Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

90% Phiếu Donetsk Đòi Ly Khai, Đôc Lập; 96% Phiếu Ở Luganks Đòi Tự Trị, Ly Khai Ukraine

13/05/201400:00:00(Xem: 1300)

DONETSK - 89.07% phiếu trưng cầu dân ý hôm chủ nhật tại khu vực Donetsk thuộc miền đông Ukraine hậu thuẫn chủ trương tự trị và nâng cao các liên mlạc với Nga và 10.1% chống – số cử tri đi bỏ phiếu là 74.87%, theo loan báo của nhóm tự xưng “cộng hoà nhân dân Donetsk”.

Ủy viên tuyển cử Loman Lyagin tuyên bố “Đây có thể là kết quả sau cùng”. Cũng tại miền đông, khu vực Lugansk cũng tổ chức trưng cầu dân ý hôm chủ nhật, kết quả chưa đuợc loan báo. Lá phiếu hỏi cử tri Donetsk có hậu thuẫn “cộng hoà nhân dân Donetsk” hay không – khoảng 3 triệu lá phiếu đã đuợc phân phối tại khu vực có dân số uớc luợng 6.6 triệu.

Nhà cầm quyền Ukraine và các nuớc phương tây nói “trưng câu dân ý” tại Donetsk và Lugansk là bất hợp thức – Bộ ngoại giao Hoa Kỳ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý. Hoa Kỳ và Liên Âu chú tâm vào cuộc bầu cử TT Ukraine dự kiến ngày 35-5. Moscow đuợc yêu cầu không gây gián đoạn. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói “Giới lãnh đạo Nga phải biết rằng nếu họ tiếp tục gây căng thẳng, chúng tôi sẽ nhanh chóng cuỡng chế cái giá họ phải trả – Moscow có thể chọn thực hành các thỏa thuận của Hội nghị Tay Tư Geneva như tuyên bố của TT Putin ngày 7-5”.

Hôm Thứ Tư, ông Putin kêu gọi dời trưng cầu dân ý, nhưng các nhóm ly khai Donetsk và Luganks không đáp ứng.

Truyền thông Nga đưa tin: 96.2% phiếu trưng cầu dân ý tại Luganks khẳng định ý muốn tự trị của dân địa phương, dẫn loan báo của ủy hội tuyển cử.

Chính quyền Kiev đưa lực luợng bán quân sự tới Donetsk và Lugansk hôm chủ nhật – vệ binh quốc gia bắn chết 2 người chống đối tại Krasnoarmeysk thuộc khu vực Donetsk. Bỏ phiếu bị gián đoạn tại 4 thị trấn thuộc khu vực Loganks vì quân xa chắn đường.

Viên chức trong ban tổ chức trưng cầu dân ý tại Donetsk cho biết Donetsk sẽ yêu cầu LHQ công nhận quy chế độc lập của Donetsk, theo tường thuật của RIA Novosti.

Tại Moscow, Viện Duma đã hoan nghênh các kết quả trưng cầu dân ý tại Donetsk và Lugansk. Dân biểu Leonid Slusky, là chủ tịch ủy ban liên lạc với các nước trong cộng đồng các quốc gia độc lập, tuyên bố: các kết quả trưng cầu dân ý xác nhận đa số dân miền đông chống lại chủ trương thân tây phương của chính quyèn Kiev. O ng Slutsky cho biết Viện Duma hậu thuẫn lập trường của TT Putin trong yêu cầu hoãn trưng cầu dân ý, tuy nhiên quyết định trưng cầu dân ý của Donetsk và Luganks là chủ quyền của các vùng.

Vẫn truyền thông Nga đưa tin làng Andreevka gần thành phố Slavyant bị pháo kích gây thiệt hại nhân mạng và vật chất – tự vệ Slavyansk cho hay lực lượng của Kiev bắt đầu tấn công lúc 5 giờ sáng Thứ Hai bằng súng cối hạng nặng và sơn pháo, điều khiển từ tháp phát sóng truyền hình trên núi Karachun.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.