Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Nói Giới Trẻ Tại Đại Hội Quốc Tế Y Nha Dược Sĩ VN Tự Do

20/08/201100:00:00(Xem: 4509)

Tiếng Nói Giới Trẻ Tại Đại Hội Quốc Tế Y Nha Dược Sĩ VN Tự Do

dai_hoi_y_nha_duoc_image-large-contentLúc khai mạc đại hội.

dai_hoi_y_nha_duoc_canh_image-large-contentQuang cảnh buổi hội thảo.

Song Kim

Cuối tuần vừa qua vào ngày 12, 13 và 14 tháng 8 năm 2011, Đại Hội Quốc Tế Y Nha Dược Sĩ Việt Nam Tự Do Kỳ 7 đã được tổ chức tại thành phố Toronto, Gia Nã Đại. Có sự tham dự của khoảng 350 người gốc Việt đến từ 7 quốc gia trên toàn thế giới. Sáng thứ bảy trong buổi lễ khai mạc, một thiếu nữ 10 tuổi đã hát quốc ca VNCH với dọng trong trẻo, hồn nhiên, phát âm chính xác rõ ràng. Tình tự dân tộc làm ấm lòng người và như đánh dấu những chuyển tiếp tới lớp người trẻ.

Sau phần nghi lễ, giới thiệu về Đại Hội, là việc trao bức tranh (Hoa Đà Biển Thước đang chữa trị cho Quan Vân Trường) từ Ban Tổ Chức đại hội lần thứ 6 tại San Jose tới tay bác sĩ Hồ Cẩm Nhung; đại diện BTC đại hội lần thứ bảy tuyên bố khai mạc và lưu giữ bức tranh để đến năm 2014 trao tới BTC đại hội thứ tám. Bác sĩ Cấn Thị Bích Ngọc giới thiệu diễn gỉa với đề tài: Ý Thức, Tinh Thần và Trách Nhiệm của giới Y, Nha, Dược tại hải ngoại đối với hiện tình đất nước Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Thể Bình phân tích hiện trạng:

- Chính quyền Hà Nội là một chế độ cộng sản, độc tài, tham nhũng.

- Xã hội Việt Nam có khoảng cách giàu nghèo càng lúc càng gia tăng, với đại đa số dân chúng nghèo túng, nạn thất nghiệp tràn lan.

- Nền kinh tế Việt Nam suy thoái, hệ thống giáo dục lạc hậu, bế tắc, văn hóa suy đồi, hệ thống y tế bất công và không hiệu qủa.

- Người dân Việt Nam thiếu tự do, dân chủ và nhân quyền.

- Riêng trong ngành y tế, chính sách của chính quyền Hà Nội đã sai lầm và bất lực, tạo ra những bất công, thiếu thốn và chậm tiến; ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Bà đưa ra những nhận xét chuyên môn:

- Thế kỷ thứ 21 của nhân loại đã đánh dấu những bước tiến vượt bậc trong lãnh vực y tế. Những căn bệnh hiểm nghèo có thể được khắc chế, và những cách mổ tinh vi ghép tế bào đã là những thành công rực rỡ.

- Trong khi đó ở Việt Nam, những điều kiện căn bản nhất như nước uống, vệ sinh, dinh dưỡng và thuốc men tối thiểu đều bị thiếu thốn trầm trọng.

- Nền y tế ở Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu của người dân, người công dân bình thường không được chữa trị theo tiêu chuẩn quốc tế của ngày hôm nay.

- Các bệnh nhân nghèo thường thua thiệt và không được hưởng các phương tiện điều trị cần thiết.

- Giai cấp thiểu số thượng lưu và chức quyền cao thì có các dưỡng đường riêng với gía biểu rất cao và có điều kiện tài chánh để ra ngoại quốc điều trị.

Diễn gỉa xác định:

- Chúng ta là những người tỵ nạn, là những người phải di tản ra khỏi quê hương nguồn gốc.

- Khi rời Việt Nam, chúng ta đi tìm một tương lai có sự tự do, có đời sống nhân bản cho chúng ta và thế hệ kế tiếp, với những cơ hội thăng tiến qua giáo dục, làm việc siêng năng trong một xã hội tôn trọng nhân quyền.

- Qua đó chúng ta đã có một quyết định chính trị.

Bà nói thêm:

- Là công dân của quốc gia nơi chúng ta cư ngụ nhưng chúng ta cùng có chung một nguồn gốc: Việt Nam.

- Sự tranh đấu cho thế hệ đồng song và các lớp người tiếp nối là một bổn phận của mọi người ở mọi nơi, nhân quyền là điều căn bản cho mọi người ở khắp nơi.

- Người dân tại Việt Nam không có nhân quyền, rất căn bản như cơm no, áo ấm, phát biểu tư tưởng, giáo dục nhân bản, y tế với phòng bệnh và chữa trị.

Và có những đề nghị:

- Ủng hộ và đóng góp cho những chương trình cộng đồng giáo huấn Việt Ngữ có hệ thống, duy trì, phát triển văn hóa Việt.

- Phát huy tiềm năng, hướng dẫn nhằm đào tạo những lớp lãnh đạo giỏi dang từ giới thanh niên.

- Xây dựng trợ giúp những người gốc Việt có điều kiện thuận lợi và cơ hội khả hữu tham gia vào cơ chế vận hành chính trị dòng chính, từ địa phương cho đến quốc gia, từ quận hạt qua tiểu bang lên liên bang.

- Hoạt động với những tổ chức, mạng lưới đứng đắn trong sáng, bất vụ lợi để tranh đấu và bảo vệ quyền lợi quy định chính đáng của dân Việt tại các quốc gia cũng như ở Việt Nam.

- Xử dụng những ảnh hưởng tạo được vào chính sách kinh tế, đầu tư, doanh thương.

- Đóng góp bằng lá phiếu và tài chánh để có thể đạt được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và quốc gia với các mục tiêu của chúng ta.

- Tránh không cộng tác, bị ảnh hưởng hay bị chi phối bởi chính quyền Hà Nội.

- Giúp đỡ các cá nhân hay tổ chức quốc nội đã hy sinh to lớn để đóng góp và tranh đấu cho đất nước Việt Nam có được nhân quyền căn bản.

Trong sự lạc quan và niềm hy vọng:

- Những biến động gần đây tại Bắc Phi, Trung Đông; những thay đổi tại Đông Âu 20 năm trước là những chứng minh về luật động của tạo hóa, khi một chính quyền không phản ảnh ý nguyện người dân, không tạo cơ hội bình đẳng để người dân có cơm no áo ấm, không tôn trọng những nhân quyền căn bản về giáo dục, chính trị, y tế thì sẽ bị đào thải với thời gian, qua sự nổi dạy chống đối mãnh liệt, sẵn sàng hy sinh tính mạng của người dân.

Bà kết luận:

- Chúng ta đã chuẩn bị chưa và chuẩn bị ra sao, như thế nào khi có những sự thay đổi, đó là sự thay đổi trong cuộc sống (tại quốc nội) để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, có nhân quyền, có các điều kiện về giáo dục, y tế, chính trị trong một xã hội văn minh, tự do và dân chủ.

- Chúng tôi mong rằng thế hệ đi trước tiếp tục dẫn dắt, chỉ bảo và truyền dạy kiến thức kinh nghiệm. Chúng tôi đại diện cho thế hệ chuyển tiếp. Thế hệ chúng tôi cần giữ gìn những di sản của thế hệ đi trước, kế tục phát huy và phát triển để hội nhập với xã hội địa phương. Mục đích chính là xây đắp cho thế hệ trẻ Việt Nam hải ngoại được vươn cao, đi xa và thành công hơn nữa trong tương lai.

Trong cuộc hội thảo vào sáng chủ nhật với chủ đề: Hội Nhập và Phát Triển; thế hệ thứ nhất kể lại những cam go hy sinh để đặt nền móng cho thế hệ thứ hai, thế hệ thứ hai tỏ lòng biết ơn bằng cách sẽ trau dồi kiến thức, bồi bổ khả năng, nâng cao phẩm chất hành xử để vun sới cho thế hệ kế tiếp.

Bà Nguyễn Thể Bình là giáo sư trưởng khoa cuả Đại Học Quân Y Quân Lực Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp y khoa, thực tập và theo học chuyên khoa, bà chọn ngành giảng huấn và đã dạy học được khoảng 10 năm. Thân phụ và ông của bác sĩ Bình là cựu sĩ quan QLVNCH. Bà qua ngoại quốc sau 75, mới đầu ở tại Âu Châu, rồi qua Hoa Kỳ. Chồng của bà là một bác sĩ giải phẫu xương có tiếng tại vùng thủ đô. Bà hoạt động rất nhiều về nhân quyền, giúp tổ chức Ngày Nhân Quyền Việt Nam thường niên tại Quốc Hội Hoa Kỳ, quen biết nhiều nghị sĩ dân biểu, đã có dịp gặp cựu tổng thống Bush và đương kim phó tổng thống Biden.

Ý kiến bạn đọc
21/08/201104:13:44
Khách
Hoang ho Bà Nguyễn Thể Bình,
VN Cong Hoa Muon Nam.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.