Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

09/10/201100:00:00(Xem: 4149)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

California: 10 Năm Tới May Ra Mới Thoát Nợ

Bộ Trưởng Ngân Khố tiểu bang California là Bill Lockyer nói rằng tiểu bang sẽ tiếp tục gặp thách thức ngân sách trong thập niên tới, theo bản phân tích chi tiết về trách nhiệm nợ dài hạn.
Bản phúc trình về trách nhiệm nợ có tên The California Debt Affordability Report nói rằng ngay cả khi không có gánh nợ mới nào, hay là khi không đưa ra trái phiếu mới nào, tình hình thâm thủng ngân sách California sẽ không lên cao điểm cho tới năm 2020, và sẽ tới 6 tỉ đôla. Khi vay nợ thêm, sẽ phải tăng số ước tính này.
Bản văn của Lockyer nói, “Sự hồi phục của tiểu bang California ra khỏi suy thoái sẽ không nhanh được. Trong 10 năm tới sẽ đòi hỏi kỷ luật ngân sách và làm việc cực nhọc.”

+++++

Hollywood: Ngành Làm Phim Tăng 15%, Quý 3

Ngành làm phim của Mỹ ở vùng Hollywood tăng 15% trong quí 3 chấm dứt vào ngày 30 tháng 9.
Giới chức của FilmL.A. cho biết tiền thuế trong việc sản xuất và phát hành phim tăng phình lên 100 triệu với 30 dự án. Nhiều hãng tranh nhau sản xuất và phát hành phim mới.
Không phải ngành làm phim ở Hollywood tăng mà ngành làm phim truyền hình ở Louisiana, Georgia và đặc biệt ở New York cũng vượt kỷ lục trong việc sản xuất cho truyền hình. Tỷ lệ làm phim cho truyền hình tăng lên 6%.
Còn chương trình làm truyền hình tăng lên 30% nhờ phát minh các đài digital tiền chuyển tín hiệu hạ giá rất nhiều.

+++++

GA: Nông Gia Mất 140 Triệu Vì Thiếu Người Làm Công

Thăm dò của Georgia Fruit and Vegetable Growers Association cho biết nông gia của các nông trại bị thiệt hại 140 triệu đô la vì thiếu người giúp việc trong việc thu họach nông phẩm như dâu, dưa leo, bí, tiêu, v.v...
Ủy viên canh nông của TB là Gary Black đề nghị với Quốc Hội làm ra một đạo luật cho phép người nhập cư trái phép làm việc cho nghề nông miễn là họ đóng lệ phí lợi tức và lệ phí di trú hàng năm.
Các nhà nông của TB Georgia nói họ thiếu khoảng 40% nhân lực cho ngành trồng trọt. Trong một buổi điều trần hữu thệ trước Tiểu Ban Immigration, Refugees and Border Security, Ông Black đề nghị như trên và còn xin dành cho TB kiểm sóat nhiều về những công nhân được liên bang cho vào làm việc tại Mỹ.

+++++

N.Y. Bắt 111 Kẻ Gian Thẻ

NEW YORK - Cảnh sát New York nói hôm Thứ Sáu rằng các nhân viên ngân hàng, nhân viên tiệm ăn và từ các dịch vụ khác ở thành phố New york đã trộm thông tin về thẻ tín dụng từ cư dân và du khách ngoại quốc -- đó là một phần trong mạng lưới trộm căn cước trải dài từ Trung Quốc, Châu Âu và Trung đông.
Tổng cộng, 111 người đã bị bắt và hơn 85 người khác đã bị giam; những kẻ gian khác còn đang bị truy nã.
Cảnh sát đã phá vỡ 5 tổ chức hình sự riêng biệt hoạt động tại quận Queens của New York, và các nghi can sẽ bị truy tố về hàng trăm tội danh.
Công tố Quận Queens là Richard Brown gọi trận bố ráp naỳ là lớn nhất trước giờ trong 2 thập niên ông làm việc.
Cảnh sát nói, các thông tin tín dụng được lấy ra để làm giả các thẻ Visas, MasterCards, Discover và American Express, cũng như làm căn cước giả. Bọn hình sự lấy thẻ giả để mua hàng, ước tính trị giá 13 triệu đôla.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.