Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tướng Nguyễn Khoa Nam

23/04/200100:00:00(Xem: 3624)
Tướng Nguyễn Khoa Nam
Một phần tư thế kỷ đã trôi qua ngày 30/4/75. Cái nhìn của lịch sử và của con người, Mỹ lẫn Việt, về Chiến tranh Việt Nam cũng thay đổi theo thời gian, trở nên vô tư, công bình, và tích cực hơn. Mỹ không thua trận ở chiến trường VN, mà thua ngay trên đất Mỹ vì truyền thông và phong trào phản chiến. Việt Nam Cộng hòa ở Miền Nam chưa phải là một chế độ hoàn hảo nhưng ít nhứt tự do, dân chủ, và đời sống cao hơn nhiều lần so với Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Miền Bắc. Quân đội VNCH chắc chắn không thua Bộ đội CS Bắc Việt nhưng không thể tiếp tục chiến đấu được do khủng hoảng lãnh đạo chánh trị từ chánh quyền trung ương. Trên thế giới ít có một quân đội nào có một số lớn tướng tá tự sát chết theo đơn vị để tròn tiết tháo như Quân đội VNCH. Sách báo viết về những vị anh hùng tuẩn tiết ấy rất nhiều. Nhưng cho đến bây giờ, cuốn "NGUYỄN KHOA NAM" được ra mắt tại Little Sàigòn vào ngày 29/4/2001 do Anh Nguyễn Minh Trí tổng hợp và Hội Phát huy Văn hoá VN phát hành là cuốn mới nhứt, từ hình thức đến nội dung.

Hình thức, sách dày 600 trang do trên 60 tác giả từng là đồng đội, và quân dân cán chính thân hữu hay thân nhân đã từng biết, sống, hay làm việc với Tướng Nguyễn khoa Nam qua các đơn vị tác chiến, Nhảy Dù và Bộ Binh, hầu như khắp bốn Vùng Chiến thuật trong các trận đánh thời danh. Đây là những sử liệu sống khó tìm và cần thiết cho những nhà khảo cứu . Các sự kiện và tâm tư của những người trong cuộc được thể hiện bằng loại văn trần thuật, nghị luận đầy màu sắc và đượm chân tình.

Sách còn được minh họa thêm bằng tài liệu tham khảo, phụ bản giúp đọc giả thâm cứu.

Nội dung phóng chiếu rõ chân dung và sự nghiệp của Tướng Nguyễn Khoa Nam mà sự tuẩn tiết là một biện minh, một bằng cớ hùng hồn về Quân đội VNCH anh hùng, xóa tan bụi mờ còn lại của phong trào phản chiến Mỹ được truyền thông của thập niên 70 cố ý thổi phòng, tung hỏa mù dư luận, chuẩn bị cho việc rút quân và Việt nam hóa chiến tranh, thay màu da xác chết.

Tướng Nguyễn Khoa Nam như nhiều người biết là một vi tướng trẻ, thuộc một gia đình gia giáo, được học hành và đào luyện trong thời đầu độc lập của nước nhà. Cuộc đời ngắn ngủi nhưng hào hùng của Ông là cuộc đời của một chàng trai thời loạn trong hoàn cảnh nhiều ngang trái.
Là một Phật tử thuần thành - có lúc ăn chay mười lăm ngày một tháng - vốn rất hiếu sinh, nhưng vì binh nghiệp, nhiều khi một nét bút chì mỡ của Ông trên phóng đồ hành quân, một cái gật đầu của Ông làm hàng chục, hàng trăm sanh linh phải ngã gục. Người Ông thường tâm sự là người em gốc nhà giáo, "Chiến tranh đem lại chết chóc và đau thương." Có lẽ vì hình ảnh chết chóc và đau thương của chiến tranh, Tướng Nam không thành lập gia đình, không muốn "đi hành quân để vợ ở nhà tội lắm, biết đâu lại trở thành góa phụ" dù tư tưởng Ông do ảnh hưởng giáo dục gia đình, thấm nhuần giáo lý Khổng Mạnh xem gia đình là nền tảng của cá nhân và xã hội.

Là quân nhân đánh trận, Ông lại thành khẩn tâm tình với em mình, lúc bấy giờ là Thượng nghị sĩ VNCH, " không thể dùng chiến tranh để giải quyết mâu thuẫn ý thức hệ."

Trong cơn dầu sôi lửa bỏng của những ngày 30/4 tại Cần thơ, chính Oâng là người quyết định không tử chiến do thỉnh nguyện của thân hào nhân sĩ địa phương để tránh cho nhân dân thành phố Cần thơ một cuộc tắm máu do trận pháo kích đã chuẩn bị sẵn sàng của CS.

Những nét chánh trên cho thấy tư tưởng và hành động của vị tướng rất người, rất nhân bản như bất cứ một người Việt có tín ngưỡng, yêu nước, yêu dân nào. Nhưng trên những trái ngang của cuộc đời ấy, nét nổi bật của Ông là trách nhiệm và danh dự của người quân nhân VNCH. Ông làm trách nhiêm của mình đến giờ chót. Chiều 29/4 đi thăm thương binh tại quân y viện. Một thương binh kêu cứu, "đừng bỏ tụi em." Ai đã từng đánh trận đều biết, quân nhân trong giờ súng nổ, lúc bị thương, người chỉ huy, đồng đội là tất cả, quí hơn vợ con, cha me, tất sẽ hiểu tại sao Tướng Nam từng nhiều lần cậõn kề cái chết, lại dấu ngấn lệ, quay mặt, buông tay người lính bước đi, đi không bao giờ trở lại.

Sáng ngày 1/5/75 lúc Sàigòn, Ban Quân quản CS chuẩn bị một cuộc biểu tình chiến thắng. Trầm tĩnh như Ông Phan thanh Giản "sửa mũ áo lạy về Bắc khuyết / Ngọn quang minh soi mát tấm trung can", Tướng Nam quân phục tác chiến gọn gàng, lên hiên lầu nhìn lần chót bầu trời, mãnh đất mà Tổ quốc, Nhân dân, và Quân đội đã giao cho Ông gìn giữ an ninh. Đoạn Ông rút khẩu Colt ra tự sát chết theo Quân đoàn 4 và Vùng 4 Chiến thuật.

Nếu chọn lựa là một biểu hiện của tự do, thì sự chọn lựa cái chết là một chọn lựa khó khăn, can đảm, và tự do nhứt của Con Người. Thực vậy trong cơn mất nước có nhiều chọn lựa. Có người rút vào bưng, du kích chiến, rồi cũng tàn dần trong lao tù CS hay trong tan hàng vì thiếu tiếp tế, thiếu yễm trơ. Có người may mắn hơn được lên trực thăng, xuống tàu, thuyền ra Hạm đội 7 của Mỹ, sống đời tỵ nạn CS, hoài vọng khôi phục nước nhà. Có người mừng giã từ vũ khí, hy vọng được sống những ngày hoà bình với vợ con. Nhưng không đầy một tháng sau, lại bị CS đưa đi tù cải tạo, "ngậm mối căm hờn" trong các trại tù hàng năm, hàng mười năm trời hoặc bỏ xác dưới nấm mồ không tên, giữa rừng thiêng nước độc. Tất cả là nạn nhân của một cuộc khủng hoảng lãnh đạo thượng tầng chánh trị. Hiến pháp do máu, nước mắt, mồ hôi của của chiến sĩ, đồng bào viết nên bị xé một cách vô tội vạ. Một người không do nhân dân bầu được đưa lên, không dựa vào nội lực của quân đội và nhân dân, lại nghe lời hứa của những tay phù thủy ngoại bang, yêu cầu "buông súng chờ bàn giao chánh quyền." Yêu cầu đó là lời khai tử Quân đội. Tướng Nguyễn khoa Nam chọn cái chết vinh hơn sống nhục như tiết tháo một người quân tử, một sĩ phu, một tướng lãnh chết theo thành, một thuyền trưởng chết theo tàu. Cái chết ấy làm sống lại Quân đội, làm điểm hội tụ tinh thần cho quân nhân ở trong như ngoài nước, làm bằng cớ chống lại luận điệu tuyên truyền phản chiến Mỹ, làm sáng tỏ chánh nghĩa, lý tưởng chiến đấu của VNCH và Đồng minh. Công luận, sử quan, nhân dân Việt Mỹ dần dần tỏ ra công bình, vô tư và có thái độ tích cực với Quân đội VNCH hơn. Bức tường tri ân tử sĩ Mỹ được dựng. Chương trình HO được Quốc Hội Mỹ thông qua. Và cộng đồng người Việt quốc gia trong cũng như ngoài nước, ngày càng ngưỡng mộ các tướng tá tuẩn tiết. Lễ vinh danh tướng tá VNCH nhơn ngày kỷ niệm 30/4 hầu như đi vào truyền thống sinh hoạt của các cộng đồng người việt khắp Tây Aâu, Bắc Mỹ. Sanh vi tướng, tử vi thần, dầu sao sống chết cũng chỉ có một lần. Tướng Nguyền Khoa Nam đã chết thân xác. Nhưng tinh thần Nguyễn khoa Nam làm điểm hội tụ cho Quân đội VNCH sống mãi trong cũng như ngoài nước.

17/10/2018(Xem: 778)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 1526)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 723)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 813)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
17/10/2018(Xem: 670)
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
17/10/2018(Xem: 446)
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
17/10/2018(Xem: 448)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 259)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 2282)
Xuyên qua lịch sử thế giới có lẽ thời CS là thời Trung Hoa với quốc hiệu mới Trung Quốc trỗi dậy, vươn lên cao nhứt. Chủ Tịch Tập cận Bình tóm thâu chánh trị, quân sự, đảng, nhà nước vào tay mình, có thể như làm hoàng đế suốt đời. Nhưng phàm pháp nhân hay thể nhân sống trên cõi đời này, vạn vật đều bị chi phối bởi hai qui luật bất biến của Tạo Hoá.
17/10/2018(Xem: 867)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 404)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 365)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.