Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thủ Tục Xin An Sinh Xã Hội...

13/09/201100:00:00(Xem: 2406)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thủ Tục Xin An Sinh Xã Hội...

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667
Câu hỏi:
Tôi có vài câu hỏi sau đây xin được hướng dẫn.
(1) Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh vào Tháng giêng năm 1947, có đủ 40 tín chỉ. Độc thân, không có tài sản và lợi tức gì ngoài tiền lương. Như vậy tôi có đủ điều kiện xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội không"
(2) Nếu tôi có đủ điều kiện xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội, tôi phải xin vào Tháng giêng năm 2012, lúc đó tôi 65 tuổi. Xin hướng dẫn cho tôi làm những thủ tục gì và phải điền những đơn gì"
(3) Theo như sở An Sinh Xã Hội cho tôi biết, khi tôi 65 tuổi lãnh hơn $500 một tháng và phài trả $100 lệ phí cho Phần B. Tôi phải là những gì để khỏi phải trả lệ phí Phần B, tôi có phải mua thêm một bảo hiểm phụ không"
(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
(1) Trong khi qúy vị sinh vào năm 1947, tuổi hưu toàn phần (FRA) là 66 tuổi, nếu qúy vị đã có đủ 40 tín chỉ hay hơn, đến tuổi 66 có thể xin hưu toàn phần. Nếu qúy vị muốn xin hưu non có thể xin lúc 62 tuổi, nhưng tiền hưu bị giảm, khi đã hội đủ điều kiện xin hưu, không kể tài sản hay lợi tức là bao nhiêu. Nhưng nếu qúy vị xin hưu non và tiếp tục đi làm, tiền hưu có thể bị giảm nếu lợi tức hàng năm vượt quá số ấn định.
(2) Như đã trình bầy ở trên, nếu qúy vị xin hưu lúc 65 tuổi tiền hưu sẽ bị giảm vĩnh viễn. Khi qúy vị xin tiền hưu sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho biết số tiền được lãnh là bao nhiêu. Qúy vị không cần phải điền đơn gì cả, thông thường cần chứng minh tuổi (giấy khai sinh hoặc passport), số An Sinh Xã Hội, căn cước và phiếu W-2 gần nhất. Qúy vị có thể gọi số 1-800-772-1213 xin làm hẹn phỏng vấn, đồng thời hỏi xem cần đem theo những giấy tờ gì, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(3) Khi qúy vị xin Medicare lúc 65 tuổi qúy vị được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí. Vì qúy vị có 40 tín chỉ. Nhưng qúy vị vẫn phải mua Phần B (bảo hiểm sức khỏe), Nếu như qúy vị có Medicaid hoặc một trong những chương trình Medicare Saving Programs như QMB hay SLMB như vậy họ sẽ trả lệ phí cho Phần B. Lệ phí Phần B trong năm 2011 là $115.40 (không phải $100 như trong thư qúy vị viết) và số tiền này có thể sẽ điều chỉnh hàng năm. Thường thì lệ phí Phần B sẽ trừ vào tiền hưu hàng tháng. Qúy vị xin hưu non ở tuổi 65 đồng thời có thể xin Medicare luôn. Qúy vị có thể xin Medicare 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi.
Trong khi Medicare không bao trả toàn phần, nên nhiều người hưởng hưu mua thêm Medicare Supplement Insurance (còn gọi là Medigap) của một công ty tư nhân hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan (Phần C). Qúy vị nên mua thêm Phần D để mua thuốc theo toa được giảm giá. Xin Phần D ở Center for Medicare and Medicaid Services (CMS). NAPCA có thiết lập đường giây điện thoại miễn phí tiếng Việt
1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên xin Medicare Phần D và nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin trợ giúp (LIS). Nếu qúy vị có câu hỏi gì liên quan đến Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí trên, thành viên chúng tôi sẵn sàng giúp quý vị. 
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.