Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Thư Độc Giả

17/03/200100:00:00(Xem: 3552)
Hãy Nhìn Kỹ Những Gì Cộng Sản Làm!

Thưa qúy báo. Tôi tên là Công. Tôi ở Canberra từ 6 năm nay. Trước đó, tôi có ở Sydney một thời gian trước khi đứa con út của tôi lấy chồng, hai vợ chồng tôi phải theo nó về đây. Nhân vừa rồi đọc lá thư quanh co của ông đại sứ Việt cộng Vũ Chí Công, tôi lại nhớ đến câu nói của tông tông Nguyễn Văn Thiệu: "Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm". Chuyện này nói ra thì xưa như trái đất, nhưng không nói thì cũng không được, vì tông tông nói đúng quá. Tôi thấy qúy vị thiên hạ cứ xúm vô chê ông Thiệu, nhưng riêng tôi, tôi thấy ông nói được câu đó đủ biết ông ta hiểu cộng sản rõ lắm. Vì thế, cộng sản cũng căm ông ta lắm nên tìm đủ mọi cách áp lực với Mỹ, lừa lọc đủ mọi vị trong thành phần thứ ba để Mỹ và mấy ông tướng xúm vô đẩy ông đi. Bây giờ cho phép tôi trở lại cái chuyện hiến pháp của cộng sản. Thú thực, đọc hiến pháp của cộng sản thì thấy nó có đủ từ ngữ hoa mỹ. Nhưng nhìn kỹ những gì cộng sản làm trên quê hương Việt Nam của chúng ta suốt mấy chục năm qua, ta mới thấy họ là những tội đồ của dân tộc. Nhân tiện nói đến câu nói của tổng thống Thiệu, tôi lại nhớ đến một chuyện chứng tỏ người cộng sản cũng ma le lắm. Đó là cái thời cộng sản mới chiếm được tỉnh Quảng Trị đó mà, chúng liền ra lệnh cho bà con mình phải tụ tập ngay dưới tấm bích chương có ghi câu nói trên của tổng thống. Sau đó chúng lấy gạo cướp được trong kho phát cho dân rồi quay phim tuyên truyền. Chúng bảo là, "Tổng thống của các anh nói các anh đừng nghe những gì chúng tôi nói mà hãy nhìn kỹ những gì chúng tôi làm. Vậy bây giờ các anh mở to mắt mà nhìn chúng tôi đang làm gì đây" Chúng tôi đang phát gạo cho dân nghèo, đúng không nào"" Lúc đó, có một vị cũng lớn tuổi, đứng lên nói chậm rãi: Các quan cách mạng đã hỏi thì tôi nói. Nhưng tôi nói ra sợ phật ý các quan rồi các quan lại bắt tội tôi. Vậy các quan cho phép tôi mới dám nói. Vâng lời tổng thống, chúng tôi nhìn kỹ việc các ngài làm, nên chúng tôi hiểu, bề ngoài các ngài phát chẩn nhưng không phải là phát chẩn bằng gạo của các ngài và cũng không phải phát chẩn để cứu dân khỏi đói. Các ngài phát chẩn bằng gạo trong kho của quốc gia và phát chẩn là để quay phim tuyên truyền." Tôi kể lại câu chuyện này để mọi người thấy, ngay cả ba cái chuyện "nhân nghĩa, cứu trợ" mà cộng sản làm, ta cũng nên nghe theo lời tông tông Thiệu hãy "nhìn cho kỹ" kẻo không dễ bị chúng lừa.

Vũ Thượng Công - Canberra ACT

*

Hiến Pháp Cộng Sản Là Chiếc Lá Han!

Đọc báo Sàigòn Times tuần qua, thú thiệt, tôi muốn nổi xùng. Mình đã trốn tránh cộng sản suốt cả mấy đời người mà chúng vẫn theo mình dai như đỉa. Ông cụ đẻ ra tôi đã phải từ Bắc vô Nam chạy cộng sản bằng tàu há mồm. Đến thân tôi cũng phải chạy cộng sản từ Việt Nam sang Úc. Vậy mà rồi bây giờ cũng vẫn cứ dính chùm với ba cái chuyện quốc gia và cộng sản. Mà nói đến hiến pháp của cộng sản làm gì cho phí thì giờ hở mấy ổng" Hiến pháp của tụi nó là cái lá han. Không biết qúy báo và qúy độc giả có ai biết cái lá han không nhỉ" Lá han chứ không phải lá diêu bông của ông Hoàng Cầm đâu. Lá diêu bông là lá hươu lá vượn. Còn lá han là lá hễ đụng phải là bỏng rộp cả tay, thối cả thịt. Thử hỏi qúy vị trên thế giới này có nước nào như nước Việt Nam mình, hiến pháp thì ghi rõ là bảo đảm tự do tôn giáo, nhưng khi Cha Lý treo biển "chúng tôi muốn tự do tôn giáo" thì kéo bè kết đảng cả mấy trăm công an, đoàn viên, đảng viên đến hạ biển của người ta. Đáng lý ra, theo hiến pháp của cộng sản thì Cha Lý làm đúng, còn mấy trăm thằng kia làm sai. Vậy mà rồi Cha Lý lại bị quản thúc. Như vậy thử hỏi hiến pháp của chúng có đúng là lá han hay không" Với hiến pháp lá han, thì tốt nhất cho nó mồi lửa. Chứ đem cái lá han ra mà tranh cãi thì chỉ tốn công, và không cẩn thận lại bị cháy da thối thịt.

Vũ Phong Hỏa - Perth WA

*

Không Nên Phí Thì Giờ!

Trong số báo tuần rồi, anh em chúng tôi rất ngạc nhiên thấy qúy báo đã bỏ ra quá nhiều công sức và thì giờ để phân tích điều hơn lẽ thiệt với những "đỉnh cao trí tuệ lộn ngược" (ĐCTTLN). Tôi thấy như vậy quả là không cần thiết và dại dột. Tôi nhớ trước đây ông Khổng Tử có dậy, bể học xưa nay có 3 loại. Loại không học mà biết là thánh. Loại học mà biết là người. Loại có dậy cũng không biết là thú. Với người cộng sản, qúy vị có nói mấy thì cũng là chuyện nước đổ lá khoai, sức mấy mà họ hiểu qúy vị nói gì. Thì qúy vị cứ đọc lá thư của vị dân biểu Úc và lá thư của ông đại sứ ĐCTTLN thì qúy vị đủ thấy người cộng sản xưa nay cứ trả lời theo lối cù nhày như vậy là ăn tiền. Một ông dân biểu Úc viết thì cũng lá thư đó, mà trăm ông dân biểu Úc viết thì cũng như vậy. Một chuyện Cha Lý bị bắt, họ trả lời bằng hiến pháp, chứ trăm chuyện người khác bị bắt, có hỏi họ thì họ cũng vác hiến pháp ra họ nói. Vì thế, tốt nhất ta chẳng nên phí thì giờ tranh luận chuyện phải trái với họ. Ta chỉ nên tranh cãi với những ai nói cùng một ngôn ngữ, có chung một văn phạm. Còn CSVN họ nói không cần văn phạm. Ngược họ nói theo ngược, xuôi họ nói theo xuôi. Càng nói họ càng cù nhầy.

Nguyễn Khải - Marrickville NSW

*

Từ Lê Khả Phiêu Đến Vũ Chí Công!

Theo dõi hai số báo (số ngày 2/3 và số ngày 9/3) tôi thấy chuyện ông đại sứ Vũ Chí Công làm ăn tác trách, thiếu văn minh như vậy là chuyện chẳng có gì lạ. Chắc qúy vị còn nhớ, khi tổng thống Clinton viếng thăm ngoại giao Việt Nam, chính Lê Khả Phiêu đã đọc một bài diễn văn với ngôn ngữ xỏ xiên. Trong bài diễn văn, ông ta bảo là khi trông thấy con gái của Clinton làm ông nhớ đến Emily. Theo tôi biết thì con gái Clinton và Emily khác nhau một trời một vực. Một đằng con ông Clinton còn đang đi học, còn Emily khi thăm Việt Nam vào năm 1999, tuổi đã 36, 37. Một đằng là con gái của tổng thống đang là thượng khách của quốc gia. Một đằng là con gái của một người lính tự thiêu để phản đối chiến tranh VN từ 35 năm trước. Một đằng vui vẻ gặp gỡ báo chí, dân chúng, trò chuyện vui vẻ. Còn bà Emily khi đến Việt Nam vào năm 1999 thì từ chối, nhất định không chịu gặp bất cứ cơ quan truyền thông nào của Việt cộng. Ngay cả hình dáng, nhan sắc, màu tóc giữa hai người cũng khác nhau. Như vậy Lê Khả Phiêu đã cố tình mượn con gái của Clinton để nhắc đến tên Emily là nhằm chuyện gì" Xin thưa, nhằm nhắc lại chuyện ông Clinton trốn lính trong thời chiến tranh Việt Nam. Một chính phủ đã có một vị tổng bí thư có những lời xỏ xiên dành cho một vị quốc khách như vậy thì làm sao tránh được chuyện mấy vị đại sứ, lãnh sự dưới trướng Lê Khả Phiêu đi bắt sò, sờ mông gái xẩm, vay tiền rồi tảng lờ... như qúy báo đã nêu.

Nguyễn Đức Thắng - Footscray VIC

*

Lợi Dụng Quyền Thế Quịt Nợ!

...Đọc báo Sàigòn Times có nhắc đến chuyện mấy người cộng sản lợi dụng quyền thế "vay tiền" Việt kiều Úc có dịch vụ làm ăn tại Việt Nam, tôi xin được kể về nỗi đau lòng, sự căm tức và cũng là nỗi nhục mà tôi và những người Việt về Việt Nam làm ăn phải gánh chịu. Chuyện về nước làm ăn, chịu trăm cay nghìn đắng, phải đóng hụi sống, hụi chết, phải biếu xén người này, người nọ, hay phải đãi đằng tiệc tùng từ thằng trên xuống thằng dưới là chuyện thường xuyên xảy ra. Nhưng ít ra, tại Việt Nam là nơi tham nhũng từ trên xuống, mình còn cắn răng chịu. Thôi thì thí cô hồn cho tụi nó ăn để mình còn làm ăn. Nhưng ở bên này, chúng tôi vẫn tiếp tục là nạn nhân bị những người cộng sản sách nhiễu, làm tiền, vay tiền không trả (đúng như bài báo đã nói trong số báo vừa rồi). Ở Việt Nam vì lý do làm ăn, tôi phải làm quen, giao thiệp rồi hối lộ để công việc được trôi chảy. Vậy mà cuối cùng, tiền vẫn mất, cả khối gỗ mấy trăm mét khối của tôi vẫn nằm ụ, tôi phải bỏ của chạy lấy người, sang đến Úc rồi vẫn chưa yên thân. Một ngày nọ, có người đến bấm chuông, tôi ra mở cửa, giật mình khi thấy chính "ông dép râu nón cối quận 1 Sàigòn" đang đứng trước cửa. Theo lời của ông ta kể, thì ông ta theo phái đoàn sang thăm Úc theo lời mời của Úc. Vì cần ít tiền mua đồ nên ông ghé tôi hỏi mượn. Ông ta cũng hứa là chuyện khối gỗ ngày xưa, sẽ có cách giải quyết. Thú thực, lúc đó, tôi muốn đuổi "hắn" ra khỏi nhà vì tôi biết hắn nói dối. Nhưng nghĩ đến những điều hắn đã biết về chuyện làm ăn của tôi, tôi hiểu nếu không cho hắn vay thì cũng lôi thôi. Tôi biết, tôi không phải là nạn nhân duy nhất về Việt Nam làm ăn rồi bị cán bộ cộng sản "tống tiền" ngay trên đất Úc, mà còn nhiều người Việt ở Úc cũng bị tương tự. Tôi có bàn với một số nạn nhân khác tính thưa họ, nhưng sợ phiền lụy đến gia đình một phần, phần lo ngại chuyện làm ăn, an ninh của mình. Tội hơn nữa, nhiều vị tuy là nạn nhân của chúng nhưng vẫn cho rằng, nếu bọn chúng còn chịu ăn bẩn, thì mình còn tính chuyện làm ăn "lươn lẹo" với chúng. Chiều chúng, cả hai bên đều có lợi. Nhưng sự thực đâu phải vậy. Lợi nếu có chỉ là trước mắt, mà rồi mình bị kẹt cả đời. Đúng là kiếm củi ba năm thiêu một giờ. Sang đây làm ăn, vợ chồng đầu tắc mặt tối, có được hai căn nhà, bán hết lấy tiền về Việt Nam đầu tư, bây giờ mất tất cả, sang đây phải ở nhờ nhà cha mẹ vợ. Vậy mà họ cũng biết mà mò đến thì thật đúng họ là ma chứ không phải người.

V.T.T. - Bonnyrigg NSW

*

Vài Suy Tư Về Biểu Tình 30-4!

Chủ Nhật tuần rồi mấy anh em tụi tôi gặp nhau trong một bữa nhậu, nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất rồi nhắc đến chuyện biểu tình 30-4 sắp tới. Thì cũng chẳng còn xa xôi gì, chỉ còn có tháng rưỡi nữa là tròn 26 năm mất nước, phải vậy không thưa bà con" Cũng vì nhắc đến chuyện biểu tình 30 tháng 4 mà mấy thằng tụi tôi tức anh ách như bò đá cái chuyện 30 tháng 4 năm ngoái, qúy vị lãnh đạo trong cộng đồng tiểu bang Victoria này bỗng dưng tổ chức lễ truy điệu, lễ tưởng niệm đúng dịp 30-4, làm cho mấy thằng tôi và nhiều vị khác, vừa muốn tham dự biểu tình 30-4 tại Canberra lại vừa muốn tham dự lễ truy điệu, rất lấy làm khó xử. Nhân chuyện này, anh em chúng tôi xin mạo muội có mấy ý kiến như thế này.

Việc biểu tình 30-4 là truyền thống của người Việt tỵ nạn hải ngoại suốt 25 năm qua. Biểu tình là cách thức hữu hiệu để thể hiện thái độ, lập trường chính nghĩa và tinh thần đoàn kết của tập thể người Việt tỵ nạn. Biểu tình trước tòa đại sứ cộng sản là cách thức khiến cộng sản lo sợ nhất. Cuộc biểu tình 30-4 năm ngoái thành công vượt bậc, tạo được tiếng vang và khí thế rất lớn trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Năm nay, tại Việt Nam, phong trào đấu tranh đòi tự do tôn giáo có nhiều diễn biến thuận lợi rất cần ở sự hậu thuẫn của người Việt hải ngoại. Qua mấy điểm tôi vừa nêu, tôi thấy cuộc biểu tình 30-4 năm nay, qúy vị lãnh đạo tại tiểu bang này cũng như các tiểu bang, không nên có những chương trình khác, mà nên tập trung sức lực vô cuộc biểu tình 30-4 tại Canberra. Điểm thứ hai, tôi nghĩ, cho đến khi nào cộng đồng người Việt hải ngoại chưa tìm được hình thức đấu tranh hữu hiệu hơn, thiết thực hơn hình thức biểu tình trước tòa đại sứ CS tại Canberra, thì chúng ta nên tiếp tục duy trì hình thức biểu tình tại Canberra là hay hơn cả. Năm ngoái, việc làm của một số vị trong ban chấp hành cộng đồng Victoria, đứng đầu là ông Phong đã bị nhiều người chỉ trích không tán thành. Nhưng vì những chỉ trích đó chỉ có sau lưng nên tôi thấy chẳng có tác dụng gì. Vì vậy tôi muốn bà con nên mạnh dạn lên tiếng, trình bầy những sự bất bình của mình. Tôi đồng ý lễ truy điệu, tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam là điều nên làm. Nhưng làm vào lúc nào mới là điều quan trọng. Nếu làm không đúng lúc, tôi sợ rằng chính vong linh người quá cố còn buồn nữa là khác. Tôi nghĩ, nếu vong linh người quá cố hiện hữu trên thế gian này, chắc chắn vào ngày 30 tháng 4 họ cũng quẩn quanh cùng người biểu tình trước tòa đại sứ cộng sản. Chính bản thân tôi đã gặp gỡ một số vị trình bầy và các vị đó cũng đồng ý, nếu mỗi tiểu bang đều tổ chức lễ truy điệu vào đúng dịp 30-4, thử hỏi ai sẽ đi biểu tình tại Canberra" Nếu ông Đoàn Việt Trung và ban chấp hành liên bang, nếu các vị lãnh đạo tại các tiểu bang và các hội đoàn, đoàn thể không sớm lên tiếng phản đối việc làm vô tình gây chia rẽ lực lượng biểu tình của một số vị, thì tôi sợ năm nay, ban chấp hành Victoria sẽ tiếp tục làm giống như năm ngoái.

Vũ Thắng - St Albans VIC

*

Trình Độ Học Sinh Tại Việt Nam Ngày Nay!

Nhớ cách đây không lâu, đọc trên báo Sàigòn Times thấy có vị kể về trình độ học sinh tại Việt Nam ngày nay xuống dốc đến độ quên cả những kiến thức căn bản nhất của lịch sử, địa lý Việt Nam. Đọc xong, tôi cứ bán tín bán nghi. Gần đây, thằng con tôi có cho tôi xem một bản tin đăng trên báo Tuổi Trẻ, xuất bản ở Sàigòn. Đọc xong, tôi vừa tức cười lại vừa buồn phiền, lo ngại cho tương lai giáo dục ở quê nhà. Tiện đây tôi xin chép nguyên văn một đoạn trong bài báo để chia xẻ cùng những vị đang băn khoăn đến tiền đồ của dân tộc Việt.

...Trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, một trường đại học ở Hà Nội có một câu hỏi như sau: "Phân tích hình tượng người lính kháng chiến chống Pháp qua khổ thơ sau trong bài thơ "Tây tiến" của Quang Dũng:

Tây tiến đoàn binh không mọc tóc Quân xanh màu lá giữ oai hùm Mắt trừng gửi mộng qua biên giới Đêm mơ Hà Nội dáng Kiều thơm

Với 2200 bài thi thì có tới mười mấy cách giải thích sự "không mọc tóc" của đoàn quân Tây tiến: 1. Do sốt rét rụng hết tóc thành ra đầu trọc. 2. Cạo trọc đi cho dữ tợn để "uy hiếp quân địch". 3. Có người trọc đầu vì sốt rét, những người còn lại cũng cạo trọc đi cho "giống nhau". 4. Cạo trọc "để đánh giáp lá cà, địch không nắm được tóc". 5. Do đi trong rừng bị "cây rừng cào vào đầu" làm rụng hết cả tóc. 6. Do bị những giọt sương độc rơi vào đầu, tóc không "chui" lên được. 7. Cạo trọc đầu vì không có gương lược. 8. Do không có xà phòng gội đầu nên phải cạo trọc. 9. Cạo trọc "cho giống Hồng quân Liên Xô". 10. Do sống ở vùng biên cương phía Tây ma thiêng nước độc, "đến cỏ cây cũng không mọc được, huống hồ là tóc". 11. Không mọc tóc là do họ "không thèm mọc tóc." 12. Do "chất độc màu da cam của Pháp" làm rụng hết tóc. 13. Ở rừng liên miên "bị nấm đầu" tóc không mọc được. 14. Cảo trọc đầu để "ẩn trốn cho thuận tiện". 15. Không mọc tóc chỉ là một cách nói hình ảnh của tác giả, thực ra đó là "một loại mũ đặc biệt nhẵn thín như đầu trọc".

Thưa qúy vị, đoạn báo trên là của tác giả Thúy Nga - Phan Xuân Loan đăng trong báo Tuổi Trẻ số 55/99. Nói có sách, mách có chứng cớ đàng hoàng như vậy kẻo không mấy ông cán bộ cộng sản lại bảo là tôi bịa chuyện bôi nhọ chế độ.

Vũ Hội - Perth WA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.