Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga và TQ Đưa Hối Lộ Nhứt Thế Giới

15/11/201100:00:00(Xem: 8719)

Nga và TQ Đưa Hối Lộ Nhứt Thế Giới

Vi Anh

Nga và TQ đưa hối lộ nhứt thế giới. Đúng vậy.

Nga là một chế độ hậu CS, không còn Đảng CS như thời Liên xô, nhưng còn tàn dư CS với Putin, cựu mật vụ KGB, làm tổng thống Nga hai nhiệm kỳ, đang dàn dựng ra ứng cử làm tổng thống thêm hai nhiệm kỳ nữa; như vậy coi như Putin là tổng thống gần như suốt đời, trở thành nhà độc tài đội lốp dân chủ trong một chế độ không có đảng CS nhưng độc tài không thua thời CS, lâu hơn nhà độc tài CS chính hiệu là Staline nữa.

Còn Trung Quốc là quốc hiệu do CS đặt cho nước Trung Hoa sau khi gồm thâu được cả nước. Nhưng chữ Trung Cộng có lẽ là chữ đầy ý nghĩa lại gọn nhứt, vừa chỉ chế độ chánh trị CS vừa chỉ tên nước này đã nằm trong gọng kềm CS, còn đang bị CS thống trị.

Thời Chiến Tranh Lạnh CS chuyên xuất cảng cách mạng vô sản chuyên chính sang các nước nhược tiểu. Chớ không ai thấy một nước phát triễn nào bị cộng sản hóa. Bây giờ tàn dư của CS là Nga với Putin và chánh hiệu CS là Trung Cộng trong thời kinh tế tư do tòan cầu, Nga hậu CS và TC xuất cảng hối lộ khắp và nhứt thế giới.

Ý nói Nga và TC đưa hối lộ khắp và nhứt thế giới, không phải do những người bị CS chụp mũ gọi là “lực lượng thù địch”, nặng quá khứ nên quá khích với CS nói đâu. Đó là ý và lời của tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International - TI), là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Berlin, Đức, chuyên theo dõi và đánh giá tình hình tham nhũng trong chính trị và kinh tế của các nước trên thế giới. Hàng năm tổ chức này đều ra bảng xếp hạng tham nhũng, hối lộ của các quốc gia trên thế giới và công bố cho thiên hạ tòan thế giới biết.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International - TI ) này làm cả một cuộc điều tra xã hội học rất nghiêm chỉnh, hỏi ý kiến của 3.000 doanh nhân về văn hóa kinh doanh của 28 nước. Kết quả rõ ràngTC và Nga theo bài phân tích trên Đài Pháp Quốc tế RFI nói Nga và TC “ đội sổ” trong việc lo lót hội lộ. TC đứng thứ 27 còn Nga đứng hạng 28 trong bản đưa hối lộ nhiều từ dưới đếm lên. Khảo sát 28 nước đưa hối lộ mà hai nước này ở hai hạng chót, là đội số đưa hối lộ rồi. Đưa hối lộ để giành các hợp đồng trong khu vực công và lĩnh vực xây dựng.

Trong bản phúc trình công bố, tổ chức Minh bạch Quốc tế bày tỏ nỗi lo ngại lớn vì những công ty của TC và Nga càng ngày càng bung ra họat động ở nhiểu nước trên thế giới. Bước chân khổng lồ của TC đã dẫm lên Phi châu, Á châu, Châu Mỹ La tinh, và Úc châu.

Hành động vô đạo đức, dùng hối lộ để cạnh tranh bất chánh giành giựt hợp đồng kinh tế và xây cất sẽ tai hại cho những quốc gia dân tộc, xã hội và môi trường kinh tế chánh trị của những nơi mà Nga cà TC đến làm ăn.

Và tổ chức Minh Bạch Quốc tế này kêu gọi cộng đồng thế giới phải đưa hành động hối lộ này ra ngòai vòng pháp luật.

Chủ tịch của tố chức Minh Bạch Quốc tế Huguette Labelle long trọng kêu gọi các quốc gia phát triển và các nền kinh tế mới nổi G20 họp ở Cannes (Pháp), “Chính phủ các nước G20 cần phải đối phó với tình trạng đưa hối lộ ở nước ngoài như là một vấn đề khẩn cấp,” cần phải dành thêm phương tiện cho việc điều tra và truy tố.

Còn Bà Elena Panfilova, giám đốc của tổ chức này còn chua cay hơn, “Điều không may là…không có nơi nào trong đời sống xã hội và kinh tế Nga là trong sạch cả"

Khác với các nước tư do, dân chủ như Mỹ doanh nhân kinh doanh ở ngọai quốc đưa hối lộ là trái luật của nước nhà, có thể bị điều tra, truy tố và hình phạt.

Ở Nga cũng như ở TC có luật chống tham nhũng nhưng chỉ trên giấy tờ và không có người trong sạch thực hiện. Trái lại những công ty của Nga và TC đi nước ngòai được nhà nước bao che, ít khi đưa ra ánh sáng khi bị tố đưa hối lộ. Năm ngóai tổ chức Minh Bạch Quốc tế có một cuộc khảo sát nhận thấy những doanh nhân đưa hối lộ thườngh là những người đến từ những nước có chánh phủ ít liêm khiết 

Bên cạnh việc dung dưỡng cho các công ty và doanh nhân dùng hối lộ để giành họp đồng, cạnh tranh bất chánh, theo phúc trình mới của cơ quan tình báo Mỹ cho biết, TC và Nga đã và đang sử dụng gián điệp trên mạng để đánh cắp những bí mật về thương mại và kỹ nghệ, khoa học và kỹ thuật để phục vụ nền kinh tế của họ.

Phúc trình này nói rằng các cơ quan tình báo Nga, và Trung Quốc đã thâu thập được một khối lượng lớn dữ liệu về các cuộc khảo cứu và phát triển kỹ nghệ cao của Mỹ, gây ra một “đe dọa dai dẳng và ngày càng gia tăng” cho an ninh kinh tế của Mỹ.

Phúc trình tình báo Mỹ trình Quốc Hội có tên là “Gián điệp nước ngoài lấy cắp những bí mật kinh tế của Hoa Kỳ trong Không Gian Ảo”. Và kết luận hết sức rõ ràng, Trung Quốc và Nga là những nước “thâu thập tích cực nhất” các thông tin kinh tế và công nghệ của Hoa Kỳ.

Gián điệp kinh tế trên mạng của Nga và TC đang nhắm vào những bộ phận quan trọng của kinh tế Mỹ: công nghệ thông tin, công nghệ quân sự, năng lượng sạch, và công nghệ y khoa.

Không phải Nga và TC chú mục gián điệp duy nhứt Mỹ đâu. Các cường quốc Tây Âu như Anh, Pháp, Đức cũng bị. TC không phải rình mò gián điệp ở Âu châu, tại các nước sở tại, mà gián điệp TC còn rình mò khi những vị lãnh đạo chánh quyền hay lãnh đạo đạo công ty công du TC. Nga và TC gián điệp còn hơn thời Chiến Tranh Lạnh nữa.

Trở lại VNCS, chế độ này không những đưa hối lộ mà ăn hối lộ không thua gì hai Anh Cả Đỏ và Hồng. Vụ Hùynh ngọc Sĩ ăn hối lộ viện trợ xây cất của Nhựt. Nhà cầm quyền CS Hà nội dung dưỡng đến đổi Nhựt phải ngưng viên trợ nhà cầm quyền CSVN mới mở cuộc điểu tra, truy tố. Vụ Thống Đốc Ngân Hành Lê đức Thúy ăn hối lộ công ty in tiền giấùy polymer. Nhưng đồng phạm Úc bị truy tố và trừng trị, Lê đức Thúy và một đại tá công an vẫn tỉnh bơ dù báo chí Úc phanh phui và chánh quyền Úc xốn xang trước sư bất động của nhà cầmn quyền CSVN.

Ý kiến bạn đọc
07/12/201119:31:22
Khách
mang tiếng là vietbao online mà quanh quẩn có được 2 tay viết. chán thật
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.