Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Chris Christie Sẽ Biến Đổi Cuộc Đua Bạch Ốc"

04/10/201100:00:00(Xem: 1541)

Thống Đốc Chris Christie Sẽ Biến Đổi Cuộc Đua Bạch Ốc"

MANCHESTER, New Jersey - Hồi đầu năm, thống đốc Chris Christie nói rằng ông không đủ "cao ngạo" để tranh cử TT năm 2012 - nhưng, sau sự khuyến khích của các nhân vận nổi cùng đảng CH như cựu ngoại truởng Henry Kissinger, các đệ nhất phu nhân Nancy Reagan và Barbara Bush, ông đang xét lại.

Sự tham gia của thống đốc tại chức New Jersey có thể làm thay đổi đáng kể cuộc tranh đua giữa các ứng viên CH nay có vẻ như cuộc đua tay đôi, giữa 2 ông Romney và Perry.

Chính khách chủ trương tiết giảm ngân sách như ông Christie là loại đuợc đảng CH ưa thích trong lúc tìm kiếm người hấp dẫn hơn ông Romney - thống đốc Mitch Daniels (Indiana) là người đuợc phe bảo thủ về tài chính ưa chuộng, đã xác nhận không tham gia.

Thống đốc Haley Barbour (Mississippi) cũng thế.

Nếu nhập cuộc, ông Christie có thể vận động nhiều triệu MK tài trợ, tuy các đối thủ đã bắt đầu trước - nhưng, ông sẽ thấy khó lôi cuốn sự chú ý toàn quốc hơn là diễn đàn tiểu bang hay địa phương.

Chiến luợc gia Rich Galen nói "Điều tốt nhất là phải là 1 ứng viên có tiềm năng - tôi không nghĩ bất cứ ai có thể chịu đựng đuợc sự tra xét của công chúng mà không đặt nền tảng trước từ 1 thời gian dài".

Hãy hỏi ông Perry - 2 tháng truớc, ông đuợc vận động tham gia. Ông Perry vọt lên chiếm vị trí đầu bảng sau khi công bố quyết định tranh cử hồi giữa Tháng 8. Ông đuợc tán dương như là nhân vật có thể vận động sinh lực của nhiệt tình căn bản và thu hút phe kinh doanh bảo thủ - nhưng sau vài lần tranh luận và những đả kích của cựu thống đốc Romney, "ngôi sao Perry" bắt đầu mờ.

Sự yếu kém của ông Perry đã phô lộ trong hàng loạt hội thảo cộng đồng hôm cuối tuần ở New Hampshire, nơi ông bị chất vấn nhiều lần về luật cung cấp giáo dục cho học sinh là di dân lậu.

Những câu hỏi khác muốn biết ông sẽ gíup công dân cao niên bằng cách nào khi gọi quy chế an sinh xã hội là "loại kế hoạch Ponzi gian lận".

Ban tranh cử của ông Romney tung các hình vẽ và khẩu hiểu chế giễu ông Perry về chuyện này tại mỗi nơi ông Perry ghé đến.

Về ông Christie, chiến lược gia David Carney của ông Perry nói "Tôi không biết lập truờng của thống đốc New Jersey về các vấn đề phá thai và súng - cuộc lượng giá các ý tưởng và chính sách tài chính và xã hội của ông ấy sẽ bị khuếch đại rất nhiều, vì thời gian còn ngắn".

Ông Kevin Madden, cựu phụ tá và nay là cố vấn không chính thức của ông Romney, cho hay : cuộc vận động của ông Romney đã đuợc xây dựng để chịu đựng mọi yếu tố thử thách - trong 9 tháng qua, đã có thêm ứng viên nhập cuộc, nhưng chủ điểm vẫn là kinh tế, và cho tới nay ông Romney tỏ ra là ứng viên mạnh.

Theo chiến luợc gia Galen, ông Christie tham gia sẽ làm lợi cho ông Romney, vì gây áp lực với ông Romney trong 3 đến tuần lệ tới, buộc ông củng cố sức mạnh và phóng tới đích.

Mặt khác, ông Mike Dennehy, chiến luợc gia CH từng là giám đốc tranh cử của ứng viên John McCain năm 2008, nhận xét : chưa thấy bằng chứng thống đốc Christie tiếp xúc với các viên chức và các bộ óc của đảng CH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.