Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Úc Châu

25/11/200100:00:00(Xem: 4043)
BI KỊCH CỦA MỘT CÔ GÁI BỊ 11 THANH NIÊN CƯỠNG HIẾP

BURWOOD: Thứ Hai, 19/11, tại tòa án Burwood, công tố viện tiểu bang NSW đã đệ trình những bằng cớ vô cùng thê thảm khi một cô gái 18 tuổi bị trước sau 11 người đàn ông cưỡng hiếp hoặc bạo hành tình dục. Vì lý do an ninh và tương lai hạnh phúc của nạn nhân, nên tại tòa, cảnh sát không được quyền tiết lộ tên tuổi nạn nhân. Vì vậy, công tố viện chỉ tạm gọi nạn nhân là "Jane".

Theo lời trình bầy của công tố viện, cách đây một năm, vào một buổi chiều ngày 30 tháng 8, tại ga xe lửa Bankstown, Jane bị một nhóm thanh niên dụ dỗ đến một toilet công cộng ở đường Marion St., cách trạm xe lửa khoảng 5 phút đi bộ. Tại đây, Jane bị ít nhất 4 thanh niên có hành vi cưỡng hiếp, bạo hành tình dục. Sau đó, Jane bị đám thanh niên đẩy lên xe chở đến bãi đậu xe của Bankstown Trotting Club ở đường Eldridge Road. Tại đó, Jane lại bị ít nhất 3 thanh niên khác cưỡng hiếp.

Sau khi cưỡng hiếp xong, đám thanh niên vứt Jane lên băng sau một chiếc xe khác rồi chở đi. Trên đường đi, Jane được đám thanh niên trấn an là họ sẽ chở Jane về nhà. Ngồi chung với Jane ở băng sau là hai thanh niên ngồi hai bên. Khi xe dừng bánh ở một khu townhouse tại một vùng Jane không biết rõ, một thanh niên ra khỏi xe, đi đâu đó một lát rồi trở lại. Trong thời gian đó, những thanh niên trong xe trò chuyện "thân mật" với Jane, hỏi Jane có phải đang học ở trường trung học "đó" hay không.

Khi người thanh niên trở lại, chiếc xe lại chuyển bánh. Lần này, hai thanh niên ngồi ở hai bên Jane phía băng sau bắt đầu có những cử chỉ sàm sỡ, sờ mò, nắn bóp, khắp người Jane. Theo lời khai của Jane, hai thanh niên đã cầm tay của Jane để vô "chỗ kín" của họ và bắt Jane phải "chiều chúng". Sau đó, mặc dù hai người thanh niên không còn cầm tay Jane, nhưng vì sợ hãi bị đánh đập, Jane vẫn phải tiếp tục "chiều chuộng" họ. Trong khi Jane phải hành động như vậy thì hai người thanh niên tiếp tục dùng tay của họ thọc vô âm hộ của cô. Lúc đầu, cả hai còn thay phiên nhau làm chuyện đó. Về sau, cả hai cùng lúc làm chuyện đó. Cũng cùng thời gian này, một thanh niên ngồi ở phía trước, quay đầu lại phía sau quan sát với thái độ và giọng cười đầy bỉ ổi.

Khi xe dừng lại tại một trạm xăng, người thanh niên ngồi ở ghế trước mở cửa bước ra khỏi xe để một thanh nhiên khác trong xe chui ra đi vô shop. Lúc này, Jane định tìm cánh đào thoát, nhưng bị người thanh niên còn lại ở băng sau giữ lại. Sau đó, người thanh niên rút một khẩu súng ngắn từ trong glove box, rồi kề nòng súng vào đầu Jane và nói giọng lạnh lùng, "Ngồi im, nếu không tao bắn vỡ sọ, con đĩ ngựa!"

Người thanh niên vô shop quay trở lại xe, vứt xuống ghế trước một nắm condoms. Sau đó, xe lại chuyển bánh tới một khu kỹ nghệ bỏ hoang ở vùng Wenworth St., Chullora. Khi xe dừng bánh, đám thanh niên bỏ ra ngoài, chỉ để lại một người ở băng sau. Tên này buộc Jane cởi đồ lót rồi cưỡng hiếp. Tiếp theo tên thứ hai chui vô, đòi Jane phải "oral sex". Cô từ chối bằng cách cắn lại. Nổi điên, người thanh niên vung tay tát vào đầu cô. Sau đó, y cưỡng hiếp cô. Đến tên thứ ba cũng đòi "oral sex" bằng cách dùng hai tay ghìm chặt đầu của Jane, khiến cô phải "nuốt" tinh dịch của hắn.

Đến lúc đó, một thanh niên phía bên ngoài lấy một chiếc mền trùm lên xe. Khi người thanh niên thứ tư bước vô xe, y lớn tiếng nói gì đó với đám thanh niên. Cả bọn cất tiếng cười khả ố. Tên này sau khi dùng comdom, liền cưỡng hiếp Jane. Sau khi tên thứ tư hiếp xong, bước ra khỏi xe, tên cưỡng hiếp Jane lúc đầu, lại chui vô xe và tiếp tục cưỡng hiếp Jane lần hai.

Sau khi hiếp xong, tên nay liền thò đầu ra cửa sổ xe gọi. Mấy thanh niên liền kéo lại, và một tên hỏi: "Thử làm cú tay ba nghe"" Tiếp đó, tên trước đây đã hành hung Jane chui vô xe cưỡng hiếp trong khi một tên khác bắt Jane phải "oral sex". Trong lúc đó, đám thanh niên bên ngoài dán mắt vô cửa kính xe quan sát rồi cười khả ố.

Cuối cùng, đám thanh niên cho Jane mặc quần áo rồi đuổi cô ra khỏi xe, mở máy phóng đi. Giữa lúc Jane tưởng là thoát nạn thì một chiếc xe khác chạy tới. Trong xe, bốn thanh niên khác ngồi lố nhố. Cả bốn thanh niên này lại lần lượt cưỡng hiếp Jane, hành hạ Jane với đủ kiểu nham nhở, bỉ ổi...

Đó là câu chuyện xảy ra cách đây hơn một năm. Cho đến nay, sau một năm điều tra, mặc dù số người cưỡng hiếp Jane có thể lên đến 11, nhưng cảnh sát chỉ mới truy tố được có một thanh niên ra trước vành móng ngựa tại phiên tòa Burwood.

SYDNEY BỊ BÃO TÀN PHÁ DỮ DỘI - MỘT NGƯỜI CHẾT KHI SỬA MÁI NHÀ

SYDNEY: Thứ Hai, 19/11, thủ hiến NSW Bob Carr đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tiểu bang NSW, sau khi cơn bão xoáy đổ vô tàn phá một loạt nhà cửa tại các vùng ven biển miền đông tiểu bang. Nguồn tin sơ khởi cho biết, trên 5300 gia đình đã phải gọi điện thoại khẩn cấp, khiến chính phủ tiểu bang phải huy động trên 1000 nhân viên cấp cứu tình nguyện cùng 700 lính cứu hỏa đến các nơi nguy kịch. Vùng thiệt hại nặng nhất được ghi nhận là vùng Roselands, nơi có trên 15 căn nhà bị xập vì cây đổ. Ngoài ra các vùng bị thiệt hại nặng nề gồm có Blue Mountains, Blacktown, Hornsby, Liverpool, Mt Druit và Parramatta.

Riêng tại vùng Blue Mountains và miền tây Sydney, 12,000 căn nhà bị mất điện, và khoảng 800 gia đình, điện thoại bị hỏng vì mưa bão. Hậu quả của mưa bão không phải chỉ có thiệt hại về tài sản mà còn thiệt hại cả về nhân mạng. Tại vùng Blaxlan, một người đàn ông bị bệnh tim, đã mạo hiểm leo lên nóc nhà sửa. Chẳng may bệnh tim đột phát, khiến ông bị xỉu, phải gấp rút đưa vô bệnh viện Nepean. Mặc dù được bác sĩ và nhân viên bệnh viện tận tình cứu chữa, ông qua đời sau đó không lâu.

Ngoài ra, do mưa bão, hai chiếc xe bus chở học sinh đã đụng nhau tại vùng Haberfield, khiến 16 học sinh và một giáo viên bị thương.

BỘ TRƯỞNG CS PAUL WHELAN TỪ CHỨC

SYDNEY: Bộ trưởng cảnh sát tiểu bang NSW, ông Paul Whelan, vừa công bố quyết định từ chức, khiến nhiều vì dân biểu tiểu bang lăm le muốn thay thế ông, trong đó có bộ trưởng giáo dục John Auilina, dân biểu Tony Stewart vùng Bankstown, Paul Gibson và ngay cả Della Bosca. Hy vọng, trong vài ngày tới, thủ hiến Bob Carr sẽ công bố người thay thế ông Paul Whelan.

Là một trong những nhân vật hiện diện lâu nhất trong chính trường tiểu bang NSW, sự ra đi của ông Paul Whelan báo hiệu một số sự thay đổi quan trọng trong hàng ngũ nhân sự của chính phủ, chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiểu bang vào năm 2003. Nhận xét về việc từ chức của Paul Whelan, thủ hiến Bob Carr xác nhận, không có sự thay đổi nhân sự lớn lao, tuy nhiên, đây là dịp để chính phủ đảng Lao Động có cơ hội tạo cho cử tri tiểu bang những ấn tượng mới mẻ trước khi bước vào mùa bầu cử tiểu bang năm 2003.

Mặc dù từ chức bộ trưởng cảnh sát, dân biểu Whelan sẽ tiếp tục ngồi ở ghế dân biểu vùng Strathfield cho đến năm 2003. Khi được hỏi quyết định từ chức của ông có liên quan gì tới tình trạng tội phạm gia tăng cùng những tai tiếng của cảnh sát trong thời gian gần đây, ông Whelan cho biết, quyết định của ông thuấn túy có tính cá nhân. Ông cũng cho hay, trong lịch sử tiểu bang NSW, ông là người giữ chức bộ trưởng cảnh sát lâu nhất từ xưa đến nay.

Ông Whelan đắc cử dân biểu năm 1976, và ngót 19 năm sau, ông được giữ chức bộ trưởng cảnh sát.

THỦ TƯỚNG ÚC VỚI CAO: MỜI LLEYTON HEWITT TỚI TƯ DINH

SYNDNEY: Thủ tướng Úc John Howard vừa có hành động được dư luận coi là "với cao" khi ông mời tay danh thủ quần vợt Lleyton Hewitt 20 tuổi tới tư dinh tại Kirribilli House để "trà đàm" trong thời gian một tiếng đồng hồ. Theo nguồn tin từ thủ tướng phủ, ngay khi nghe tin Lleyton Hewitt giật giải Tennis Masters Cup, trở thành ngôi sao quần vợt số một thế giới, thủ tướng John Howard đã gửi thư mời chàng Hewitt "hạ cố tệ dinh" đàm đạo.

Nhận lời mời, Lleyton Hewitt đã ghé thăm John Howard và buổi trò chuyện được mô tả là rất tâm đắc, mặc dù nội dung buổi trò chuyện như thế nào thì cả hai đều không chịu tiết lộ. Trong khi danh chính ngôn thuận, nhiều người cho buổi gặp mặt là một vinh dự cho Lleyton Hewitt, trên thực tế, giới ăn chơi coi việc Hewitt ghé thăm John Howard là một vinh dự đặc biệt cho thủ tướng John Howard.

Thân phụ của Lleyton Hewitt, ông Glynn, cho biết, thủ tướng Howard và con trai ông đã chơi thân với nhau từ lâu qua thư từ. Và đây là lần thứ hai, hai người gặp nhau. Lần trước, tại Boston, khi Hewitt tham dự cuộc tranh tài giải David Cup với đối thủ người Mỹ. Cũng theo lời ông Glynn, con trai ông tuy còn trẻ, nhưng nhờ ở tài năng thể thao, nên Lleyton thường xuyên giao thiệp với những nhân vật nổi tiếng thế giới, chứ không riêng gì John Howard. Ngay cả Clijsters, 18 tuổi, bạn gái của Lleyton và là con dâu tương lai của ông, cũng đã từng được triều kiến vua Bỉ vào tháng 6 vừa rồi.

TIẾT LỘ TÀI TÀI LIỆU MẬT VÌ TÌNH HAY VÌ TIỀN"

CANBERRA: Sáng Thứ Hai, 19/11, tại phiên tòa thượng thẩm thủ đô Canberra, trạng sư công tố ủy viên Des Fagan đã chính thức mở đầu bài luận tội, truy tố ông Simon Lappas về tội tiết lộ tài liệu mật của bộ quốc phòng cho cô Sherryll Dowling, một cô gái điếm xinh đẹp đã có ít nhất là hai con.

Theo lời của trạng sư công tố, ngay sau lần gặp nhau đầu tiên vào một dịp cuối tuần, cả hai người đã bỏ ra bốn ngày trời bàn chuyện tương lai và tiền bạc. Vì biết rõ Sherryll là một cô gái điếm nên Simon Lappas đã tìm cách kiếm thật nhiều tiền cho người yêu Sherryll bỏ nghề gái điếm, để từ đó thủy chung hầu hạ một mình anh mà thôi.

Trạng sư công tố cũng cho tòa biết, cô Sherryll muốn có tiền để trả nợ và sống cuộc sống nhàn hạ để có nhiều thì giờ chăm sóc con cái. Đó là lý do khiến cô làm điếm. Tuy nhiên, với anh chàng Simon, vì tiền bạc không nhiều, nên y đã quyết định "trả tiền" cho người tình bằng cách trao tài liệu bí mật của quốc gia và hướng dẫn cô cách liên lạc với một tòa đại sứ để bán những tài liệu mật đó.

Trạng sư Paul Willee đại diện cho Simon Lappas xác nhận, thân chủ của ông là một người thông minh, nhưng vì sống quá cô đơn trong khi cuộc tình với vị hôn thê lại tan vỡ, nên đã dồn hết tình cảm cho cô điếm Sherryll, và muốn giữ người tình gái điếm đó bằng mọi giá, cho dù biết rõ cô Sherryll chỉ là một cô gái điếm mà thôi.

Biện minh cho thân chủ, trạng sư Paul Willee cho rằng, Simon Lappas không hề có ý phản bội quốc gia. Những tài liệu Simon trao cho Sherryll tuy được coi là "mật" nhưng không có giá trị vì báo chí Úc đã công khai bạch hóa từ nhiều tháng trước.

Tuy nhiên, trạng sư công tố đã bác bỏ quan điểm này. Theo ông, một bí mật quốc gia được đề cập công khai trên báo, khiến kẻ thù bán tín bán nghi nên không hề có giá trị đối với kẻ thù bằng cũng bí mật đó được trao qua tay một gián điệp.

Vụ án vẫn còn tiếp tục trong những ngày tới.

MỘT BỨC DANH HỌA TRỊ GIÁ NGANG TÒA NHÀ $2.3 TRIỆU

HOBART: Thứ Ba tuần tới, 27/11, công ty đấu giá lừng danh thế giới, Christie, sẽ chính thức cho đấu giá bức danh họa mang tên "Mount Wellington and Hobart Town from Kangaroo Point" của họa sĩ nổi tiếng John Glover. Các chuyên viên về nghệ thuật của Christie tiên đoán, một khi mang ra đấu giá, bức tranh này sẽ dễ dàng được trả tới trên $2.3 triệu Úc kim, vượt qua số tiền kỷ lục khi bán bức tranh Bush Idyll của McCubbin trước đây. Điều này cho thấy việc đầu tư tiền bạc vào những bức tranh giá trị nhiều khi xứng đáng hơn cả đầu tư vô địa ốc. Với số tiền trên $2.3 triệu, người mua tranh có thể mua được một dinh thực tuyệt đẹp như tòa nhà có tên Killara.

Một chuyên viên đầu tư tranh ảnh cho biết, cách đây 10 năm, một bức tranh của John Glover có thể bán với giá trên dưới $1 triệu Úc kim. Ngày nay, cũng bức tranh đó có thể bán tới trên $2 triệu, lời tới hơn 100%.

Nhưng trên phương diện lợi và hại của việc đầu tư, nhiều chuyên viên đầu tư tin rằng, việc bỏ ra số tiền vài triệu đồng để mua tranh hay mua nhà không phải là một sự đầu tư khôn ngoan. Thực tế, trên thị trường đầu tư, có nhiều nguồn đầu tư xứng đáng hơn, làm ra tiền dễ dàng hơn. Với một căn nhà hay bức tranh trị giá vài triệu, người mua phải là người yêu nghệ thuật, hoặc có một lợi tức xứng đáng để dùng những thứ đó.

Tưởng cũng nên nói thêm, John Glover là một họa sĩ nổi tiếng vào hạng nhất thế kỷ 19, từng là sáng lập viên, thành viên nhiều hiệp hội họa sĩ có kích thước quốc tế trước khi di dân tới Tasmania năm 1831. Ông từng được vua Louis Thập Bát trao tặng huy chương vàng, và từng là chủ tịch Hiệp Hội Họa Sĩ Màu Nước. Ông mất ngày 9 tháng 12 năm 1849, hưởng thọ 82 tuổi.

CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC, MỘT VIỆC NHỨC ĐẦU

SYDNEY: Cùng với mùa thi HSC là mùa chọn trường đại học cho con em. Tuy nhiên, theo báo Sydney Morning Herald số cuối tuần qua, không hẳn trường đại học nào lâu đời nhất, lớn nhất, là trường đại học tốt nhất.

Phóng viên Gerard Noonan cho biết, mấy chục năm trước, khi cả NSW chỉ có một trường đại học Sydney, việc chọn lựa trường đại học cho con em không bao giờ được đặt ra. Ngày nay, với số lượng 11 trường đại học, cung cấp việc đào tạo trên 1350 học vị cho trung bình 40,000 học sinh tú tài mỗi năm, đã khiến việc chọn lựa đúng trường, đúng ngành học cho con em trở thành một việc nan giải.

Song song với danh tiếng và uy tín của viện đại học Sydney, đại học NSW hiện cũng được coi là sáng giá không kém trong nhiều ngành nghề chuyên môn.

Giáo sư John Niland, viện phó viện đại học NSW cho biết, trong quá khứ, nhà trường đã phải cố gắng trên nhiều phương diện để tạo lập uy tín đối với giới khoa bảng trong nước cũng như quốc tế. Kết quả, cho đến những năm gần đây, nhà trường đã thực sự có một vị thế khả kính không kém gì bất cứ trường đại học nào trên thế giới.

Một số chuyên viên về giáo dục tại Úc cho rằng, việc chọn trường đại học có chất lượng tuy quan trọng, nhưng không quan trọng bằng chọn đúng ngành nghề cho con em. Nếu phụ huynh chọn không đúng sở thích, chí hướng của con em, các em sẽ mất cả năm học, hoặc chán nản chuyện học hành, ảnh hưởng đến tương lai của các em.

NỮ HOÀNG ĐAN MẠCH TƯƠNG LAI MUỐN SỐNG CUỘC SỐNG GIẢN DỊ

SYDNEY: Cô Mary Donaldson, chuyên viên địa ốc tại sydney, hiện là người có hy vọng trở thành nữ hoàng Đan Mạch tương lai, đã cố gắng né tránh sự chú ý của báo chí, để sống một cuộc sống giản dị, bình dân.

Cô Mary Donaldson, 28 tuổi, nguyên quán ở Tasmania, đã có bạn trai là thái tử Đan Mạch Frederick, người trong tương lai sẽ trở thành vua Đan Mạch, một vương triều cổ kính có lịch sử trên 1000 năm tại Châu Âu. Mặc dù năm 1849, chế độ cộng hòa được thành lập, Đan Mạch duy trì sự hiện hữu của chế độ quân chủ và trong luật pháp của hoàng gia có điều khoản cho phép con gái có thể trở thành nữ hoàng. Chính nhờ điều khoản này, nên năm 1972, khi vua Frederick IX băng hà, công chúa Margerethe đã tiếp ngôi trở thành nữ hoàng đầu tiên trong lịch sử 600 năm của hoàng gia Đan Mạch.

Mối tình giữa cô Mary Donaldson với thái tử Đan Mạch bắt đầu vào dịp Thế Vận Hội tại Sydney. Thái tử Đan Mạch là người mê thể thao nên đã tới Úc tham dự Thế Vận Hội cùng với em trai là hoàng tử Joachim để ủng hộ các vận động viên Đan Mạch. Dịp này thái tử Đan Mạch quen cô Mary. Từ đó đến nay, thái tử đã viếng thăm Mary trước sau 6 lần để thỏa lòng mong nhớ.

Tuy tình yêu bền chặt mang đến cho Mary viễn ảnh trở thành một vị nữ hoàng Đan Mạch trong tương lai, nhưng cô vẫn muốn sống một cuộc sống giản dị, chen vai thích cánh với đám đông tại những nơi công cộng như shopping, rạp chiếu phim...

BÁC SĨ NÊN KHUYẾN CÁO BỆNH NHÂN THỜI GIAN CHỜ ĐỢI

CANBERRA: Các bác sĩ tại Úc được khuyến khích nên cho bệnh nhân biết thời gian chờ đợi tại các phòng khám bệnh. Lời khuyến khích này được công bố sau khi một cuộc điều nghiên được thực hiện, trong đó 53,000 bệnh nhân tại 449 phòng mạch trên toàn quốc đã được hỏi ý kiến.

Qua cuộc điều nghiên, một trong những lý do khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chán nản nhất là thời gian chờ đợi để bác sĩ khám bệnh quá lâu. Ngoài ra, bệnh nhân cũng tỏ vẻ thất vọng trước tình trạng càng ngày càng ít dịch vụ bác sĩ đến khám tại gia, hoặc khám bệnh sau giờ làm việc khi bệnh nhân cần. Đặc biệt, việc điện thoại trò chuyện với bác sĩ khi cần kíp cũng rất khó khăn.

Kết qua cuộc điều nghiên có tên The Practice Accreditation and Improvement Survey đã được đăng tải trên Australian Family Physician, một tạp chí dành riêng cho các bác sĩ toàn khoa.

Bác sĩ Nathan Pinskier, cho biết, nhìn chung, bệnh nhân đều tỏ vẻ không bằng lòng, khi thời gian chờ đợi lên đến một tiếng đồng hồ. Cũng theo Bác sĩ Pinskier, thời gian thích hợp cho một bệnh nhân chờ đợi tại phòng mạch là từ 20 phút đến nửa tiếng. Đối với một phòng mạch được điều hành tốt, thời gian chờ đợi của bệnh nhân có thể giảm xuống còn 15 phút."

Bác sĩ Nathan Pinskier cũng cho rằng, số lượng bệnh nhân một bác sĩ cho lấy hẹn, trung bình mỗi giờ không nên quá bốn người.

TIỀN CHI PHÍ GÂY QŨY TỪ THIỆN NHIỀU HƠN TIỀN THU

SYDNEY: Một số tổ chức từ thiện tại Sydney đã chi tiêu những số tiền khổng lồ cho việc gây qũy, trong khi số tiền thu được lại rất khiêm tốn, thậm chí còn ít hơn so với số tiền đã chi.

Một trong những cuộc gây qũy tốn kém nhất gần đây là bữa tiệc gây qũy cho một tổ chức từ thiện có sự hiện diện của những nhân vật tên tuổi thế giới như cựu tổng thống Bill Clinton, George Bush.

Ông Max Markson, chủ nhân ông một công ty đứng ra tổ chức bữa tiệc gây qũy trên cho biết, ông luôn luôn cung cấp chi tiết những tiêu pha cần thiết cùng con số dự thu cho các tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, khi được hỏi chi tiết về bữa tiệc gây qũy có sự hiện diện của hai vị cựu tổng thống Hoa Kỳ thì ông Max Markson từ chối với lý do: hai bên đã đạt đến sự thỏa thuận phải giữ bí mật.

Một lý do khác được báo Daily Telegraph phanh phui là có những người, hoặc những tổ chức có tiếng tăm, mạnh dạn và hào phóng tuyên bố đóng góp những số tiền khổng lồ, hoặc mua đấu giá những mặt hàng đắt tiền, nhưng cuối cùng, không chịu đóng tiền, hoặc không chịu trả số tiền đã hứa.

MƯA SAO BĂNG KHẮP TRỜI; DÂN Á, ÚC THỨC XEM

CANBERRA: Trong đêm Chủ Nhật vừa qua, từ Trung Quốc, Nhật, Philippines cho tới Úc, nhiều người hứng thú quan sát hiện tượng mưa sao băng, xẩy ra lần đầu tiên từ 33 năm. Đây là hiện tượng được mệnh danh là "Bão thiên thạch Leonid", nguyên là mảnh vụn của sao chổi Temple Tuttle.

Tại thị xã Tianjin (Trung Quốc), thuộc vùng thôn dã ngoại thành của Bắc Kinh, ông Robert Haas, một thành viên Hội Thiên Văn Hoà Lan, nói "Hiện tượng này rất hiếm và hấp dẫn, sao băng có vẻ như xuất phát từ một điểm, tạo cảm tưởng địa cầu đang di chuyển trong vũ trụ với tốc độ cao".

Một số hội viên Hội Thiên Văn Hoà Lan đã đem dụng cụ nhiếp ảnh tới đây từ năm 1998 để chờ vụ pháo bông ngoạn mục này. Ở Nhật Bản, hàng ngàn người bất chấp thời tiết lạnh tới 5 độ Celsius đã say xưa theo dõi từ lúc 3 giờ 20 phút sáng, giờ địa phương.

Đài Quan Sát Quốc Gia Nhật Bản ước lượng mỗi giờ có từ 2000 đến 3000 thiên thạch bị đốt cháy khi phóng vào khí quyển của địa cầu.

Trung Tâm Không Gian của Úc tại tiểu bang Victoria cũng cho biết từ 2 giờ 45 phút sáng đến bình minh, mỗi giờ có từ 150 đến 250 thiên thạch cháy sáng bay ngang. Được biết, sao chổi Temple Tuttle sẽ trở lại quỹ đạo địa cầu theo chu kỳ 33 năm, và khi đó, cơn bão thiên thạch sẽ lại tái diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.