Hôm nay,  

Y Dược Ngày Nay Tháng Bảy:Bệnh Cao Huyết Áp

13/08/201100:00:00(Xem: 9541)
Y Dược Ngày Nay Tháng Bảy:Bệnh Cao Huyết Áp
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô thông tin
Hôm nay là ngày 6 tháng Bảy năm 2011, YDNN xin chào mừng quý vị.
Bây giờ xin trình bày cùng quý vị bài Bệnh Cao Huyết Áp chưa được phòng ngừa và điều trị tốt của Bs Nguyễn văn Ðích:
Bệnh cao huyết áp khá phổ biến, là nguyên nhân gây tử vong và tàn phế vì suy tim, suy thận và tai biến mạch máu não, làm tiêu hao nhân lực và tài lực, ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và nền kinh tế. Tuy vậy bệnh có thể chữa được và ngừa được.
Theo thống kê năm 2008, một trong ba người Mỹ bị cao huyết áp. So với thống kê năm 2002 tỉ lệ cao huyết áp không giảm nhưng tỉ lệ bệnh nhân được điều trị đã tăng từ 60.3% lên 69.9%, tỉ lệ điều trị đạt yêu cầu tăng từ 33.2% lên 45.8%. Tuy đã có tiến bộ nhưng vẫn còn chừng 30% bệnh nhân không được điều trị. Trong tổng số 68 triệu người bị cao áp huyết chỉ có 23 triệu người điều trị đạt yêu cầu nghĩa là thực sự được hưởng những thành tựu của y khoa. Xuất độ của cao huyết áp không giảm mà có thể sẽ tăng vì theo một báo cáo mới, 19% người từ 24-32 tuổi bị cao huyết áp vì số người mập và ít vận động tăng.
Cao huyết áp do nhiều yếu tố gây ra. Ðể giảm bớt cao huyết áp cần giảm mập phì, tăng vận động, không hút thuốc lá, hạn chế uống ruợu, ăn giảm muối. Cần có sự hiểu biết và ý chí của cá nhân để thay đổi cách sinh họat, cũng như sự hợp tác của các kỹ nghệ như kỹ nghệ sản xuất thuốc lá, kỹ nghệ chế biến thực phẩm, các nhà hàng ăn cùng với sự cải thiện môi trường để tạo điều kiện cho mọi người sinh sống, đi lại, làm việc, nghỉ ngơi và giải trí. Hướng dẫn về ẩm thực năm 2010 khuyên mọi người không nên ăn quá 2300 mg sodium mỗi ngày, tương đương với 6 gram muối (một muỗng cà phê bằng 5 gram), những người trên 50 tuổi hoặc có cao huyết áp, suy tim suy thận, tiểu đường cần ăn ít hơn 1500 mg sodium mỗi ngày cũng như giảm mỡ và mỡ tổng hợp (trans fat). Các biện pháp theo hướng trên đã có hiệu quả bước đầu như làm cho số người hút thuốc lá ở Mỹ giảm nhưng số người mập và bị tiểu đường còn gia tăng.
Ðem huyết áp xuống là việc có thể làm được với các thuốc hiện có. Sự điều trị cần bắt đầu bằng thay đổi cách sinh hoạt để loại bỏ các yếu tố gây cao huyết áp. Trên nền tảng đó sẽ dùng thêm thuốc nếu cần. Có nhiều loại thuốc với cơ chế tác dụng khác nhau để chọn lựa hoặc kết hợp tùy theo từng trường hợp. Các thuốc được coi là “mới”, chỉ được chế biến từ những thuốc cùng một cơ chế “cũ”, không có tác dụng vượt trội hơn thuốc đã được dùng lâu đời vốn đã hữu hiệu mà lại rẻ hơn. Thuốc chỉ có tác dụng khi bệnh nhân uống. Uống một hay nhiều loại thuốc một lần hay nhiều lần mỗi ngày đều đặn suốt đời không phải là dễ. Thống kê cho thấy tỉ lệ điều trị đạt yêu cầu thay đổi tùy theo tuổi tác, sắc dân, vùng sinh sống, tình trạng kinh tế và bảo hiểm sức khỏe. Những người không có bảo hiểm ít được điều trị hơn nhưng trên 80% những người điều trị không đạt yêu cầu lại có bảo hiểm. Có ý kiến cho rằng cần xem xét cách cung cấp dịch vụ của hệ thống y tế. Cần tổ chức thế nào để điều trị đạt yêu cầu và trả thù lao dựa vào chất lượng chứ không dựa vào số lượng. Ðiều trị không đạt yêu cầu về lâu dài là một tai họa cho bệnh nhân và cuối cùng vẫn là một gánh nặng cho xã hội.
Nói chung chỉ số về sức khỏe của các sắc dân thiểu số kém hơn người da trắng. Người Việt nam sang Hoa kỳ từ 30 năm qua tuy đã ổn định hơn nhưng vẫn không hết khó khăn. Họ đã trải qua nhiều gian nan, nay đã lớn tuổi và có nhiều bệnh mãn tính. Họ mang theo những cái hay của nền văn hóa củ như cách sống lành mạnh, quan hệ gia đình chặt chẽ, các thế hệ hỗ trợ cho nhau làm giảm bớt gánh nặng về kinh tế và sự căng thẳng về tinh thần. Nhiều người đã bỏ thuốc lá, bỏ rượu, tiếp cận với nền y tế qua bảo hiểm từ việc làm hoặc tự mua bảo hiểm tư. Họ làm việc nhiều, tiết kiệm và sống lâu hơn, trở về quê cũ thấy nhiều người cùng lứa tuổi đã không còn nữa. Các phương tiện thông tin dồi dào nâng cao sự hiểu biết về bệnh tật, giúp giữ gìn sức khỏe. Tuy không có thống kê nhưng kinh nghiệm làm việc hàng ngày cho thấy nhiều người Việt nam quan tâm về “cao mỡ”, “cao máu” hơn trước, nhiều người điều trị cao huyết áp đạt yêu cầu hơn, số người bị xuất huyết não giảm so với trước. Họ cũng mang theo nhiều thói quen và cách suy nghĩ cũ như tin ở “số mệnh”, chịu ảnh hưởng của thuyết “Âm-Dương”, diễn tả triệu chứng bằng “nóng” hay “lạnh”, dễ nghe và tin hơn là nhận định, phân tích và suy luận. Một số người không đi khám sức khỏe vì tự cho là “bình thường”, ngại thử máu hoặc làm xét nghiệm, chỉ uống thuốc hạ áp khi thấy nhức đầu, khi hết nhức đầu lại thôi tuy rằng nhức đầu không phải là cách đo huyết áp. Có người muốn tiết kiệm, ngại trả tiền phụ thu hay tiền khấu trừ nên không đi tái khám, không thử máu để theo dõi, không biết rằng với thời gian sức khỏe và bệnh tật thay đổi nên sự điều trị có thể phải thay đổi. Những người không có bảo hiểm ít được khám và chữa bệnh. Nhiều người biết bị cao huyết áp nhưng không có bảo hiểm sợ đến phòng khám vì sợ phí tổn. Trong thực tế điều trị và theo dõi đúng quy cách những trường hợp cao huyết áp thông thường không tốn kém. Cộng đồng và các bác sĩ có thể giúp đồng bào trong tình trạng khó khăn bằng nhiều hình thức kể cả việc chung sức mở các phòng khám bệnh miễn phí.

Cần tìm biện pháp để phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp hữu hiệu hơn.
Tham khảo- Vital signs: Prevalence, Treatment, and Control of Hypertension- United States, 1999-2002 and 2005-2008. http://www.cdc.gov/mmwr.
Bác sĩ Nguyễn văn Ðỉch
Tiếp theo, chúng tôi xin trình bày cùng quý vị những tin tức y học trong tháng Sáu 2011.
Trong Tin Mới Y học, Bs Ðào Duy An viết về cao huyết áp, Ds Lê văn Nhân cho biết về chiều hướng gia tăng của sự sử dụng kháng sinh trong bệnh viện ở Hoa kỳ, điều trị lao tiềm ẩn, Azithromycin dài hạn trong bệnh nghẹt phổi mãn, một số tin về suy thận và về bệnh lão khoa. Bs Nguyễn văn Thịnh cho rất nhiều tin bổ ích về nhiễm Escherichia coli, nghiên cứu về cơ quan nhân tạo, bệnh viêm đa khớp dạng thấp, loãng xương, có thai sau 40 tuổi, bệnh đái đường loại 1, tin về thụ thai nhân tạo, nghi vấn điện thoại cầm tay gây ung thư, béo phì và ung thư vú, hội chứng Down, võng mạc điện tử... Bs Nguyễn tài Mai đưa tin về nhiễm E. coli, dùng PET scan kết hợp với MRI.
Trong mục Thường thức, Bs Nguyễn văn Ðức viết về cao huyết áp, Bs Nguyễn ý Ðức viết về giảm chất béo, điều trị phục hồi sau đột quỵ, ảnh hưởng của nắng trên cơ thể, chế độ dinh dưỡng Ðịa Trung Hải; Bs Vũ văn Dzi viết về bệnh AIDS sau 30 năm.
Trong mục Y Dược khoa Thực hành, Bs Nguyễn văn Thịnh viết về điều trị cấp cứu chứng giảm và tăng calcium huyết, điều trị cấp cứu giảm và tăng Magnesium huyết.
Trong mục Y Dược khoa Lâm sàng, Bs Nguyễn tài Mai viết về Enterohemorrhagic E. Coli, A recurrent problem và Coemzym Q10; Bs Nguyễn văn Ðích viết về một trường hợp viêm gan siêu vi C và ung thư tế bào gan và đề cập đến mô hình “Mở rộng y tế cộng đồng” trong điều trị viêm gan siêu vi C ở những vùng xa.
Trong mục Dược phẩm, Ds Lê văn Nhân cho biết cảnh báo của châu Âu về một số thuốc, về fenofibrat, về lợi ích của thuốc kháng aldosterone trong suy tim rung nhĩ, về nguy cơ của pioglitasone, về mức độ tăng trưởng của kỹ nghệ dược ở Hoa kỳ.
Trong mục Khảo cứu, Bs Dương quý Sĩ và cộng sự viên viết về Những thuốc và mục tiêu điều trị mới trong bệnh nghẹt phổi mãn, Bs Nguyễn Bá và cộng sự viên báo về chụp PET/CT và MRI hệ thần kinh trung uơng trong bệnh u tủy.
Trong mục Thảo luận báo Y khoa, Ds Lê văn Nhân thảo luận về Tìm tiểu đường loại 2 ở trẻ em nặng cân và về Tác dụng bất lợi của điều trị ngắn hạn thuốc chống viêm không steroid ở bệnh nhân bị bệnh mạch vành; Bs Trần mạnh Ngô bàn về Tài chi và suy tim, về cao mỡ ở người lớn; Bs Nguyễn tài Mai thảo luận về Hướng dẫn điều trị ung thư đầu và cổ đăng trong báo National Comprehensive Cancer network và về Hội chứng ly giải u, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư vú dạng viêm và Ðiều trị ly giải huyết khối trong tai biến mạch máu não đăng trong các số báo New England Journal of Med. xuất bản trong tháng 5 và tháng 6, 2011.
Trong mục Y Sinh học, Bs Trần mạnh Ngô thông báo về dấu sinh học mới của ung thư bao tử, về siêu vi trùng UL7 cản trở sự sản xuất của cytokine.
Trong mục Hỏi–Ðáp, Bs Nguyễn trần Hoàng trả lời các câu hỏi về tình dục và tuổi tác, thuốc và trí nhớ, chứng rung chân, sử dụng bao cao su.
Trong mục Tham khảo, Ds Trần việt Hưng viết về Cá Tra bần, cá Vồ cờ, cá Tra dầu, cá Hú; Bs thú y Nguyễn thượng Chánh viết về Ngộ độc thực phẩm, Bình thản trong tỉnh thức, Một bữa tôm Hùm, Ăn chay và sức khỏe, Các thuốc ảnh hưởng đến tình dục.
Xin kính chào tạm biệt quý thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị tháng sau.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Y Dược Ngày Nay
Xin mời quý vị ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
Vào mùa cảm cúm, nhiều người sẽ ‘khư khư’ một vũ khí phòng thủ quen thuộc: Vitamin C – dạng viên, dạng bột và tất cả các dạng phổ biến khác. Chất dinh dưỡng này là một trong nhiều loại supplements, từ vitamin A đến kẽm, thường được sử dụng bởi những người muốn tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nhưng vitamin C cũng có thể là một trong những chất dinh dưỡng bị lạm dụng nhiều nhất.
Cách đây không lâu, ngôi sao nhạc pop 29 tuổi Justin Bieber đã phải hủy chuyến lưu diễn quốc tế sau khi một phần khuôn mặt của anh bị liệt do biến chứng của bệnh giời leo (shingles), bệnh lo một loại siêu vi gây ra và được cho là chỉ ảnh hưởng đến người cao niên. Tuy nhiên, thực tế là bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh giời leo và có một số bằng chứng cho thấy số trường hợp mắc bệnh ngày càng gia tăng ở người dưới 50 tuổi.
Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc tại Hoa Kì (KGCUS), nơi sản xuất thương hiệu nhân sâm số một thế giới CheongKwanJang, tự hào giới thiệu thức uống thảo dược có ga HSW kết hợp hồng sâm 6 năm tuổi, tới các khách hàng quan tâm đến sức khỏe tại WaBa Grill, một trong những chuỗi nhà hàng hàng đầu chuyên phục vụ món cơm lành mạnh
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.