Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

14/10/201100:00:00(Xem: 5210)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Ứng Viên TT Cain Dẫn Đầu Trong 1 Cuộc Thăm Dò

WASHINGTON - Ứng viên TT là thương gia Herman Cain dẫn đầu trong cuộc thăm dò phối hợp NBC News và Wall Street Journal.
27% cử tri CH chọn ông Cain để bầu TT năm tới. 23% chọn ông Romney và 16% chọn ông Perry.
Theo kết quả công bố hôm Thứ Tư, các ứng viên Ron Paul, Newt Gingrich, Michelle Bachman và Jon Huntsman có tỉ lệ hậu thuẫn lần lượt là 11%, 8%, 5% và 3%.
Cùng ngày, cuộc khảo sát của Ipsos/Reuters báo cáo ông Cain vẫn thua ông Romney - ông Romney chiếm 23%, ông Cain 19%, Ron Paul 13% và Perry 10%.

++++

1 Ông 81 Tuổi Giả BS Khám, Sờ Mó 2 Phụ Nữ, Bị Bắt

COCONUT CREEK, Florida - Ông Phillip Winikoff 81 tuổi giả danh bác sĩ khám tại gia đã lừa được ít nhất 2 phụ nữ cho khám ung thư ngực.
Năm 2006, ông Winikoff từng bị truy tố 3 tội tình dục bạo hành, 2 tội hành nghề bác sĩ không giấy phép, 1 tội tiếm danh bác sĩ.
Lúc 76 tuổi, ông Winikoff đã bị cảnh sát bắt về các tội sờ mó ngực và âm hộ của 2 phụ nữ trong lúc mạo danh là bác sĩ cung cấp dịch vụ khám bệnh miễn phí tại 1 chúng cư.
Hôm Thứ Ba, luật sư cho hay đã thương lượng với công tố. Ngày ra toà của nghi can chưa đuợc thông báo.
Nạn nhân bị lừa tại chúng cư Lauderdale Lakes là 2 phụ nữ 33 tuổi và 36 tuổi. 1 bà kể: sau khi chạm ngực, ông ta dùng bàn tay không mang bao tay sờ mó âm hộ. Họ ngờ ông ta không là bác sĩ thật, gọi điện thoại báo cho cảnh sát - ông ta đi chưa xa, đã bị bắt sau đó.

+++++

Sau 25 Năm Bị Tù, Nhờ DNA Minh Oan, 1 Ông Được Đền 2 Triệu

AUSTIN - Hôm Thứ Tư, 1 toà phúc thẩm Texas chính thức bạch hoá án phạt chung thân với 1 người đàn ông ở tù gần 25 năm về cái chết của vợ bị đánh năm 1986, tái xác nhận quyết định trả tự do của 1 chánh án trong tuần qua sau khi kết quả phân tích mẫu DNA chỉ ra thủ phạm là người khác.
Ông Michael Morton 57 tuổi đuợc tuyên bố vô tội và đuợc đền bù về thời gian tù oan 80,000 MK/năm, tổng cộng khoảng 2 triệu.
Trong nhiều năm, ông Morton cả quyết là vợ và đưá con 3 tuổi là bình thuờng khi ông rời nhà đi làm cùng ngày bà bị giết, và hẳn người lạ là thủ phạm.
DNA tìm thấy trong khăn buộc trán gần phạm trường là xứng hợp với 1 hung đồ gây án ở 5, 6 tiểu bang - nhà chức trách không công bố lý lịch người này trong lúc đang tìm bắt.

Luật sư Nina Morison của nhóm Innocent Project (bản doanh New York) đã gọi điện thoại thông báo tin vui cho ông Morton - ông Morton từ chối các đề nghị phỏng vấn. Ông không định nói năng gì trước khi quyết định của toà phúc thẩm có hiệu lực - ông hiện sống chung với cha mẹ già tại Gregg county, gần biên giới Louisiana.

+++++

Florida Định Tái Lập Xử Bắn Để Hành Quyết Tử Tội

TALLAHASSEE - Các nhà lập pháp của tiểu bang Florida muốn dùng đội xử bắn hay ghế điện với tử tội.
Dân biểu Brad Drake bảo trợ 1 đề luật trình ra trong tuần này để chấm dứt hành quyết bằng thuốc độc chích vào máu. Thay vào đó, tử tù có thể chọn ghế điện hay xử bắn. Ông cho biết ý kiến này nảy sinh sau khi ông trao đổi với cử tri về cuộc tranh tụng xoay quanh cuộc hành quyết tử tù Manuel Valle ngày 28-9.
Luật sư của tử tù xác quyết hỗn hợp thuốc độc mới gây đau đớn, là ác và là cách trừng trị khác thường.
Toà án bác bỏ và cho xúc tiến việc hành quyết.
Lập Pháp Florida sẽ xem xét đề luật Drake trong khoá họp 2012 sẽ khai mạc vào Tháng 1.
Florida bắt đầu dùng ghế điện để hành quyết tử tù năm 1924 - trước đó, đa số bị hành quyết bằng hình thức treo cổ. Năm 2000, Florida dùng thuốc độc, thời thống đốc Jeb Bush và đảng CH kiểm soát Lập Pháp - từ khi ấy, 26 tù nhân chết vì thuốc độc.

+++++

25% Vụ Tai Nạn Xe ở Hoa Kỳ vì Vừa Lái Xe, Vừa Ăn Uống; Thành Phố Oak Park, Illinois Định Cấm Ăn Trong Lúc Lái Xe

OAK PARK, Illinois - Các viên chức của thị trấn Oak Park, gần Chicago, cho biết họ đang xem xét để thêm lệnh cấm ăn trong lúc lái xe khi duyệt lại luật cấm đánh tin nhắn (texting) trong lúc lái xe, gây phân tâm, theo tin của TribLocal.
1 cuộc khảo sát của Viện vận tải thuộc trường đại học A&M Texas xác nhận: làm nhiều việc khác trong lúc lái xe là nguy hiểm hơn mọi người vẫn tưởng.
Bà Christine Yager, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho hay "Texting trong lúc lái xe làm tăng gấp đôi thời gian phản ứng, nghĩa là giảm khả năng ứng phó khi mối nguy trên đường xẩy ra đột ngột". Người lái xe không phân tâm có thể phản ứng trong 1 đến 2 giây - người texting phản ứng trong 3 đến 4 giây sau.
Cuộc khảo sát của công ty bảo hiểm Allstate của Canada báo cáo : ăn và uống là những phân tâm thông thường nhất.
Báo The Red River Valley Echo trích dẫn cuộc khảo sát cho biết 25% trường hợp chia trí là ăn uống - nói chuyện điện thoại hay texting chiếm 15% số người lái xe phân tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.