Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

31/10/201100:00:00(Xem: 7049)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Ứng Viên TT Ron Paul Thắng 2 Cuộc Bỏ Phiếu Thử

DES MOINES - Dân biểu Ron Paul, ứng viên TT của đảng CH, thắng 2 cuộc bỏ phiếu thử hôm cuối tuần ở tiểu bang Iowa.
Trong cuộc bỏ phiếu của 430 nguời toàn là dân Iowa, ông Paul chiếm 82%, ông Cain 14.7%, ông Santorum 1% và các vị còn lại dưới 1%.
Trong cuộc bỏ phiếu của 101 không là cử tri Iowa, ông Paul chiếm 26%, ông Cain 25%, ông Perry và ông Santorum cùng chiếm 16%.

+++++

Perry Chê Romney không Dứt Khoát Về Phá Thai, Súng

WASHINGTON - Thống đốc Rick Perry ám chỉ cựu thống đốc Mitt Romney có lập trường "nước đôi" với các vấn đề phá thai, súng và quyền của giới đồng tính - ông xác nhận : sẵn sàng đấu lý với TT Obama về kinh tế.
Ông nói tự biết là không giỏi tranh luận, nhưng khẳng định ông là người bảo thủ đến cùng. Ông nói: bằng chứng là việc làm của ông ở vai trò thống đốc Texas. Ứng viên TT Rock Perry khẳng định: khi nói sự thật về 1 người nào, sự thật là sự thật, dù gây cảm tưởng khó chịu. Ông nhận rằng có vấp váp trong những buổi hội luận đã qua, ông sẽ dự 5 lần nữa - tuy ông nghĩ rằng hội luận không là cách tốt nhất để cử tri hiểu biết các ứng viên, và ông muốn trực tiếp nói chuyện với dân.

Về kinh tế, thống đốc Perry cho hay nếu có cơ hội, ông sẽ đấu lý với TT Obama về nền kinh tế mà ông mô tả như là "thí nghiệm kiểu Frankeinstein". Ông nhấn mạnh "Bạn muốn biết người khác sẽ làm gì trong tương lai, thì cứ xem lại việc người ấy đã làm trong quá khứ.”

+++++

Rút Iraq, Mỹø Gia Tăng Quân Sự Ở Vùng Vịnh Trung Đông

WASHINGTON - Hoa Kỳ định gia tăng sự hiện diện quân sự trong vùng Vịnh Persia sau khi rút hết quân tại Iraq.
Báo The New York Times dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết: 1 lực lượng tác chiến đuợc đặt căn cứ tại Kuwait và thêm 1 số tàu chiến đuợc huy động tới khu vực.
Hôm 21-10, TT Obama loan báo quân số còn lại tại Iraq sẽ rút trước cuối năm như đã định.
Báo The New York Times cho biết các giới quân sự và ngoại giao lo ngại về bất ổn có thể tái sinh.
Phóng viên chưa thể tiếp xúc với viên chức thẩm quyền Ngũ Giác Đài để yêu cầu bình luận.
Washington cũng muốn mở rộng các liên lạc quân sự với HĐ Phát Triển Vùng Vịnh, gồm Saudi Arabia, Kuwait, Bahrain, Qatar, Oman và các tiểu vương quốc Arap Emirates - nhóm này sắp họp tại Riyadh vào Tháng 12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những thời điểm bất an, vào những lúc tin tức thời sự tạo cảm giác choáng ngợp, sự hài hước và nghệ thuật trào phúng giúp con người giải tỏa nỗi sợ hãi. Nó cũng là công cụ thách thức quyền lực của kẻ mạnh và tạo ra sự đoàn kết của những người dân yếm thế. Sự hài hước mang lại sức mạnh to lớn, giúp con người vẫn cười trước những tình thế tồi tệ. Chính sức mạnh ấy khiến các nghệ sĩ hài thường xuyên trở thành mục tiêu của những chính trị gia độc đoán; khiến các chế độ độc tài tìm cách kiểm duyệt nghệ thuật trào phúng.
Cựu luật sư di trú gốc Việt từng gây xôn xao dư luận cả nước sau khi tuyên bố trước tòa: "Hệ thống này quá tệ rồi, công việc này cũng vậy” sẽ ra tranh cử dân biểu liên bang vào Tháng 11 này. Trang web tranh cử của bà Julie Lê giới thiệu lễ ra mắt chiến dịch chính thức vào ngày 14/3/2026, từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Công viên Northwoods, 7600 107th Avenue N, Brooklyn Park, MN 55445. Các ưu tiên hàng đầu của bà sẽ là cải cách nhập cư toàn diện, với sự kết hợp giữa các con đường hợp pháp hóa cư trú và thực thi pháp luật; mở rộng hỗ trợ tài chính cho sinh viên đại học, điều đã giúp bà hoàn thành việc học; cung cấp nguồn tài trợ mạnh mẽ cho nghệ thuật, âm nhạc và các chương trình khác tại các trường công lập từ mẫu giáo đến lớp 12; và cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Những chi tiết mới lộ ra chỉ trong mấy ngày qua, nhờ vào công sức bền bỉ của một số ký giả không chịu buông hồ sơ, cho thấy vụ Epstein – và phần vai của Trump trong đó – còn lâu mới có thể coi là đã xuống màn.
Vào đầu tháng hai, Bộ Tư Pháp đã công bố 3.5 triệu tài liệu trong vụ án của Jeffrey Epstein, một tội phạm buôn bán tình dục trẻ em. Các hồ sơ được công bố liên quan đến những người đàn ông giàu có và quyền lực vẫn còn bị che dấu rất nhiều. Tổng thống Trump kêu gọi người Mỹ hãy quên đi câu chuyện quá khứ này, nên tập trung vào những điều vĩ đại của nước Mỹ dưới thời ông nắm quyền.
Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba, trong đó ông mô tả nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông bằng những lời lẽ tươi sáng, đồng thời kịch liệt chỉ trích các đối thủ chính trị, mặc dù ông đang phải đối mặt với mức ủng hộ giảm sút trong các cuộc thăm dò dư luận.
Năm 2025, khi các đợt bắt bớ người nhập cư gia tăng, nhà chức trách liên bang vội vã mở thêm nhiều trại giam tạm. Để có người lo sức khỏe cho những người bị giữ, lực lượng Y tế Công vụ Hoa Kỳ (USPHS) được điều đến lấp chỗ trống trong các trại của Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) trên khắp nước Mỹ. Những người được điều đi là bác sĩ, y tá, dược sĩ và đủ loại nhân viên y tế. Thoạt đầu, phần lớn họ xem đây chỉ là một chuyến công tác nữa. Nhưng rồi nhiều người thấy mình đứng giữa một cảnh ngộ không yên lòng: người bệnh đông nghẹt mà thuốc men không đủ, khám sàng lọc ào ạt, người bị giam nằm chen chúc trong những khu trại thiếu người chăm sóc. Không ít người đã xin nghỉ việc, hoặc nghĩ đến chuyện rời khỏi ngành, chỉ vì không chịu nổi cảm giác đi ngược với lương tâm nghề nghiệp.
Các học giả luật và những người ủng hộ quyền bầu cử cho rằng bất chấp lập trường quyết liệt từ các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ viện, Hiến Pháp cấm sự can thiệp quá mức của chính phủ liên bang vào việc tổ chức bầu cử của tiểu bang.
Từ sau ngày ông Donald Trump trở lại ghế tổng thống, guồng máy trục xuất và giam giữ người nhập cư trên đất Mỹ chạy rần rật như một cỗ máy không phanh. Những trại tạm giam mọc lên, mở lại khắp miền Nam, miền Trung Tây. Nhiều trại giam di trú được mở lại, trong đó có Trung tâm Dilley ở miền quê Texas, cách San Antonio hơn 100 cây số. Đây là cơ sở giam giữ các gia đình di dân, kể cả trẻ nhỏ, trong những khu nhà tiền chế có hàng rào và vọng gác canh giữ. Chính quyền gọi đó là “xử lý di trú”, nhưng những người mẹ bồng con bước qua cánh cổng sắt ấy đều hiểu: đó là nhà giam.
Cộng đồng người Việt hải ngoại trong dịp kỷ niệm 50 năm Tháng Tư Đen đã phẫn nộ khi chính quyền CSVN vẫn bóp méo lịch sử, diễn giải lịch sử theo hướng có lợi cho “bên thắng cuộc”. Và năm nay, nhân dịp 250 năm lập quốc Hoa Kỳ, những cộng đồng da màu đang chứng kiến chính quyền Mỹ làm điều tương tự, bóp méo, viết lại lịch sử cho người da trắng.
Super Bowl xưa nay vẫn được xem như một trong những dịp hiếm hoi người Mỹ tạm đình chiến: Cộng hoà, Dân chủ, bảo thủ, cấp tiến cùng ngồi ăn cánh gà, xem bóng bầu dục và biểu diễn giữa giờ. Năm nay, dưới bóng ông Trump trở lại Nhà Trắng, ngay cả 15 phút ca nhạc ấy cũng trở thành chiến hào. Một bên là “chú thỏ hư” Bad Bunny, dùng nghệ thuật để nói về bão tố, cúp điện, di dân, đàn áp, nhưng vẫn khép lại bằng lời chúc “God Bless America” và một lời mời rộng cửa: America không chỉ là United States, mà là cả lục địa này, với đủ mọi gương mặt. Bên kia là Turning Point USA, dựng một show “All-American” với thông điệp không cần che giấu: yêu nước nghĩa là đứng đúng phe, ghét đúng người, và nếu có thể, bấm sang đúng kênh mà tổng thống vừa khen.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.