Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biểu Tình Thành Công

22/08/201100:00:00(Xem: 5326)
Biểu Tình Thành Công

Biểu Tình Thành Công

Vi Anh
Cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược đã diễn ra hôm Chủ Nhật 21-8-2011 tại Hà Nội, bất kể Ủy Ban Thành Phố Hà Nội đã ra lệnh cấm. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau là bị công an tràng vào vây bắt, đẩy lên xe buýt chở đi.
Cuộc biểu tình đã thành công ở một số phương diện nhất định: kiên trì giữ lập trường biểu tình là yêu nước, kiên trì kêu gọi bảo vệ lãnh hải Việt Nam, kiên trì đòi quyền biểu tình theo hiến định, và kiên trì để cho chính phủ CSVN lộ hẳn ra bộ mặt “đồng thuận” chịu lấn ép biên giới để bảo toàn chế độ.
Điểm đặc biệt của cách nhà nước CSVN đối phó với biểu tình, khi cho Thành Đoàn tổ chức văn nghệ với các cô chân dài, mặc váy ngắn theo kiểu “sườn sám cách điệu,” lộ hẳn nhiều phần thịt da tại vị trí ngay sát nhóm biểu tình yêu nước sáng chủ nhật 21-8-2011. Than ôi, hóa ra Đảng CSVN lấy váy ngắn đùi dài của thiếu nữ ra để ngăn chận phi đạn Trung Quốc" Phải chăng những cái đầu của Bộ Chính Trị CSVN chỉ suy nghĩ cao tới cỡ mông, đùi thiếu nữ hay sao"
Nhiều phản ứng quốâc tế đã hiển lộ bất lợi cho chính phủ CSVN. Trước tiên là đài RFI, bản doanh ở Paris, Pháp Quốc, nhận rõ kỹ thuật “phản biểu tình” của nhà nước VN:
“...Sự kiện đáng chú ý sáng nay là xung quanh khu vực hồ, nhiều sân khấu ngoài trời do tổ chức đoàn Thanh niên Cộng sản Hà Nội phụ trách đã được dựng lên tại các địa điểm mang tính lịch sử của Hà Nội, như : khu vực tượng Lý Thái Tổ, tượng đài Cảm tử, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và Nhà hát Lớn. Theo những quan sát tại chỗ, nhiều thanh niên tham gia biểu diễn đã có mặt từ rất sớm, ngay dưới trời mưa, để chuẩn bị các tiết mục trình diễn phục vụ hai dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám (19/9/1945) và Quốc Khánh (2/9/1945). Một số trang mạng bình luận : các cuộc biểu diễn ngoài trời được tổ chức ngay từ sớm để thu hút sự chú ý của dân chúng, nhằm thực hiện kế hoạch «phản biểu tình».”(hết trích)
Bản tin Đàì VOA kể rằng:
“Khi 50 người tụ tập tại hồ Hoàn Kiếm hôm Chủ nhật, người ta biết ngay đó là chuyện xảy ra thường xuyên từ mấy tháng qua ở thủ đô Việt Nam.
Tuần hành ngang qua những nhóm đông công an đồng phục và thường phục, nhóm người này trương các biểu ngữ và hô to các khẩu hiệu khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.
Người biểu tình tụ tập ở Hà Nội mỗi Chủ nhật từ độ hơn 10 tuần qua để phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. Chính quyền Việt Nam nói các tàu Trung Quốc cố tình xen vào hoạt động thăm dầu trong vùng biển có tranh chấp ở ngoài khơi Việt Nam...
Chỉ sau vài phút có người tụ tập, một chiếc xe buýt trống đậu cặp kè vào đoàn biểu tình. Một nhóm đàn ông mặc thường phục túm lấy một số người biểu tình và lôi họ lên chiếc xe buýt. Chẳng mấy chốc chiếc xe đông chật nhưng nhiều người vẫn hát.”(hết trích)
Bản tin đài BBC ghi nhận rằng công an ngăn cản nhiều người, kể cả đưa một phaí đoàn tới thuyết phục Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một người có ký tên vào kiến nghị xin biểu tình.
BBC viết:
“...Hai ngày sau khi ký tên vào bản kiến nghị công dân phản đối chính quyền Hà Nội ra thông báo cấm dân biểu tình yêu nước trên địa bàn thủ đô, có tin Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người ký đầu tiên trong danh sách kiến nghị, “được” công an ghé thăm nhà.
Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, vì Hoàng Sa - Trường Sa đã trải qua tháng thứ Ba liên tiếp tại thủ đô Hà Nội
Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, một trong các trí thức ký tên trong bản Kiến nghị này, thông báo trên trang blog cá nhân của ông, hôm thứ Bảy 20/8 cho hay chính Tướng Vĩnh cho ông biết cảnh sát khu vực và năm cán bộ chính quyền địa phương khác đã 'đến thăm' Tướng Vĩnh...”(hết trích)
Có bao nhiêu người bị bắt" Bản tin BBC cho biết có thể tới 50 người đã bị đẩy lên xe buýt. Bản tin này kể:
“Công an Hà Nội nhanh chóng dập tắt cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 11 tại Hà Nội và bắt đi hàng chục người hôm Chủ nhật 21/08.
Hãng thông tấn AP tường thuật từ Hà Nội cho hay những người biểu tình bất chấp lệnh cấm và cảnh báo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội từ hôm 18/8, đã bị bắt lên hai chiếc xe bus.
Một nhân chứng nói với hãng này rằng số người bị bắt ít nhất là 40 người. Trong khi một clip trên YouTube cho thấy có thể không dưới 50 người đã bị đưa lên một chiếc xe bus ngay khu vực Hồ Gươm.
Một nguồn tin chưa được kiểm chứng nói rằng blogger Mẹ Nấm đã bị "tách riêng đưa về đồn công an quận Hoàn Kiếm."
Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, với tư cách người quan sát cuộc biểu tình, cho BBC Việt ngữ hay can thiệp của chính quyền là "khá thô bạo," "trái pháp luật" và "không có một lý do gì" để biện minh.”(hết trích)
Nhưng thô bạo thế nào" TS Nguyễn Xuân Diện đã kể với đài RFA hôm Chủ Nhật:
“...Vào khoảng 1 giờ rưỡi thì công an đã cưỡng chế yêu cầu các quán nước ở chung quanh đóng cửa và xua đuổi người ở bên ngoài đồn công an Mỹ Đình đi ra khỏi khu vực đó. Có một số người tranh luận lại thì lập tức bị công an lại tiếp tục đưa vào đồn. Đó là chị Vũ Thị Hội và anh Vũ Quốc Ngữ. Anh Vũ Quốc Ngữ thì đã bị túm tóc lôi vào đồn, còn chị Vũ Thị Hội thì bị bẻ quặt tay ra đàng sau và bị đẩy vào đồn. Một ít phút sau, vào khoảng 1 giờ 40 phút trưa nay tôi trông thấy có một cái xe, giống như xe bắt tội phạm đấy, tại ngã tư ở trước cửa đồn Mỹ Đình, người ta đã cưỡng chế anh ấy lên cái xe bít bùng đó và đưa đi vào trong đồn công an.
Vào lúc 4 giờ kém 5 phút, tức là 3 giờ 55 phút chiều nay thì người đầu tiên được thả ra khỏi đồn và họ có gọi điện nói rằng mọi người vẫn đang tiếp tục còn làm việc và làm các bản khai. Những người đã bị đưa vào trong đó thì sau khi được nghe công an làm việc và phổ biến chính sách cho từng nhóm hai ba người thì họ kiên quyết không ký vào cái giấy gọi là "Bản ghi lời khai" và họ chỉ chấp nhận ghi là "Biên bản làm việc"...”(hết trích)
Có một điểm cần ghi nhận rằng, nhà nước đã bưng bít các thông tin về Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa kỹ tới nổi, rất nhiều công an cũng không biết chuyện VN đã bị cướp đảo.
Bản tin RFI kể về chi tiết này như sau:
“...RFI đã phỏng vấn anh Nguyễn Chí Đức, làm việc tại Trung tâm dịch vụ khách hàng – Viễn thông Hà Nội, một người tham gia thường xuyên vào các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn tại Hà Nội. Anh Đức cho biết các quan sát của anh về cuộc trấn áp biểu tình hôm nay và giải thích lý do vì sao anh lại tích cực tham gia vào các cuộc tuần hành Chủ nhật tại Hà Nội:
«Hôm nay, sau khoảng 5 đến 7 phút đầu (khi cuộc biểu tình bắt đầu) họ đã cho lực lượng đeo băng đỏ đến áp chế và đưa mọi người lên xe buýt. Họ làm thực sự là rất dứt khoát, nhưng mà vẫn ôn tồn, tức là không nói gì nặng lời với những người biểu tình cả. Còn tôi, bản thân tôi lúc ấy họ cũng định bắt, nhưng tôi tự vệ, tôi co người lại, thế là họ không làm gì được. Một lúc như thế, thì tôi đi về. Tôi đi thẳng lên chỗ công an Mỹ Đình luôn, vì tôi biết thể nào cũng lên đấy mà. Lên đấy, một lúc sau thì rất đông. Đồng bào đi biểu tình và ủng hộ biểu tình rất đông.
Có một sự kiện mà tôi chứng kiến là, lúc anh Lã Việt Dũng ra nói gần như khóc là: khi anh ấy nói về chuyện đảo Gạc Ma, nơi bộ đội của Quân đội Nhân dân Việt Nam bị chết (năm 1988, Trung Quốc tấn công chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa - Việt Nam, khiến 64 binh sĩ Hải quân Việt Nam thiệt mạng), thì những người được hỏi, không biết đảo Gạc Ma là gì. Anh Lã Việt Dũng rất là buồn. Lúc ra, anh nói : đảo Gạc Ma bao nhiêu người anh hùng, bộ đội Việt Nam đã hy sinh ở đấy mà lực lượng công an thành phố, tức là các cán bộ chứ không phải những người lính, không biết được. Trong khi những người dân thường vô danh, như anh Lã Việt Dũng, chị Trịnh Kim Tiến, như tôi và rất nhiều đồng bào khác biết sự kiện đảo Gạc Ma đã bị giặc Tàu bắn xối xả như thế, mà các cán bộ của lực lượng vũ trang không biết thì thực sự rất đau lòng.
Khi anh Lã Việt Dũng ra khỏi đồn, anh khóc, không chỉ anh khóc mà chính chúng tôi cũng buồn. Tại vì sao như thế, tại sao dân biết những sự kiện kinh hoàng như bắn giết ngư dân, bắt bớ ngư dân, bắn giết cả lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong khi đó, lực lượng công an thành phố, những người trong lực lượng vũ trang, những người phải sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc lại không biết sự kiện ấy..”(hết trích)
Trong tình hình bưng bít như thế, tình hình nhà nước VN có những “đồng thuận” đáng ngờ vực và bất lợi cho quê nhà như thế, những cuộc biểu tình luôn luôn là cần thiết.
Và ngay cả, khi biểu tình chỉ kéo dài có vài phút là bị đàn áp, những cuộc xuống đường đã tự chứng tỏ là cần hơn bao giờ hết.
Trời ạ, có thể nào giải thích được vì sao cán bộ và công an không biết rằng VN đã mất quá nhiều đất, nhiều đảo rồi hay chăng"

17/10/2019(Xem: 202)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 392)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 129)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 238)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 159)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 140)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 207)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 194)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 153)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 182)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
17/10/2019(Xem: 222)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 365)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 309)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 272)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 714)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.