Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Gái Nhỏ To

25/11/200100:00:00(Xem: 3777)
Thưa các chị,

Xưa nay ở Việt Nam, hễ nói đến nỗi khổ của người phụ nữ, em thường nghe người ta nói đến chuyện nàng Kiều phải bán mình chuộc cha. Trong những năm trung học, em đã nhiều lần nghe thầy cô phân tích nỗi khổ ải oan trái của nàng Kiều, một người con gái tài sắc vẹn toàn, vì sống giữa xã hội tham nhũng thối nát, nên cả cuộc đời của nàng bị chà đạp, đầy ắp những bi thương... Những tưởng chỉ có xã hội phong kiến ngày xưa, người con gái mới phải sống khổ sống sở như vậy chứ đâu có ngờ, bây giờ, sống trong xã hội mà những người cộng sản vẫn mệnh danh là "giải phóng phụ nữ" là "phụ nữ đảm đang bình đẳng với nam giới", người phụ nữ Việt Nam còn khổ ải hơn, còn thê thảm hơn cả nàng Kiều ngày xưa. Ngày xưa, chỉ có một nàng Kiều phải bán mình chuộc cha, ngày nay hàng chục ngàn phụ nữ Việt Nam do cộng sản giật dây, tổ chức, phải bán mình làm tôi tớ cho ngoại nhân với giá rẻ mạt trên dưới 2000 đô Úc. Trước đây, một người con gái Việt lấy Pháp, lấy Mỹ là cả một chuyện động trời, khiến họ hàng, làng xóm, thậm chí cả báo chí cũng viết bài bêu riếu, thù ghét... Nhưng ngày nay, số người con gái bị đẩy vào tình thế phải lấy ngoại nhân nhiều không kể xiết...

Trước "tệ nạn" này, nhiều người đổ lỗi cho những người con gái "ham lấy chồng giầu", cho các bậc cha mẹ ham "tiền" sẵn sàng bán đứng con gái... cho ngoại nhân. Nhưng theo em nghĩ, chính sự dễ dãi buông thả của xã hội, chính sự tàn phá về đạo đức, về truyền thống gia đình do những người cộng sản gây nên trên quê hương Miền Nam suốt phần tư thế kỷ, và trên Miền Bắc suốt nửa thế kỷ, đã khiến nhiều gia đình, nhiều cô gái coi nhẹ chuyện "vì tiền bán mình". Ngày xưa, ở quê mình, một gia đình vì nghèo túng phải để cho con gái làm "me Mỹ" là cả một chuyến điếm nhục đến gia phong. Ngày nay, trong một xã, một làng, thậm chí một giòng họ, có cả chục gia đình có con gái lấy chồng Đại Hàn, Đài Loan... thì làm sao họ phải xấu hổ, phải giấy giếm"

Để các chị thấy được thực trạng bi kịch của người con gái Việt Nam hiện nay, em xin chép gửi tới các chị bài phóng sự mô tả "hội chứng lấy chồng Đài Loan" của một tờ báo mới xuất bản tại Sàigòn.

*

Trung bình mỗi tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Thống Nhất ở Sài Gòn khám sức khoẻ cho hơn 850 phụ nữ (phần lớn từ 18-20 tuổi) có nhu cầu định cư ở Đài Loan theo diện kết hôn. Hàng ngày, những cô dâu trẻ đứng ngồi chờ đợi trong khuôn viên bệnh viện. Một buổi sáng tại Bệnh viện Thống Nhất, hơn 20 cô gái trẻ đang ngồi trước một phòng khám thuộc khoa Khám sức khoẻ cho người định cư ở nước ngoài.

Khác với người vào trị bệnh, họ trang điểm đậm và ăn mặc rất đẹp. Họ cùng giống nhau ở chỗ: lấy chồng Đài Loan và đang làm thủ tục xuất cảnh theo chồng. Nguyễn Thị Lan 19 tuổi, quê ở Long An ngập ngừng mang giấy yêu cầu siêu âm của y sĩ đến nhờ đọc giùm vì... không biết chữ! Cô vừa mới lấy chồng người Đài Loan, 48 tuổi, có tật ở chân trái. Trước đó, Lan ở đợ cho một gia đình ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, Sài Gòn (Phan Đình Phùng cũ), từng có bạn trai là thợ sửa xe. Vì gia đình cần một số tiền, L đã chấp nhận lấy người chồng này qua một dịch vụ môi giới, với tiền cưới 10 triệu đồng.

Tại phòng khám số 1, Nguyễn Thị Ánh 18 tuổi, quê ở Long Hưng, Sóc Trăng buồn bã khi nghe y sĩ bảo A phải điều trị bệnh phổi một thời gian mới đủ sức khoẻ đi nước ngoài. Ánh nói:

- Nhà con nghèo lắm, bác sĩ ơi! Chồng con không cho nhiều tiền để chữa bệnh đâu. Bà Phượng (người mai mối) hăm rằng nếu con không sang được Đài Loan theo hợp đồng thì phải trả lại tiền đám cưới...

Hỏi về nghề nghiệp và gia cảnh nhà chồng, Ánh lắc đầu, nói là... không rành lắm, chỉ nghe chồng nói là ở VN Ánh làm thì ruộng thì sang Đài Loan cũng sẽ có 2 mẫu ruộng để làm!

Đáng thương hơn là cô Lê Ngọc Hạnh 19 tuổi, quê ở xã Long Sơn, Bà Rịa, đã phải cầu cứu với một nữ y sĩ. Qua 3 người môi giới, Hạnh về làm vợ một người Đài Loan 39 tuổi, tên Shiu. Ngày đầu tiên sống chung tại một khách sạn ở Q.Tân Bình, Sài Gòn, Hạnh phát giác ông này bị bất lực. Những ngày tiếp theo, Hạnh bị chồng hành hạ "đủ kiểu"... Với khả năng có thể, y sĩ đã giúp Hạnh bằng cách kéo dài thời gian khám bệnh, nhằm tạo cơ hội cho Hạnh gặp gỡ gia đình, tìm cách giải quyết. Thế nhưng, hơn một tuần sau, Hạnh trở lại bệnh viện xin nhận hồ sơ chứng nhận đủ sức khỏe, vì:

- Ba má con đã xài hết tiền đám cưới. Con phải đi Đài Loan để trả nợ!

Trong lúc Hạnh ôm lấy một nữ y sĩ khóc rưng rức thì bên ngoài, ở các phòng khám bên cạnh, hàng chục cô gái khác đang lặng lẽ chờ kêu tên bước vào phòng khám. Y sĩ Dương Lệ Chi, khoa Khám xuất cảnh, Bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn cho biết, nếu trước kia người khám sức khoẻ đi Đài Loan theo diện kết hôn hầu hết tập trung ở các tỉnh Miền Nam thì hiện nay có nhiều người ở Miền Bắc. Phần lớn các cô gái đều không có nghề nghiệp, học vấn thấp, lấy chồng qua các dịch vụ, đường dây chuyên gả vợ cho người Đài Loan, mà không hề biết gì về gia cảnh, nghề nghiệp của chồng. Theo tìm hiểu của các y sĩ ở Bệnh viện Thống Nhất, chồng của các cô gái này thường đã lớn tuổi và bị khiếm khuyết thể chất hoặc tinh thần.

Các cô gái này chấp nhận lấy chồng, đều không vì tình yêu, mà chỉ vì một số tiền do cuộc hôn nhân mang lại, và sau đó được sang Đài Loan sống. Theo y sĩ Nguyễn Ngọc Quế, Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, hằng ngày khám sức khoẻ, tiếp xúc với từng "cô dâu" trẻ, lắng nghe tâm sự, suy nghĩ của họ..., hầu hết những nhân viên y tế ở đây đều cảm thấy đau lòng, lo ngại cho tương lai của họ.

Buổi "coi mắt" ở khách sạn Hoàng Hậu, Sài Gòn, kéo dài đến hơn 4 giờ chiều mới xong. Trên 100 cô gái được các bác tài xe ôm đưa tới "tập kết" nhốn nháo bốn bên lề đường của ngả tư Tạ Uyên - Nguyễn Chí Thanh, Chợ Lớn, và lần lượt xếp hàng đi vào bên trong đại sảnh của khách sạn. Chỉ có vài chàng rể Đài Loan sang; khó mà biết được họ chọn vợ theo tiêu chuẩn nào, chỉ thấy từng tốp dăm ba cô gái rời khỏi khách sạn và leo lên những chiếc xe Honda ôm lao đi.

Từ sau Tết Tân Tỵ, những người đàn ông Đài Loan sang Việt Nam lấy vợ thưa dần, trong khi số lượng các thiếu nữ "cần" chồng ngoại vẫn không có vẻ gì giảm. Vài ba ngày lại diễn ra một đợt "coi mắt". Năm sáu người Đài Loan tha hồ lựa chọn trong số hàng chục, hàng trăm "ứng cử viên". Đợt ồn ào ở nhà hàng Ngân Sương, công an CS ở Phường 15 Quận 5 đã "vào cuộc" nhưng cũng không thể tìm thấy dấu hiệu gì của sự phạm pháp. Và tất nhiên không can thiệp được. Chủ nhà hàng chỉ nhìn nhận mình có "bán" một bữa tiệc, với chỗ ngồi và các món ăn. Còn thực khách là ai và họ làm gì trong buổi tiệc ấy, nếu họ không phạm pháp thì đâu thể cấm họ được.

Công an CS chìm đã lân la tìm cách tiếp xúc, nhưng rất khó hỏi thêm được điều gì từ các cô gái ấy. Có cô thì lịch sự nói:

- Đến đây chơi thôi, không có chuyện gì.

Có cô thẳng thừng:

- Đi đâu kệ người ta hỏi làm gì"

Nhiều cô đã kịp khoác lên mình những kiểu trang phục theo mốt của dân thành thị, nhưng trông dáng điệu thì biết ngay là gái quê. Đa số còn rất trẻ.

Những năm trước đây, "hội chứng lấy chồng Đài loan" đã bùng nổ, song cách "coi mắt", chọn vợ của các đôi nam nữ khi ấy còn e dè, thậm chí được che đậy khéo léo bởi những bữa tiệc sinh nhật, tiệc cưới của người quen... Từ hơn một năm nay, nhiều nơi trong Sài Gòn bắt đầu xuất hiện những "hội thi kén vợ" công khai, như "hội thi hoa hậu" vậy, thậm chí gây ồn ào mất an ninh trật tự như đã nêu trên. Bên cạnh những địa điểm bất chợt thỉnh thoảng mới diễn ra một lần, các "phiên chợ tình" ở khu vực Cư xá Bình Thới (Phường 8, Q.11) được coi là thường xuyên và quy mô nhất. Công an CS Phường đã từng có những báo cáo cho thấy số "ứng cử viên" của mỗi lần coi mắt tại đây lên đến 200, 300 cô gái. Những "ông mai bà mối" đã sục sạo về các tỉnh Đồng bằng Cửu Long tạm ứng trước tiền "cheo" cho những cô gái nào đồng ý lấy chồng Đài Loan. Sau đó họ dắt các cô lên Sài Gòn, cho tá túc tại các khu nhà cho thuê chờ ngày "mở hội coi mắt".

Vừa qua, chỉ trong vòng 2 tuần "lập lại trật tự" tại khu vực Cư xá Bình Thới, cơ quan chức năng đã xử phạt hàng chục xe Honda ôm chở 3 chở 4, giúp gần 50 cô gái tụ tập không có chứng minh nhân dân. Nhưng phạt xe ôm thì... ăn thua gì!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc