Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam-bắc Hàn Căng Thẳng

27/05/201000:00:00(Xem: 6320)

Nam-Bắc Hàn Căng Thẳng

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Tình hình an ninh giữa Nam và Bắc Hàn có vẻ bấp bênh như trứng để đầu đẳng. Cả hai bên giống như hai kiếm sĩ đã tuốt gươm trần thách thức lẫn nhau, hăm he nhẩy vào vòng chiến. Tình trạng này đã bắt đầu từ vụ tầu ngầm Bắc Hàn bắn chìm chiến hạm Cheonan của Nam Hàn ngày 26-3 làm chết 46 Hải quân. Nam Hàn cho biết sau cuộc điều tra rất lâu đến ngày 20-5 đã có đầy đủ bằng chứng cụ thể Bắc Hàn đã dùng ngư lôi hạng nặng Yu-3G nhập cảng của Trung Quốc trong thập niên 80.
Nhưng Bắc Hàn chối cãi và còn cảnh cáo bọn "hiếu chiến" Nam Hàn tạo ra chuyện này để lấy cớ gây hấn. Đến đầu tuần này, tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng giống như kiểu chiến tranh lạnh thời cuối thế kỷ trước với những đòn tuyên truyền hăm dọa sặc mùi thuốc súng.
Nam Hàn phóng làn sóng phát thanh lên miền Bắc cảnh cáo và dùng loa phóng thanh ở biên giới chia đôi hai miền cho biết quân đội miền Nam đã chuẩn bị lâm chiến để trừng phạt chính quyền Cộng sản ở Bình Nhưỡng. Đồng thời ở Hán Thành, thủ đô miền Nam, chính quyền Nam Hàn đã quyết định giảm đến tối đa việc buôn bán với miền Bắc và cấm các tầu buôn đi vào vùng biển của miền Nam. Đối lại Bắc Hàn hôm thứ Ba tuần này cũng hăm dọa dùng biện pháp quân sự nếu Nam Hàn vi phạm hải phận miền Bắc.
Thông tấn xã Bắc Hàn nói: "Nếu miền Nam tiếp tục vi phạm vùng biển của chúng tôi, Bắc Hàn sẽ dùng các biện pháp quân sự mạnh để bảo vệ vùng biển. Miền Nam phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hậu quả có thể xẩy ra". Đồng thời báo chí nhà nước Bắc Hàn loan báo Ủy hội Phòng thủ của Bình Nhưỡng cho biết quân đội và cả quân trừ bị miền Bắc đã sẵn sàng quyết chiến chống lại miền Nam.
Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Mỹ nói vụ Bắc Hàn tấn công sẽ có những hậu quả. Từ năm ngoái Bắc Hàn đã bị LHQ trừng phạt nặng nề về các vụ thí nghiệm phi đạn và 2 vụ nổ thử bom nguyên tử, nên tầu của Bắc Hàn rời bến đã bị chặn lại khám xét, đồng thời còn bị hạn chế thương mại, tài chính và cấm bán xa xỉ phẩm. Đầu tuần này Ngoại trưởng Mỹ bà Hillary Clinton đến Bắc Kinh. Bà cho cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ làm việc với nhau để có một thái độ "thích ứng và hiệu quả" đối với vụ tầu ngầm Bắc Hàn đánh chìm một chiến hạm của Nam Hàn. Bà nói: "Trung Quốc đã chia sẻ với chúng tôi trong nỗ lực tìm cách loại trừ các loại vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và sẽ có thời kỳ cứu xét thận trọng để nói chuyện với Bắc Hàn về vấn đề này".
Mỹ và Trung Quốc đều theo đuổi một mục tiêu chung tìm thế hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều tiên. Nhưng trong khi Mỹ lên án vụ tầu ngầm Bắc Hàn tấn công chiến hạm Nam Hàn, Trung Quốc lại nín thinh về vụ gây hấn của người đàn em của họ là Bắc Hàn. Nga là một trong 5 nước hội viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ. Nga cho biết sẽ tìm cách ngăn cản mọi sự gây hấn ở Triều Tiên. Tổng Thống Nga Dmitry Medveded lên tiếng hô hào cả hai bên Nam Bắc Hàn "không nên làm cho tình hình của bán đảo Triều Tiên căng thẳng thêm". Theo nguồn tin Reuter, thuật lại lời nhận xét của các nhà phân tích quốc tế cho thấy cả hai bên Nam và Bắc Hàn thù nghịch nhau dữ dội nhưng không dám gây ra chiến tranh trong lúc này, bởi vì chiến tranh là tự sát cho Bắc Hàn và tàn rụi về kinh tế cho Nam Hàn.


Thứ tư tuần này, bà Clinton đã đến Hán Thành. Sau khi hội đàm với với các nhà lãnh đạo Nam Hàn, bà nói về vụ tầu ngầm Bắc Hàn bắn chìm tầu Nam Hàn: "Đây là môt sự khiêu khích không thể tha thứ, cộng đồng thế giới có trách nhiệm và bổn phận đối phó với vụ này".
Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc đều có quyền phủ quyết ở Hội Đồng Bảo An, bởi thế trong tình thế gay cấn này, không thể nào có một biểu quyết trừng phạt Bắc Hàn về vụ dùng tầu ngầm tấn công chiến hạm Nam Hàn. Nhưng ngược lại nếu muốn tạo ra sự hòa giải ở bán đảo Triều Tiên, Hội Đồng Bảo An có thể là một cơ quan quốc tế tối cao có đủ thế mạnh để làm việc hiệu quả.
Tại Hán Thành thị trường chứng khoán đã xuống giá thê thảm sau khi Thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn loan tin Bắc Hàn đang chuẩn bị đánh miền Nam. Nhưng sau đó tin này đã được cải chính là "Bắc Hàn chỉ lâm chiến khi bị Nam Hàn tấn công". Các giới chức kinh tế và tài chính của Nam Hàn sẽ họp ngay để tìm cách ổn định lại tình hình tài chính. Một chuyên gia về chứng khoán Nam Hàn nói: "Nói đến sắp có chiến tranh Triều Tiên khác nào nói đến sắp có động đất ở Nhật Bản để chứng khoán tụt dốc".
Về phần Mỹ, Tổng Thống Obama đã ra lệnh cho các Tư lệnh quân đội Mỹ ở Nam Hàn "phải sẵn sàng để chặn trước mọi toan tính gây chiến của Bắc Hàn". Mỹ hiện có 28,500 quân ở Nam Hàn. Tại Washington, một giới chức quân sự nói các Tư lệnh Mỹ đang phối hơp chặt chẽ chính phủ và bộ Quốc phòng Nam Hàn về các phương tiện để Mỹ có thể viện trợ và tiếp ứng mau lẹ nếu Bắc Hàn tiếp tục hăm dọa miền Nam. Tổng Thống Obama đã ra lệnh cho quân đội Mỹ tham gia hai cuộc diễn tập Hải quân với Hải quân Nam Hàn ở vùng biển nước này trong những ngày sắp tới.
Về mặt chính trị, người ta thấy có những điểm đáng chú ý cho cả hai miền Nam và và Bắc Hàn. Ở Nam Hàn sẽ có cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 2 tháng 6 sắp tới, nên đảng của Tổng Thống Lee Myung-Bak cầm quyền cần phải tiếp tục có đa số để ông Lee được bảo đảm sẽ thắng nhiệm kỳ thứ hai của ông trong 5 năm. Theo kết quả thăm dò đảng của ông Lee có thể thắng phe đối lập hiện đang bị chia rẽ trong nội bộ, để ông tiếp tục chương trình cải cách kinh doanh có lợi cho nền kinh tế Nam Hàn.
Tại Bắc Hàn một cuộc chiến tranh Nam Bắc nếu xẩy ra chỉ là một sự tự sát cho nền kinh tế èo uột của chế độ Cộng sản dưới quyền của Chủ tịch Kim Jong-il, trong khi ông này cần phải tìm mọi cách cho chính quyền cha truyền con nối đã thành truyền thống của chế độ này. Họ Kim năm may đã 68 tuổi (sinh năm 1941, nhưng giấy tờ tiểu sử chính thức ghi sinh 1942), bệnh hoạn, đang nỗ lực tìm cách truyền lại ngôi vua đỏ cho người con trai trẻ nhất của ông ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.