Thống Đốc Chris Christie Sẽ Biến Đổi Cuộc Đua Bạch Ốc"

04/10/201100:00:00(Xem: 1792)

Thống Đốc Chris Christie Sẽ Biến Đổi Cuộc Đua Bạch Ốc"

MANCHESTER, New Jersey - Hồi đầu năm, thống đốc Chris Christie nói rằng ông không đủ "cao ngạo" để tranh cử TT năm 2012 - nhưng, sau sự khuyến khích của các nhân vận nổi cùng đảng CH như cựu ngoại truởng Henry Kissinger, các đệ nhất phu nhân Nancy Reagan và Barbara Bush, ông đang xét lại.

Sự tham gia của thống đốc tại chức New Jersey có thể làm thay đổi đáng kể cuộc tranh đua giữa các ứng viên CH nay có vẻ như cuộc đua tay đôi, giữa 2 ông Romney và Perry.

Chính khách chủ trương tiết giảm ngân sách như ông Christie là loại đuợc đảng CH ưa thích trong lúc tìm kiếm người hấp dẫn hơn ông Romney - thống đốc Mitch Daniels (Indiana) là người đuợc phe bảo thủ về tài chính ưa chuộng, đã xác nhận không tham gia.

Thống đốc Haley Barbour (Mississippi) cũng thế.

Nếu nhập cuộc, ông Christie có thể vận động nhiều triệu MK tài trợ, tuy các đối thủ đã bắt đầu trước - nhưng, ông sẽ thấy khó lôi cuốn sự chú ý toàn quốc hơn là diễn đàn tiểu bang hay địa phương.

Chiến luợc gia Rich Galen nói "Điều tốt nhất là phải là 1 ứng viên có tiềm năng - tôi không nghĩ bất cứ ai có thể chịu đựng đuợc sự tra xét của công chúng mà không đặt nền tảng trước từ 1 thời gian dài".

Hãy hỏi ông Perry - 2 tháng truớc, ông đuợc vận động tham gia. Ông Perry vọt lên chiếm vị trí đầu bảng sau khi công bố quyết định tranh cử hồi giữa Tháng 8. Ông đuợc tán dương như là nhân vật có thể vận động sinh lực của nhiệt tình căn bản và thu hút phe kinh doanh bảo thủ - nhưng sau vài lần tranh luận và những đả kích của cựu thống đốc Romney, "ngôi sao Perry" bắt đầu mờ.

Sự yếu kém của ông Perry đã phô lộ trong hàng loạt hội thảo cộng đồng hôm cuối tuần ở New Hampshire, nơi ông bị chất vấn nhiều lần về luật cung cấp giáo dục cho học sinh là di dân lậu.

Những câu hỏi khác muốn biết ông sẽ gíup công dân cao niên bằng cách nào khi gọi quy chế an sinh xã hội là "loại kế hoạch Ponzi gian lận".

Ban tranh cử của ông Romney tung các hình vẽ và khẩu hiểu chế giễu ông Perry về chuyện này tại mỗi nơi ông Perry ghé đến.

Về ông Christie, chiến lược gia David Carney của ông Perry nói "Tôi không biết lập truờng của thống đốc New Jersey về các vấn đề phá thai và súng - cuộc lượng giá các ý tưởng và chính sách tài chính và xã hội của ông ấy sẽ bị khuếch đại rất nhiều, vì thời gian còn ngắn".

Ông Kevin Madden, cựu phụ tá và nay là cố vấn không chính thức của ông Romney, cho hay : cuộc vận động của ông Romney đã đuợc xây dựng để chịu đựng mọi yếu tố thử thách - trong 9 tháng qua, đã có thêm ứng viên nhập cuộc, nhưng chủ điểm vẫn là kinh tế, và cho tới nay ông Romney tỏ ra là ứng viên mạnh.

Theo chiến luợc gia Galen, ông Christie tham gia sẽ làm lợi cho ông Romney, vì gây áp lực với ông Romney trong 3 đến tuần lệ tới, buộc ông củng cố sức mạnh và phóng tới đích.

Mặt khác, ông Mike Dennehy, chiến luợc gia CH từng là giám đốc tranh cử của ứng viên John McCain năm 2008, nhận xét : chưa thấy bằng chứng thống đốc Christie tiếp xúc với các viên chức và các bộ óc của đảng CH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.