Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Vật Lý Nobel

13/10/201100:00:00(Xem: 9791)
Giải Vật Lý Nobel

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Giải thưởng Nobel về Vật lý năm nay liên quan đến một chủ đề rất quan trọng. Đó là bộ óc của con ngưòi. Như tin đã loan, giải này 1.5 triệu đô-la đã được tặng một nửa cho Giáo sư Vật lý Saul Perlmutter, 52 tuổi, làm việc tại Phòng thí nghiệm Lawrence của Viện Đại học Berkley, California. Còn một nửa tặng cho một đoàn khảo cứu ganh đua trong vụ này, gồm có Adam Riess, 41 tuổi của Đại học Johns Hopkins và Brian Schmidt, 44 tuổi ở Viện Đại học quốc gia Úc. Gọi là giải Vật lý nhưng thật ra nhằm vào một lãnh vực chủ yếu là Vật lý Thiên thể (Astrophysics).
Lãnh vực này rất hấp dẫn, nhiều người không phải là khoa học gia đã đọc những bài báo thường ngày hay các tạp chí chuyên đề. Riêng cá nhân tôi cũng đã viết một số bài Việt ngữ về vũ trụ học (Cosmology). Nay nhân dịp này tôi muốn nhắc lại một vài điểm chủ yếu của đề tài vũ trụ. Cho đến nay các sách báo Khoa học thuờng viết Vũ trụ khởi điểm từ một vụ “Big Bang”, nghĩa là bùng nổ rồi giãn nở, các ngôi sao thành hình trong đó từ 13.7 tỷ năm trước. Các ngôi sao phần lớn đều có các hành tinh quay xung quanh.
Mặt Trời của chúng ta cũng là một ngôi sao. Các ngôi sao họp lại thành từng khối xoay tròn, nên nó bị dẹp xuống như một cái đĩa. Các nhà thiên văn học gọi các khối sao đó là “galaxy”. Trái Đất của chúng ta là một hành tinh cùng các hành tinh khác quay xung quanh một ngôi sao ta gọi là Mặt Trời (tức Thái Dương hệ). Vì chúng ta ở giữa một cái “đĩa sao”, nên nhìn theo cạnh dày của cái đĩa nơi đa số các ngôi sao tụ lại, chúng ta thấy như một vệt sáng bắc ngang trời. Chúng ta gọi đó là giải Ngân Hà. Còn nhìn theo cạnh mỏng của cái đĩa ít sao tụ, chúng ta chỉ thấy sao lưa thưa.
Trong vũ trụ có không biết có bao nhiêu galaxy mà kể. Sự giãn nở tiếp tục mãi mãi, rồi đến một thời điểm nào đó, phải tính là hàng tỷ tỷ năm nữa, vũ trụ sẽ hết đà giãn nở mà thu lại thành một khối nhỏ như trước khi có Big Bang, khiến sự sống của muôn loài, trong đó có loài người chúng ta sẽ chết hết.

Nhưng hãy yên tâm đi. Đến thời ngày nay với những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật, một số các nhà Vũ trụ học đã tính lại được, cho thấy khoảng 7 tỷ năm trước đây, vũ trụ sau một thời gian ngưng giãn nở, đã bắt đầu nở trở lại như cũ. Những người được giải thưởng Vật lý Nobel năm nay là những người đã tìm thấy vũ trụ tiếp tục giãn nở như trước đây.
Khám phá này cũng là một sự bất ngờ. David Schlegel, một khoa học gia lão thành cùng làm việc với Perlmutter nói: “Thoạt đầu tôi không tin. Tôi nghĩ có sự nhầm lẫn gì ở đây. Nhưng mấy tháng sau, rút cuộc, tôi tin là đúng. Tôi không còn ngạc nhiên nữa”. Chính Giáo sư Perlmutter cũng nghĩ như vậy.
Perlmutter nói: “Sự giãn nở của vũ trụ sẽ chậm lại bởi vì mọi vật chất trong vũ trụ sẽ tự hút vào nhau. Như vậy vũ trụ sẽ đi đến chỗ tận cùng chăng"” Câu trả lời là “không”. Mọi cuộc nghiên cứu đều căn cứ trên những bằng chứng khoa học, chớ không phải căn cứ vào triết lý khoa học.
Ông nói tiếp: “Chúng tôi đã tạo ra một kỹ thuật để tìm thấy các vụ siêu sao nổ (supernovae), bằng cách sử dụng computer và máy chụp hình một cách có tổ chức kỹ càng hơn trước. Chúng tôi đã tìm thấy những siêu sao mới ở những vùng thật xa để chúng có thể được dùng như những mốc của thời gian. Tóm lại , tất cả những gì chúng tôi phải làm là tìm cách đo ánh sáng và chúng tôi thấy vũ trụ vẫn giãn nở”.
Sự trình bày kèm theo một sơ đồ đơn giản của một góc hình vũ trụ với 3 điểm chính: 1) Vũ trụ lúc bùng nổ Big Bang. 2)Vũ trụ giãn nở rồi từ từ chậm lại. 3) Nhưng từ 7 tỷ năm truớc, vũ trụ lại giãn nở với tốc độ gia tăng và hiện nay vẫn nở ra như thế…”. 
Tại Canberra (Úc) Brian Schmidt nói ông vừa ăn cơm với gia đình thì được điện thoại từ Hàn lâm viện. Ông nói: ’Tôi rất ngạc nhiên khi nghe giọng nói từ Thụy Điển báo tin được giải. Tôi đứng lên hai dầu gối run run”. Còn Riess nói buổi sáng ở Baltimore ông được một số bạn ở Thụy Điển gọi phôn báo tin trúng giải, ông cũng muốn té xỉu luôn.
Sau hết Giáo sư Perlmutter ở Mỹ nói đến một sự bí mật của vũ trụ. Đó là “chất tối” (dark matter) và “năng luợng tối” (dark energy). Ông nói: “Từ 73% đến 75% của Vũ trụ là năng lượng tối, nó làm cho Vũ trụ càng ngày càng giãn nở mau hơn. Cho đến nay các nhà khoa học chưa biết làm cách nào để sử dụng năng lượng tối”.
Con đường Khoa học trong bộ óc của loài người còn dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.