Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin và Nọc Độc Cộng Sản

01/10/201100:00:00(Xem: 9442)

Putin và Nọc Độc Cộng Sản

Vi Anh

Nọc độc CS còn tồn tại di căn, làm nhân dân Nga chậm tiến và chánh quyền Nga không dân chủ suốt từ khi Đảng CS Nga độc tài đảng trị tòan diện bị sụp đổ tới giờ, cả mấy chục năm trời. Tin Putin quay trở lại ứng cử chắc thắng sẽ làm tổng thống nước Nga nữa là một bằng cớ rõ ràng của cái bịnh hậu CS gây ra bởi nọc độc độc tài CS. Tình trạng xã hội của Nga cũng thế, dân chúng thất vọng, không tin, xa rời chánh quyền, dân số giảm sút vì trầm uất sanh nạn rượu chè, ma túy đã minh họa nọc độc độc tài CS gây ra bịnh hậu CS tàn phá nhân dân Nga.

Một, về Putin và nọc độc độc tài CS, một nhà đấu tranh cho tự do dân chủ, nhân quyền của Nga nói «Putin, đó là tham nhũng vô độ, nhân dân cùng khổ, cảnh sát và viên chức lộng hành. Sự trở lại của ông Putin có nghĩa là sẽ chẳng bao giờ có cải tổ. Ngược lại, việc siết chặt cai trị có thể dẫn đến nổi loạn».

Thăm dò sau tin Putin trở lại làm tổng thống Nga cho thấy 22% người Nga muốn rời khỏi Nga, tìm tự do, dân chủ ở ngọai quốc. Bốn năm trước, tỷ lệ số người này chỉ có 7%.

Như cả thế giới biết Putin đã làm tổng thống Nga hai nhiệm kỳ, suốt 12 năm. Do Hiến pháp Nga không cho phép làm Tổng thống quá hai nhiệm kỳ liên tiếp, nên năm 2008 Ông Putin chọn ông Medvedev là một ngươi trung thành làm người giữ chỗ tổng thống cho mình. Putin xuống làm Thủ Tướng Nga nhưng thực tế còn hơn là một Tsar hòang theo kiểu Nga và một Thái thượng hòang theo kiểu Trung Cộng điều khiển chánh quyền trong bóng tối.

Năm 2012, Ô Putin ra ứng cử tổng thống Nga lại. Ô Putin chắc thắng vì nhơn danh ổn định cho nước Nga. Ông đã dùng bàn tay sắt của mật vụ KGB mà Ông là một giới chức, cục trưởng tình báo quốc nội thời Liên xô. Ông diệt không cho đối lập ngo ngoe suốt hai nhiệm kỳ tổng thống và nhiệm kỳ thủ tướng. Dân chủ Nga vừa manh nha sau 75 năm CS độc tài đảng trị tòan diện phải đội nón ra đi để độc tài phục hồi dưới hình thức khác trong thể chế dân chủ trá hình - một chế độ CS không có Đảng CS cầm quyền.

Ông Vladimir Putin bắt đầu nấc thang chánh trị năm 1999, với chức vụ Thủ Tướng cho chánh quyền cách mạng Boris Eltsine. Ông Putin khai thác tinh thần thượng tôn dân tộc Nga còn hơn TC khai thác tinh thần Đại Hán trong thời kỳ chuyển sang kinh tế thị trường nữa. Ông cũng nhơn danh ổn định để triệt mọi mầm chống đối trong nước. 

Ông bịt miệng báo chí buộc phải “định hướng dư luận” theo “lề phải” mà Ông vạch ra. Ông quốc hữu hóa hẩu hết những ngành kinh tế sinh mạng quốc gia như dầu khí, than, sản xuất và xuât cảng vũ khí. Ông cấm biểu tình chống đối và mua chuộc, trả tiền cho những người sách động ủng hộ Ông. Ông tổ chức bầu cử theo kiểu Đảng cử dân bầu của CS. Từ năm 2003, Nga không còn đối lập ở Quốc Hội, hầu hết là “gia nô” cho người cựu KGB này.

Ngòai xã hội, Ô. Putin liên tục dùng tuyên truyền đen, trắng, xám thay thế cho truyền thông đại chúng, thần thánh hóa Ông như là một con người trời định làm nắm vận nước lòng dân. Ở đâu, lúc nào cũng có con mắt, có mặt Putin. Việc Ông đắc cử tổng thống vào năm 2012 coi như cái chắc. Nọc độc độc tài CS đã triệt tiêu dân chủ trong chánh quyền và nhân dân Nga. Dù tranh cử với đối thủ khác hay không coi như Ông là ứng cử viên độc diễn.

Hai, nọc độc CS tàn phá xã hội Nga thời hậu CS nữa..Thời Liên xô sụp đổ, nhiều người Mỹ hứng khởi, lạc quan tin Nga sẽ tiến nhanh trên đường dân chủ hoá. Nhưng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Ô Zbignev Brezinski, người Mỹ gốc Ba Lan, thận trọng nói một năm bi cộng sản hoá phải cần một năm mới hoá giải, giải độc CS. Nga bị cộng sản hoá ba phần tư thế kỷ, như vậy cần tới 75 năm hậu CS mới trị hết bịnh CS và bịnh hậu CS.

Suốt thời hậu cách mạng lật đổ CS, TT Yeltsin và chánh quyền Nga bị kẹt cứng. Quốc Hội, chánh quyền cấp tỉnh bị tàn dư CS khuấy phá. Kinh tế Nga bị những đồng chí CS thân tín với Ô. Yeltsin trở thành tư bản đỏ, tài phiệt đỏ, lũng đoạn, lạm dụng, không ngó ngàng gì đến quyền lợi dân thường tại Nga.

Xã hội Nga sau luồng gió cách mạng giải thể CS, có vẻ hứng khởi lúc đầu lại rơi vào tình trạng cũ thời CS. Người dân nghi ngờ chánh quyền, tự tách rời ra khỏi chánh trị. Thất vọng đi dần đến tuyệt vọng, người dân giải toả u uẩn, trầm uất qua rượu chè, bạo lực. Dân số giảm sút thê thảm; theo ước tính của Liên hiệp Quốc năm 2050, dân số Nga còn cao lắm chỉ 101 triệu rưỡi dù đất nước Nga diện tích lớn nhứt thế giới. Quân đội thiếu người vì nhiều thanh niên đến tuổi “nghĩa vụ quân sự” bị trả về vì lý do sức khỏe. Nông thôn hoang vắng, bắt đầu từ thời Liên xô giao khoán ruộng đất cho nông dân. Nhà Nước tăng giá “vật tư nông nghiệp” và dìm giá nông phẩm, nông dân càng làm cáng lổ, càng chết. Phong trào bỏ ruộng vườn chạy ra thành thị kiếm sống càng ngày càng lớn. Nông dân ra thành như chiếc lá bị rứt ra khỏi cành. Dân số Nga hàng trăm triệu chỉ dồn về sống ở 13 thành phố lớn.

Báo Le Monde, ngày 24 tháng 2 năm 2004, ký giả Marie Pierre Subtil, có làm một phóng sự, đọc mà đau khổ dùm cho Nga. Bài báo tựa đề “Sa mạc Nga” mô tả thành phố Veliki Novgrod, chỉ cách thủ đô Moscou 500 kilômét, đã trở thành nơi hoang vắng như sa mạc. Thành phố này thời còn CS năm 1950, mỗi năm sanh 6486 đứa trẻ mà chết mất 16,233 người trong thành phố. Lý do chết là nạn nghiện rượu, bạo hành vì say sưa, tự tử vì thất vọng. Sanh suất thấp vì là pháp lịnh của Đảng gia đình chỉ được 2 con thành nếp sống của gia đình. Sức khoẻ nhân dân thảm hại. Nạn nghiện rượu trầm trọng, “là nỗi bất hạnh của chúng tôi”, theo lời than thở của Phó thống lãnh ngành y tế. Nghiện rượu vì tuyệt vọng, là nhận định của các nhà tâm lý xã hội học. Đến thời hậu CS, kinh tế tự do bung ra, bia sản xuất “đại trà”, wodka tràn ngập quảng cáo để tư bản đỏ hốt bạc. “Nịt dây an toàn là chuyện của lũ nhát gan” là lời của lớp trẻ thành thị Nga. Y tế nông thôn dường như bỏ ngỏ. Nạn bạo hành vì say sưa gây chết chóc đứng hàng thứ hai sau bịnh tim mạch, một hậu quả lớn của rượu. 10 đến 20 % phụ nữ Nga bị hiếm muộn vì tình trạng sức khoẻ quá yếu do môi sinh ô nhiễm hay vì tinh thần quá căng thẳng và tuyệt vọng.

Ba và cuối cùng, bịnh CS và bịnh hậu CS là bịnh độc, trầm kha không phải riêng cho Nga, mà cho tất cả các nước CS và hết CS. Rõ rệt như ở VNCS, nhơn Ngày Tri Ân Quốc Hội Liên Âu và Mỹ, Hòa Thượng Huyền Quang và Quảng Độ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong nước có báo động về hai bịnh CS ở nước nhà. Đó là bịnh sợ CS của đồng bào và bịnh hũ hoá của thanh niên chỉ muốn cầu an và hưởng lạc. Trước đó một thời gian, Đức Hồng Y Phạm minh Mẫn Công giáo La Mã cũng báo động về bịnh xin/cho trong xã hội VN. Đó là thứ bịnh CS có trong Đảng cũng như ngoài dân biến con người trở thành thần phục, mất sáng tạo, chỉ biết ỷ lại, chờ lịnh “trên”.

Hơn nửa thế kỷ ở ngoài Bắc, hơn một phần ba thế kỷ trong Nam, một ngày 24 giờ, một tuần 7 ngày, CS Hà nội đã thần thánh hoá Đảng, và khủng bố nhân dân, biến một số lớn nhân dân thành những thỏ đế, chỉ biết ngoan ngoan nghe lời, làm theo, nói theo, bon chen, chạy chọt , yêu cuồn sống vội hưởng lạc. Bịnh CS ở VN đã nặng như vậy.

Nó sẽ di chứng, di căn sang thời hậu CS. Nếu trong thời hậu CS, tàn dư CS lén lút và kết hợp khuấy phá như ở Nga, thì thời hậu CS VN sẽ tồi tệ hơn của Nga nữa.

Nhưng từ lâu, các nhà đấu tranh đã quá bận với việc chống CS và giải thể CS nên chưa nghĩ đến giải pháp cho thời hậu CS. Cách mạng có đả phá, lật đổ mà không có sửa chữa, xây dựng, là cách mạng bất toàn.

Ý kiến bạn đọc
31/01/201601:53:54
Khách
Những lời nói xấu Putin như thế này giá trị không đáng 1 xu! Ngày nay, Putin đã trở thành biểu tượng của nước Nga độc lập và hùng cường, 89% dân Nga yêu quý và ủng hộ Putin. có 1 Tổng thống nào trên có được lòng dân như thế không. Nếu gọi dân chủ là quyền làm chủ của người dân thì nước Nga bây giờ là dân chủ nhất, Mỹ Anh Pháp làm gì được thế?
10/10/201107:18:52
Khách
khi viết tiếng việt mà khg có dấu làm cho người độc muốn bị [ lé con mắt ][óc thì muốn bị nổ tung ]sợ quá là sợ .
xin các bạn viết tiếng việt có dấu để cho mọi người độc và dể hiểu .
08/10/201122:28:37
Khách
ong putin ma tro lai lam tong thong nuoc nga the gioi nay se tro lai thoi chien tranh lanh cua my va lien bang so viet ngay xua boi vi ban than ong putin la mot ten tinh bao kgb cua so viet ngay xua luon luon co tu tuong thu ghet my va cac nuoc phuong tay va luon muon nuoc nga ngay nay tro ve thoi ky huy hoang cua lien bang so viet khi lam mot cuong quoc dung dau mot khoi cong san ong putin se khong tu bo bat cu thu doan hoac viec gi de pha va doi dau voi my va cac nuoc phuong tay roi day nguoi dan nga se khon kho nhu thoi lien bang so viet duoi su cai tri doc doan doc dien cua ong putin va se khong co mot doi thu doi lap nao co the canh tranh hoac lam nguy hai den ong putin ong ta se tieu diet tat ca nhung chong doi tu trong trung nuoc va nguoi dan nga se song trong su cai tri doc doan theo su dao dien cua ong putin va moi su deu duoc ong putin dieu khien va ong ta se ngoi mai chuc tong thong nga cho toi man doi giong nhu cac lanh tu cong san thoi xua ma moi nguoi chi biet bieu quyet theo su dao dien kich ban cua ong putin
06/10/201120:18:07
Khách
Xin cám ơn Nhà Bình Luận Gia Vi Anh.

Bài viết này của ông rất chính xác, nhận định rất đứng đắn, không thiên vị ai. Các lãnh tụ của Cộng Sản là những tên độc tài, độc đoán và lòng tham thì vô đáy.
01/10/201105:54:58
Khách
ông putin là một mật vụ của [ KGB ] thời liên xô .theo tôi nghỉ ông putin rất muốn đưa nước [ NGA ] về lại thời
kỳ [ cộng sản ] tổng thống hiện nay tại [ nga ] chỉ là bù nhìn , quyền lực điều nằm trong tay ông [ PUTIN ] .nước
nga mà để ông [ putin ] lên làm tổng thống 2012 thì khối [ âu châu ] và [ hoa kỳ ] sẽ bao dây kinh tế nước nga
không để cho ông [ putin ] có cơ hội dựng lại thế lực của đảng cộng sản nga , thuyết cộng sản du nhập đến nước
nào thì người dân nước đó coi như hết thời .bi giờ mà cộng sản [ trung quốc ] bị sụp thì những nước theo cộng sản cũng tự giải thể .còn mà những nước tự do để cho nước [ nga ] về lại thời kỳ cộng sản thì thế giới sẽ mệt dài
dài . bài viết của ông [ vi anh ] phân tách ông [ putin ] rất chính sát 100 phần trâm .
11/10/201118:14:06
Khách
PUTIN DUNG LA MOT KE ''THAM QUYEN CO VI ''
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.