Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

70 Võ Sinh Daishinkan Thi Đai:Dân Cử, Phụ Huynh Chúc Mừng

11/10/201100:00:00(Xem: 4404)

70 Võ Sinh Daishinkan Thi Đai:Dân Cử, Phụ Huynh Chúc Mừng

vo_duong_daishinkan_10_2011__3_-large-contentNgồi nơi bàn, từ trái: cô Kim An, TNS Lou Correa, võ sư Huỳnh Minh Châu và các võ sư trong ban giám khảo.(Photo VB)

vo_duong_daishinkan_10_2011__2_-large-contentHình ảnh khi thi lên đai.(Photo VB)

WESTMINSTER, Calif. (VB) – Là một người hâm mộ võ học Việt Nam và là người quan tâm tới những cơ hội bảo tồn văn hóa Việt tại Quận Cam, Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa hôm Chủ Nhật 9-10-2011 đã tới thăm, tham dự và chúc mừng trong buổi lễ thi lên đai tại võ đường Daishinkan, nơi võ sư giám đốc Huỳnh Minh Châu đang truyền dạy môn võ Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm.

Khoảng 100 võ sinh ngồi theo hình chữ U trên sàn võ, cùng với hàng chục phụ huynh chứng kiến, chụp hình và quay phim, buổi lễ cho 70 võ sinh thi lên đai đã diễn ra sôi nổi giữa võ đường trang nghiêm, nơi những hàng binh khí dựng lên hai bên tấm ảnh tổ sư Bồ Đề Đạt Ma của võ phái Thiếu Lâm.

Có một giây phút lúng túng cho Thượng nghị sĩ Lou Correa, khi ông tới và mang theo các bằng khen. TNS Correa đã nói lời xin lỗi rằng ông đã không tham dự được buổi lễ kỷ niệm 12 năm thành lập võ đường Daishinkan hồi giữa tháng 8-2011, và lần này ông tới để bày tỏ lòng quan tâm với võ đường và tuổi trẻ Việt Nam. Khi lấy bằng khen ra, thì là bằng khen nhầm tên... Thôi thì, bằng khen đúng tên sẽ được trao sau vậy. Thượng nghị sĩ Correa cáo lỗi, nói rằng sẽ tới lúc ông phảỉ học tiếng Việt.

Buổi lễ thi lên đai tiếp diễn với các võ sư giám khảo, gồm Chưởng Môn Huỳnh Minh Châu và các huấn luyện viên phụ tá, ngồi chung bàn với TNS Lou Correa để quan sát các võ sinh thi lên đai -- theo danh sách, có gần 70 võ sinh từ 6 tuổi tới 45 tuổi thi lên đai hôm Chủ Nhật 9-10-2011 ở Daishinkan.

Tọa lạc ttrên đường Westminster, gần góc đường Beach và nằm đối diện với tòa thị chính thị xã Westminster, võ đường Daishinkan là một trong rất ít võ đường tại Hoa Kỳ có không khí thân tình giữa tình thầy trò và tình huynh đệ thân hữu. Nơi đây khi bước vào hỏi chuyện, sẽ có thể gặp cả một gia đình đang học võ nơi đây.

Như trường hợp huấn luyện viên Tony Nguyễn, một trong những phụ tá đắc lực của võ sư Huỳnh Minh Châu, nói với phóng viên VB rằng anh cùng với 2 con, một 8 tuổi và một 10 tuổi, hiện cũng là 2 võ sinh nhi đồng nơi đây. Tony Nguyễn nói rằng anh vui mừng khi thấy ngày càng đông tuổi trẻ tham dự các hoạt động tích cực, đặc biệt là võ học, vì sẽ giúp tuổi trẻ khỏe mạnh hơn, tự tin hơn, và không có gì tuyệt vời hơn là đam mê với sở thích nghiên cứu võ học Việt Nam.

Như trường họp anh Ken Nguyễn, 46 tuổi, hiện mang đai đỏ, kể rằng anh đã học nơi Daishinkan được 5 năm, có lúc liên tục và có lúc gián đoạn, cũng đang cùng với 2 con là võ sinh võ đường này. Anh Ken Nguyễn hiện đang hành nghề y tá điều dưỡng công cộng, nhận xét rằng học võ có nhiều lợi ích, vừa giữ sức khỏe và ngừa bệnh hoạn, vừa tập sống với kỷ luật và cũng là một cách để tuổi trẻ gắn bó với văn hóa truyền thống Đông Phương.

Cô Kim An, phụ tá của TNS Correa, đã tâm sự với phóng viên rằng hôm Chủ Nhật là lần đầu tiên cô tới võ đường Daishinkan, và thấy mọi chuyện rất dễ thương, với những hàng dài thanh niên và thiếu niên ngồi trong võ phục, chăm chú quan sát các bạn võ thi lên đai. Cô nói rằng có một thực tế ngoàì đời mà các gia đình gốc Việt cần chú ý: con gái cũng cần học võ y hệt như con trai, bên cạnh giữ sức khỏe, thực ra còn để sau này tự bảo vệ đối với các bất trắc của đời sống.

Cũng nên nhắc tới nhận xét hồi tháng 8-2011 của Giáo sư Hà Huyền Thanh, một viên chức của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, nói với phóng viên Việt Báo: “Thời gian 12 năm, chỉ là một phần ngắn ngủỉ của đời người, nhưng lại là những thành công lớn của võ sư Huỳnh Minh Châu, giám đốc võ đường Daishinkan và là chưởng môn võ phái VN Thất Sơn Thiếu Lâm.... Và thành quả là võ sư đã tạo được một võ đường bề thế dù so với các võ đường quốc tề, kể cả võ đường Nhật Bản, và tạo được uy tín với phụ huynh để ngày càng đông người gửi con em tới đây học võ... Võ đường Daishinkan là niềm hãnh diện của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới và của cả cộng đồng.”

Được biết, trong 12 năm qua, các võ sinh Daishinkan đã 13 lần dự thi giải Southern California Friendship Tournament, và đã lấy về cho võ phái hơn 500 trophies các hạng và các thể loại khác nhau, như tay không, binh khí, đối kháng... Và gần nhất là trong cuộc thi giải SCFT ngày 27-2-2011, võ sinh Daishinkan đã đoạt 84 trophies, trong đó có 36 giải nhất và 28 giải nhì.

Nguyên khởi võ đường này có tên cũ là Vietnam Shaolin Kungfu, lấy gọn lại theo tên môn phái là Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Trong nhu cầu chọn tên ngắn gọn cho võ đường để dễ đưa vào máy điện toán khi đăng bộ ở thị xã Westminster, võ sư Huỳnh Minh Châu cùng đại lão võ sư Phan Văn Quang, cựu chủ tịch Tổng Cuộc Nhu Đạo Việt Nam (vị này đã từ trần), ngồi suy nghĩ, và chọn tên Daishinkan sau khi lật ra một cuốn sách Thiền Nhật Bản, thấy chữ Daishin - Đại Tín, tức là lòng tin lớn lao… Daishinkan là Đại Tín Quán. Chữ "quán" đây là "võ quán" hay "đạo quán"… tức là nếu dịch ra Việt ngữ thì là Võ Đường Đại Tín.

Cũng theo lời võ sư Hùynh Minh Châu kể, tổ sư võ phái Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền là đại lão võ sư Lê Đình Trưởng, nhờ một cơ duyên từ hơn 80 năm trước đã gặp một thầy võ từ Trung Hoa lưu lạc sang VN và tu tập trong vùng núi Thất Sơn: tổ sư có tên gọi Lâm Lào Thêm xuất thân từ Chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh võ học Trung Quốc. Và cũng nhờ cơ duyên, Thầy Châu đã học với đại lão võ sư Lê Đình Trưởng tại Sài Gòn khi võ sư Trưởng lưu lạc về Sài Gòn năm 1970 và mở võ đường Đông Tây Hòa ở đường Nguyễn Kim, gần sân vận động Cộng Hòa...

Võ đường Daishinkan hiện tọa lạc ở địa chỉ: 8121 Westminster Bl., Westminster, CA 92683 - Phone (714) 889-7022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.