Hôm nay,  

Những Điều Nên Biết Về Bệnh Than (anthrax)

02/11/200100:00:00(Xem: 6577)
1/ Hỏi: Bệnh than là bệnh gì"
Đáp: Bệnh anthrax tiếng Việt gọi là bệnh than là một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây nên bởi các hạt mầm (spores) chứa đựng vi trùng Bacillus Anthracis. Bệnh than thường xẩy ra cho các động vật có vú như trâu, bò, cừu, dê, lạc đà, hươu cao cổ... nhưng bệnh than cũng có thể xẩy ra cho người nếu họ bị tiếp xúc với các động vật bị nhiễm trùng hoặc với các tế bào của các động vật bị nhiễm trùng.

2/ Hỏi: Bệnh than có phải là bệnh thông thường dễ mắc phải không và ai có thể mắc phải bệnh này"
Đáp: Bệnh than thường xảy ra ở những vùng nông trại, trồng tỉa và chăn nuôi ở đó dễ có những thú vật bị nhiễm trùng bệnh than và những người làm việc về canh nông, chăn nuôi có thể bị mắc bệnh than khi họ tiếp xúc với các thú vật bị bệnh hoặc các sản phẩm do các thú vật này thải ra. Ngoài ra, những người làm việc với xác các thú vật chết nhập cảng từ các nước kém mở mang cũng có thể mắc bệnh này (Những người làm nghề thuộc da,làm áo lông...). Gần đây, lần đầu tiên trong lịch sử loài người một số người ở Mỹ đã mắc phải bệnh than vì cầm phải hay hít phải những thư từ có chứa vi trùng bệnh than do bọn khủng bố gây ra.

3/ Hỏi: Bệnh than truyền bệnh như thế nào"
Đáp: Bệnh than có thể truyền bệnh dưới ba hình thức: nhiễm trùng ngoài da (bệnh than da), qua đường hô hấp (bệnh than phổi) hoặc qua đường tiêu hóa (bệnh than tiêu hóa). Những hạt mầm chứa đựng vi trùng than (spores) có thể sống ở dưới đất sỏi hàng trăm năm, khi súc vật ăn hoặc hít phải các hạt mầm này sẽ bị nhiễm bệnh và những người tiếp xúc với các súc vật hoặc các sản phẩm của các súc vật bị bệnh này sẽ có thể bị lây bệnh than. Ăn những thịt không nấu chín đủ của những súc vật bị bệnh cũng có thể mắc bệnh. Nên lưu ý là trong cả ba trường hợp, các hạt mầm (spores) cần có một môi trường ẩm và ấm như trong cơ thể súc vật hoặc cơ thể con người mới có thể sinh sôi nẩy nở và gây bệnh được.

4/ Hỏi: Triệu chứng của bệnh than như thế nào"
Đáp: Triệu chứng của bệnh than thay đổi tùy theo hình thức truyền bệnh và triệu chứng thường sảy ra trong vòng bảy ngày sau khi vi trùng vào cơ thể:

* Bệnh truyền bằng đường ngoài da thường bắt đầu bằng những vết nổi ngứa trên da giống như bị các côn trùng đốt hoặc ong đốt, những vết nổi ngứa này sẽ nhanh chóng biến thành những vết lở đường kính khoảng từ 1 tới 3 cm không đau (painless ulcers) với vết đen đậm ở chính giữa vì vậy có danh từ bệnh than da. 95% những người mắc bệnh than là do vi trùng xâm nhập vào các vết rách hoặc vết trầy trên da trong khi họ tiếp xúc với da, lông... của các thú vật mắc bệnh. 20% những người mắc bệnh than da có thể bị chết nếu không được chữa chạy.

* Trong trường hợp bệnh truyền bằng đường hô hấp (inhalation) thì khởi đầu bệnh nhân thường có những triệu chứng của bệnh cảm cúm như mệt mỏi, đau nhức, ho, sổ mũi... nhưng bệnh sẽ trở nặng rất mau làm bệnh nhân bị sưng phổi (Pneumonia) hoặc sưng màng óc (Meningitis) và cuối cùng vi trùng xâm nhập vào trong máu làm nhiễm trùng máu (septicemia) đưa đến bị kích súc (shock) mà chết. Bệnh than phổi nếu không được chữa chạy đúng cách 90% bệnh nhân sẽ bị chết. Đây là trường hợp của 2 nhân viên bưu điện ở Washington DC mới bị chết cách đây mấy ngày.

* Vi trùng bệnh than cũng có thể xâm nhập bằng đường tiêu hóa (gastrointestinal anthrax) khi chúng ta ăn phải thịt các súc vật bị bệnh than. Những triệu chứng đầu tiên thường là buồn ói, ăn mất ngon, ói mửa, sốt nóng tiếp theo là đau bụng ói ra máu và tiêu chảy. Khoảng 25 đến 60% bệnh than tiêu hóa sẽ bị chết nếu không được chữa chạy sớm.

5/ Hỏi: Bệnh than có thể truyền từ người này sang người kia không"
Đáp: Điều đáng mừng là bệnh than không được coi là bệnh hay lây (not contagious). Trực tiếp truyền bệnh từ người này qua người kia hầu như không có ở bệnh than phổi và bệnh than tiêu hóa. Còn về bệnh than da cũng rất hiếm có trường hợp truyền bệnh từ người này sang người khác được tường trình.

6/ Hỏi: Bác sĩ nói thế có nghĩa là nếu một người trong gia đình mắc bệnh than những người khác trong gia đình không cần kiêng cữ gì cả và vẫn có thể gần gũi người bệnh"
Đáp: Vâng, chúng ta không cần để người bệnh ở một phòng riêng, khi nói chuyện với người bệnh không cần phải đeo khẩu trang, nhưng chúng ta cần băng kín những vết trầy hoặc vết rách ngoài da có và khi săn sóc vết lở than da cho người bệnh cần phải đeo bao tay và rửa sạch tay bằng sà bông và nước lã.

7/ Hỏi: Có cách chữa bệnh than hay không"
Đáp: Bệnh than có thể chữa bằng các loại trụ sinh như penicillin, tetracycline và nhất là bằng ciprofloxacin (Cipro). Nhưng muốn có kết quả tốt cần phải cho bệnh nhân dùng trụ sinh ngay khi bệnh mới chớm phát. Nếu không chữa chạy hoặc chữa chạy trễ bệnh nhân có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy những người bị tiếp xúc với vi trùng bệnh than và có nguy cơ có thể mắc bệnh được khuyên nên uống trụ sinh cipro 500mg ngay, ngày 2 lần trong 10 ngày trong khi chờ đợi thử nghiệm.

8/ Hỏi: Có nên uống trước trụ sinh hoặc chứa sẵn trụ sinh chữa bệnh than ở trong nhà không"
Đáp: Như đã trình bầy ở trên chỉ những người có tiếp xúc với vi trùng bệnh than và có nguy cơ mắc bệnh hoặc đã mắc bệnh rồi mới nên dùng trụ sinh còn những người đang khoẻ mạnh dùng trụ sinh trước để ngừa bệnh than sẽ không có hiệu quả gì mà còn tạo nên tình trạng lờn thuốc khi mắc bệnh thật sẽ rất khó chữa. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật ở Atlanta loan báo mới đây thì hiện nước Mỹ có thuốc trụ sinh dự trữ đủ để chữa bệnh than cho 2 triệu dân Mỹ trong 60 ngày và trong vài tuần tới số thuốc dự trữ sẽ đủ dùng cho 12 triệu người. Chúng ta không nên đua nhau đi mua thuốc dự trữ dễ tạo nên trường hợp khan hiếm giả tạo chỉ có lợi cho các công ty dược phẩm.

9/ Hỏi: Liệu có cách gì để phòng ngừa mắc phải bệnh than không"
Đáp: Bệnh than thường xảy ra ở những nước chậm tiến chuyên về canh nông mà sự chủng ngừa súc vật không được lưu ý. Ở những vùng này nên tránh đụng chạm vào gia súc, và tránh ăn thịt không được kiểm soát bởi thú y và thịt phải được nấu chín. Nên nhớ các hạt mầm chứa đựng bệnh than (spores) có thể rửa sạch bằng sà bông và nước lã vì vậy khi bị nghi ngờ là có đụng chạm tiếp xúc với vi trùng bệnh than (anthrax) cần phải tắm rửa sạch sẽ ngay hoặc ít nhất rửa sạch tay và mặt. Ngoài ra, chủng ngừa chống vi trùng anthrax cho những người có nguy cơ dễ mắc bệnh than cũng là phương thức phòng ngừa tốt. Trước tình trạng bọn khủng bố reo rắc bệnh than qua thư từ, cần tránh mở những thư của những người xa lạ, địa chỉ không quen, những bức thư có dính bột, hoặc nước, hoặc căng phồng quá đáng... và phải đeo găng hoặc rửa sạch tay bằng sà bông và nước lã sau khi bóc thư.

10/ Hỏi: Ai nên chủng ngừa chống bệnh than"
Đáp: Theo sự cố vấn của ủy ban chủng ngừa tại trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật ở Atlanta (Centers for disease control and prevention in Atlanta) thì những người liệt kê dưới đây nên được chủng ngừa:

* Những người làm việc trực tiếp với loại vi trùng này trong các phòng thí nghiệm.

* Những người làm việc với các loại da hoặc lông thú nhập cảng từ ngoại quốc nhất là từ những vùng kém mở mang không đủ phương tiện để kiểm soát bệnh than.

* Những thú y sĩ hoặc các chuyên viên canh nông phải săn sóc và tiếp súc với các thú vật.

* Các binh sĩ đồn trú tại các vùng có nhiều nguy cơ (high risk) tiếp xúc với loại vi trùng này hoặc nguy cơ đối phó với chiến tranh sinh học (Biological warfare weapon).

* Đàn bà chỉ nên chủng ngừa trong trường hợp tối cần thiết.

Có lẽ trước nguy cơ bọn phá hoại khủng bố dùng vũ khí vi trùng vấn đề chủng ngừa cho mọi người, mọi giới sẽ được chính phủ khuyến cáo. Nếu muốn biết thêm chi tiết về thuốc chủng ngừa bệnh than (Anthrax vaccine) có thể liên lạc US Army General Office 1-877-438-8222 hoặc http// www.anthrax.osd.mil

Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân
Chủ Tịch Hội Y Tế Việt Nam miền Đông Bắc Hoa Kỳ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.