Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Trụ Trì Giác Hoa Tự Gửi Thư Cho Sở Điện Lực

17/05/200400:00:00(Xem: 4269)
SAIGON -- Cuộc chiến hù dọa cúp điện để làm khó các chùa thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất bứớc thêm những bước kỳ bí: quá hạn chót cúp điện ngày 10-5-2004, nhưng Sở Điện vẫn chưa cúp điện chùa Giác Hoa, và Phật Tử khám phá ra rằng lá thư hù dọa cúp điện thật ra gửi ngày 12-5-2004.
Thầy Thích Viên Định đã gửi một bản văn lên Sở Điện, toàn văn như sau.
"CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc
GIẤY YÊU CẦU
V/v Xác minh và cứu xét giấy Thông báo của Công ty Điện lực Gia Định
Kính gởi:
- Giám đốc Công ty điện lực Gia Định.
- Phó giám đốc Công ty điện lực Gia Định.
Kính thưa quý vị,
Chùa Giác Hoa chúng tôi có nhận được giấy Thông báo số: (không có)/ĐLHCM-GĐ-KD của Công ty Điện lực Gia Định, do ông Phó Giám đốc ký ngày 4/5/2004, yêu cầu chùa bổ túc giấy Bổ nhiệm Trụ trì vào hồ sơ sử dụng điện "sản xuất kinh doanh"; trong thời hạn từ ngày 4/5 đến ngày 10/5/2004, nếu không nộp thì Công ty điện lực sẽ đến thu hồi điện kế (bản sao đính kèm). Nhưng chúng tôi đã nhận được thư vào lúc 10 giờ sáng ngày 14/5/2004 và thấy ngoài bì thư (loại thường) theo con dấu bưu điện, quý vị đã gởi ngày 12/5/2004. Việc làm này đã khiến cho chư Tăng và Phật tử trong chùa rất xôn xao và bất đồng. Chúng tôi không hiểu bức thư này có thật là của Chi nhánh điện lực gởi hay không" Và có sự nhầm lẫn nào đó chăng" Vì nội dung yêu cầu của quý vị không liên quan đến việc sử dụng điện, hợp đồng sử dụng điện không có quy định lý do Tôn giáo, mà chỉ cần có hộ khẩu hay tạm trú dài hạn là có thể đăng ký sử dụng điện được. Chúng tôi cũng chưa bao giờ ký một hợp đồng điện sản xuất kinh doanh nào cả.
Theo chúng tôi biết, việc kinh doanh điện theo nguyên tắc thì hai bên thuận mua vừa bán chứ không đòi hỏi chức vụ bằng cấp. Huống chi chùa chúng tôi chỉ sử dụng điện sinh hoạt từ xưa đến giờ mà thôi chứ không phải sản xuất kinh doanh. Chúng tôi cho rằng, việc sử dụng điện nước, cơm gạo, thuốc men, y phục là nhu cầu thiết yếu chung của tất cả mọi người trong một xã hội tự do, công bằng, văn minh. Và tất cả mọi người đều được quyền hưởng nhu cầu hạnh phúc đó, không phân biệt chức vụ, bằng cấp trong xã hội.

Chùa Giác Hoa chúng tôi là một cơ sở tôn giáo thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, có nhu cầu tín ngưỡng lễ lượt đông người cả ngày lẫn đêm, không phải chỉ có riêng mình tôi sinh hoạt mà còn có Tăng chúng gần 40 vị và Phật tử về tụng kinh hàng trăm người mỗi đêm.
Việc bổ nhiệm trụ trì là nội bộ của mỗi chùa theo truyền thống Việt Nam từ xưa, không liên hệ gì đến các hoạt động kinh doanh. Không biết quý cơ quan vô tình hay hữu ý với âm mưu gì và thừa lệnh của ai lại đem việc bổ nhiệm trụ trì là một việc có tính chất thiêng liêng trang trọng trong Phật giáo sử dụng vào việc ký kết hợp đồng giao kèo buôn bán, một việc làm tầm thường của thế tục. Chúng tôi cực lực phản đối việc làm này.
Kính mong quý cơ quan xác minh, nghiên cứu xem xét lại thông báo này để Tăng tín đồ chùa Giác Hoa chúng tôi không xáo động trong việc sinh hoạt tín ngưỡng bình thường như lâu nay.
Trân trọng kính chào quý vị!
Bình Thạnh, Ngày 15 tháng 5 năm 2004
Trụ trì Giác Hoa
(đã ký)
Tỳ kheo Thích Viên Định
Nơi gởi:
-Như trên
-VP Viện Hóa Đạo GHPGVNTN "để kính tường"
-Các chùa trong Thành phố
-Các Hãng thông tấn báo chí
và Văn phòng luật sư "nhờ tư vấn"
-Lưu"
Theo lời của các Phật Tử Quận Cam, Hoa Kỳ, đang theo dõi chuyện này, theo trong các tạng Kinh Phật, việc hù dọa quý Thầy -- cho dù có thực hiện cúp điện hay không -- nhất định sẽ dẫn tới quả báo địa ngục. Nếu hù dọa bằng lời nói, thì kiếp sau sẽ bị câm, ngọng... nếu hù dọa bằng chữ viết, thì kiếp sau sẽ mù chữ, cụt tay... và khi hù dọa ngăn chận ánh sáng, thì kiếp sau sẽ bị mù mắt 500 kiếp liền.
Thiết tưởng, các chùa toàn quốc vì lòng từ bi, nên tụng kinh để giảm nhẹ nghiệp cho những người vô minh này tỉnh ngộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.