Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thủ Tục Xin An Sinh Xã Hội...

13/09/201100:00:00(Xem: 2637)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thủ Tục Xin An Sinh Xã Hội...

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667
Câu hỏi:
Tôi có vài câu hỏi sau đây xin được hướng dẫn.
(1) Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh vào Tháng giêng năm 1947, có đủ 40 tín chỉ. Độc thân, không có tài sản và lợi tức gì ngoài tiền lương. Như vậy tôi có đủ điều kiện xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội không"
(2) Nếu tôi có đủ điều kiện xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội, tôi phải xin vào Tháng giêng năm 2012, lúc đó tôi 65 tuổi. Xin hướng dẫn cho tôi làm những thủ tục gì và phải điền những đơn gì"
(3) Theo như sở An Sinh Xã Hội cho tôi biết, khi tôi 65 tuổi lãnh hơn $500 một tháng và phài trả $100 lệ phí cho Phần B. Tôi phải là những gì để khỏi phải trả lệ phí Phần B, tôi có phải mua thêm một bảo hiểm phụ không"
(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
(1) Trong khi qúy vị sinh vào năm 1947, tuổi hưu toàn phần (FRA) là 66 tuổi, nếu qúy vị đã có đủ 40 tín chỉ hay hơn, đến tuổi 66 có thể xin hưu toàn phần. Nếu qúy vị muốn xin hưu non có thể xin lúc 62 tuổi, nhưng tiền hưu bị giảm, khi đã hội đủ điều kiện xin hưu, không kể tài sản hay lợi tức là bao nhiêu. Nhưng nếu qúy vị xin hưu non và tiếp tục đi làm, tiền hưu có thể bị giảm nếu lợi tức hàng năm vượt quá số ấn định.
(2) Như đã trình bầy ở trên, nếu qúy vị xin hưu lúc 65 tuổi tiền hưu sẽ bị giảm vĩnh viễn. Khi qúy vị xin tiền hưu sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho biết số tiền được lãnh là bao nhiêu. Qúy vị không cần phải điền đơn gì cả, thông thường cần chứng minh tuổi (giấy khai sinh hoặc passport), số An Sinh Xã Hội, căn cước và phiếu W-2 gần nhất. Qúy vị có thể gọi số 1-800-772-1213 xin làm hẹn phỏng vấn, đồng thời hỏi xem cần đem theo những giấy tờ gì, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(3) Khi qúy vị xin Medicare lúc 65 tuổi qúy vị được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí. Vì qúy vị có 40 tín chỉ. Nhưng qúy vị vẫn phải mua Phần B (bảo hiểm sức khỏe), Nếu như qúy vị có Medicaid hoặc một trong những chương trình Medicare Saving Programs như QMB hay SLMB như vậy họ sẽ trả lệ phí cho Phần B. Lệ phí Phần B trong năm 2011 là $115.40 (không phải $100 như trong thư qúy vị viết) và số tiền này có thể sẽ điều chỉnh hàng năm. Thường thì lệ phí Phần B sẽ trừ vào tiền hưu hàng tháng. Qúy vị xin hưu non ở tuổi 65 đồng thời có thể xin Medicare luôn. Qúy vị có thể xin Medicare 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi.
Trong khi Medicare không bao trả toàn phần, nên nhiều người hưởng hưu mua thêm Medicare Supplement Insurance (còn gọi là Medigap) của một công ty tư nhân hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan (Phần C). Qúy vị nên mua thêm Phần D để mua thuốc theo toa được giảm giá. Xin Phần D ở Center for Medicare and Medicaid Services (CMS). NAPCA có thiết lập đường giây điện thoại miễn phí tiếng Việt
1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên xin Medicare Phần D và nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin trợ giúp (LIS). Nếu qúy vị có câu hỏi gì liên quan đến Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí trên, thành viên chúng tôi sẵn sàng giúp quý vị. 
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.