Hôm nay,  

Hỡi Quí Ông! Hãy Đứng Lên!

21/10/201100:00:00(Xem: 6276)
Hỡi Quí Ông! Hãy Đứng Lên! Không có vấn đề bại trận - Chúa Trời sanh đàn ông 80 tuổi để chiến đấu 

Nguyễn thị Cỏ May 
Để cổ vũ tinh thần kẻ đã hơn một lần bại trận
Từ nhiều thế kỷ qua, sự «trục trặc nghiệp vụ đàn ông», giai đoạn hay kinh niên, đã từng đè nặng tâm lý các ông. Ngày nay, nỗi ám ảnh ấy có thể được tháo gở dể dàng nhờ ở y dược, tâm lý trị liệu và cả những phương tiện ngoại khoa. Ngoài ra, các nhà khoa học còn đủ khả năng, với những hiểu biết mới từ những khám phá về chìu sâu thẩm vật lý học và tâm lý học nam giới, phục hồi lại cho các ông, ở cả tuổi 80, tư thế hùng dũng của phái mạnh. Đây chính là cuộc cách mạng nhân bản vì đem lại lợi lạc không chỉ riêng cho các ông .
Đạo Ái ân
Cỏ May xin mượn từ ngữ “Đạo Ái ân ” để nói về “Le Tao de la Sexologie” được dùng trong quyển sách nghiên cứu về Tình dục do Bác sĩ Stephen T. CHANG biên soạn, nhà Louis Bérald xuất bản năm 1990 . Bac sĩ Stephen T. CHANG là thành viên sáng lập Foundation of Tao biên soạn trong mục đích duy nhứt giới thiệu lại những hiểu biết xưa về Ái ân (Sex – Tình dục) ở Tàu .
Theo văn hóa Tàu, Ái ân được trọng thị như một cái Đạo, tức một nếp sống hay chính là con đường “ dân tộc sinh tồn ” . Ái ân vì vậy biểu hiện một sắc thái văn hóa nên nó không quá “ phàm phu tục tử ” như ngày nay chỉ cờn lại không gì khác hơn một thứ quan hệ nam/nữ như những hoạt động điền kinh .
Theo Đạo Ái ân thì ái ân là hơi thở để sống và giử cho nòi giống trường tồn . Ái ân cần thiết đem lại hạnh phúc cho con người . Nhiều người thường không biết rằng ái ân có vai trò thiết yếu nâng cao tinh thần con người . Trong kho tài liệu xưa của Tàu về y học, về Đạo Ái ân, có quyển sach nổi tiếng SU NU Ching (Tô Nữ kinh) của Hoàng đế được xem là quyển sách căn bản dạy về y học và về Đạo Ái ân hay Tình dục học (*) . Quyển SU NU Kinh chứa đựng những bí quyết giúp con người thụ hưởng đời sống đúng mức để thấy đời sống là hạnh phúc, thấy yêu đời và biết tìm cho mình trong ngay trong đời sống những điều phúc lợi, chớ không còn thấy đời sống là địa ngục trần gian nữa . Sách cung cấp đặc biệt những phương pháp thăng hoa, tăng cường và kéo dài những quan hệ ái ân để nhằm thắc chặc thêm tình yêu lứa đôi không hạn chế theo tuổi tác .
Ngoài những phương pháp cải thiện và kết hợp các khía cạnh vật chất,tâm thần và tinh thần con người, sách còn chứa đựng những phương pháp làm gia tăng sự thông minh, nhan sắc, sự hiểu biết, sức khỏe và đạo lý cho thế hệ nối tiếp . Trong quá khứ, người ta đã thấy áp dụng những phương pháp của Đạo Ái ân đã được chứng nghiệm rỏ ràng .
Ái ân được xem là Đạo theo quan niệm Đạo học là một khoa học về đời sống rất xưa ở Tàu . Người xưa dùng thì giờ để tập trung nghiên cứu tìm cách cải thiện những phương pháp nhằm thỏa mản những nhu cầu của con người. Họ thiết lập một hệ thống khoa học về chế biến thức ăn, thức uống, phương pháp thể dục, chửa trị bịnh, và về tình dục học, … Họ gọi hệ thống khoa học này là Đạo học, xuất hiện trước thời đại Cổ Ai cặp, cổ Ấn độ và Hi-lạp . Theo Bác sĩ Stephen T. CHANG, thì hệ thống hiểu biết của Tàu hay Đạo học có khả năng vượt qua khá xa những phương pháp nghiên cứu và ứng dụng ngày nay .
Đạo Ái ân bao gồm phần học hỏi và phần thực hành, cả hai tạo thành triết lý sống của Đông phương xưa .
Đạo Ái ân dạy con người ta biết sử dụng ái ân và năng lượng của bản thân cách nào để có thể cải thiện sức khỏe, giúp cho những quan hệ trở nên hài hòa hơn và thăng tiến sự nảy nở tinh thần .
Nhưng trong thực tế ngày nay, nhứt là ở các nước phát triển, tình dục được xem một cách phổ biến như một sinh hoạt con người nhằm chủ yếu làm thỏa mản nhu cầu quan hệ xác thịt . Vì vậy thỏa mản và bất lực còn là nổi ám ảnh triền miên, nhứt là cho các ông nhà ta .
Bất lực hay không bất lực "
Xe Mercedes của Đức nổi tiếng là xe có bộ máy tốt, chạy bền bỉ nhưng vẫn bị trục trặc trên đường trường. Trong ái ân, “pan ” là chuyện bình thường tuy biết rằng bộ máy của con người do Ngọc Hoàng thượng Đế ban cho là tuyệt hảo đi nữa ! Và đôi khi mở máy mà máy không chạy mặc dầu xe có xăng . “ Pan ” và “ máy không chạy ” là hai hiện tượng từ lâu nay làm điên đảo các ông, làm cho các ông mang nặng mặc cảm kẻ bại trận . Kể cả khi chưa lâm trận. Người ta sau này tìm được trong Đền Nữ thần Ishtar của Babylone ở Mésopotamie những tấm bảng đá có từ 3 700 năm khắc những lời kinh táng thán đàn ông tính “ Gió hảy thổi lên, rừng hảy rung chuyển ! Nội lực của tôi hảy chảy mất đi như nước sông, dương vật của tôi hảy căng thẳng như giây đàn tỳ -bà ”. Trong quyên truyện Satiricon, viết dưới thời đại Néron, vừa tảng văn, vừa vận văn, nhà thơ Pétrone mô tả sự xấu hổ của nhân vật Encolpe khi khả năng làm tình của anh chàng phản bội người con gái có tên Circé . Bất mản, cô gái đi rước phù thủy tới gặp anh chàng bại trận Encolpe để chửa trị hầu khôi phục lại cho anh chàng tư thề hùng dũng.
Phù thủy lấy một sợi chỉ màu quấn qua cổ kẻ chiến bại, thét lớn lên : “ Hởi Thần Priape ! Thần hảy dùng tất cả quyền năng của Ngài giúp chúng tôi! ” Priape là vị thần biểu tượng sức mạnh đàn ông lúc nào cũng hùng dũng bằng một vật như dương vật cương cứng nên trong y khoa có danh từ “priapisme” xuất xứ từ vị thần này chỉ một chứng bịnh dương vật cương cứng kéo dài không do sự kích thích tình dục .
Mà thôi, chúng ta không cần cầu cứu Thần Priape đến giúp chúng ta tránh tai nại máy móc không chạy . Ngày nay, các nhà chuyên môn về tình dục của đàn ông, như y sĩ chuyên khoa, y sĩ tâm thần, y sĩ đường tiểu, y sĩ bịnh đàn ông, chuyên gia tình dục học, họ đều có thể chửa trị chứng suy yếu mới hay lâu ngày của các ông . Vậy là sự bất hạnh tưởng đâu chết đem theo nay được giải tỏa !
Ngày nay, chúng ta có cả một bộ máy nhân sự và phương tiện tối tân đủ sức thanh toán tất cả mọi hình thức thua kém của các ông để trả lại cho các ông ngôi vị kẻ mạnh . Chắc chắn các ông không còn lo bại trận lúc chưa khai hỏa hay an giấc ngàn thu trên lưng nữ hoàng .
Đây là một thời điểm lịch sử . Nên hiểu giửa những trục trặc giai đoạn và những trục trặc dài hạng có nguồn gốc tâm lý, những “trạng thái im lìm” do bịnh tật như tiểu đường, ung thư hoặc do tuổi cao sức yếu, nhiều ông đã cam chịu và còn đang đau khổ lo sợ bị mất đời sống ái ân. Mà cho đến gần đây, vẫn chưa có một phương pháp trị liệu đáng tin cậy, một bài thuốc kích thích nào có giá trị bảo đảm . Nên nhiều ông đã thử dùng nhiều dược phẩm nguy hiểm cho sức khỏe .
Để giúp cải thiện tình trạng khó khăn này, Bác sĩ tâm thần Philippe Brenot của Phân Khoa Tình dục học tại các Bịnh viện Pháp (Tình dục, Con người va Sự diển tiến, 2009, Odile, Paris) vừa nói chuyện về đề tài “ Lứa đôi và Tình dục ” . Trong buổi thuyết trình, Bác sĩ Brenot nói nhiều về những cách chửa trị chứng bịnh “sáu giờ ” muôn năm của các ông . Bác sĩ Brenot nhấn mạnh “ Ngày nay, thầy thuốc không còn nói đến “ bất lực ” vì đó là một từ ngữ mơ hồ, nghe qua ai cũng lấy làm lo ngại, mà nó lại không diển tả được những nguyên nhân khác nhau của chứng bịnh đàn ông . Nói rằng một người đàn ông nào đó là “ bất lực ”, chẳng khác nào cho người đó “không còn đàn ông” nữa, không phải là một người đầy đủ tư cách của phái đàn ông của mình . Đó không gì khác hơn là lời sỉ nhục, như chê các bà “ lảnh cảm ” . Thầy thuốc chúng tôi chọn cách nói đó là “ những rối loạn khả năng cương cứng ” , do nhiều nguyên nhân khác nhau , đòi hỏi những cách chửa trị thích nghi theo từng trường hợp ” . Nên nhớ nhiều người đàn ông bị “ pan ” tình dục dài hạn mà không vì vậy bị xếp vào loại “ bất lực ” . Như vì tuổi cao, phần lớn đàn ông, sau một cuộc chiến, phải chờ đợi một thời gian để lấy lại tư thế hùng dũng tái chiến đấu . Ở tuổi 25, thời gian chờ đợi là vài phút . Nửa giờ cho những người hơn 35 tuổi . Một giờ cho người hơn 45 tuổi . Sau một ngày cho người từ 55 tuổi trở lên . Nhiều ngày cho lớp tuổi 65 . Một tuần lễ cho các Cụ trên 70. Qua khỏi bốn mươi, nhiều ông lo ngại không thấy mình lấy lại ngay phong độ nên thường mất tinh thần chỉ vì sự mềm yếu giai đoạn, mà tự làm tắc nghẻn tâm lý, vội hốt hoảng nghĩ rằng mình bị “ bất lực ” rồi .

Không phải bất lực đâu, các Cụ ơi ! Các Cụ đang bước vào tuổi già đó thôi . Theo Bác sĩ Brenot thì sự cương cứng thật sự không phải là gì hết cả, không có nghĩa là đạt thành quả cao.
Không vì vậy mà các Cụ lo ngại . Các Cụ nên biết rằng – giác ngộ thì đúng hơn - Đức Chúa Trời sanh ra đàn ông, Ngài đã trang bị cho các con của Ngài, vì giống Ngài, mang hình hài của Ngài, một nội lực thâm hậu để bền vững làm tình cho đến tuổi 80 và hơn nữa . Nếu con của Ngài thua trận thì có khác nào chính Ngài là kẻ chiến bại sao !
Một Cụ tâm thân tráng kiện, biết ham muốn, còn thấy có nhu cầu, thì vẫn còn hùng dũng . Các Cụ ngưng sinh hoạt ái ân chỉ vì cơ thể bị nhiều bịnh hoạn về tim mạch, tiểu đường, phì mập, chớ hoàn toàn không vì tuổi tác . Vả lại, ngày nay, các Cụ có mệt mỏi đi nữa vẫn có thể “đứng lên đáp lời …ái ân ” nếu các Cụ được điều trị đúng cách .
Nhiều người đàn ông khác tự cho mình bất lực chỉ vì không làm tình suốt trong thời gian dài . Khi muốn lâm trận trở lại, họ cảm thấy có nhiều khó khăn . Theo thầy thuốc chuyên môn, thì
sự mềm yếu của những người này, trước tiên, do sự thiếu hoạt động, tức thiếu thao dượt thường xuyên . Văn ôn, võ luyện . Đừng quên .
Một võ khí để trong tủ lâu ngày phải bị rỉ xét là tự nhiên . Tứ chi của thầy nghề võ lâu ngày không tập dượt cũng phải rủ liệt . Trong hoàn cảnh đó, chàng Tiểu vương của các Cụ đứng lên không nổi thì hỏi làm sao đủ sức đáp lời sông núi . Đó không gì khác hơn là một thứ “ hội chứng cô quả ”, một hiện tượng rất phổ biến ở thế kỷ qua . Các Cụ ạ ! Các Cụ nên nhớ chỉ sau hai năm không hoạt động, Tiểu vương sẽ khốn nạn ngay vì sẽ thấy khó khăn tìm lại cho mình khả năng tự cường . Đó không phải do thiếu ý chí ham muốn, mà do thiếu “ khả năng đứng lên”.
Giới chuyên môn quả quyết trong 10 trường hợp bị “ mềm ” như con chi chi, chỉ có 1 trường hợp là do bộ máy thật sự không chạy mà thôi .
Cách đây ba mươi năm, theo Bác sĩ Brenot, người đàn ông trong tình trạng đó sẽ đi khám bác sĩ tâm thần hoặc một nhà phân tâm học . Nhưng vô ích thôi . Ngày nay, với những lời giải thích hướng dẩn của nhà tâm lý trị liệu, kèm theo thuôc men, người ấy có thể ra trận và ca khúc khải hoàn . Tuy nhiên cũng đừng quên người đàn ông không phải là robot nên trong lúc hùng dũng ấy, một lời nói không thích hợp, một mùi hương khó ngửi, một cử chỉ nhỏ thiếu ái ân của bạn tình, từng ấy thứ đủ làm cho tư thế hùng dũng của chàng đột nhiên biến mất .
Khi bổng nhiên có người đàn bà đến bên một người đàn ông thì thầm “ Em thấy yêu anh quá ” trong lúc người đàn ông chưa cảm thấy khởi hứng, thì lời của người đàn bà ấy có nghĩa như hét lên để trấn an kẻ đang sợ hải “ Đừng sợ . Tôi không ăn thịt đâu ”. Lời mơn trớn trong trường hợp không thích hợp trở thành như một mệnh lệnh không thể thi hành, một lời khẩn cầu không được đáp ứng .
Đàn ông thường “đứng lên” có tính cách bất ngờ, trong khung cảnh quyến rủ, nhẹ nhàng, thật sự thoải mái vì đàn ông lúc nào cũng yêu chuộng tự do và nhiều tự ái . Bởi họ như vậy mới là đàn ông !
Những trục trặc trong sinh hoạt ái ân, từ hiện tượng bất lực đến những nỗi ám ảnh đau khổ vì mất tư cách đàn ông, đã bị tâm thần hóa thành bịnh lý ở thê kỷ XX . Bất lực luôn luôn bị xem như một thứ bịnh có nguồn gốc tâm lý . Khi nhìn thấy sự bất lực dưới khía cạnh đó, người ta thường bỏ qua những yếu tố khác . Nhưng mọi việc đã thật sự bắt đầu thay đổi từ thập niên 60.
Đàn bà luôn luôn giử vai trò quyết định cho một giải pháp tốt, đối với đa số đàn ông, trong những chuyện dài về bất lực . Ngày nay, các ông tự hào có thần dược Viagra nhưng đừng quên Viagra vẫn không mang lại cho các ông những điều mong đợi khi chính các ông không thấy có ý ham muốn . Đàn bà lúc nào cũng vẫn là liều thuốc kích thích ái ân bất tận . Những phản ứng của đàn ông phụ thuộc vào cung cách ứng sử của đàn bà, nhẹ nhàng, duyên dáng, âu yếm .
Nhưng ngày nay, nhiều người đàn bà có địa vị độc lập về tiền bạc, nhiều bà có lợi tức cao hơn đàn ông, có vai trò chỉ huy đàn ông ở xí nghiệp . Ở nhà , các bà bắt buộc các ông chia sẻ công việc nội trợ . Trên giường ngủ, các bà giờ đây chủ động việc ái ân, phát triển sự hưởng thụ tình dục, đi hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn để tìm khoái lạc tối đa . Các bà muốn đời sống ái ân của các bà phải thành công viên mản . Hay hơn nữa, các bà chủ trương đời sống ái ân của mình từ nay phải được hơàn toàn tự do .
Thế là, cũng từ nay, các ông đành tuân thủ ý của bề trên . Nhưng, đàn ông không phải lúc nào cũng sẳn sàng vào những lúc các bà muốn . Bịnh tắc nghẻn tâm lý xuất hiện và các ông cảm thấy bị mất quân bình, mở ra thời đại nữ hoàng ngự trị . Vì vậy, các ông bị mất tư thề hùng dũng mà các ông lầm tưởng là bị bất lực .
Trong vấn đề ái ân, đàn ông thua chỉ vì tâm lý chủ bại, mà không vì khả năng chiến đấu . Trong chiến tranh việt nam, Miền nam thua việt cộng hà nội hồi 30 – 04 – 75 cũng do mang nặng tâm lý bại trận, buông súng tháo chạy trước khi địch tới . Quân ta thua chạy trước khi giao chiến và cứ nghĩ rằng địch mạnh, ta sức yếu nên thua .
Ngày nay, trong tình dục đã có cuộc cách mạng khôi phục lại cho đàn ông tinh thần chủ chiến, tư thế mạnh, để lâm trận và chủ động tình hình, đánh lớn thắng lớn, đánh nhỏ thắng nhỏ . Không đánh cũng thắng !
Nay các ông đã hiểu rỏ lý do thất bại trong cuộc chiến ái ân . Rút được bài học thất bại thấm thía đó, nhìn vào cuộc chiến tranh việt nam vừa qua, không vì địch mạnh, các ông yếu, thì các ông ngày mai này có khả năng đứng lên làm cuộc cách mạng mới không "
Mùa Xuạn đang chờ ! 
Nguyễn thị Cỏ May
(*) Bàn về qui luật số lượng giao hợp, Tố nữ đã trả lời với Hoàng Đế như sau :
“ Con người ta có khỏe, có yếu, lúc già, lúc trẻ, tùy theo khí lực của mỗi người, không nên gò ép khoái lạc. Gò ép khoái lạc sẽ đưa đến tổn hại. Cho nên :
- Ở tuổi 15, khí lực cường thạnh có thể giao hợp nhiều lần. Còn người khí lực yếu kém mỗi ngày một lần .
- Ở tuổi 20, người mạnh khỏe thì có thể mỗi ngày nhiều lần. Còn người yếu kém thì mỗi ngày một lần .
- Ở tuổi 30, người mạnh khỏe thì mỗi ngày một lần. Còn người yếu kém thì hai ngày một lần. - Ở tuổi 40, người mạnh khỏe thì ba ngày một lần. Còn người hư yếu thì bốn ngày một lần.
- Ở tuổi 50, người khỏe mạnh thì năm ngày một lần. Người hư yếu thì mười ngày một lần.
- Ở tuổi 60, người khỏe mạnh thì mười ngày một lần. Người hư yếu thì 20 ngày một lần.
- Ở tuổi 70, người khỏe mạnh thì ba mươi ngày một lần . Người hư yếu thì thôi, nghỉ ngơi. Dựa vào sức khỏe hay yếu, tuổi già hay trẻ để qui định số lần giao hợp là hợp lý, chính xác.
Tố Nữ Kinh là một tác phẩm bàn về Phòng Trung Thuật cổ xưa tương đối rõ ràng và toàn diện và có ảnh hưởng lớn trong dân gian vào các thời Tùy, Đường. Trai gái trước khi kết hôn có tập tục là phải đọc Tố Nữ Kinh . Coi Tố Nữ Kinh như một cuốn sách giáo dục về giao hợp.
Ngoài ra, Tố Nữ Kinh còn những bài thuốc trị liệu những bệnh về phòng the, như phương thuốc chữa “ Quỷ Giao Chi Bệnh ”, “Á Trung Hữu Trùng” ”, “ Tứ Quý Bổ Ích Phương ” v...v...
Ngày nay, nhiều Cụ 80 tuổi, vẫn đua nhau về Việt nam, kiếm bồ nhí, bồ nhở, điều này có trái với qui tắc căn bản về Phòng Trung Thuật của Tố nữ Kinh không" Hay đây là một cuộc cách mạng mới"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.