Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Nên Biết Về Bệnh Than (anthrax)

02/11/200100:00:00(Xem: 5494)
1/ Hỏi: Bệnh than là bệnh gì"
Đáp: Bệnh anthrax tiếng Việt gọi là bệnh than là một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây nên bởi các hạt mầm (spores) chứa đựng vi trùng Bacillus Anthracis. Bệnh than thường xẩy ra cho các động vật có vú như trâu, bò, cừu, dê, lạc đà, hươu cao cổ... nhưng bệnh than cũng có thể xẩy ra cho người nếu họ bị tiếp xúc với các động vật bị nhiễm trùng hoặc với các tế bào của các động vật bị nhiễm trùng.

2/ Hỏi: Bệnh than có phải là bệnh thông thường dễ mắc phải không và ai có thể mắc phải bệnh này"
Đáp: Bệnh than thường xảy ra ở những vùng nông trại, trồng tỉa và chăn nuôi ở đó dễ có những thú vật bị nhiễm trùng bệnh than và những người làm việc về canh nông, chăn nuôi có thể bị mắc bệnh than khi họ tiếp xúc với các thú vật bị bệnh hoặc các sản phẩm do các thú vật này thải ra. Ngoài ra, những người làm việc với xác các thú vật chết nhập cảng từ các nước kém mở mang cũng có thể mắc bệnh này (Những người làm nghề thuộc da,làm áo lông...). Gần đây, lần đầu tiên trong lịch sử loài người một số người ở Mỹ đã mắc phải bệnh than vì cầm phải hay hít phải những thư từ có chứa vi trùng bệnh than do bọn khủng bố gây ra.

3/ Hỏi: Bệnh than truyền bệnh như thế nào"
Đáp: Bệnh than có thể truyền bệnh dưới ba hình thức: nhiễm trùng ngoài da (bệnh than da), qua đường hô hấp (bệnh than phổi) hoặc qua đường tiêu hóa (bệnh than tiêu hóa). Những hạt mầm chứa đựng vi trùng than (spores) có thể sống ở dưới đất sỏi hàng trăm năm, khi súc vật ăn hoặc hít phải các hạt mầm này sẽ bị nhiễm bệnh và những người tiếp xúc với các súc vật hoặc các sản phẩm của các súc vật bị bệnh này sẽ có thể bị lây bệnh than. Ăn những thịt không nấu chín đủ của những súc vật bị bệnh cũng có thể mắc bệnh. Nên lưu ý là trong cả ba trường hợp, các hạt mầm (spores) cần có một môi trường ẩm và ấm như trong cơ thể súc vật hoặc cơ thể con người mới có thể sinh sôi nẩy nở và gây bệnh được.

4/ Hỏi: Triệu chứng của bệnh than như thế nào"
Đáp: Triệu chứng của bệnh than thay đổi tùy theo hình thức truyền bệnh và triệu chứng thường sảy ra trong vòng bảy ngày sau khi vi trùng vào cơ thể:

* Bệnh truyền bằng đường ngoài da thường bắt đầu bằng những vết nổi ngứa trên da giống như bị các côn trùng đốt hoặc ong đốt, những vết nổi ngứa này sẽ nhanh chóng biến thành những vết lở đường kính khoảng từ 1 tới 3 cm không đau (painless ulcers) với vết đen đậm ở chính giữa vì vậy có danh từ bệnh than da. 95% những người mắc bệnh than là do vi trùng xâm nhập vào các vết rách hoặc vết trầy trên da trong khi họ tiếp xúc với da, lông... của các thú vật mắc bệnh. 20% những người mắc bệnh than da có thể bị chết nếu không được chữa chạy.

* Trong trường hợp bệnh truyền bằng đường hô hấp (inhalation) thì khởi đầu bệnh nhân thường có những triệu chứng của bệnh cảm cúm như mệt mỏi, đau nhức, ho, sổ mũi... nhưng bệnh sẽ trở nặng rất mau làm bệnh nhân bị sưng phổi (Pneumonia) hoặc sưng màng óc (Meningitis) và cuối cùng vi trùng xâm nhập vào trong máu làm nhiễm trùng máu (septicemia) đưa đến bị kích súc (shock) mà chết. Bệnh than phổi nếu không được chữa chạy đúng cách 90% bệnh nhân sẽ bị chết. Đây là trường hợp của 2 nhân viên bưu điện ở Washington DC mới bị chết cách đây mấy ngày.

* Vi trùng bệnh than cũng có thể xâm nhập bằng đường tiêu hóa (gastrointestinal anthrax) khi chúng ta ăn phải thịt các súc vật bị bệnh than. Những triệu chứng đầu tiên thường là buồn ói, ăn mất ngon, ói mửa, sốt nóng tiếp theo là đau bụng ói ra máu và tiêu chảy. Khoảng 25 đến 60% bệnh than tiêu hóa sẽ bị chết nếu không được chữa chạy sớm.

5/ Hỏi: Bệnh than có thể truyền từ người này sang người kia không"
Đáp: Điều đáng mừng là bệnh than không được coi là bệnh hay lây (not contagious). Trực tiếp truyền bệnh từ người này qua người kia hầu như không có ở bệnh than phổi và bệnh than tiêu hóa. Còn về bệnh than da cũng rất hiếm có trường hợp truyền bệnh từ người này sang người khác được tường trình.

6/ Hỏi: Bác sĩ nói thế có nghĩa là nếu một người trong gia đình mắc bệnh than những người khác trong gia đình không cần kiêng cữ gì cả và vẫn có thể gần gũi người bệnh"
Đáp: Vâng, chúng ta không cần để người bệnh ở một phòng riêng, khi nói chuyện với người bệnh không cần phải đeo khẩu trang, nhưng chúng ta cần băng kín những vết trầy hoặc vết rách ngoài da có và khi săn sóc vết lở than da cho người bệnh cần phải đeo bao tay và rửa sạch tay bằng sà bông và nước lã.

7/ Hỏi: Có cách chữa bệnh than hay không"
Đáp: Bệnh than có thể chữa bằng các loại trụ sinh như penicillin, tetracycline và nhất là bằng ciprofloxacin (Cipro). Nhưng muốn có kết quả tốt cần phải cho bệnh nhân dùng trụ sinh ngay khi bệnh mới chớm phát. Nếu không chữa chạy hoặc chữa chạy trễ bệnh nhân có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy những người bị tiếp xúc với vi trùng bệnh than và có nguy cơ có thể mắc bệnh được khuyên nên uống trụ sinh cipro 500mg ngay, ngày 2 lần trong 10 ngày trong khi chờ đợi thử nghiệm.

8/ Hỏi: Có nên uống trước trụ sinh hoặc chứa sẵn trụ sinh chữa bệnh than ở trong nhà không"
Đáp: Như đã trình bầy ở trên chỉ những người có tiếp xúc với vi trùng bệnh than và có nguy cơ mắc bệnh hoặc đã mắc bệnh rồi mới nên dùng trụ sinh còn những người đang khoẻ mạnh dùng trụ sinh trước để ngừa bệnh than sẽ không có hiệu quả gì mà còn tạo nên tình trạng lờn thuốc khi mắc bệnh thật sẽ rất khó chữa. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật ở Atlanta loan báo mới đây thì hiện nước Mỹ có thuốc trụ sinh dự trữ đủ để chữa bệnh than cho 2 triệu dân Mỹ trong 60 ngày và trong vài tuần tới số thuốc dự trữ sẽ đủ dùng cho 12 triệu người. Chúng ta không nên đua nhau đi mua thuốc dự trữ dễ tạo nên trường hợp khan hiếm giả tạo chỉ có lợi cho các công ty dược phẩm.

9/ Hỏi: Liệu có cách gì để phòng ngừa mắc phải bệnh than không"
Đáp: Bệnh than thường xảy ra ở những nước chậm tiến chuyên về canh nông mà sự chủng ngừa súc vật không được lưu ý. Ở những vùng này nên tránh đụng chạm vào gia súc, và tránh ăn thịt không được kiểm soát bởi thú y và thịt phải được nấu chín. Nên nhớ các hạt mầm chứa đựng bệnh than (spores) có thể rửa sạch bằng sà bông và nước lã vì vậy khi bị nghi ngờ là có đụng chạm tiếp xúc với vi trùng bệnh than (anthrax) cần phải tắm rửa sạch sẽ ngay hoặc ít nhất rửa sạch tay và mặt. Ngoài ra, chủng ngừa chống vi trùng anthrax cho những người có nguy cơ dễ mắc bệnh than cũng là phương thức phòng ngừa tốt. Trước tình trạng bọn khủng bố reo rắc bệnh than qua thư từ, cần tránh mở những thư của những người xa lạ, địa chỉ không quen, những bức thư có dính bột, hoặc nước, hoặc căng phồng quá đáng... và phải đeo găng hoặc rửa sạch tay bằng sà bông và nước lã sau khi bóc thư.

10/ Hỏi: Ai nên chủng ngừa chống bệnh than"
Đáp: Theo sự cố vấn của ủy ban chủng ngừa tại trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật ở Atlanta (Centers for disease control and prevention in Atlanta) thì những người liệt kê dưới đây nên được chủng ngừa:

* Những người làm việc trực tiếp với loại vi trùng này trong các phòng thí nghiệm.

* Những người làm việc với các loại da hoặc lông thú nhập cảng từ ngoại quốc nhất là từ những vùng kém mở mang không đủ phương tiện để kiểm soát bệnh than.

* Những thú y sĩ hoặc các chuyên viên canh nông phải săn sóc và tiếp súc với các thú vật.

* Các binh sĩ đồn trú tại các vùng có nhiều nguy cơ (high risk) tiếp xúc với loại vi trùng này hoặc nguy cơ đối phó với chiến tranh sinh học (Biological warfare weapon).

* Đàn bà chỉ nên chủng ngừa trong trường hợp tối cần thiết.

Có lẽ trước nguy cơ bọn phá hoại khủng bố dùng vũ khí vi trùng vấn đề chủng ngừa cho mọi người, mọi giới sẽ được chính phủ khuyến cáo. Nếu muốn biết thêm chi tiết về thuốc chủng ngừa bệnh than (Anthrax vaccine) có thể liên lạc US Army General Office 1-877-438-8222 hoặc http// www.anthrax.osd.mil

Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân
Chủ Tịch Hội Y Tế Việt Nam miền Đông Bắc Hoa Kỳ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.