Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Xử BS Của Michael Jackson:

08/11/201100:00:00(Xem: 6704)

Tòa Xử BS Của Michael Jackson:

Conrad Muray Tội Sát Nhân

Trần Củng Sơn

Phiên tòa xử bác sĩ Conrad Murray về tội danh bất cẩn gây ra cái chết của danh ca Michael Jackson làm nhiều người chú ý. Đây là một trong những phiên tòa nổi tiếng được trực tiếp truyền hình và hồi hộp chờ kết quả từ bồi thầm đoàn. Bắt đầu từ ngày 27/9/2001 và ngày 7/11/2011 kết thúc.

Buổi sáng thứ hai này, tòa đã nhận được kết quả từ bồi thẩm đoàn và loan tin cho các bên nguyên đơn, bị cáo và luật sư đến tòa để nghe tuyên bố. Truyền hình phỏng vấn nhiều nhân vật trước giờ công bố kết quả luận tội là 1 giờ rưỡi trưa, càng làm không khí tranh luận, suy đoán trở nên gây cấn hơn.

Khả năng có tội hay vô tội là ngang ngửa nhau. Bác sĩ chuyên khoa tim mạch ( cardiologist) Conrad Murray được Michael Jackson trả lương 150 ngàn đô la/ tháng để chăm sóc sức khỏe cho danh ca này trong thời gian luyện tập ca hát và sẽ trình diễn nhiều sô ca nhạc trên thế giới. Anh ta thường dùng loại thuốc giảm đau và gây ngủ để trị chứng khó ngủ và đau đớn mà có thể là từ hậu quả việc giải phẫu thẩm mỹ về cái mũi nâng cao và thay đổi màu da cho trắng hơn.

Ngày 25/6/2009 danh ca Michael Jackson tắt thở trên giường tại nhà riêng vì dùng quá liều lượng thuốc ngủ và giảm đau trong lúc bác sĩ riêng Conrad Murray ra khỏi căn phòng mấy phút và trở lại sau đó thì đã muộn. Vị bác sĩ này đã chậm trễ gọi xe cứu thương, và khi đến bệnh viện thì danh ca này được xác nhận là qua đời.

Phe công tố buộc tội bác sĩ Murray đã không làm tròn vai trò chuyên môn y khoa, thiếu trách nhiệm, các y cụ cứu cấp trong nhà riêng không đầy đủ, đã để cho Michael Jackson dùng quá liều lượng thuốc ngủ và giảm đau để gây nên tác dụng nguy hại đưa đến cái chết của anh ta. Họ nói là Murray đã nhận 150 ngàn đô la/ tháng để đổi lấy sự cho phép danh ca này dùng loại thuốc ngủ và giảm đau gọi là Profocol, một loại thuốc mà chỉ bệnh viện mới dùng cho bệnh nhân. Họ còn buộc tội Murray đã chậm trễ gọi xe cứu thương tới 20 phút.

Phe biện hộ cho rằng chính Michael Jackson đã tự ý dùng thêm một số loại thuốc ngủ và giảm đau mà Murray không kiểm soát được, trong lúc bác sĩ không có bên cạnh, và tổng hợp nhiều loại thuốc mà anh ta đã dùng đã gây nên cái chết.

Bồi thẩm đoàn gồm 7 nam và 5 nữ, 49 nhân chứng được mời ra tòa trong đó có một nữ bác sĩ về tim mạch là Thảo Nguyễn đang thực tập tại đại học UCLA. Trong bộ y phục thời trang đẹp đẽ qua ống kính truyền hình, nữ bác sĩ gốc Việt Nam này đã trình bày về khía cạnh chuyên môn y khoa trong việc cố gắng cứu mạng sống của Michael Jackson tại bệnh viện.

Trong những phiên tòa mấy tuần vừa qua được chiếu lên truyền hình, người ta thấy Murray vẻ mặt buồn rầu, ngơ ngác, thiếu phong độ của một vị bác sĩ chuyên môn tài giỏi, một người có quyết định ảnh hưởng đến mạng sống của bệnh nhân. Có người chê trách ông ta ham tiền mà bỏ qua trách nhiệm của một thầy thuốc giống như lời buộc tội của ủy viên công tố.

Thế nhưng khi kết quả có tội (Guilty) được đọc lên, bác sĩ Conrad Murray không biểu lộ cảm xúc trong nét mặt tê lạnh. Vào ngày 29/11/2011 tòa sẽ tuyên án thời gian ở tù. Mặc dù luật sư biện hộ xin phép thân chủ mình được tại ngoại cho đến ngày đó với lý do không phải là tội nhân nguy hiểm và đã chấp hành các lệnh của tòa án trong thời gian qua nhưng viên chánh án ra lệnh tống giam ngay tức khắc vì kẻ bị cáo đã trở thành tội nhân sau khi bồi thẩm đoàn có quyết định.

Bên ngoài tòa án, những người yêu mến Michael Jackson reo hò ủng hộ kết quả. Cũng có một ít người ủng hộ bác sĩ Conrad Murray tay cầm biểu ngữ

“Not Guilty” ( Vô tội).

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, chuyên khoa tim mạch ở San Jose, đã tiên đoán kết quả là “guilty” (Có tội) và thêm rằng Michael Jackson cũng có phần trách nhiệm trong cái chết của bản thân mình vì đã dùng danh tiếng và tiền bạc làm cho bác sĩ Conrad Murray mềm lòng.

Luật sư Nguyễn Tâm cho là với kinh nghiệm trong nhiều phiên tòa xử với bồi thẩm đoàn thì không thể nào biết trước được kết quả và ông nhận xét là phe luật sư biện hộ rất xuất sắc mặc dù thân chủ của họ bị kết án tội ngộ sát, (không cố ý giết người).

Số phận bi đát của bác sĩ Conrad Murray đã định. Bằng hành nghề y khoa của ông bị mất và phải ở tù. Tòa sẽ quyết định thời gian ở tù nhưng theo luật thì tối đa là 4 năm, và ông có thể ngồi tù ít hơn nếu hạnh kiểm tốt và tình trạng nhà tù tiểu bang đang đầy chỗ.

Làm nghề bác sĩ cứu sống bệnh nhân, nhưng cũng có khi chẩn đoán hay chữa trị sai lầm đưa đến cái chết con bệnh. Trong đa số trường hợp thì người bác sĩ bị kiện tụng để bồi thường và có thể bị mất bằng hành nghề y khoa. Trường hợp bị ở tù vì bất cẩn nghề nghiệp rất hiếm có.

Ngày xưa các thái y chữa bệnh cho vua, vua có mệnh hệ gì thì người đó phải bị trị tội, có khi bị kết án âm mưu giết vua đến nỗi cả thân nhân bà con bị họa lây.

Michael Jackson là vua ca nhạc - King Of Pop, bác sĩ Conrad Murray vì ham tiền, vì bất cẩn để ông vua này chết; do đó cũng phải bị ở tù.

Phiên tòa xử này chỉ là một dịp để người ta nhớ lại ca nhạc sĩ nổi tiếng thế giới Michael Jackson đã qua đời lứa tuổi 50 trong lúc nguồn cảm hứng âm nhạc còn lai láng. Lúc còn sống có vinh quang trên bục sân khấu, có lúc ô nhục vì bị buộc tội quấy nhiễu tình dục trẻ con, nhưng chỉ sau khi mất đi thì tên tuổi người nghệ sĩ này vụt sáng trở lại.

Kết quả phiên tòa ra sao thì người cũng đã chết. Hình ảnh bác sĩ Conrad Murray hai tay bị cảnh sát tra vào còng sau lưng khi bị tuyên bố có tội, từ danh xưng bác sĩ y khoa đổi thành kẻ sát nhân chỉ trong mấy phút, thật thấm thía cuộc đời.

7/11/2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.