Hôm nay,  

Lái Buôn Mua Linh Hồn!

19/09/201100:00:00(Xem: 6836)
Lái Buôn Mua Linh Hồn!

Âu Dương Thệ
LTS của Dân Chủ & Phát Triển: Tuy cách xa Trung quốc cả hàng 10.000 cây số, nhưng nhiều chính phủ, giới truyền thông và dư luận ở Mĩ và EU [Liên minh Âu châu gồm 27 nước với khoảng 500 triệu dân – ghi chú của người dịch] đang rất quan tâm về những ngôn ngữ ngoại giao bề ngoài của nhóm lãnh đạo Trung quốc trong ý định bỏ số tiền lớn vào các nước đang gặp khủng hoảng tài chính. Từ chính giới, báo chí, các nhà khoa học tới các thành phần nhân dân trong các nước này đang tích cực tham gia phân tích và đóng góp ý kiến để tìm ra một giải pháp tối thượng cho việc bảo vệ quyền lợi đất nước. Vì dư luận rộng rãi đã nhận ra, bề ngoài Bắc kinh làm như anh nhà giầu tốt bụng, nhưng bề trong thì bản tính của bọn trọc phú, tư bản bóc lột đội lốt CS! Trong các xã hội dân chủ đa nguyên mọi giới đều quan tâm và có ý thức trách nhiệm tới quyền lợi chung và đi tới những hành động chung.
Trong khi ấy tuy ở sát lách Trung quốc, nhưng dưới chế độ độc tài toàn trị hiện nay ở VN thì lại đi theo một chiều hướng ngược lại. Những ai và việc gì nhóm cầm đầu không muốn nghe, do trái ý với mình hay do chỉ thị của phương Bắc, thì đều bị cấm cản, thậm chí còn bị chụp mũ và tù đầy. Trong chuyến đi Bắc kinh vào cuối tháng 8 vừa qua để chuẩn bị cho chuyến đi Hà nội của Đới Bỉnh Quốc vào đầu tháng 9 Nguyễn Chí Vịnh được lệnh của cấp cao nhất đã báo cáo với Bắc kinh:
“Nếu Việt Nam cần sự ủng hộ, đồng cảm, hợp tác và phát triển thì còn có ai hơn một nước Trung Quốc Xã hội chủ nghĩa láng giềng, với hơn 1 tỷ 350 triệu dân, đang phát triển, có vị thế và uy tín ngày càng cao trên thế giới…”!
Và vì thế theo lệnh của cấp cao nhất, ông Vịnh báo cho Bắc kinh biết: Các vua tập thể mới ở Hà nội đã hạ quyết tâm bịt miệng trí thức, thanh niên yêu nước và những người cộng sản còn biết quí tự trọng không được phép động đến Thiên triều:
“Kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn.”
Khi vào thăm lăng của người sáng lập chế độ độc tài toàn trị, Đởi Bỉnh Quốc đã nói thoả tấm lòng của các vua tập thể mới ở Hà nội: “Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi trong trái tim tôi” và vì thế có lí do để thúc giục Nguyễn Phú Trọng phải sang Bắc kinh sớm!
Ngày 16.9 khi tiếp Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương, kiêm Bí thư Trung ương và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Ngô Xuân Lịch, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương kiêm Phó Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình (người thứ hai sau Hồ Cẩm Đào) cũng đã nhắc lại việc này, vì Tướng Lịch đã cho ông Bình biết lập trường trung thành tận tuỵ với Bắc kinh của các vua tập thể ở Hà nội, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng:
“Trung tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Quân đội nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc giáo dục cán bộ chiến sĩ nhận thức đầy đủ về mối quan hệ hữu nghị, “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa Việt Nam và Trung Quốc.Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để giữ gìn và thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị láng giềng anh em giữa Việt Nam và Trung Quốc phát triển lên tầm cao mới. Việt Nam luôn luôn cảnh giác với âm mưu phá hoại, chia rẽ tình cảm đoàn kết giữa Việt Nam và Trung Quốc của các thế lực thù địch. “
Vì thế những cuộc biểu tình của trí thức, sinh viên, học sinh đã bị dẹp; ai phê bình chỉ trích các hành động xâm lấn của Bắc kinh thì bị kết tội cấu kết với lực lượng thù địch! Hiện nay báo chí của chế độ càng bị bịt miệng hơn nữa trong vấn đề tranh chấp với BK!
Nhưng sự thực không ai có thể bịt mắt che tai được: Bắc kinh đang lấn tới, áp lực đang đè nặng, chủ quyền lãnh thổ và các hải đảo đang bị đe doạ nghiêm trọng! Mọi người, mọi giới cần cẩn trọng trước các mưu đồ của Bắc kinh. Vì hiện nay VN là con nợ và lệ thuộc rất lớn vào Trung quốc về nhiều mặt, từ nhập siêu của Trung quốc gần 13 tỉ USD, tới nhập cảng điện từ Trung quốc, các nhà thầu Trung quốc chiếm 90% các công trình xây dựng hạ tầng cơ sở của VN, tới các khoáng sản và sản phẩm nông nghiệp của VN phụ thuộc phần chính vào thị trường Trung quốc. Đây là những cái thòng lọng của Bắc kinh buộc chặt các vua tập thể mới ở Hà nội chỉ biết thờ quyền-tiền, nhưng lại là mối nguy lớn nhất của dân tộc ta!
Giải pháp cứu nước phải dựa vào sức mạnh của toàn dân và thế liên kết quốc tế của thời đại. Trong tình hình hiện nay không thể trông cậy vào vài ông vua tập thể mới ở Hà nội, họ đang bán linh hồn cho phương Bắc!
Dưới đây TS Âu Dương Thệ lược dịch hai bài trên báo Süddeutsche Zeitung của Đức ngày 14.9.2011 về ý đồ của Bắc kinh, một trọc phú mới nổi, đang muốn dùng sức mạnh của đồng tiền để thực hiện những tham vọng bành trướng thế lực tới cả Hoa kì và Âu châu. Süddeutsche Zeitung là một nhật báo lớn và rất có uy tín ở Đức. Các phần […] là ghi chú của người dịch.
***
Markus Zydra/Marcel Grzanna
Sự trỗi dậy của Trung quốc từ một thành trì chủ nghiã CS trở thành người cứu vớt chủ nghĩa tư bản đang bước nhanh đến chóng mặt. Từ lâu Trung quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất của Mĩ. Nay Trung quốc còn muốn cứu lục địa cũ [Âu châu] và đồng tiền của nó [Euro]. Chính phủ Berlusconi đang trong cơn nguy cấp đã chính thức yêu cầu Trung quốc mua một phần quan trọng trái phiếu của Ý. Trung quốc cũng đã cho nhiều nước đang gặp khủng hoảng vay tiền bằng cách mua trái phiếu và đầu tư trực tiếp. Nước này đang lợi dụng sự khủng hoảng nợ nần của phương Tây để cải thiện uy tín của mình. Nay không thấy ai còn nói tới những vi phạm nhân quyền của Trung quốc.
Trung quốc tự trình diễn là người cứu đồng Euro nhằm mục tiêu là nhẩy vào thị trường châu Âu.
Cuộc tiếp đón theo nghi thức thượng khách ở Ý hẳn làm cho Thủ Tướng Trung quốc Ôn Gia Bảo rất hài lòng. Những cột cờ ở Rom treo đầy cờ của Trung quốc và Ôn Gia Bảo đọc những hàng chữ Trung quốc: Tình thân hữu hai nước muôn năm! Vào mùa thu 2010 Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đã không tiếc khi đón tiếp linh đình ông bác giầu có từ Bắc kinh. Berlusconi đã dự đoán trong tương lai không xa sẽ cần tới ông bác này! Nay thì thời điểm đã tới.
Báo chí cho biết từ nhiều tuần nay, Ý –một nước đang bị nợ lớn- đang thảo luận gấp với đại diện của Ngân hàng đầu tư của Trung quốc về việc mua trái phiếu và đầu tư vào các xí nghiệp hàng đầu của Ý. Như tờ Financial Times tường thuật từ các nguồn tin của chính phủ Ý, Bộ trưởng Tài chánh Ý Giulio Tremonti đã gặp Lou Jiwei, Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác của Trung quốc, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới.
Ý đang gặp nạn nợ công lớn lên tới 1900 tỉ Euro. Lãi suất phải trả cho tín dụng của nước thuộc khu vực Euro [Ý] đã tăng nhanh trong các tuần qua. Nó đe doạ nguy cơ không trả nợ nổi. Vì thế Ngân hàng Trung ương Euro đã phải mua trái phiếu của Ý. Giải pháp này đang trở thành những tranh cãi lớn giữa các giới chức Ngân hàng Trung ương Euro.
Bây giờ đến lúc Trung quốc nên nhẩy vào. Nước này đang có dự trữ ngoại tệ lên tới 3.200 tỉ USD. Vì thế Ôn Gia Bảo trở thành khách được trọng đãi trong các nước khu vực đồng Euro đang gặp khủng hoảng tài chánh. “Nếu Âu châu gặp khó khăn, chúng tôi sẽ đưa tay ra đón!”, Ôn Gia Bảo đã hứa như thế vào tháng 6 vừa qua khi tái thăm Âu châu. Nếu cần [Trung quốc] sẽ mua một phần quan trọng trái phiếu của các nước trong khu vực Euro.
Những câu như vậy được rất lắng nghe ở Athen, Rom, Madrid và Lissabon [Thủ đô của Hi lạp, Ý, Tây ban nha và Bồ đào nha - những nước trong khu vực Euro đang gặp khủng hoảng tài chánh]. Cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới đang đóng vai trò người cứu vớt đồng Euro. Nhiều nước Âu châu đang nợ như chúa chổm nên chóng quên việc Trung quốc là một nước độc tài. “Những người bạn tốt đang sẵn sàng cứu giúp, khi một người cần tới”, Ôn Gia Bảo đã nói như thế với Thủ tướng Hi lạp Giorgos Papandreou. Những tiếng sáo ngoại giao này đã làm Athen ứa lệ. [Việc này làm nhớ tới tiếng sáo ngọt êm tai “4 tốt” và “16 chữ vàng” Bắc kinh đã mớm cho Hà nội!].

Ở Đức và nhiều nước hưng thịnh trong khu vực đồng Euro đang rất nghi ngờ. Uỷ viên của Uỷ ban EU Günther Oettinger vừa lưu ý là, khi Trung quốc mua trái phiếu ở Âu châu thì không phải là hành động nhân đạo: “Trung quốc nắm lấy EU và chúng ta – người Âu châu- đang bán linh hồn của mình!”
Không ai biết rõ Trung quốc đã bỏ bao nhiêu tiền để mua trái phiếu Euro. Riêng ở Ý số này có thể lên tới 4% tổng số nợ công, nghĩa là khoảng 76 tỉ Euro. Ở Tây ban ha, Bồ đào nha và Hi lạp con số này ở mỗi nước lên tới 1 con số tỉ Euro. Với mức này thì Trung quốc chưa tạo ảnh hưởng quan trọng tới thị trường tài chánh, như việc gia tăng khủng hoảng đồng Euro đã cho thấy.
Nhưng việc này có thể giúp cho Trung quốc có khả năng thành người cứu vớt trong cơn hoạn nạn. Sự rộng lượng bề ngoài của siêu cường kinh tế mới sẽ gây ấn tượng trong đầu người Âu châu và sẽ đánh bóng hình ảnh [Trung quốc]. Trung quốc cần sự tín nhiệm của các đối tác thương mại ở Âu châu, vì nó đang cần được sớm thừa nhận là một nền kinh tế thị trường. Chỉ khi đó các trở ngại trong giao thương với EU mới bị dẹp bỏ.
Bắc kinh viện cớ rằng, do những chủ nghĩa bảo hộ của châu Âu nên Trung quốc không thể tăng tỉ giá đồng Nhân dân tệ theo thị trường được. Theo mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung quốc thì việc xuất cảng sang Âu châu là một phần rất quan trọng. EU là thị trường hàng đầu của Trung quốc, hơn cả Hoa kì.
Trung quốc cũng muốn đầu tư trong các xí nghệp ở Âu châu. Nước này muốn giảm mức trữ kim bằng đồng USD và chuyển tư bản sang Âu châu nhiều hơn. Mới đây Ngân hàng Nhân dân Trung quốc đã mua một phần lớn hơn cổ phần của công ti tái bảo hiểm Rückversicherers Munich Re. Đầu tháng 8 hãng sản xuất máy điện tử Lenovo của Trung quốc đã mua đa số cổ phần của công ti Medion, một công ti điện tử cung cấp hàng cho Aldi [một trong các công ti lớn nhất của Đức].
Thực ra Đức là bạn hàng quan trọng nhất của Trung quốc ở Âu châu. Nhưng Trung quốc vẫn thận trọng chưa đầu tư lớn vào Đức. Bắc kinh vẫn sợ phản ứng chính trị bất lợi. Điều này đã xẩy ra vào năm 2008 khi ngân hàng Dresdner Bank muốn bán và khi có tin Trung quốc muốn mua, nên đã gây ra lo ngại chính trị lớn.
Theo ước đoán của tổ chức Mĩ Heritage Foundation trong 5 năm vừa qua Trung quốc đã đầu tư trên thế giới khoảng 218 tỉ USD. Trong đó có 34,8 tỉ Euro ở Âu châu, ở Mĩ 28 tỉ USD, sang Gia nã đại và Nam Mĩ 61 tỉ USD.
Trung quốc đầu tư nhiều vào các công trình hạ tầng cơ sở. Ở Hi lạp công ti Cosco của Trung quốc kiểm soát phần chính các hoạt động tại hải cảng Piräus trong suốt 35 năm. Tại Island, một nước cũng gặp khủng hoảng tài chánh, Trung quốc cũng mua một nửa số cổ phần của công ti cá Stormur Seafood. Cùng lúc ấy Trung quốc cũng tham gia vào việc xây một hải cảng sâu và mở rộng phi trường Keflavik trở thành một trung tâm vận tải. Các công trình này đã tạo một ấn tượng tốt trong nhân dân địa phương. Nhờ thế trong các chuyến thăm Âu châu Ôn Gia Bảo có thể biện hộ là không theo chủ trương trục lợi.
Mới đây trong chuyến thăm ở Budapest Ôn Gia Bảo đã nói “Chống những người đầu cơ kinh tế”, và mỉm cười nói thêm: “Chúng tôi đại diện cho một nền kinh tế dựa trên lao động.”
***
Khi tiền trở thành vũ khí
Nikolaus Piper
Đó là hành động xâm lược phiêu lưu cuối cùng của Anh quốc. Tháng 10. 1956 quân đội Anh đã đánh chiếm kênh đào Suez, với sự hỗ trợ của Pháp và Do thái, để quật ngã lãnh tụ đảo chánh Gamal Abdel Nasser và đòi rút lại việc quốc hữu hoá kênh đào này. Cuộc hành quân này đã thắng lớn về mặt quân sự, nhưng người Anh đã quên một yếu tố rất quan trọng: Hoa kì. Tổng Thống Dwight Eisenhower đã chống lại cuộc tấn công này ngay từ lúc đầu và đã áp lực lên các đồng minh của Mĩ.
Khó khăn của London lúc đó nằm ỡ chỗ đồng bảng Anh đang bị khủng hoảng lớn và Anh quốc đang cần sự giúp đỡ của Quĩ tiền tệ Quốc tế. Eisenhower đã đe doạ là sẽ ngăn cản sự giúp đỡ này nếu London không chấm dứt hành động quân sự. Anh quốc đã phải làm theo, nên đã nhận được số tiền giúp đỡ cần thiết và còn được thêm 500 triệu USD của một nhà băng Xuất-nhập khẩu của Mĩ. Khi ấy Bộ trưởng Tài chánh Anh Harold Macmillan đã nói, “đây là hơi thở cuối cùng của một cường quốc đang xuống dốc”. “Có lẽ 200 năm nữa Hoa kì sẽ hiểu được tâm trạng của chúng tôi lúc này như thế nào!”
Arvind Subramanian, Kinh tế gia tại Viện Peterson ở Washington, tin rằng, lời tiên đoán của Macmillan sẽ diễn ra nhanh hơn. Trong một bài đăng trên tạp chí Foreign Affairs ông viết, tới năm 2030 Trung quốc sẽ thay thế Hoa kì trong vai trò cường quốc kinh tế. Lí do chính là Mĩ đang cần ngân khoản rất lớn, trong khi đó Trung quốc có thể thoả mãn việc này. Bắc kinh dùng sự thặng dư của ngoại tệ để làm bàn đạp –như Hoa kì đã từng làm trong vụ khủng hoảng kênh đào Suez. Trung quốc hiện đang có trữ lượng ngoại tệ lên tới 3.000 tỉ USD, tương đượng với tổng sản lượng của Pháp hiện nay. Hoa kì đang cần tới khoảng 50% tiền tiết kiệm của thế giới để phục hồi kinh tế Mĩ. Một nửa số trái phiếu của Mĩ nằm trong tay ngoại quốc, phần lớn trong tay Trung quốc.
Liên hệ giữa chủ nợ và con nợ ở mức độ này không nhất thiết dựa trên sức mạnh của chủ nợ, đúng ra là sự phụ thuộc lẫn nhau. Trung quốc rất mong muốn đồng Dollar ổn định, vì nếu không như vậy thì ngân sách quốc gia [Trung quốc] sẽ thua thiệt nhiều tỉ USD. Nhưng nếu khi quyền lợi chiến lược bị va chạm thì sẽ dẫn tới thay đổi. Hoa kì rất dễ bị thương tổn. Sự lo ngại về những mất mát này đang làm dư luận Mĩ rất chú tâm.
Trong cuộc tranh cử Tổng thống gần đây nhất, khi ấy một người dân New York đã hỏi đương kim Ngoại trưởng Mĩ Hillary Clinton [khi đó là một ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ]: “Chúng ta đã mất nhiều chỗ làm cho đối thủ Trung quốc. Tại sao chúng ta không cứng rắn hơn với Trung quốc"” Bà Clinton đã trả lời: “Ông muốn cứng rắn với ngân hàng của Ông như thế nào"” [ý nói, nếu ông nợ ngân hàng thì ông có thể cứng rắn với ngân hàng cùa ông không"] Theo thông tin của Wikileaks đã được truyền tải trên báo chí ở Mĩ thì Ngân hàng Xây dựng của Nhà nước Trung quốc đã muốn đầu tư rất nhiều vào các ngân hàng ở Mĩ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng cuối cùng đã phải từ bỏ ý định này vì sợ phản ứng của chính giới và dư luận [Mĩ]. Mặc dầu vậy Trung quốc vẫn quan tâm tới lãnh vực tài chánh của Mĩ. Tháng 12.2007 Ngân hàng Nhà nước về hợp tác đầu tư của Trung quốc (CIC) đã bỏ ra 5 tỉ USD để mua 9,9% cổ phần của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley. CIC cũng tham dự tài chánh ở mức quan trọng vào ngân hàng đầu tư Blackstone và một phần nhỏ hơn vào công ti tài chánh Visa.
Không nên coi thường vai trò chính trị của việc Trung quốc tham gia mua cổ phần của các ngân hàng địa ốc đã bị quốc hữu hoá Fannie Mae và Freddie Mac. Tới nay mức độ tham gia như thế nào thì chưa được rõ. Nhưng qua hành động này Trung quốc đã ảnh hưởng tới cách giải quyết cuộc khủng hoảng địa ốc ở Mĩ. Tính toán của các nhà đầu tư Trung quốc vào Mĩ quan trọng ở mức nào có thể thấy qua trong bảng tường trình của CIC: 41,9 % tiền đầu tư vào Bắc Mĩ và chỉ 21,7% vào Âu châu.
Kinh tế gia Subramanian đưa ra giả thuyết: Nếu tài chánh Hoa kì tiếp tục xấu, đồng Dollar bị phá giá và các nhà đầu tư rút khỏi trái phiếu của Mĩ, khi đó siêu cường Mĩ sẽ phải nhờ Quĩ Tiền tệ Quốc tế giúp. Trung quốc sẽ chỉ thuận giúp trong điều kiện nếu Hải quân Hoa kì rút khỏi phía Tây Thái bình dương. [Tức từ VN và Đông nam Á trở đi]. Trong lúc này thì giả thuyết trên chỉ là một sự tưởng tượng, vì hiện nay Mĩ vẫn là siêu cường lớn nhất trên thế giới. Nhưng việc này đang được các giới ở Mĩ tranh luận lớn. Nó chứng tỏ rằng, tư bản của Trung quốc đã làm thay đổi dư luận ở Mĩ như thế nào."
(Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.org hay www.dcvapt.net)

Ý kiến bạn đọc
19/09/201113:47:38
Khách
Xin ong ADT dung tu ngu viet My (Hoa Ky) thay vi Mi chac ong cung da bi cai tao ngon ngu
19/09/201113:42:53
Khách
My va cac nuoc Au Chau khong co ngu nhu chung ta tuong dau. Noi tap chung tat ca nhung nhan tai cua the gioi voi mot ly tuong "Make the earth â better place to live" se khong de cho TC thuc hien y do den toi dua nhan loai den ben bo vuc tham. VN dang tren con duong pha san va diet chung vi chang ai con muon o VN nua ma chi ve du lich.
20/09/201101:53:12
Khách
Hôm qua tôi đi chùa để dự lể cầu siêu của má chị bạn...tôi ngạc nhiên là chùa có khoá lể cầu nguyện cho nước vn đừng bị tàu lấn chiếm...tôi thấy buồn vì nước mình đang trong nguy kịch như chùa nói...phần suy nghỉ giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, mà mình ngồi niệm phật không biết có chận giặc được không...Phần nữa là việt kiều ngồi niệm phật, còn cán bộ csvn mở cửa cho giặc tàu tràn vô...vậy liệu nước vn có còn không....vả lại, lên chùa là để quên hết, ngược lại, tôi về mà lòng buồn rười rượi...mình không ở được trên đất mẹ mình, mà lại sợ cho đất mẹ bị mất....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.