Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa và Những Ngôi Sao Mới

24/08/201100:00:00(Xem: 4931)

Cộng Hòa và Những Ngôi Sao Mới

Vũ Linh

Cộng Hòa vẫn còn mò đường đi...

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng bắt đầu sôi động bên Cộng Hòa. Tổng cộng trên nửa tá ứng viên. Nhưng chưa là danh sách cuối cùng. Chẳng hạn như bà cựu Thống Đốc Alaska Sarah Palin, hay cựu Thị Trưởng Nữu Ước Rudy Giuliani vẫn còn ngấp nghé, hay cựu thống đốc Minnesota Tim Pawlenty đã rớt đài. Rồi Thống Đốc Texas Rick Perry vừa nhẩy vào cuộc.

Nhìn vào hiện tại, ta thấy một bức tranh khá lạ lùng: sự nổi bật của bà Michele Bachmann và ông Perry.

Bà Bachmann là dân biểu liên bang của Minnesota từ 2007. Trước đó, bà là nghị sĩ tiểu bang từ 2001. Bà năm nay 55 tuổi, xuất thân từ một gia đình tin lành trung lưu theo Dân Chủ. Thời sinh viên, bà tích cực vận động cho TT Jimmy Carter. Nhưng rồi bà nhìn thấy chính sách kinh tế của TT Carter hoàn toàn thất bại, và Dân Chủ cũng là đảng cho phá thai tự do. Bà bỏ Dân Chủ đi vận động cho ứng viên Ronald Reagan của Cộng Hoà, lấy chồng có năm con và hơn hai chục "foster child": thuần thành, ngoan đạo, chống phá thai... 

Bà Bachmann giống như chị em sinh đôi với bà Sarah Palin. Cả hai đều trẻ, đẹp, sắc xảo, có biệt tài ăn nói và xách động đám đông. Cả hai cũng đều có quan điểm bảo thủ cực đoan, chống sưu cao thuế nặng, chống Nhà Nước vú em. Nhưng Bachmann nổi tiếng là bạo miệng hơn xa Sarah Palin. Bà chỉ trích TT Obama một cách cực kỳ hữu hiệu. Bà cũng khác Sarah Palin ở điểm nắm vững các vấn đề chính trị, trả lời thông suốt những câu hỏi hóc búa có tính cách gài bẫy của truyền thông cấp tiến.

Chuyện bà Bachmann là bảo thủ, được Phong Trào Tea Party nhiệt tình ủng hộ, ai cũng biết. Nhưng gần đây, khi bà tuyên bố ra tranh cử đại diện cho Cộng Hòa trong kỳ bầu cử tổng thống năm tới, thiên hạ vẫn ngạc nhiên vì tham vọng có vẻ hơi lớn của bà. Nói chung, chẳng ai coi bà là một ứng viên nặng ký. Một nữ chính khách bảo thủ khác – bà Palin - trước đây xuất hiện trên chính trường cũng đã bị coi như võ sĩ hạng lông, vừa thượng đài đã bị truyền thông cấp tiến đánh tơi bời và bươi móc mọi chuyện. Việc Bachmann tranh cử không có gì đáng nói, mà trái lại mang tính tiêu khiển, cho cuộc bầu cử một tý hương vị giữa đám đực rựa xồn xồn, toàn là mặc áo vét mầu xanh đậm với cà vạt đỏ, giống nhau như đúc, chán phèo.

Tháng Sáu vừa qua, bà tham gia tranh luận trên truyền hình với nửa tá chuẩn ứng viên chán phèo của phái nam. Chẳng mấy ai để ý. Thế rồi thiên hạ bật tỉnh. Qua các thăm dò, bà Bachmann là người đại thắng trong cuộc tranh luận. Trong khối những bóng mờ đó, bà nổi bật như là người nói hay nhất, có ý kiến sáng tạo nhất, kích động thiên hạ mạnh nhất, và đả kích TT Obama nghe… sướng tai nhất.

Đầu tuần qua, tại Iowa đã có tranh luận lần thứ nhì, và lạ lùng thay, bà Bachmann cũng lại được đánh giá như người thắng lớn, hạ hết cả mấy đấng mày râu địch thủ.

Rồi cuối tuần qua, tiểu bang Iowa mở cuộc bầu bán chính thức đầu tiên để tuyển lựa ứng viên sẽ tham gia vào cuộc bầu nội bộ thực sự đầu năm tới. Bà Bachmann đại thắng, về đầu, hạ hết các đối thủ, kể cả cựu thống đốc Massachusetts, Mitt Romney là người đang dẫn đầu phiá Cộng Hòa.

Việc bà Bachmann nổi lên có thể là tin mừng cho khối bảo thủ cực đoan, nhưng chưa chắc đã là tin vui cho đảng Cộng Hòa. Dân Mỹ nói chung có khuynh hướng ôn hòa, nên thường không bầu cho các thành phần cực đoan. Vài tờ báo đã cho chiến thắng của bà Bachmann tại Iowa cũng là chiến thắng của TT Obama vì bà sẽ là đối thủ yếu nhất của ông.

Cho đến nay, chẳng ai đoán trước bà Bachmann sẽ là lửa rơm hay tương lai thực sự của Cộng Hòa. Nhưng chuyện bà nổi bật quả đã là chuyện lạ rồi.

´´´

Tuần vừa qua, Thống đốc Texas, Rick Perry chính thức ra tranh cử.

Việc ông Perry nhẩy vào cuộc đã thay đổi cục diện bên phiá Cộng Hòa, trực tiếp đe dọa tất cả các ứng viên Cộng Hòa, từ bà Bachmann cho đến ông Romney. Hiện nay, Perry là ngôi sao sáng giá nhất của đảng Cộng Hòa. Ông Perry có nhiều đặc điểm:

- Bảo thủ được cả đảng Cộng Hòa cũng như Phong Trào Tea Party ủng hộ.

- Nhân vật mới, không dính dáng đến không khí chính trị ô nhiễm của thủ đô mà dân Mỹ đang quá ngán sợ.

- Có kinh nghiệm sau mấy chục năm làm dân biểu, bộ trưởng, thống đốc một trong những tiểu bang lớn nhất Mỹ, đứng đầu khối các tiểu bang bảo thủ miền Nam.

- Trong khi nước Mỹ dưới TT Obama bị khủng hoảng kinh tế liên tục thì Texas lại dẫn đầu cả nước về thành quả tạo công ăn việc làm. Trong hai năm qua, Texas đã tạo việc mới cho hơn 300.000 người. Trong mười người mới tìm được việc làm trong hai năm qua, thì đã có bốn người ở Texas, và sáu người ở 49 tiểu bang còn lại. 

- Texas cũng là tiểu bang không bị khủng hoảng địa ốc, giá nhà vững vàng hơn tất cả các nơi khác, vì luật cho vay mua nhà gắt gao hơn các nơi khác.

- Texas là một trong chín tiểu bang không thu thuế lợi tức cho tiểu bang mà vẫn cân bằng được ngân sách, cũng là một trong những tiểu bang ít nợ nhất.

- Trong khi tại Cali, Nữu Ước và các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ, thiên hạ đang lũ lượt trao nhà cho ngân hàng để di tản đi nơi khác vì đời sống đắt đỏ và việc làm khó kiếm, thì Texas đã thu hút cả ngàn người đến tiểu bang mỗi ngày vì thành quả kinh tế của thống đốc Perry.

Thống đốc Perry có bất lợi là người kế nhiệm TT Bush. Lại một ông cao bồi bảo thủ Texas làm người ta nhớ đến Bush mà có nhiều người bị dị ứng nặng. Nhưng đây không phải là khó khăn lớn. Ông Perry trước đây là phó thống đốc khi Bush làm thống đốc, sau đó lên thay thế Bush khi Bush dọn về Tòa Bạch Ốc. Nhưng ông cũng được tiếng là người… chống Bush từ đầu. Không ai có thể nói ông là Bush tái sanh hết. Và vừa xuất hiện với mấy câu đả kích chánh sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang, Perry bị các cận thần cũ của ông Bush mắng cho tơi tả!

Một bất lợi khác nữa là Texas đứng gần cuối bảng trong trình độ giáo dục, và đứng gần đầu bảng về số người không có bảo hiểm y tế. Cả hai điểm đã được giải thích bằng việc có rất nhiều di dân Mễ sống tại Texas. Phe Dân Chủ bảo đảm sẽ chĩa mũi dùi vào hai vấn đề này.

Thống đốc Rick Perry sanh năm 1950, xuất thân từ một gia đình trồng bông vải (cotton) từ nhiều đời trong một tỉnh nhỏ của Texas. Tốt nghiệp về chăn nuôi gia súc của đại học Texas A&M, chứ không từ một đại học ưu tú loại Ivy League, sau đó gia nhập không quân, từ chức khi là đại úy. Ông tham gia chính trường khi đắc cử dân biểu Dân Chủ của tiểu bang năm 1984. Năm 1988, ông là Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Tranh Cử Tổng Thống của Al Gore tại Texas. Năm 1989, ông bỏ Dân Chủ, theo Cộng Hoà. Năm 1990 ông đắc cử Ủy Viên Canh Nông – tương đương với Bộ Trưởng - của Texas. Năm 1998, ông đắc cử phó thống đốc và năm 2001 ngồi ghế thống đốc thay thế TT Bush. Ông là thống đốc lâu đời nhất hiện nay của Mỹ, đã đắc cử ba lần, dựa trên thành quả kinh tế nêu trên.

Ông Perry trực tiếp đe dọa bà Bachmann vì cũng bảo thủ nhưng ít cực đoan hơn mà lại có kinh nghiệm thực tế của hành pháp. Ông cũng đe dọa luôn ông Romney vì tuy trước đây theo Dân Chủ, nhưng có lập trường và thành quả bảo thủ thật sự trong khi ông Romney vẫn bị nghi ngờ là cấp tiến nằm vùng vì trước đây là thống đốc tiểu bang cấp tiến nhất Mỹ, lại bị dính chấu vì ban hành luật bảo hiểm y tế chẳng khác gì kế hoạch của TT Obama.

Ông Perry chẳng những là ứng viên nguy hiểm nhất cho các ứng viên Cộng Hòa khác mà cũng là người đe dọa TT Obama mạnh nhất, vì khuôn mặt mới mẻ của ông và nhất là vì thành quả kinh tế của ông. Đó là điều mà tất cả cử tri Mỹ chú ý khi nước Mỹ đang đi vào khủng hoảng kinh tế.

Nhưng mà dù TT Obama là người với khả năng kinh bang tế thế đáng xét lại thật, nhưng không ai phủ nhận ông là một chính khách có tài vận động tranh cử - tài ăn nói và hứa hẹn - ít người sánh kịp. Rất nhiều người vẫn thích ăn bánh vẽ. Không dễ thắng đâu.

Phản ứng của phe Dân Chủ rất mau lẹ. Giới truyền thông “lề phải”, từng bị chỉ trích đánh bà Palin quá đáng, bây giờ quay qua bà Bachmann. Bà được đưa lên mặt báo Newsweek. Nhưng việc làm của Newsweek bị coi là hành động… đểu cáng. Lựa một bức hình trông rất tệ của bà Bachmann đang trợn mắt, kèm theo cái tựa lớn “Nữ Hoàng Của Giận Dữ” – The Queen of Rage. Trước đây, Newsweek cũng cho bà Palin lên trang bìa, mặc quần cụt không thể ngắn hơn. Thông điệp của Newsweek: bà Palin rất sexy, chân dài đùi đẹp nhưng không có óc. Bà Bachmann thì điên. Tổ chức cấp tiến cực đoan chuyên tranh đấu cho nữ quyền National Organization for Women – NOW - cũng phải chỉ trích Newsweek là khinh thường và kỳ thị chính trị gia phái nữ.

Paul Begala, cựu cố vấn của TT Clinton thì lên tiếng nhận định ngay ông Perry là người “không có óc” (lack of brain). Đúng theo chiến thuật sở trường của phe cấp tiến, luôn luôn mô tả chính khách Cộng Hòa như một đám cà đụt, so sánh với toàn là đỉnh cao trí tuệ nhân loại bên Dân Chủ. Ký giả Charles Blow viết trên New York Times, mô tả tất cả các ứng viên Cộng Hòa chỉ là một đám chẳng biết trời trăng gió cuội gì hết (a crop of Know-Nothings).

Những đả kích này chỉ mới là màn đầu, loại ăn chơi lót dạ của mùa tranh cử.

´´´

Hậu thuẫn của TT Obama trên toàn quốc đã xuống mức thấp nhất từ ngày nhậm chức, 39%, so với 54% chống theo thăm dò Gallup mới nhất. Trong khi hậu thuẫn trong khối những người có nhiều hy vọng đi bầu chỉ còn là 31%, cũng là thấp kỷ lục. Có 51% cho rằng TT Obama không xứng đáng được bầu lại. Thăm dò của Gallup giữa tháng Bẩy cho thấy TT Obama sẽ thua ứng viên Cộng Hòa – bất cứ ứng viên nào – quãng tám điểm 39% - 47%.

Trong sáu tuần qua, Dow Jones đã rớt xấp xỉ 2.000 điểm, hay như một độc giả cao minh diễn giải, làm kinh tế Mỹ đã mất gần 2.500 tỷ. Lại một kỷ lục của tổng thống nhiều kỷ lục. Tuần lễ thứ nhì của Tháng Tám, có thêm 9.000 người mới thất nghiệp. Tỷ lệ dân Mỹ mãn nguyện với cuộc sống hiện nay: 11%. Tỷ lệ ủng hộ chính sách kinh tế: 26%.

Nguy hiểm nhất cho TT Obama: chỉ có 54% dân da màu cho rằng chính sách của tổng thống đã phục hồi kinh tế. Năm 2008, ứng viên Obama nhận được 95% phiếu của dân da màu. Bà dân biểu da màu Dân Chủ Maxine Waters gay gắt kêu gọi cử tri da màu đặt vấn đề job với TT Obama. Mức thất nghiệp trong khối da màu là 16%, có khi lên tới 20% tại trung tâm vài thành phố lớn như Detroit, vượt xa mức trung bình cả nước là 9%.

Có người lý luận TT Obama bị chống đối - trong đó có cả kẻ viết này – vì là… da đen. Với cách lý luận này thì phê phán một tổng thống da đen là đồng nghĩa với kỳ thị! Khi nữ dân biểu da đen Maxine Walters của đảng Dân Chủ tại Los Angeles than phiền về TT Obama, bà có là người kỳ thị không"

Thật ra, thiên hạ ai cũng vậy, chỉ có một ưu tư là đời sống của mình, job, nhà cửa, tiền chợ, tương lai con cái. Chỉ cần tổng thống nào bảo đảm được những chuyện này là chúng ta hoan hô. Có là gốc Phi Châu, Ấn Độ, hay Căm-Pu-Chia, cao bồi Texas hay lính thợ Ohio, đàn ông, đàn bà, hay nửa nạc nửa mỡ, cao hay lùn, gầy hay mập, thì ăn thua gì"

Một tuần trước đây, khi đi vận động tại Iowa, TT Obama tuyên bố “Chúng ta đã phục hồi kinh tế, nhưng trong sáu tháng qua gặp hàng loạt chuyện xui xẻo ” (We had reversed the recession,… but over the last six months we've had a run of bad luck).

Tổng thống là người lãnh đạo cả nước, quyết định mọi chuyện, mà bây giờ tình hình rối tung, tổng thống hết chỗ đổ thừa, bây giờ đổ thừa là tại xui" Chuyện lãnh đạo quốc gia là chuyện hên xui may rủi" Thế thì không hiểu TT Obama có nghĩ là TT Bush trước đây cũng bị “bad luck” khi gặp vụ 9/11, Katrina, khủng hoảng gia cư, khủng hoảng ngân hàng,… không"

Kẻ viết này, hay các anh thầy bàn nhăm nhi ly cà phê, có thể bàn chuyện số mạng, chuyện hên xui, chứ người lãnh đạo cả nước – có thể nói cả thế giới - làm sao có thể viện cớ hên xui được" Như vậy kẻ viết này cũng làm tổng thống được, ăn thua là hên xui thôi.

TT Obama hiện đang nghỉ hè tại bãi biển đắt nhất thế giới là Martha's Vineyard, trên một hòn đảo của triệu phú, tài tử Hollywood, và tài phiệt Wall Street, đều là những bạn thân của tổng thống của dân nghèo. Hai ông bà đi hai chuyến máy bay khác nhau, ở trong biệt thự 55.000 đô một tuần, chưa kể chi phí cho cả trăm tùy tùng, do chúng ta hồ hởi đài thọ. Vấn đề không phải là tổng thống không được nghỉ ngơi, mà là thời điểm và địa điểm. Bây giờ, trong lúc dầu sôi lửa bỏng với hơn 15 triệu người xếp hàng xin tiền thất nghiệp và tiền foodstamps, có phải là lúc đi nghỉ khỏe tại bãi biển của tụi tư bản bóc lột không"

Xin quý độc giả đừng hiểu lầm, kẻ viết này cho rằng như vậy cũng tốt thôi. Nếu TT Obama đi nghỉ hè luôn, đừng trở về Nhà Trắng nữa thì biết đâu còn tốt hơn nữa"

Nói chuyện nghiêm chỉnh hơn, Cộng Hòa vẫn còn mò đường đi.

Dân Mỹ thường cho tổng thống hai nhiệm kỳ để có thời giờ “làm chuyện lớn”, trừ phi quá bết bát như Carter thôi. Có thể dân Mỹ sẽ cho TT Obama thêm thời giờ vì đã thấy rõ ông không phải là Đấng Tiên Tri với phép màu vạn năng nữa. Sẽ cần thời gian để loay hoay tìm cách chữa bệnh. Giao việc chữa bệnh cho Cộng Hòa thì còn phải chờ coi toa thuốc của mấy ông bà này như thế nào. Cho đến giờ, toa thuốc chưa thấy đâu. Nếu ông bà Cộng Hòa nào đưa ra được toa thuốc hữu hiệu, trong khi tình trạng kinh tế ngày càng lún bùn, thất nghiệp vẫn 9%, giá xăng leo lên năm đô, cuộc diện sẽ thay đổi và cuộc chạy đua năm tới sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Cái ghế của TT Obama có nhiều hy vọng sẽ còn ba chân. (21/8/11)

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Ý kiến bạn đọc
27/08/201120:22:02
Khách
Gửi ban Biên-tập Việt-Báo ! Chân thành cám ơn BBT Việt-báo đã có quyết định sáng suốt về cách điều hành diễn đàn : "Vừa duy trì tính trong sáng của diễn đàn và lại vừa phát huy tính "tự do" phát biểu lành mạnh". Qua kinh nghiệm bản thân, tôi thấu hiểu những nỗi khó khăn của người điều hành Diễn đàn và tôi cũng đã nhận rõ một ID Address đã dùng nhiều tên hiệu khác nhau khi góp ý(nhiều góp ý trùng hợp nhưng lại mang tên hiệu khác nhau), với mục đích : 1/Tung "hoả mù"để đọc giả tưởng rằng, có nhiều đồng thuận với họ. 2/, Dùng thế "liên hoàn", "xa luân chiến" để qui chụp lên án những góp ý hay những bài viết không cùng quan điểm và lập trường với họ. Một lần nữa chân thành cám ơn và Chúc Việt báo mạnh tiến .Vubinh
29/08/201120:34:53
Khách
Nếu bầu cử TT vào thời điểm này thì chắc chắn TT Obama sẽ thua vì kinh tế quá tệ, thêm nữa các biến chuyển chính trị dồn dập trên thế giới trong vài tháng qua ,như vụ Do-thái, Palestine, Syria, Lybia v.v đã khiến dư luận Mỹ quan ngại về một thế giới bất ổn trong đó Mỹ có vai trò tích cực. Tuy nhiên từ nay tới ngày bầu cử (11/2012) còn nhiều và đủ thời gian để TT Obama có thể điều chỉnh sách lược tranh cử và đưa ra một vài chính sách mới về kinh tế, nhất là tìm Job cho cả triệu người thất nghiệp. Nếu cách đây hai năm Ông có vẻ "bằng chân như vại" vì có nhiều người còn tin tưởng ủng hộ Ông thì giờ đây Ông phải cật lực làm việc nhiều hơn nũa để vớt vát lại uy tín đã mất do bởi Ông là người "không tự biết mình". Chúc Ông gặp may mắn (No bad luck). Vubinh
29/08/201120:09:31
Khách
Bàn về một số Ứng cử-viên Sơ-bộ thuộc đảng Công-hoà, tôi nhận xét Ông Rick Perry (thống-đốc Texas)có vẻ chững chạc nhưng nghệ thuật "nói trước dân chúng" không bằng Ông Romny, còn Bà Bachmann nói trôi chảy nhưng lại hơi nhiều (phận Nữ mà). Đôi lần Bà còn nói "trật" nữa . Tuy nhiên tôi thấy họ đều có cái "can đảm" của một Chinh-trị-gia là "điếc không sợ súng". Tôi cũng cảm thấy quan ngại là có nhiều Vị chuẩn Ứng-cử-Viên "cố gắng" tối đa, nhưng tiền bạc lại ít ỏi, trong khi "đối thủ chính" là TT Obama có cả ngàn triệu ( một tỷ dollars) trong tay. Hy vọng đảng Công-hoà sẽ chọn một "con gà" gáy ít thôi và chăm chú làm việc hết mình cho Dân nhờ. Chúc các Vị thành công. Vubinh
26/08/201101:15:53
Khách
Vubinh noi: " khi một Chính-tri-gia luôn luôn vỗ ngực xưng danh là tranh đấu cho "Ngừơi Nghèo",với khẩu hiệu tranh cử"Thay đổi, có thể"và lại chủ trương "Yêu cầu người Giầu san sẻ cho người Nghèo" thì cái cách thức hưởng thụ "cao sang "

Ong lam on doc ky nhe, toi viet :" 1. TT Reagan lấy vacation 25 ngảy 1 lần trong khi tỉ lệ thất nghiệp trên 10%.

2. Bush con đến Texas Range nghĩ vacation 77 lẩn, tổng cộng là 459 ngày. Chưa tính đi vacation chỗ khác. Đi Olympic 2008 Trung Cong mang theo 600 cận vệ trong khi Mỵ bị khủng hoảng."

Ti le that nghiep thoi Reagan la 10% thi nen di vacation sao?????
Di xem olympic trong khi the gioi phan doi Trung Cong va My bi khung hoang kinh te la nen di sao???

============
IP Address: ...27.84.151
26/08/201117:56:44
Khách
Không biết là những ông bà nghị thuộc Đảng Cộng hoà muốn tranh cử chức tông tông Hiệp Chủng Quốc nay mai thì vị nào đáng mặt "anh hào" không đây ? Cũng mong sao được một vị nào tài ba lỗi lạc được Đảng mình đề cử để phân tài cao thấp với vị tông tông đương nhiệm , cho cuộc bầu cử thêm thập phần hồi hộp gay cấn . Chứ như không phải như xứ VN xã nghĩa , từ ông chủ tịt đến ông tể tướng , ông nào cũng được đám nghị gật " nhất trí thông qua " với việc đắc cử hơn chín mươi nhăm phần trăm phiếu bầu thì quả thật là trò hề kệch kỡm . Kiểu đó bên xứ Huê kỳ thì dân chúng hùa nhau...bóp mũi cũng đủ toi mạng !
Còn số phận tông tông Ba Hà Mã nhà ta có được tái cử hay bị "lọt đài" thì sang năm sẽ hạ hồi phân giải , chứ ta đừng nên trù ẻo ông ta yểu mệnh giả dụ như bị sóng thần cuốn trôi mất xác khi đi tắm biển , thì ông ta chẳng còn cách nào quay trở lại toà Bạch cung mà thôi ! Chứ ông ta còn sống nhăn răng thì ổng phải quay về " mái nhà xưa " chứ chẳng lẽ thấy công việc lãnh đạo quốc gia nhiêu khê phiền toái quá , lại vội " cáo lão quy điền " thì thiên hạ cười vào mặt cho , chẳng giấu đi đâu được !!! Cứ để ông ta có cơ hội tái tranh cử đặng tranh hùng với đám quần hùng thuộc Đảng Cộng hoà cho vui nhà vui cửa , chứ như nhảy " sô lô " hoài thì cuộc đời còn thú vị gì nữa đâu hỡi các bạn đồng hương ???
Còn chuyện chúng ta cứ sa sả mắng nhiếc kẻ cầm quyền trong lúc " trà dư tửu hậu " khi ngồi chung với bọn " thầy bàn " thì hoá ra chúng ta lại trở thành những " chính khách sa lông " đó ru ???
27/08/201114:14:50
Khách
ONG VU LINH THÌ CỰC HỮU, Viết tầm bậy . Trong khi Viet bao ủng hộ ông ta và lên án những người GÓP Ý trái ngược với ông ta với IP Adddress: ...27.84.151. Bye bye Tự khen tự ủng hộ đi nhé, ai mà thèm góp ý nữa. CHÓ VỚI ĐỒ NGU MỚI ĐỌC VIET BAO, VIET BAO LÀM NHƯ HỌ KHÔNG BIẾT TIẾNG MỸ, VIET BAO ĐỒ NGU

================
IP Address: ...27.84.151
Chúng tôi chỉ làm việc của người admin, chúng tôi nhận thấy từ một IP Address dùng nhiều tên rất khác nhau dễ làm ngộ nhận cho bạn đọc góp ý, trong việc giúp bạn đọc có thêm thông tin, rộng đường dư luận chúng tôi buộc lòng phải thông báo chuyện này, để bạn đọc dễ nhận dạng trong trường hợp một người dùng nhiều tên khác nhau đễ tạo lầm lẫn.

Trên nguyên tắc mỗi người trươc khi muốn góp ý thì phải ghi danh, chúng tôi đã tạo sự dễ dàng là không cần ghi danh vẫn có thể góp ý, tuy vậy vẫn có người lợi dụng sự dễ dàng này tạo nhiều tên khác nhau, tạo sự rối loạn không cần thiết.

Rất mong mọi người học hỏi được sự tự trọng và tự giác của xứ cờ hoa.
Tự tôn trọng mình, mọi người sẽ tôn trọng.
Không nên "tự" hạ thấp bản thân bằng cách dùng ngôn từ "thiếu giáo dục".

Lần sau ngôn từ có vẻ "thiếu giáo dục" sẽ được xóa bỏ.

VB Admin
26/08/201120:01:24
Khách
Gửi bạn Loan-Ngo ! Từ nay tới ngày bầu cử còn nhiều thời gian và còn nhiều biến động, cho nên quan tâm làm chi cho mệt xác. Đến giờ này , chúng ta chỉ thấy hai võ-sĩ trên võ đài còn đang " dò chân dò cẳng nhau", đấm đá vài đòn phủ đầu để chờ đối thủ "mệt đừ" rồi sau đó "nockout". Chờ xem. vubinh
26/08/201119:49:37
Khách
Trong buổi lể tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, Ông Chù-tịch Tối cao Pháp-viện Hoa-kỳ yêu cầu vị Tân Tổng-thống đặt tay phải trên cuốn Thánh-kinh và lặp theo Ông Chủ-tịch TCPV những lời thề trước Quốc-dân . Một trong những lời "thề thốt" ấy ,như là :" Nhận trách nhiệm và hoàn thành trách nhiệm được nhân dân Hoa-kỳ trao phó". Lời thề này rất quan trọng là bởi vì hàm ý nhắc nhở vị Tổng-thống tại nhiệm phải có tinh thần dấn thân phục vụ ,quên bản thân mình, quên tư lợi và lo cho sự an nguy của người dân, hay nói cách dễ hiểu hơn là :" Không đổ thừa, đổ lỗi, đổ tội cho bất cứ ai, nếu gặp thất bại". Chúng ta còn nhớ, trong thời gian tranh cử, các vị chuẩn TT đều có nhiều thời gian để học hỏi và tim hiểu về mọi bước thăng trầm của quốc gia : Đối nội cũng như đối ngoại. Và trước nhiều ngày tuyên thệ nhậm chức, vị Tân TT còn được TT tại nhiệm gặp gỡ ,trao đổi về mọi vấn đề mà vị TT tương lai cần phải thấu triệt . Chúng ta cũng được biết rằng, vào thời khủng hoảng tài chính năm 2008, TT Bush cũng đã mời hai Ứng-cử-viên TT là TNS Obama và Mcain t1ơi Whitehouse để thông báo và trao đổi ý kiến về tình hình khủng hoảng tài-chính , không những tại Mỹ mà còn toàn thế giới. Vậy thì ,TT Obama và phe phái của Ông không thể nại lý do để chữa cháy cho thất bại của mình. Vubinh
26/08/201118:50:01
Khách
Gửi Tina-Nguyen ! Xin đọc kỹ phần góp ý của tôi, trứơc khi phản biện . Cám ơn Tina. vubinh
26/08/201118:42:37
Khách
Trong 3 ngày Bus tour gọi là "thăm dân" cho biết sự tình, TT Obama đã dừng chân tại Tiểu-bang Iowa và trong buổi họp Dân, một Nữ cử-tri đã hỏi Ông (TT Obma) như sau :" Khi Ông là ứng cử-viên Tổng-thống năm 2008 Ông đã tạo cãm hứng cho nhiều người Mỹ. Nhưng từ một năm trở lại đây, Ông đã thoả hiệp những nguyên tắc mà chúng tôi tin cẩn. Cái gì đã ngăn cản Ông không chọn hướng đi cứng rắn hơn với người Cộng-hoà ?" Tôi xin phép để trả lời cho câu hỏi ấy của Bà là : Cái đã ngăn cản TT Obama không chọn hướng đi cứng rắn hơn là bởi vì "Cái ghế Tổng-Thống của Ông". Thực tế "trần truồng" nó là như vậy. Vì đây là "cái ghế" nhiều quyền lực trong tay, cho nên các ngài "chính-trị-gia", khi đã nhảy lên ngồi, thì không bao giờ muốn nhảy xuống cả . Họ có thể "nói trước quên sau"hoặc còn tán tận lương tâm hơn nữa là "đổi trắng thay đen", nhưng không bao giờ quên hay đổi "Ghế".Tệ hại thay ! Vubinh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.