Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

70 Võ Sinh Daishinkan Thi Đai:Dân Cử, Phụ Huynh Chúc Mừng

11/10/201100:00:00(Xem: 4437)

70 Võ Sinh Daishinkan Thi Đai:Dân Cử, Phụ Huynh Chúc Mừng

vo_duong_daishinkan_10_2011__3_-large-contentNgồi nơi bàn, từ trái: cô Kim An, TNS Lou Correa, võ sư Huỳnh Minh Châu và các võ sư trong ban giám khảo.(Photo VB)

vo_duong_daishinkan_10_2011__2_-large-contentHình ảnh khi thi lên đai.(Photo VB)

WESTMINSTER, Calif. (VB) – Là một người hâm mộ võ học Việt Nam và là người quan tâm tới những cơ hội bảo tồn văn hóa Việt tại Quận Cam, Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa hôm Chủ Nhật 9-10-2011 đã tới thăm, tham dự và chúc mừng trong buổi lễ thi lên đai tại võ đường Daishinkan, nơi võ sư giám đốc Huỳnh Minh Châu đang truyền dạy môn võ Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm.

Khoảng 100 võ sinh ngồi theo hình chữ U trên sàn võ, cùng với hàng chục phụ huynh chứng kiến, chụp hình và quay phim, buổi lễ cho 70 võ sinh thi lên đai đã diễn ra sôi nổi giữa võ đường trang nghiêm, nơi những hàng binh khí dựng lên hai bên tấm ảnh tổ sư Bồ Đề Đạt Ma của võ phái Thiếu Lâm.

Có một giây phút lúng túng cho Thượng nghị sĩ Lou Correa, khi ông tới và mang theo các bằng khen. TNS Correa đã nói lời xin lỗi rằng ông đã không tham dự được buổi lễ kỷ niệm 12 năm thành lập võ đường Daishinkan hồi giữa tháng 8-2011, và lần này ông tới để bày tỏ lòng quan tâm với võ đường và tuổi trẻ Việt Nam. Khi lấy bằng khen ra, thì là bằng khen nhầm tên... Thôi thì, bằng khen đúng tên sẽ được trao sau vậy. Thượng nghị sĩ Correa cáo lỗi, nói rằng sẽ tới lúc ông phảỉ học tiếng Việt.

Buổi lễ thi lên đai tiếp diễn với các võ sư giám khảo, gồm Chưởng Môn Huỳnh Minh Châu và các huấn luyện viên phụ tá, ngồi chung bàn với TNS Lou Correa để quan sát các võ sinh thi lên đai -- theo danh sách, có gần 70 võ sinh từ 6 tuổi tới 45 tuổi thi lên đai hôm Chủ Nhật 9-10-2011 ở Daishinkan.

Tọa lạc ttrên đường Westminster, gần góc đường Beach và nằm đối diện với tòa thị chính thị xã Westminster, võ đường Daishinkan là một trong rất ít võ đường tại Hoa Kỳ có không khí thân tình giữa tình thầy trò và tình huynh đệ thân hữu. Nơi đây khi bước vào hỏi chuyện, sẽ có thể gặp cả một gia đình đang học võ nơi đây.

Như trường hợp huấn luyện viên Tony Nguyễn, một trong những phụ tá đắc lực của võ sư Huỳnh Minh Châu, nói với phóng viên VB rằng anh cùng với 2 con, một 8 tuổi và một 10 tuổi, hiện cũng là 2 võ sinh nhi đồng nơi đây. Tony Nguyễn nói rằng anh vui mừng khi thấy ngày càng đông tuổi trẻ tham dự các hoạt động tích cực, đặc biệt là võ học, vì sẽ giúp tuổi trẻ khỏe mạnh hơn, tự tin hơn, và không có gì tuyệt vời hơn là đam mê với sở thích nghiên cứu võ học Việt Nam.

Như trường họp anh Ken Nguyễn, 46 tuổi, hiện mang đai đỏ, kể rằng anh đã học nơi Daishinkan được 5 năm, có lúc liên tục và có lúc gián đoạn, cũng đang cùng với 2 con là võ sinh võ đường này. Anh Ken Nguyễn hiện đang hành nghề y tá điều dưỡng công cộng, nhận xét rằng học võ có nhiều lợi ích, vừa giữ sức khỏe và ngừa bệnh hoạn, vừa tập sống với kỷ luật và cũng là một cách để tuổi trẻ gắn bó với văn hóa truyền thống Đông Phương.

Cô Kim An, phụ tá của TNS Correa, đã tâm sự với phóng viên rằng hôm Chủ Nhật là lần đầu tiên cô tới võ đường Daishinkan, và thấy mọi chuyện rất dễ thương, với những hàng dài thanh niên và thiếu niên ngồi trong võ phục, chăm chú quan sát các bạn võ thi lên đai. Cô nói rằng có một thực tế ngoàì đời mà các gia đình gốc Việt cần chú ý: con gái cũng cần học võ y hệt như con trai, bên cạnh giữ sức khỏe, thực ra còn để sau này tự bảo vệ đối với các bất trắc của đời sống.

Cũng nên nhắc tới nhận xét hồi tháng 8-2011 của Giáo sư Hà Huyền Thanh, một viên chức của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, nói với phóng viên Việt Báo: “Thời gian 12 năm, chỉ là một phần ngắn ngủỉ của đời người, nhưng lại là những thành công lớn của võ sư Huỳnh Minh Châu, giám đốc võ đường Daishinkan và là chưởng môn võ phái VN Thất Sơn Thiếu Lâm.... Và thành quả là võ sư đã tạo được một võ đường bề thế dù so với các võ đường quốc tề, kể cả võ đường Nhật Bản, và tạo được uy tín với phụ huynh để ngày càng đông người gửi con em tới đây học võ... Võ đường Daishinkan là niềm hãnh diện của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới và của cả cộng đồng.”

Được biết, trong 12 năm qua, các võ sinh Daishinkan đã 13 lần dự thi giải Southern California Friendship Tournament, và đã lấy về cho võ phái hơn 500 trophies các hạng và các thể loại khác nhau, như tay không, binh khí, đối kháng... Và gần nhất là trong cuộc thi giải SCFT ngày 27-2-2011, võ sinh Daishinkan đã đoạt 84 trophies, trong đó có 36 giải nhất và 28 giải nhì.

Nguyên khởi võ đường này có tên cũ là Vietnam Shaolin Kungfu, lấy gọn lại theo tên môn phái là Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Trong nhu cầu chọn tên ngắn gọn cho võ đường để dễ đưa vào máy điện toán khi đăng bộ ở thị xã Westminster, võ sư Huỳnh Minh Châu cùng đại lão võ sư Phan Văn Quang, cựu chủ tịch Tổng Cuộc Nhu Đạo Việt Nam (vị này đã từ trần), ngồi suy nghĩ, và chọn tên Daishinkan sau khi lật ra một cuốn sách Thiền Nhật Bản, thấy chữ Daishin - Đại Tín, tức là lòng tin lớn lao… Daishinkan là Đại Tín Quán. Chữ "quán" đây là "võ quán" hay "đạo quán"… tức là nếu dịch ra Việt ngữ thì là Võ Đường Đại Tín.

Cũng theo lời võ sư Hùynh Minh Châu kể, tổ sư võ phái Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền là đại lão võ sư Lê Đình Trưởng, nhờ một cơ duyên từ hơn 80 năm trước đã gặp một thầy võ từ Trung Hoa lưu lạc sang VN và tu tập trong vùng núi Thất Sơn: tổ sư có tên gọi Lâm Lào Thêm xuất thân từ Chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh võ học Trung Quốc. Và cũng nhờ cơ duyên, Thầy Châu đã học với đại lão võ sư Lê Đình Trưởng tại Sài Gòn khi võ sư Trưởng lưu lạc về Sài Gòn năm 1970 và mở võ đường Đông Tây Hòa ở đường Nguyễn Kim, gần sân vận động Cộng Hòa...

Võ đường Daishinkan hiện tọa lạc ở địa chỉ: 8121 Westminster Bl., Westminster, CA 92683 - Phone (714) 889-7022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.