi lúc tôi xa nhà. Con gái tôi đi lấy chồng, ngày cưới của cháu có được một con gà là một cố gắng rất lớn.

Vì vậy, tôi nghĩ là mình phải làm điều gì cho 7 đứa con đã chịu nhiều khổ đau vì vắng bố. Các cháu không hề biết bố là người như thế nào. Tôi muốn chứng minh cho các con tôi thấy sức sống của con người như thế nào và phải phấn đấu như thế nào. Dù lúc nào tôi cũng nghĩ con đường ra nghĩa trang không còn xa nữa, nhưng ngày nào còn sống, tôi còn phải làm những điều xây dựng lại cuộc đời của mình, và làm gương cho các con và bầy cháu của mình. Khi tôi bị tù đầy ngoài Bắc, vợ tôi bương chải nuôi bầy còn. Đứa lớn nhất 9 tuổi, đứa nhỏ nhất còn nằm trong bụng mẹ. Tôi phải làm điều gì để đền bù những bất hạnh của gia đình tôi. Ngoài ra, đối với tôi, qua Mỹ là một dịp đặc biệt để tôi được đi du học mà không mất tiền nên tôi lợi dụng hòan cảnh đó để làm điều gì lợi cho bản tôi và cho con cái tôi noi theo. Hiện nay, con gái út của tôi còn ở Việt Nam, dù phải đi làm vất vả, cũng cố gắng tiếc tục việc học và tôi đang lo thủ tục bảo lãnh cho cháu qua Mỹ để học ngành điện toán tại Mỹ.

- Little Saigon Radio: Cuộc đời của ông được nhà văn Phan Lạc Phúc một tả là một bài thơ bi tráng, vì sự khổ đau quyện vào những ý chí vươn lên. Nếu có cơ hội trải lòng với thế hệ con em đi sau, những bài học nào, kinh nghiệm nào ông sẽ chia sẻ với họ"

- Nguyễn Hữu Luyện: Tôi chỉ có một điều duy nhất để mong mỏi, đó là mong sao thế hệ trẻ nhận chân được rằng, thế hệ cha ông họ đã phải chiến đấu, hy sinh để giải thoát cơn mê của dân tộc Việt Nam. Hoàn cảnh thế giới và hoàn cảnh Việt Nam mỗi ngày một đổi khác, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là thế nào đừng bao giờ chúng ta trở lại cơn mê như dân tộc Việt Nam chúng ta từng trải qua. Cộng sản đã mê hoặc dân Việt Nam cho nên chúng nó mới làm được như vậy. Tôi hy vọng giới trẻ sẽ nhận thức sâu sắc hơn để đem dân tộc mình ra khỏi cơn mê này và các thế hệ cha anh làm thế nào đứng bên cạnh giới trẻ, khuyến khích họ để giới trẻ đưa dân tộc ra khỏi cơn mê hiện tại. Đó là ước mơ của tôi.

-Little Saigon Radio: Thay mặt quý thính giả của Little Saigon Radio, xin cám ơn ông về cuộc phỏng vấn này.

(Việt Baó trân trọng cảm ơn Little Saigon Radio đã có nhã ý gửi bài phỏng vấn.)

16/10/2018(Xem: 249)
Vậy là thêm một người dân chết trong đồn công an… Lý do, cũng được công an giải thích là tự tử. Có vẻ như công an thời này ưu việt hơn mọi thời, khi người dân cứ rủ nhau vào đồn công an tự sát.
16/10/2018(Xem: 283)
BEIJING - Các âu lo về tương lai khiến dân có của Hoa Lục gửi tiền ra ngoài nước và tìm cách nhập cư Australia bằng chiếu khán dài hạn.
16/10/2018(Xem: 101)
WASHINGTON - TT Trump loan báo : đã nói chuyện với vua Salman về vụ mất tích của nhà báo Khashogi và cử ngoại trưởng Pompeo tức khắc đi Riyadh để thảo luận tình thế này với nhà lãnh đạo vương quyền Saudi. TT Trump xác nhận với đoàn phóng viên phụ trách tường thuật về Bạch Ốc “Nhà vua không hay biết – sự phủ nhận này rất mạnh”.
16/10/2018(Xem: 159)
WASHINGTON - Ông Cui Tiankai, ĐS Trung Cộng tại thủ đô Hoa Kỳ, xác nhận với CNN : không biết ai là thẩm quyền quyết định để nói chuyện mậu dịch, là thực tế gây phức tạp khả năng đàm phán để giải tỏa các tranh chấp.
16/10/2018(Xem: 74)
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
16/10/2018(Xem: 67)
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
16/10/2018(Xem: 82)
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
16/10/2018(Xem: 88)
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
16/10/2018(Xem: 67)
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
16/10/2018(Xem: 107)
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
16/10/2018(Xem: 82)
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
16/10/2018(Xem: 64)
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
16/10/2018(Xem: 88)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác.
16/10/2018(Xem: 92)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
16/10/2018(Xem: 80)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại Mile Square Park trong khu Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 13/10/2018, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực