Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Thành Công

22/08/201100:00:00(Xem: 5629)

Biểu Tình Thành Công

Vi Anh
Cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược đã diễn ra hôm Chủ Nhật 21-8-2011 tại Hà Nội, bất kể Ủy Ban Thành Phố Hà Nội đã ra lệnh cấm. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau là bị công an tràng vào vây bắt, đẩy lên xe buýt chở đi.
Cuộc biểu tình đã thành công ở một số phương diện nhất định: kiên trì giữ lập trường biểu tình là yêu nước, kiên trì kêu gọi bảo vệ lãnh hải Việt Nam, kiên trì đòi quyền biểu tình theo hiến định, và kiên trì để cho chính phủ CSVN lộ hẳn ra bộ mặt “đồng thuận” chịu lấn ép biên giới để bảo toàn chế độ.
Điểm đặc biệt của cách nhà nước CSVN đối phó với biểu tình, khi cho Thành Đoàn tổ chức văn nghệ với các cô chân dài, mặc váy ngắn theo kiểu “sườn sám cách điệu,” lộ hẳn nhiều phần thịt da tại vị trí ngay sát nhóm biểu tình yêu nước sáng chủ nhật 21-8-2011. Than ôi, hóa ra Đảng CSVN lấy váy ngắn đùi dài của thiếu nữ ra để ngăn chận phi đạn Trung Quốc" Phải chăng những cái đầu của Bộ Chính Trị CSVN chỉ suy nghĩ cao tới cỡ mông, đùi thiếu nữ hay sao"
Nhiều phản ứng quốâc tế đã hiển lộ bất lợi cho chính phủ CSVN. Trước tiên là đài RFI, bản doanh ở Paris, Pháp Quốc, nhận rõ kỹ thuật “phản biểu tình” của nhà nước VN:
“...Sự kiện đáng chú ý sáng nay là xung quanh khu vực hồ, nhiều sân khấu ngoài trời do tổ chức đoàn Thanh niên Cộng sản Hà Nội phụ trách đã được dựng lên tại các địa điểm mang tính lịch sử của Hà Nội, như : khu vực tượng Lý Thái Tổ, tượng đài Cảm tử, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và Nhà hát Lớn. Theo những quan sát tại chỗ, nhiều thanh niên tham gia biểu diễn đã có mặt từ rất sớm, ngay dưới trời mưa, để chuẩn bị các tiết mục trình diễn phục vụ hai dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám (19/9/1945) và Quốc Khánh (2/9/1945). Một số trang mạng bình luận : các cuộc biểu diễn ngoài trời được tổ chức ngay từ sớm để thu hút sự chú ý của dân chúng, nhằm thực hiện kế hoạch «phản biểu tình».”(hết trích)
Bản tin Đàì VOA kể rằng:
“Khi 50 người tụ tập tại hồ Hoàn Kiếm hôm Chủ nhật, người ta biết ngay đó là chuyện xảy ra thường xuyên từ mấy tháng qua ở thủ đô Việt Nam.
Tuần hành ngang qua những nhóm đông công an đồng phục và thường phục, nhóm người này trương các biểu ngữ và hô to các khẩu hiệu khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.
Người biểu tình tụ tập ở Hà Nội mỗi Chủ nhật từ độ hơn 10 tuần qua để phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. Chính quyền Việt Nam nói các tàu Trung Quốc cố tình xen vào hoạt động thăm dầu trong vùng biển có tranh chấp ở ngoài khơi Việt Nam...
Chỉ sau vài phút có người tụ tập, một chiếc xe buýt trống đậu cặp kè vào đoàn biểu tình. Một nhóm đàn ông mặc thường phục túm lấy một số người biểu tình và lôi họ lên chiếc xe buýt. Chẳng mấy chốc chiếc xe đông chật nhưng nhiều người vẫn hát.”(hết trích)
Bản tin đài BBC ghi nhận rằng công an ngăn cản nhiều người, kể cả đưa một phaí đoàn tới thuyết phục Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một người có ký tên vào kiến nghị xin biểu tình.
BBC viết:
“...Hai ngày sau khi ký tên vào bản kiến nghị công dân phản đối chính quyền Hà Nội ra thông báo cấm dân biểu tình yêu nước trên địa bàn thủ đô, có tin Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người ký đầu tiên trong danh sách kiến nghị, “được” công an ghé thăm nhà.
Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, vì Hoàng Sa - Trường Sa đã trải qua tháng thứ Ba liên tiếp tại thủ đô Hà Nội
Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, một trong các trí thức ký tên trong bản Kiến nghị này, thông báo trên trang blog cá nhân của ông, hôm thứ Bảy 20/8 cho hay chính Tướng Vĩnh cho ông biết cảnh sát khu vực và năm cán bộ chính quyền địa phương khác đã 'đến thăm' Tướng Vĩnh...”(hết trích)
Có bao nhiêu người bị bắt" Bản tin BBC cho biết có thể tới 50 người đã bị đẩy lên xe buýt. Bản tin này kể:
“Công an Hà Nội nhanh chóng dập tắt cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 11 tại Hà Nội và bắt đi hàng chục người hôm Chủ nhật 21/08.
Hãng thông tấn AP tường thuật từ Hà Nội cho hay những người biểu tình bất chấp lệnh cấm và cảnh báo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội từ hôm 18/8, đã bị bắt lên hai chiếc xe bus.
Một nhân chứng nói với hãng này rằng số người bị bắt ít nhất là 40 người. Trong khi một clip trên YouTube cho thấy có thể không dưới 50 người đã bị đưa lên một chiếc xe bus ngay khu vực Hồ Gươm.
Một nguồn tin chưa được kiểm chứng nói rằng blogger Mẹ Nấm đã bị "tách riêng đưa về đồn công an quận Hoàn Kiếm."

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, với tư cách người quan sát cuộc biểu tình, cho BBC Việt ngữ hay can thiệp của chính quyền là "khá thô bạo," "trái pháp luật" và "không có một lý do gì" để biện minh.”(hết trích)
Nhưng thô bạo thế nào" TS Nguyễn Xuân Diện đã kể với đài RFA hôm Chủ Nhật:
“...Vào khoảng 1 giờ rưỡi thì công an đã cưỡng chế yêu cầu các quán nước ở chung quanh đóng cửa và xua đuổi người ở bên ngoài đồn công an Mỹ Đình đi ra khỏi khu vực đó. Có một số người tranh luận lại thì lập tức bị công an lại tiếp tục đưa vào đồn. Đó là chị Vũ Thị Hội và anh Vũ Quốc Ngữ. Anh Vũ Quốc Ngữ thì đã bị túm tóc lôi vào đồn, còn chị Vũ Thị Hội thì bị bẻ quặt tay ra đàng sau và bị đẩy vào đồn. Một ít phút sau, vào khoảng 1 giờ 40 phút trưa nay tôi trông thấy có một cái xe, giống như xe bắt tội phạm đấy, tại ngã tư ở trước cửa đồn Mỹ Đình, người ta đã cưỡng chế anh ấy lên cái xe bít bùng đó và đưa đi vào trong đồn công an.
Vào lúc 4 giờ kém 5 phút, tức là 3 giờ 55 phút chiều nay thì người đầu tiên được thả ra khỏi đồn và họ có gọi điện nói rằng mọi người vẫn đang tiếp tục còn làm việc và làm các bản khai. Những người đã bị đưa vào trong đó thì sau khi được nghe công an làm việc và phổ biến chính sách cho từng nhóm hai ba người thì họ kiên quyết không ký vào cái giấy gọi là "Bản ghi lời khai" và họ chỉ chấp nhận ghi là "Biên bản làm việc"...”(hết trích)
Có một điểm cần ghi nhận rằng, nhà nước đã bưng bít các thông tin về Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa kỹ tới nổi, rất nhiều công an cũng không biết chuyện VN đã bị cướp đảo.
Bản tin RFI kể về chi tiết này như sau:
“...RFI đã phỏng vấn anh Nguyễn Chí Đức, làm việc tại Trung tâm dịch vụ khách hàng – Viễn thông Hà Nội, một người tham gia thường xuyên vào các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn tại Hà Nội. Anh Đức cho biết các quan sát của anh về cuộc trấn áp biểu tình hôm nay và giải thích lý do vì sao anh lại tích cực tham gia vào các cuộc tuần hành Chủ nhật tại Hà Nội:
«Hôm nay, sau khoảng 5 đến 7 phút đầu (khi cuộc biểu tình bắt đầu) họ đã cho lực lượng đeo băng đỏ đến áp chế và đưa mọi người lên xe buýt. Họ làm thực sự là rất dứt khoát, nhưng mà vẫn ôn tồn, tức là không nói gì nặng lời với những người biểu tình cả. Còn tôi, bản thân tôi lúc ấy họ cũng định bắt, nhưng tôi tự vệ, tôi co người lại, thế là họ không làm gì được. Một lúc như thế, thì tôi đi về. Tôi đi thẳng lên chỗ công an Mỹ Đình luôn, vì tôi biết thể nào cũng lên đấy mà. Lên đấy, một lúc sau thì rất đông. Đồng bào đi biểu tình và ủng hộ biểu tình rất đông.
Có một sự kiện mà tôi chứng kiến là, lúc anh Lã Việt Dũng ra nói gần như khóc là: khi anh ấy nói về chuyện đảo Gạc Ma, nơi bộ đội của Quân đội Nhân dân Việt Nam bị chết (năm 1988, Trung Quốc tấn công chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa - Việt Nam, khiến 64 binh sĩ Hải quân Việt Nam thiệt mạng), thì những người được hỏi, không biết đảo Gạc Ma là gì. Anh Lã Việt Dũng rất là buồn. Lúc ra, anh nói : đảo Gạc Ma bao nhiêu người anh hùng, bộ đội Việt Nam đã hy sinh ở đấy mà lực lượng công an thành phố, tức là các cán bộ chứ không phải những người lính, không biết được. Trong khi những người dân thường vô danh, như anh Lã Việt Dũng, chị Trịnh Kim Tiến, như tôi và rất nhiều đồng bào khác biết sự kiện đảo Gạc Ma đã bị giặc Tàu bắn xối xả như thế, mà các cán bộ của lực lượng vũ trang không biết thì thực sự rất đau lòng.
Khi anh Lã Việt Dũng ra khỏi đồn, anh khóc, không chỉ anh khóc mà chính chúng tôi cũng buồn. Tại vì sao như thế, tại sao dân biết những sự kiện kinh hoàng như bắn giết ngư dân, bắt bớ ngư dân, bắn giết cả lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong khi đó, lực lượng công an thành phố, những người trong lực lượng vũ trang, những người phải sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc lại không biết sự kiện ấy..”(hết trích)
Trong tình hình bưng bít như thế, tình hình nhà nước VN có những “đồng thuận” đáng ngờ vực và bất lợi cho quê nhà như thế, những cuộc biểu tình luôn luôn là cần thiết.
Và ngay cả, khi biểu tình chỉ kéo dài có vài phút là bị đàn áp, những cuộc xuống đường đã tự chứng tỏ là cần hơn bao giờ hết.
Trời ạ, có thể nào giải thích được vì sao cán bộ và công an không biết rằng VN đã mất quá nhiều đất, nhiều đảo rồi hay chăng"

Ý kiến bạn đọc
22/08/201106:03:14
Khách
ở bất kỳ một nước nào ở trên trái đất này , dù là tự do hay cộng sản một khi mà người dân họ đi biểu tình về một
vấn đề nào đó [ đúng ] mà chính phủ khg đạt được nguyện vọng cho người dân . lại còn cấm biểu tình , bắt bỏ tù
họ .thì lại làm lòng câm phẩn của người dân càng cao ngút trời ,rồi từ một nhốm nhỏ vài trâm người rồi tới vài
ngàn người .rồi tới vài chục ngàn người rồi vài trâm ngàn người rồi lên đến triệu thì coi như chính phủ đó chuẩn bị
chạy là vừa .hồi trước 1975 cộng sản bắc việt và mặt trận giải phóng miền nam , đã tuyên truyền vào lòng dân
đánh [ mỹ ] cứu nước và đánh chính phủ VNCH . vân vân vào thời đó người dân miền nam mà theo công sản điều
là những người sống xa thành phố .sự hiểu biết của họ rất là thấp còn những người sống tại thành thị cũng có người theo cộng sản nhưng số ít thôi . vào lúc đó việt cộng nằm vùng họ ở mọi nơi từ trong chính phủ quân đội
cảnh sát và các trường đại học vân..vân của chính phủ việt nam cộng hoà .bọn việt cộng nằm vùng này sách động biểu tình khấp nơi ở miền nam .và luôn cả ở bên [ mỹ ] sinh viên [ mỹ ] cũng bị bọn nằm vùng của cộng sản liên xô .trung cộng .việt cộng .dụ và sách động họ đứng lên đi biểu tình chống chính phủ [ mỹ ] và bọn CS
việt nam nói riêng và cộng sản thế giới nói chung đã thành công ở mứt độ biểu tình .lúc đó ở bên [ mỹ ] ngày nào
cũng có biểu tình chống chiến tranh việt nam .chính phủ [ hoa kỳ ] cho dù có sức mạnh về quân đội cở nào đi nữa cũng phải chịu thua nhân dân của họ .kết cuộc chính phủ hoa kỳ bị sức ép của nhân dân mà họ phải tìm một
giải pháp rút khỏi miền nam việt nam .bỏ chính phủ VNCH . nói chung lòng dân là một sức mạnh vô bờ bến khg thể nào ngăn nổi hết . CSVN đã sai phạm một việc mà không nên sai phạm đó là coi thường nhân dân ,một khi
mà đã xem thường nhân dân thì chế độ đó bị sụp một ngày khg xa nữa .
22/08/201101:18:21
Khách
Xin Bác Vi Anh cứ hỏi tên côn đồ hiệu trưởng của chế độ Việt Cộng Xầm Đức Xương thì biết!

Bọn Việt Cộng trị dân bằng AK, và bảo vệ quốc gia bằng mấy em chân dài thì không có gì là quá đáng.
27/08/201110:09:53
Khách
Những lần biểu tình chống bọn bành trướng Trung Cộng ở Hà Nội trong những tuần lễ vừa qua tuy số lựong
người còn ít. Nhưng tinh thần của các bác, các cô chú, và nhất là anh chị em trẻ rất cao và có khí thế, đã
làm cho đảng và nhà nước csVN phải mất ăn mất ngủ vì sợ quan thầy Trung Cộng không hài lòng !!! Với tấm
lòng yêu nước chân thành cộng với ý chí quật cường, người dân Hà Nội sẽ ý thức đựoc trách nhiệm của mình
khi tổ quốc bị quân xâm lược đe doạ, tấn công ... mà nhà nước thì vì sợ, vì hèn nhát chỉ dám phản đối qua
loa cho có lệ, người dân sẽ mỗi ngày tham dự biểu tình càng đông hơn và có sức thuyết phục mạnh hơn. Dân
chúng miền Nam và nhất là ở Sài Gòn không phải là thiếu lòng yêu nước, nhưng trước sự đàn áp dã man của
nhà cầm quyền cs nên tạm thời án binh, bất động, chờ thời cơ thuận lợi hơn sẽ bung ra cùng cả nước loại bỏ
cái đảng và nhà nước độc tài thối nát, phản dân hại nước này, chiến đấu chống ngoại xâm bảo vệ biên cuơng
bờ cõi nước Việt, xây dựng tổ quốc ngày càng giàu đẹp, ấm no hạnh phúc hơn.
22/08/201114:55:00
Khách
Bạn có thể đi khắp nước Việt Nam và kể cả ở hãi ngoại xuất phát từ Việt kiều yêu nước....việt cộng, đâu bạn cũng chỉ thấy nói hay bàn về phụ nử VN hay đàn bà con gái nói chung một cách thiếu kính trọng hay nói đúng hơn đây là một chủ trương của tàu cộng và việt cộng từ lâu; mục đích cũng chỉ để cho mọi người quên đi việc lật đổ chúng, cho nên mới có việc trình diển..thời trang..trong lúc đất nước sắp rơi vào tay tàu cộng. Việc tàu cộng tấn công nay mai là chuyện chắc chắn..vì không chỉ đơn thuần là công ước của phạm văn đống...mà là cam kết của đảng việt cộng với tàu cộng..do hcm cầm đầu.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.