70 Võ Sinh Daishinkan Thi Đai:Dân Cử, Phụ Huynh Chúc Mừng

11/10/201100:00:00(Xem: 4680)

70 Võ Sinh Daishinkan Thi Đai:Dân Cử, Phụ Huynh Chúc Mừng

vo_duong_daishinkan_10_2011__3_-large-contentNgồi nơi bàn, từ trái: cô Kim An, TNS Lou Correa, võ sư Huỳnh Minh Châu và các võ sư trong ban giám khảo.(Photo VB)

vo_duong_daishinkan_10_2011__2_-large-contentHình ảnh khi thi lên đai.(Photo VB)

WESTMINSTER, Calif. (VB) – Là một người hâm mộ võ học Việt Nam và là người quan tâm tới những cơ hội bảo tồn văn hóa Việt tại Quận Cam, Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa hôm Chủ Nhật 9-10-2011 đã tới thăm, tham dự và chúc mừng trong buổi lễ thi lên đai tại võ đường Daishinkan, nơi võ sư giám đốc Huỳnh Minh Châu đang truyền dạy môn võ Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm.

Khoảng 100 võ sinh ngồi theo hình chữ U trên sàn võ, cùng với hàng chục phụ huynh chứng kiến, chụp hình và quay phim, buổi lễ cho 70 võ sinh thi lên đai đã diễn ra sôi nổi giữa võ đường trang nghiêm, nơi những hàng binh khí dựng lên hai bên tấm ảnh tổ sư Bồ Đề Đạt Ma của võ phái Thiếu Lâm.

Có một giây phút lúng túng cho Thượng nghị sĩ Lou Correa, khi ông tới và mang theo các bằng khen. TNS Correa đã nói lời xin lỗi rằng ông đã không tham dự được buổi lễ kỷ niệm 12 năm thành lập võ đường Daishinkan hồi giữa tháng 8-2011, và lần này ông tới để bày tỏ lòng quan tâm với võ đường và tuổi trẻ Việt Nam. Khi lấy bằng khen ra, thì là bằng khen nhầm tên... Thôi thì, bằng khen đúng tên sẽ được trao sau vậy. Thượng nghị sĩ Correa cáo lỗi, nói rằng sẽ tới lúc ông phảỉ học tiếng Việt.

Buổi lễ thi lên đai tiếp diễn với các võ sư giám khảo, gồm Chưởng Môn Huỳnh Minh Châu và các huấn luyện viên phụ tá, ngồi chung bàn với TNS Lou Correa để quan sát các võ sinh thi lên đai -- theo danh sách, có gần 70 võ sinh từ 6 tuổi tới 45 tuổi thi lên đai hôm Chủ Nhật 9-10-2011 ở Daishinkan.

Tọa lạc ttrên đường Westminster, gần góc đường Beach và nằm đối diện với tòa thị chính thị xã Westminster, võ đường Daishinkan là một trong rất ít võ đường tại Hoa Kỳ có không khí thân tình giữa tình thầy trò và tình huynh đệ thân hữu. Nơi đây khi bước vào hỏi chuyện, sẽ có thể gặp cả một gia đình đang học võ nơi đây.

Như trường hợp huấn luyện viên Tony Nguyễn, một trong những phụ tá đắc lực của võ sư Huỳnh Minh Châu, nói với phóng viên VB rằng anh cùng với 2 con, một 8 tuổi và một 10 tuổi, hiện cũng là 2 võ sinh nhi đồng nơi đây. Tony Nguyễn nói rằng anh vui mừng khi thấy ngày càng đông tuổi trẻ tham dự các hoạt động tích cực, đặc biệt là võ học, vì sẽ giúp tuổi trẻ khỏe mạnh hơn, tự tin hơn, và không có gì tuyệt vời hơn là đam mê với sở thích nghiên cứu võ học Việt Nam.

Như trường họp anh Ken Nguyễn, 46 tuổi, hiện mang đai đỏ, kể rằng anh đã học nơi Daishinkan được 5 năm, có lúc liên tục và có lúc gián đoạn, cũng đang cùng với 2 con là võ sinh võ đường này. Anh Ken Nguyễn hiện đang hành nghề y tá điều dưỡng công cộng, nhận xét rằng học võ có nhiều lợi ích, vừa giữ sức khỏe và ngừa bệnh hoạn, vừa tập sống với kỷ luật và cũng là một cách để tuổi trẻ gắn bó với văn hóa truyền thống Đông Phương.

Cô Kim An, phụ tá của TNS Correa, đã tâm sự với phóng viên rằng hôm Chủ Nhật là lần đầu tiên cô tới võ đường Daishinkan, và thấy mọi chuyện rất dễ thương, với những hàng dài thanh niên và thiếu niên ngồi trong võ phục, chăm chú quan sát các bạn võ thi lên đai. Cô nói rằng có một thực tế ngoàì đời mà các gia đình gốc Việt cần chú ý: con gái cũng cần học võ y hệt như con trai, bên cạnh giữ sức khỏe, thực ra còn để sau này tự bảo vệ đối với các bất trắc của đời sống.

Cũng nên nhắc tới nhận xét hồi tháng 8-2011 của Giáo sư Hà Huyền Thanh, một viên chức của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, nói với phóng viên Việt Báo: “Thời gian 12 năm, chỉ là một phần ngắn ngủỉ của đời người, nhưng lại là những thành công lớn của võ sư Huỳnh Minh Châu, giám đốc võ đường Daishinkan và là chưởng môn võ phái VN Thất Sơn Thiếu Lâm.... Và thành quả là võ sư đã tạo được một võ đường bề thế dù so với các võ đường quốc tề, kể cả võ đường Nhật Bản, và tạo được uy tín với phụ huynh để ngày càng đông người gửi con em tới đây học võ... Võ đường Daishinkan là niềm hãnh diện của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới và của cả cộng đồng.”

Được biết, trong 12 năm qua, các võ sinh Daishinkan đã 13 lần dự thi giải Southern California Friendship Tournament, và đã lấy về cho võ phái hơn 500 trophies các hạng và các thể loại khác nhau, như tay không, binh khí, đối kháng... Và gần nhất là trong cuộc thi giải SCFT ngày 27-2-2011, võ sinh Daishinkan đã đoạt 84 trophies, trong đó có 36 giải nhất và 28 giải nhì.

Nguyên khởi võ đường này có tên cũ là Vietnam Shaolin Kungfu, lấy gọn lại theo tên môn phái là Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Trong nhu cầu chọn tên ngắn gọn cho võ đường để dễ đưa vào máy điện toán khi đăng bộ ở thị xã Westminster, võ sư Huỳnh Minh Châu cùng đại lão võ sư Phan Văn Quang, cựu chủ tịch Tổng Cuộc Nhu Đạo Việt Nam (vị này đã từ trần), ngồi suy nghĩ, và chọn tên Daishinkan sau khi lật ra một cuốn sách Thiền Nhật Bản, thấy chữ Daishin - Đại Tín, tức là lòng tin lớn lao… Daishinkan là Đại Tín Quán. Chữ "quán" đây là "võ quán" hay "đạo quán"… tức là nếu dịch ra Việt ngữ thì là Võ Đường Đại Tín.

Cũng theo lời võ sư Hùynh Minh Châu kể, tổ sư võ phái Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền là đại lão võ sư Lê Đình Trưởng, nhờ một cơ duyên từ hơn 80 năm trước đã gặp một thầy võ từ Trung Hoa lưu lạc sang VN và tu tập trong vùng núi Thất Sơn: tổ sư có tên gọi Lâm Lào Thêm xuất thân từ Chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh võ học Trung Quốc. Và cũng nhờ cơ duyên, Thầy Châu đã học với đại lão võ sư Lê Đình Trưởng tại Sài Gòn khi võ sư Trưởng lưu lạc về Sài Gòn năm 1970 và mở võ đường Đông Tây Hòa ở đường Nguyễn Kim, gần sân vận động Cộng Hòa...

Võ đường Daishinkan hiện tọa lạc ở địa chỉ: 8121 Westminster Bl., Westminster, CA 92683 - Phone (714) 889-7022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.