Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Chứng Trầm Trọng

25/02/200100:00:00(Xem: 3852)
Hai vấn đề quốc tế lớn thời hậu Chiến Tranh Lạnh là vấn đề tôn giáo và vấn đề dân tộc. Chủ nghĩa dân tộc tái phát triễn mạnh. Nhiều quốc gia được phục hồi sau khi Liên sô và vác nước Đông Aâu CS sụp đổ. Cuộc chiến dằng dai, gần như bế tắc giữa Do Thái, Palestine, giữa Nam tư và Serbie. Phong trào Pháp Luân Công ở Trung quốc, Phật giáo ở Tây Tạng, càng bị đán áp càng vùng lên, càng được quốc tế yễm trợ. Những hiện tượng ấy đã nói lên mức độ trầm trọng của hai bài toán chưa có lời giải ổn thỏa nói trên. CSVN đều vướng vào cả hai.

Thứ nhứt, CSVN âm mưu triệt tiêu, hành động bách hại, đàn áp, khủng bố các tôn giáo, đã đẩy các tổ chức này đến thế chẳng đặng đừng, phải đấu tranh hay là chết. Thứ hai, việc CSVN chủ trương và thực hiện thô bạo chính sách di dân, xâm thực đất đai, tài nguyên. Việc trộn dân chia để trị dưới chiêu bài phân bố dân số, đã đẩy đồng bào Thượng vào thế phải đấu tranh cho" khoảng rộng sinh tồn", làm sống lại mối "thù dân tộc" đã được hàng trăm thế hệ di dân VN cố công hàn gắn. Không khéo giải quyết sẽ kéo theo cuộc nổi dậy của đồng bào người Việt gốc Miên ở vùng Châu thổ Sông Cửu Long như thời 1945.

Dù mất hay còn rất yếu tại VN trong những ngày sắp tới, CSVN cũng để lại nhiều di chứng, nhiều hậu quả trầm trọng, mà quốc gia dân tộc Việt Nam phải hết sức khổ công, thiện chí mới mong hàn gắn nổi. Người dân Việt có cảm nghĩ CSVN đang ở tâm trạng của vua Pháp trước thời Cách Mạng 1789 xảy ra, "sau ta là cơn hồng thủy" (après moi c'est le deluge). Thế cho nên, trước hai vấn đề quốc tế lớn lao và gai góc đến đổi thế giới chưa có tìm ra lời giải như vậy, CSVN lại ứng xử hết sức sai lầm vì đầu óc không ra khỏi lối mòn tư tưởng về giai cấp và dân tộc và về mâu thuẫn ta và địch.

Sai lầm thứ nhứt CSVN phạm phải, là lấy đảng thay tôn giáo, lấy giai cấp thay dân tộc, lấy đồng chí thay đồng bào. Đảng thuộc phạm trù chánh trị. Lãnh vực chi phối là chánh quyền và xã hội, không thể nào chi phối được tâm linh. Cái gì của Chúa phải trả lại cho chúa; cái gì của Cesar trả lại cho César. Thần quyền và thế quyền phải tách bạch. Đó là luật tiến hóa của xã hội loài người. Đằng này CS muốn nắm hồn lẫn xác của người dân, một ảo tưởng chưa một tổ chức chánh trị nào có thể làm được. Giai cấp là một cách phân loại xã hội trừu tượng. Giai cấp không có thể thay thế dân tộc. CSVN là một tổ chức quá non trẻ so với bề dày lịch sử của dân tộc. Tình đồng chí không thể thay được cho tình đồng bào. Ông Tổ của CSVN là Hồ chí Minh, biết rất rõ những điều ấy nên luôn luôn lợi dụng dân tộc, tôn giáo để xây dựng cơ đồ CS. Một trăm người đi kháng chiến thì ít nhứt cũng 95 người đi vì muốn giành độc lập cho dân tộc hơn là muốn đấu tranh giai cấp.

Sai lầm thứ hai CSVN đang phạm phải là xem mâu thuẫn tôn giáo, dân tộc là mâu thuẫn đối kháng, một mất một còn, ai thắng ai giữa ta và địch. Thực chất mâu thuẫn tôn giáo, mâu thuẫn dân tộc là mâu thuẫn nội bộ, giữa đồng bào với nhau. Qui luật giải quyết mâu thuẫn nội bộ là ôn hòa, bàn bạc, tương nhượng, chớ không đối kháng một mất một còn như ta và địch được. Ngay đối với địch có khi cũng phải đối thoại, dàn xếp huống hồ đối với người trong một nước, tôn giáo trong nước nhà. Vì mâu thuẫn nội bộ là mâu thuẫn tương sinh, tranh đấu nhau để tiến bộ, như đối lập phê bình thân chính để sửa chữa, để nhân dân phán đoán.

Người ta nói thầy thuốc làm sai, một người chết. Một nhà giáo dạy sai, một lớp trật. Một nhà chánh trị sai, cả nước thiệt hại. Sai lầm của CSVN trong cách ứng xử với tôn giáo và sắc tộc hiện tại, sẽ để lại nhiều di chứng trầm kha, nhiều hậu quả trầm trọng. Cách CSVN đối xử với các tôn giáo và sắc tộc cho đến bây giờ thiếu tình nghĩa đồng bào. Đán áp, khủng bố, bách hại , điều binh trấn áp, chiến đấu một mất một còn chống các tôn giáo, và đồng bào Thượng, không khác gì đối với kẻ thù. Còn tệ hơn giai cấp thống trị đối với người bị trị, còn hơn thực dân đối với người thuộc địa.

Nhân dân VN nói chung, gần suốt bề dài lịch sửû chưa hưởng được một ngày thực sự tự do dân chủ. Tâm trạng chung là ghét chánh quyền. "Vô ơn là lính; bạc nghĩa là làng. Cướp đêm là giặc; cướp ngày là quan." Cách trấn áp của CSVN hiện tại làm nhân dân thù thêm ghét chánh quyền. Hai mươi lăm năm rồi, CSVN thống nhứt được đất nước, mà không thống nhứt được dân tộc. Đàn áp các tôn giáo, cướp đất cửa đồng bào Thượng, càn quét các cuộc đấu tranh và phản kháng, mà dứt khoát không bàn bạc, đối thoại trong tình dân tộc, nghĩa đồng bào; làm thế CSVN lại banh thêm vết thương, gây thêmï chia rẽ giữa nhân dân vớùi chánh quyền. Quan nhất thời dân mớùi vạn đại. CSVN quậy vết thương tầy quầy ra đó trước khi ra đi. Muốn sửa, chánh quyền mới phải vô cùng khổ công tổn sức mới hàn gắn lại được. Các tôn giáo, các sắc tộc, và xã hội VN phải mất không ít thì giờ để tái tạo niềm tin nơi chánh quyền mới .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.