Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Siết TC, VC Siết Dân

23/09/201100:00:00(Xem: 8075)
Mỹ Siết TC, VC Siết Dân

Vi Anh
Một số diễn biến mới đây cho thấy Mỹ trực tiếp và gián tiếp siết Trung Cộng trong vấn đề biển ở Đông Nam Á, trong khi đó CS Hà nội lại siết dân Việt Nam không cho biểu tình chống TC dù TC tăng cường nỗ lực lấn chiếm biển đảo của VN. Tại sao như thế" Phân tích cho thấy tại vì, một, CS Hà nội độc tài đảng trị toàn diện, không cho người dân xen vào việc nước; hai, CS Hà nội sợ để cho dân biểu tình từ chỗ chống chánh phạm TC xâm lấn biển đảo VN có thể chuyển sang biểu tình chống CS Hà nội đồng phạm cắt đất dâng biển cho TC và tước đọat tự do, dân chủ, nhân quyền của người dân Việt.
Một, Mỹ liên minh với một số nước trong vùng bao vây TC. Trước nhứt, Mỹ củng cố và hiện đại hóa hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Úc (tức đại khái ai đánh nước này nước kia sẽ tiếp viện), một đồng minh cùng ngôn ngữ, văn minh, lâu đời như Anh đối với Mỹ ở Âu châu. Ngày 15/09/2011, trong cuộc đối thoại thường niên cấp bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, tại San Francisco, Mỹ, Úc hai nước cùng khẳng định vai trò của hai nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Nam Thái Bình Dương trước tình hình TC đang mở rộng ảnh hưởng, muốn giành thế hải thượng trong vùng Á châu Thái bình dương. Hai nước thúc đẩy việc hình thành một khu vực kinh tế trong khuôn khổ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP, trong đó không có TC. Mỹ, Úc bổ sung hiệp ước phòng thủ chung, ký từ năm 1951, thêm một hợp tác mới, là đấu tranh chống chiến tranh tin học tuy không nói ra nhưng hai nước và cả khối Tây Phương đinh ninh xuất phát từ binh đoàn tin tặc và gián điệp trên mạng của TC.
Và quan trọng nhứt, là Mỹ, Úc kêu gọi Ấn Độ đẩy mạnh chính sách hướng sang phía đông trước tình hình trên biển TC ngang ngược bành trướng khống chế vùng biển Đông Nam Á và Đông Ấn độ Dương. Còn trên bộ thì TC liên minh với những nước xung khắc với Ấn độ như Pakistan.
Riêng tại VN, thì TC phản đối Ấn thăm dò dầu khí cho VN, tại hai lô dầu khí 127 và 128 ,ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam. Ấn độ tỏ ra cứng rắn. Ngoại trưởng Ấn Độ S.M. Krishna có đề cập với VNCS về thái độ của TC đối với các đề án hợp tác dầu khí Ấn-Việt ở Biển Đông, và xác định rằng New Delhi tiếp tục xúc tiến hợp tác bất chấp sự chống đối của Bắc Kinh. Chánh quyền Ấn độ, Bộ Trưởng Ngọai Giao Ấn độ khẳng định Ấn Độ làm chuyện này với VN, trên lãnh hải đặc quyền kinh tế của VN, đúng luật biển của quốc tế.
Còn tập đoàn dầu ONGC Videsh Ltd (OVL) của Ấn độ kiên quyết thúc đẩy VN trong việc hợp tác. Nhật báo Ấn Độ The Hindustan Times cho biết ngày 18/09/2011,ONGC và PetroVietnam có thể ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược, nhân dịp chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công du Ấn Độ vào tuần lễ thứ hai của tháng 10. Theo báo này, ONGC sẽ thực hiện thêm nhiều dự án thăm dò, ngay trên vùng biển mà . CS Bắc Kinh luôn khẳng định rằng họ có «chủ quyền không thể tranh cãi trên vùng Biển Đông».
Ô. Shashi Kant Sharma, thứ trưởng Quốc phòng của Ấn độ cùng đi Hà nội với Ngoại Trưởng Ấn còn hứa sẽ đào tạo các thủy thủ tàu ngầm cho Việt Nam tại trường tàu ngầm của hải quân Ấn Độ, INS Satavahana, ở thành phố Vishakapatnam. VN mới đặt mua 6 chiếc tàu ngầm loại Kilo của Nga, trong lúc hải quân Ấn Độ đã có kinh nghiệm sử dụng lọai tàu này từ năm 1986, đã đưa 10 chiếc rồi.
Còn Phi luật tân, một nước có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ như Úc. Phi đã hơn một lần xung khắc với TC, dùng phi cơ nghinh chiến và tàu chiến cản ngăn khi TC xâm lấn biển đảo của Phi trong vùng Biển Đông Nam Á.
Tổng Thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố sẽ đi Nhựt và nêu vấn đề Biển Đông trong cuộc họp thượng đỉnh với tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Vấn đề Biển Đông - mà Manila gọi là biển Tây Philippines - là mối quan tâm lớn của cả Nhật Bản lẫn Philippines, vì đó là con đường huyết mạch cho các hoạt động thương mại toàn cầu. Tokyo và Manila cần cùng nhau nỗ lực để bảo đảm quyền tự do thương mại, tự do hàng hải tại Biển Đông, như Mỹ thường nói tự do hàng hải quốc tế là quyền lợi cồt lõi của Mỹ và các nước.
Ông cũng xác quyết là tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết đa phương vì liên quan đến nhiều nước, giống như chủ trương của Mỹ và trái với của TC.

Ngần ấy những diễn biến cho thấy Mỹ và các nước đồng minh củng cố liên minh và tăng gia nỗ lực siết TC, nhăn chận mưu đồ bành trướng bá quyền của TC.
Hai, trong khi ấy Đảng Nhà Nước CS VN [xin gọi tắt là Việt Cộng như gọi CS TQ là TC] thì siết dân không cho biểu tình chống TC.
Những trò ma mãnh mà Đảng Nhà Nước CS Hà nội dùng để không cho người dân Việt biều tình chống TC thì nhiều lắm. Ban đầu sau khi thấy TC cắt dây cáp tàu Bình Minh và cấm tàu Wiking thăm dò dầu khí cho VN, quyền lợi của quốc doang bị thiệt hại, CS Hà nội ngầm cho dân biểu tình bày tỏ lòng yêu nước và chống quân Tàu xâm lăng. Saigon chỉ được hai lần vì dân biểu tình đông quá mỗi lần mấy ngàn người và có mặt gần đủ những người biểu tình chống chánh quyền VNCH cũ. CS Hà nội lo ngại phong trào biểu tình lật đổ độc tài lang sang và lo không kiểm sóat được những người biều tình. Dân biểu tình có thể biến cuộc biểu tình chống TC chánh phạm xâm lăng bờ cõi VN rồi chống luôn Đảng Nhà Nước CS Hà nội nhu nhược và thông đồng với TC cắt đất dâng biển mà Thủ Tướng Phạm văn Đồng là người đồng phạm rõ rệt nhứt. Nên công an lũng đọan không còn biểu tình được nữa.
Còn đồng bào ở Hà nội trong đó có những trí thức từng sống với CS, biểu tình ít người hơn, CS gọi là “tụ tập đông người” nên biểu tình được 11 lần là bị CS dẹp. Triệt hạ sau khi Thứ Trưởng Hồ xuân Sơn đi Bắc Kinh lãnh lịnh của “quan thầy” về “định ướng dư luận”. Và Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn chí Vịnh đi Bắc Kinh nhận chỉ thị về Việt Nam sẽ “kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người (chống Trung Quốc) ở Việt Nam, và dứt khoát ‘không để sự việc tái diễn’. CS còn dẹp mạnh hơn để Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thảnh thơi đi triều kiến CS Bắc Kinh. Đó là chuyến công du ngoại quốc, chánh thức và đầu tiên, Ô. Tổng bí thư Đảng CSVN dành cho Bắc Triều. Cái gì sẽ xảy ra cho người Việt yêu nước chống TC sau chuyến đi TC của Ô Tổng Bí Thư bị TC thuần phục từ lâu rồi.
Ngày 18/9/2011, tại Hà Nội và Sài Gòn đã không có các cuộc biểu tình dù cò lời kêu gọi thống thiết trên các mạng trong nước, nhơn khi TC xâm lấn mạnh biển đảo của VN nữa. TC gửi thêm tàu đánh cá trọng tải lớn xuống khu vực quần đảo Trường Sa; TC gây áp lực buộc Ấn Độ phải từ bỏ dự án hợp tác thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý; và nhơn kỷ niệm ngày TT Phạm văn Đồng gởi công hàm bán nước cho TC, thừa nhận hai đảo Hòang sa và Trường sa thuộc lãnh hải TC, tức thuộc lãnh thổ TC mà CS Bắc kinh đã họp thức hóa thành huyện Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam của TC.
Người Việt hải ngọai ở nhiều nước trên thế giới biều tình chống việc CS cắt đất dâng biển này. Ở Little Saigon, biếu tình mấy ngàn người trước Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở TP Wesminster. Tại Đức đã có một số cuộc biểu tình lên án tham vọng thôn tính Biển Đông của Trung Quốc, như tại thành phố Munich, chiều hôm qua và trước đó một ngày, ở Hamburg, trước cửa lãnh sự quán Trung Quốc.
Trong khi trong nước người dân không biểu tình được trước sư bố thiết của công an CS. Thêm vào đó CS ở Saigon cũng đã cấm không cho Câu lạc bộ Phao Lồ Nguyễn Văn Bình phối hợp với nhà xuất bản Tri thức tổ chức cuộc hội thảo tại thành phố Saigon dự kiến vào ngày 17/9 với chủ đề «Công lý và Hòa bình trên Biển Đông.”
Ba và sau cùng, CS Hà nội o bế quan thầy TC, siết người dân Việt không cho biểu tình, không dám tham gia việc Mỹ siết TC; lý do giản dị là Việt Cộng sợ TC và sợ dân VN. Sợ TC “cho một bài học” như Ô Đặng tiểu Bình đã làm. CS Hà nội thà đi với TC chịu mất đất, bí quá, kẹt quá thì làm thái thú cho CS Bắc Kinh thì cũng còn quyền cai trị người dân Việt.
Chớ bây giờ “kên” với TC, TC đánh thì dân chúng và quân đội sẽ đảo chánh, không có nơi đào tẩu, có thể mất mạng, tiền bạc gởi dấu ngọai quốc không được xài như Gadhafi.
Còn đi với Mỹ thì không mất đất vì Mỹ từ trước tới giờ không có tham vọng đất đai khi can dự vào chuyện quốc tế. Nhưng chưa chắc Mỹ tin. Tuy nhiên, cái chắc là CS Hà nội sẽ mất đảng, tức mất mạng, mất quyền và tiền. Vì khi người dân có tự do, dân chủ, nhân quyền là ngày CS độc tài đảng trị tòan diện không có lý do tồn tại./.

Ý kiến bạn đọc
23/09/201114:25:22
Khách
Dù có lệnh ngầm của TQ không cho dân chúng VN biểu tình chống TQ lấn chiếm biển của VN, nhưng khí thế của người dân Việt cũng như những sóng ngầm. Các bạn cứ tin tôi đi, nay mai gì sẽ nổi lên phong trào xuống đường ,bàn thờ xuống đường ở miền Trung, như thời VNCH trước đây. Xin mọi người hãy tỉnh táo mà tham dự vào những diễn biến này nhé. Đừng quên phong trào đòi hỏi tự do dân chủ ở Bắc Phi và Trung Đông là do tự phát, đến nỗi các cơ quan tình báo quốc tế phải ngỡ ngàng, không nắm được một tin tức gì trước đó hết. Vì đó là ý TRỜI đấy...
29/09/201108:40:40
Khách
lần này để đợi xem ông chủ [ cà ri nị ] đụng độ với ông già [ xì dầu ] chúng ta đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra đây .
cà ri nị thì có [ chú sam ] [ úc đại lợi ] [ nhật ] và những nước đồng minh của hoa kỳ ủng hộ .cho nên cà ri nị .
khi nói chuyện với [ xì dầu ] cũng mạnh miệng hơn còn [ xì dầu ] thì khg có đồng minh nào hết .lần này coi bộ
xì dầu bị lép vế quá nha .đừng làm cho xì dầu gận xì dầu gọi [ hàn tín ] trương lương ] tái xuất hiện đánh cho ấn
độ khg còn manh giáp bi giờ .ha ha ha
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.