Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tea Party: Lấy Lại Thượng Viện Vào 2012

10/10/201100:00:00(Xem: 3803)
Tea Party: Lấy Lại Thượng Viện Vào 2012

WASHINGTON - Với các ứng viên được ưa thích không tham gia hay tuộït hạng trong tiến trình sơ tuyển ứng viên TT của đảng CH, các nhà tranh đấu của Tea Party chuyển hướng sang cuộc tranh giành quyền kiểm soát Thượng Viện liên bang.
Sôi nổi trong cuộc sơ tuyển ứng viên TT đã mất với thành phần cảm tình viên bảo thủ về ngân sách khi cựu thống đốc Sarah Palin không dự phần và thống đốc Perry, dân biểu Bachman tuột hạng trong các cuộc thăm dò dân ý. Ông Matt Kibbe, chủ tịch của FreedomWorks, là 1 nhóm Tea Party, nhận xét "Không thấy ai là ứng viên hoàn hảo của tổng tuyển cử - đó là lý do chúng tôi thấy Thượng Viện là mục tiêu cần chú trọng hơn".
Trong cuộc bầu cử giữa kỳ, sự phản đối các chính sách của TT Obama đóng vai trò lớn làm giảm thế đa số mạnh của đảng DC tại Thượng Viện và xoá bỏ thế đa số của đảng DC tại Hạ Viện. Nay với 23 chính khách DC đang nắm giữ 33 ghế Thượng Viện sẽ bầu lại trong năm tới, các nhà tranh đấu của Tea Pary đang mong đợi giành chiếm thêm ghế nghị sĩ trong cuộc tổng tuyển cử 2012.

Theo bà Amy Kremer, chủ tịch của ủy ban hành động chính trị Tea Part Express, duy trì thế đa số tại Hạ Viện là không có vấn đề, Tea Party phải chiếm lại Thượng Viện trong khi không để cho cuộc tranh cử TT lấy mất mất thì giờ và sinh lực.
Các nhà hoạt động ngờ rằng ứng viên Romney là quá ôn hoà, không theo đuổi các mục tiêu bảo thủ cốt lõi trong khi họ chủ trương giảm chi, cùng lúc thu nhỏ quyền lực của chính phủ.
Tại Ohio, đồng sáng lập viên Chris Littleton của Ohio Liberty Coucil, quy tụ 80 nhóm Tea Party trong tiểu bang, nhận xét "Công chúng không hậu thuẫn quanh ông Romney". Ohio là tiểu bang dao động mà mọi ứng viên TT của đảng CH phải giành phần thắng.
Một thành phần cử tri CH đang quay sang ủng hộ thương gia Herman Cain - ông Cain lên hạng trong thăm dò gần đây, nhưng chưa chứng tỏ khả năng tập trung 1 đoàn vận động mạnh để thu hút đủ tài trợ cần thiết để thắng vòng sơ tuyển.

Ý kiến bạn đọc
10/10/201101:15:14
Khách
Nếu bầu cử sắp đến cho dù CH chiếm đa số ở hai viện Quốc hội mà không có TT thuộc CH thì tình hình vẫn là khập khểnh không thông suốt để cải đổi lại cho đúng với nước Mỹ ngày xưa. Tinh thần nước Mỹ là vượt qua hai tinh thần Đông-Tây hay kết hợp cả hai tinh thần mới có như ngày nay. Obama lợi dụng cả ba viện nên đã đưa ra nhiều tai hại cho nước Mỹ hơn là giúp ích. Người dân Mỹ đã cho ông ta cơ hội để thử qua ba năm rồi nhưng chẳng thấy được cái gì đúng cả, chỉ toàn là tài nói phét.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.