Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nature Lật Tẩy Trung Cộng

31/10/201100:00:00(Xem: 15203)
Nature Lật Tẩy Trung Cộng

Vi Anh
Nature một tạp chí khoa học nhiều uy tín, nổi danh đã lật tẩy nhà cầm quyền Trung Cộng. TC đã bảo những nhà khoa học ở Trung Quốc đưa bản đồ hình lưỡi bò của TC bao gồm 80% Biển Đông vào bài viết gởi đăng trên tạp chí Nature và hai tạp chí khoa học khác. Đó là một lạm dụng khoa học, lợi dụng uy danh của tạp chí khoa học để tuyên truyền và thực hiện mưu đồ chánh trị xâm thực với bản đồ hình lưỡi bò mà TC đơn phương đưa ra và xác lập chủ quyền trên vùng biển mà nhiều nước Đông Nam Á đang tranh chấp. Trong đó Việt Nam bị nặng nhứt; 80% Biển Đông và đảo Hòang sa và Trường sa của VN bị bản đồ hình lưỡi bò của TC liếm mất.
Ngày 19 tháng 10 năm 2011, trên trang web của mình, tạp chí Nature phản ứng việc TC lạm dụng khoa học cho mưu đồ chánh trị của TC bằng một bài bình luận của Ban Biên Tập và một bài viết của tác giả liên quan đến việc làm bậy của TC.
Bài bình luận của Nature nói thẳng thừng “Mọi bản đồ chính trị nhằm mục đích thúc đẩy các đòi hỏi lãnh thổ đều không có chỗ đứng trong các bài báo khoa học.” Bản đồ nhằm thúc đẩy đòi hỏi lãnh thổ mà tạp chí Nature nói là tấm bản đồ TC đã đơn phương chuyển lên Liên Hiệp Quốc vào năm 2009, theo đó TC tự nhận thuộc chủ quyền không thể tranh cãi được của TC gồm 80% vùng biển mà VN gọi là Biển Đông của VN và VN nhiều lần phản biện lời đơn phương xác nhận của TC.
Cái bậy nhứt là nhà cầm quyền TC quá coi thường giới khoa học và độc gỉả của báo cũng như người dân trên thế giới. Đó là nhà cầm quyền CS Bắc Kinh đã buộc các tác giả Trung Quốc phải lồng vào các bài báo gởi cho các tạp chí khoa học như Nature đăng bản đồ hình lưỡi bò do nhà cầm quyền CS Bắc Kinh đơn phương đưa ra.
Và còn bậy hơn nữa, là nhiều khi những bài báo khoa học đề tài không dính líu gì đến vùng biển này mà TC cũng buộc phải lồng vào. Bài bình luận của Narure nhận thấy “Trong một chiều hướng phát triển đáng ngại, ngày càng có nhiều tấm bản đồ trong đó có một đường gián đoạn bao trùm hầu như toàn bộ Biển Nam Trung Hoa [tức Biển Đông] biểu thị sở hữu của Trung Quốc, được các nhà khoa học Trung Quốc lồng vào những bài báo khoa học của họ. Cũng dễ hiểu là giới khoa học gia và công dân các nước lân cận cảm thấy bị chọc tức vì các tấm bản đồ đó, mà trong đa số trường hợp không liên quan gì đến chủ đề bài báo mà các nhà khoa học Trung Quốc công bố”.
Tạp chí Nature xác định: “Việc lồng các đường gián đoạn vào bản đồ không phải là một nhận xét khoa học - đó là một nhận định, và có dấu hiệu cho thấy là chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh [cho các nhà khoa học Trung Quốc] làm việc này. Đó là một yêu sách về chủ quyền lãnh thổ, và được đưa ra không đúng chỗ”.

Tạp chí Nature còn đăng một bài báo khác trên Nature vể việc làm bậy của TC có dẫn chứng hai bằng cớ cụ thể về viêc TC buộc các nhà khoa học tác giả đưa hình lưỡi bò vào bài báo gởi các tạp chí khoa học đăng. Đó là bài “Angry words over East Asian seas” (tạm dịch: “Những lời lẽ phẫn nộ về các vùng biển Đông Á”) của nhà báo David Cyranoski. Trong đó tác giả đưa ra bằng cớ. Trong một bài viết về biến đổi khí hậu tại Trung Quốc được chính tờ Nature đăng vào năm ngoái, tác giả người Trung Quốc lại đưa vào tấm bản đồ Trung Quốc trên đó 80% Biển Đông như thuộc lãnh hải của TC.
Không phải TC chỉ lập lờ đánh lận con đen trên Tạp Chì Nature, mà TC làm trên nhiều tạp chí khoa học như Climatic Change và Science. Không phải những nhà khoa học VN trong ngòai nước mà nhiều nhà khoa học các nước khác trên thế giới đã lên tiếng tố cáo việc lạm dụng các tấm bản đồ kiểu như trên, trên Nature cũng như hai tạp chí khoa học Climatic Change và Science.
Tạp chí Nature vạch trần thủ đoạn đen tối của CS Bắc Kinh. Nature phối kiểm và kiểm chứng và đưa ra một số lời thú thật của các nhà khoa học gởi bài đăng. Quí vị tác giả những bài báo này xác nhận rằng quí vị ấy được chỉ thị của chính quyền để lồng các tấm bản đồ còn trong vòng tranh cãi vào trong các bài nghiên cứu của họ.
Hai bằng cớ cụ thể có tên người hẵn hòi. Bài báo nêu lên hai trường hợp cụ thể. Một là nhà nghiên cứu Thiệu Tuyết Mai (Xuemei Shao) của Viện Nghiên cứu Địa lý và Tài nguyên Thiên nhiên tại Bắc Kinh đã từ chối đề nghị tạp chí Climatic Change yêu cầu Bà chỉnh sửa tấm bản đồ “lưỡi bò” mà bà đã lồng vào một bài viết đã đăng, với lời giải thích rằng sở dĩ bà đã lồng bản đồ đó vào bài báo, đó là do yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.
Bằng cớ thứ hai. Ô. Phương Tinh Vân (Jingyun Fang), một chuyên gia về biến đổi khí hậu thuộc Đại học Bắc Kinh, đồng tác giả bài viết trên Nature giải thích tại sao lồng bản đồ “lưỡi bò” vào bài viết, đó là vì ông phải tuân theo luật pháp của Trung Quốc (tức phải dùng bản đồ đường lưỡi bò).
Lật tẩy quá rõ ràng, quá đủ để Tạp chí Nature kết luận. Tự hậu để tránh lạm dụng khoa học để tuyên truyền và thực hiện mưu đồ chánh trị như những vụ mà TC đã làm nêu trên, ban biên tập Nature đã loan báo một quyết định dứt khoát: Giành quyền can thiệp vào những bài viết bị xét là có vấn đề, yêu cầu tác giả tự điều chỉnh, và nếu tác giả không làm, thì chính tạp chí Nature sẽ làm.

Ý kiến bạn đọc
03/11/201102:50:22
Khách
Đúng là bọn vô liêm xỉ.Thế mà đòi lảnh đạo thế giới
01/11/201105:05:16
Khách
hoan hô tập chí [ nature ] trung cộng họ nghỉ có tiền thì muốn báo nào đăng cái gì họ muốn thì phải đăng cho họ
nhưng họ đã lầm vì báo chí ở những nước tự do .khg phải như những tờ báo ở trong những nước cộng sản .lương
tâm nghề nghiệp của những tờ báo ở nước ngoài không viết những gì mà họ cho là khg đúng sự thật .lần này TC
bị quê một cục .đại hán đợi đến khi nào thế giới bị tận thế thì lúc đó mới tới [ đại hán lảnh đạo thế giới như mỹ ]
hiện nay vậy .mỹ phải mất gần 200 năm mới được như ngày hôm nay ,còn trung cộng muốn đi đường tắc cho lẹ
người xưa có câu nói [ dục tất bất đạt ] câu này áp dụng cho chánh quyền TRUNG CỘNG hiện nay là đúng nhất .
01/11/201115:36:23
Khách
Tất cả mọi bản đồ, globe,...etc...cái gì mà dính líu tới bản đồ mà "Made In China" đề có hình "lưỡi bò"
cty Oregon Scientific có cái Smart Globe cũng không ngoại lệ đề in và làm ở Trung Quốc thì không thoát khỏi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.