Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trận Tin Học

23/10/201100:00:00(Xem: 8047)
Mặt Trận Tin Học

Trần Khải
Những cuộc chiến tranh sắp tới nhiều phần sẽ là mặt trận chiến tranh mạng trước, nơi đó các chiến binh tin học sẽ dùng tài năng để qua mạng gây rối loạn hay phá sập các hệ thống điều hành nơi nước đối thủ. Những diễn biến gần đây cũng đã cho thấy lố dạng một cuộc chiến mơi, khi chiến binh ngồi xa ngàn dặm và vũ khí là bán phím và kiến thức về Internet.
Trang báo mobiledia.com kể rằng chính phủ Mỹ đã thảo luận xem có nên sử dụng chiến binh Internet để làm tê liệt hệ thống phòng không của lãnh tụ Muammar Gaddafi hay không, theo tiết lộ của các viên chức cao cấp; nhưng rồi Mỹ quyết định chỉ sử dụng phi đạn truyền thống và chiến đấu cơ trong trận không kích ngày 19-3-2011 nhắm vào nhà độc tài Libya.
Một viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với báo New York Times, rằng Mỹ đã nghiêm túc xem xét đánh trận Internet bởi vì như thế có thể làm tê liệt dàn phòng không của Libya và giảm nguy hiểm cho các phi công của không quân NATO, nhưng như thế lại sẽ không có tiếng vang nào. Vì hình ảnh và tiếng bom nổ trên các xe tăng của Gadhafi sẽ vang dội toàn cầu về ý chí của NATO muốn hỗ trợ cho nhuũng cuộc biểu tình đòi tự do ở Libya.
Mỹ cũng từng thảo luận về cuộc chiến tin học về kế hoạch đột kích ngày 2-5-2011để giết Osama Bin Laden, vì các chiến binh mạng của Mỹ có thể làm tê liệt hệ thống radar của Pakistan. Nhưng rồi chính phủ Mỹ quyết định là chỉ gửi các trực thăng Black Hawk, loại có khả năng tàng hình, tránh được dò xét của radar.
Trong cả 2 trường hợp thực ra đều có vấn đề tranh luận pháp lý, rằng Obama có cần phải xin phép Quốc Hội Mỹ hay không khi gây chiến Internet, và còn vấn đề về tiền lệ, thời khoảng và ảnh hưởng kinh tế lâu dài. Viên chức giấu tên từ Bạch Ốc nói, khả năng tác chiến Internet của Mỹ y hệt như có chiếc xe rất sang trọng hiệu Ferrari đang giữ trong ga-ra, và chỉ lấy ra cho những cuộc đua lớn, chứ không để chạy dạo phố làm chi.
Báo The Baltimore Sun hôm 19-10-2011 cũng kể về một lớp huấn luyện tác chiến mạng tại Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ.

Giảng viên Ensign Justin Monroe để cho 4 sinh viên sĩ quan Hải Quân thiết lập mạng vô tuyến qua các máy laptop để nói chuyện riêng tư, xem như không ai có thể đột nhập để nghe lén. Và rồi giảng viên Monroe sử dụng một thiết bị vô tuyết nhỏ xen vào cuộc nói chuyện riêng tư giữa 4 học viên.
Monroe phóng các câu chatting bí mật của 4 SVSQ Hảỉ quân lên một tấm màn trước phòng cho cả lớp xem. Nghĩa là những gì được tin là bí mật qua mạng, thì lại có thể bị đột nhập vào xem lén.
Các sinh viên sĩ quan Hải Quân này là học viên trong lớp đầu tiên mà Học Viện Hải Quân bắt buộc tất cả đều phải học về khả năng chiến tranh mạng.
Đại úy Steven "Doc" Simon là giám đốc cơ quan tân lập của Học Viện, có tên là Center for Cyber Security Studies (Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Mạng). Simon nói rằng đây là trung tâm đầu tiên tại Hoa Kỳ -- cả về quân sự và dân sự -- đòi hỏi học viên phảỉ học về an ninh mạng.
Simon nói, mục đích cần cho các học viên ý thức về cái mà các nhà chiến lược xem là quân chủng thứ 5 của Mỹ: sau các binh chủng cho những cuộc chiến Hải, Lục, Không Quân đã là cuộc chiến Không Gian, và bây giờ là chiến tranh Mạng.
Simon nói rằng những cuộc đột kích vào các máy chủ của chính phủ Mỹ hiện nay nhiều không kể xiết. Tuy ông không nói cụ thể, nhưng báo Baltimore Sun nói rằng Trung Quốc và Nga bị nghi là hai xuất xứ đột kích Internet như thế.
Hãy hình dung những khả thể mới của cuộc chiến tranh mạng: các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang mở máy laptop ra bàn chuyện mật, và rồi điệp viên mạng Trung Quốc lẻn vào nghe, và rồi tất cả những dòng chữ hội thảo mật của 3 ông đều được phóng lên một màn hình ở Bắc Kinh để Hồ Cẩm Đào đọc, kèm với thông dịch đứng bên giải thích.
Biển Đông bán hay không, nếu bán thì giá bao nhiêu. Rừng bán được bao nhiêu rồi, và vân vân.
Và khi chiến tranh xảy ra, tin tặc Bắc Kinh có thể đánh tê liệt dàn phòng không ở Hà Nội hay không"
Đó là những diễn tiến cần nghĩ tới để lo tìm cách đối phó.
Tại sao chính phủ VN không ưu tiên nghĩ tới các cuộc chiến phức tạp ở tương lai như thế, mà lại cứ bám sát gây rối những người trí thức yêu nước tại Hà Nội và Sài Gòn"

Ý kiến bạn đọc
24/10/201106:07:16
Khách
ông trần khải viết bài này làm tôi nhớ lại khi [ mỹ ] tấn công [ sadam ] thật ra quân đội của [ sadam ] đâu [phải]
là [ TỆ ] nói đến [ không quân ] của [ sadam ] thì có những chiếc phi cơ của [ liên xô ] như là [ MIG 22 MIG 23
MIG 27 MIG 29 MIG 30 ] còn xe tank thì [ T55 T70 T80 ] [ SU 27 SU 25 ] vân ..vân trước khi đánh sadam mỹ đã
dùng đến chiến tranh mạng xâm nhập vào tất cả máy điện toán của [ QUÂN ĐỘI SADAM ] làm cho[ không quân]
bộ binh vệ binh quốc gia của [ sadam ] bị [ CÂM ĐIẾC MÙ ] quân đội sadam chỉ đợi máy bay dội bom của hoa kỳ
như là những chiếc [ B52 B1 B2 ] đến để tiến đám đệ tử của [ sadam đi thâm [ cây đèn thần ] nếu hoa kỳ không
dùng đến chiến thuật chiến tranh mạng trước khi cho quân đội mỹ tiến vào phủ thủ của sadam .thì chưa chắc quân đội của [ hoa kỳ tiến thần tốc vào thành phố lớn nhất của sadam được ] nếu khg dùng tin học thì mỹ cũng thắng vậy nhưng cũng chầy da đổ máu chứ khg phải dể như thế .trận chiến mới đây đồng minh đánh nước LYBIA
đầu tiên họ cũng dùng [ tin học ] để làm tê liệt các máy [ RA ĐA ] của quân đội LIBIA nhất là về không quân .ai
làm chủ bầu trời là nước đó nắm trong tay phần thắng 80 phần trâm rồi . để tôi so sánh quân đội [ mỹ ] [ nga ]
[ trung quốc ] [ anh ] [ pháp ] [ ý đại lợi ] [ úc đại lợi ] thứ nhất hiện nay [ trên trạm không gian ] chỉ có mỹ và
[ nga ] nhưng [ nga ] chỉ làm những công việc về viển liên .còn [ hoa kỳ ] nấm hết tất cả ở trên trạm không gian từ viển liên cho đến quân sự ,thí dụ khi cần hoa kỳ cho trạm không gian quay phim [ live ] tại bất cứ thành
phố nào trên thế giới chuyển đoạn phim đó trực tiếp về cho ngủ giác đài xem . trung quốc di chuyển quân hay
làm bất cứ việc gì về quân sự [ mỹ ] điều biết hết. những nước mà tôi nói phía trên chừ trung quốc bắc hàn ra .
mấy nước đó điều lệ thuộc tin học với hoa kỳ .nói đến chiến tranh mạng .những tên tin học của trung quốc bắc
hàn CSVN cuba những tên này đối với hoa kỳ điều là nhưng tên [ CẮC KÉ ] miệng còn hôi sửa .nói đến khoa học
mỹ đã đi quá xa .cách đây mấy chục năm mỹ đã gửi vệ tinh khg người lái cái vệ tin đó đã bay ra khỏi thái dương hệ. nó gửi tín hiệu về cho trái đất mất 58 phút .mỹ đang tìm cách đưa phi thuyền con thôi bay bằng tốc độ ánh sáng tốc độ của ánh sáng là 186 ngàn miles một giây đây là thuyết của nhà bác học [ EINSTEIN ] nhà bác học này chết hồi tháng tư 18 tây 1955 . mấy ông trong bộ chính trị CSVN khi mở [ PC ] lên gửi email hoặc nói chuyện .nếu mỹ muốn biết chỉ cần vài cái rõ thì mỹ biết hết .csvn nên thai đổi chính trị cho người dân có tự do
dân chủ và [ NÉ TRUNG QUỐC ] chơi thân với [ hoa kỳ ] và những nước đồng minh của hoa kỳ thì đất nước
việt nam mới tiến bộ được còn mà đi với trung quốc thì sẽ bị trung quốc đè đầu và còn bị TQ đồng hoá nửa
14 ông trong bộ chính trị và các đàn em. tham nhũng bao lâu nay cũng đủ rồi. đừng tham lam quá coi chừng bị
[ dân chúng ] nổi lên mần thịt mấy ông bi giờ . đừng coi thường nhân dân sức chịu đựng của họ cũng có giới hạng .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.