Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng Bảy:Bệnh Cao Huyết Áp

13/08/201100:00:00(Xem: 8569)
Y Dược Ngày Nay Tháng Bảy:Bệnh Cao Huyết Áp
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô thông tin
Hôm nay là ngày 6 tháng Bảy năm 2011, YDNN xin chào mừng quý vị.
Bây giờ xin trình bày cùng quý vị bài Bệnh Cao Huyết Áp chưa được phòng ngừa và điều trị tốt của Bs Nguyễn văn Ðích:
Bệnh cao huyết áp khá phổ biến, là nguyên nhân gây tử vong và tàn phế vì suy tim, suy thận và tai biến mạch máu não, làm tiêu hao nhân lực và tài lực, ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và nền kinh tế. Tuy vậy bệnh có thể chữa được và ngừa được.
Theo thống kê năm 2008, một trong ba người Mỹ bị cao huyết áp. So với thống kê năm 2002 tỉ lệ cao huyết áp không giảm nhưng tỉ lệ bệnh nhân được điều trị đã tăng từ 60.3% lên 69.9%, tỉ lệ điều trị đạt yêu cầu tăng từ 33.2% lên 45.8%. Tuy đã có tiến bộ nhưng vẫn còn chừng 30% bệnh nhân không được điều trị. Trong tổng số 68 triệu người bị cao áp huyết chỉ có 23 triệu người điều trị đạt yêu cầu nghĩa là thực sự được hưởng những thành tựu của y khoa. Xuất độ của cao huyết áp không giảm mà có thể sẽ tăng vì theo một báo cáo mới, 19% người từ 24-32 tuổi bị cao huyết áp vì số người mập và ít vận động tăng.
Cao huyết áp do nhiều yếu tố gây ra. Ðể giảm bớt cao huyết áp cần giảm mập phì, tăng vận động, không hút thuốc lá, hạn chế uống ruợu, ăn giảm muối. Cần có sự hiểu biết và ý chí của cá nhân để thay đổi cách sinh họat, cũng như sự hợp tác của các kỹ nghệ như kỹ nghệ sản xuất thuốc lá, kỹ nghệ chế biến thực phẩm, các nhà hàng ăn cùng với sự cải thiện môi trường để tạo điều kiện cho mọi người sinh sống, đi lại, làm việc, nghỉ ngơi và giải trí. Hướng dẫn về ẩm thực năm 2010 khuyên mọi người không nên ăn quá 2300 mg sodium mỗi ngày, tương đương với 6 gram muối (một muỗng cà phê bằng 5 gram), những người trên 50 tuổi hoặc có cao huyết áp, suy tim suy thận, tiểu đường cần ăn ít hơn 1500 mg sodium mỗi ngày cũng như giảm mỡ và mỡ tổng hợp (trans fat). Các biện pháp theo hướng trên đã có hiệu quả bước đầu như làm cho số người hút thuốc lá ở Mỹ giảm nhưng số người mập và bị tiểu đường còn gia tăng.
Ðem huyết áp xuống là việc có thể làm được với các thuốc hiện có. Sự điều trị cần bắt đầu bằng thay đổi cách sinh hoạt để loại bỏ các yếu tố gây cao huyết áp. Trên nền tảng đó sẽ dùng thêm thuốc nếu cần. Có nhiều loại thuốc với cơ chế tác dụng khác nhau để chọn lựa hoặc kết hợp tùy theo từng trường hợp. Các thuốc được coi là “mới”, chỉ được chế biến từ những thuốc cùng một cơ chế “cũ”, không có tác dụng vượt trội hơn thuốc đã được dùng lâu đời vốn đã hữu hiệu mà lại rẻ hơn. Thuốc chỉ có tác dụng khi bệnh nhân uống. Uống một hay nhiều loại thuốc một lần hay nhiều lần mỗi ngày đều đặn suốt đời không phải là dễ. Thống kê cho thấy tỉ lệ điều trị đạt yêu cầu thay đổi tùy theo tuổi tác, sắc dân, vùng sinh sống, tình trạng kinh tế và bảo hiểm sức khỏe. Những người không có bảo hiểm ít được điều trị hơn nhưng trên 80% những người điều trị không đạt yêu cầu lại có bảo hiểm. Có ý kiến cho rằng cần xem xét cách cung cấp dịch vụ của hệ thống y tế. Cần tổ chức thế nào để điều trị đạt yêu cầu và trả thù lao dựa vào chất lượng chứ không dựa vào số lượng. Ðiều trị không đạt yêu cầu về lâu dài là một tai họa cho bệnh nhân và cuối cùng vẫn là một gánh nặng cho xã hội.
Nói chung chỉ số về sức khỏe của các sắc dân thiểu số kém hơn người da trắng. Người Việt nam sang Hoa kỳ từ 30 năm qua tuy đã ổn định hơn nhưng vẫn không hết khó khăn. Họ đã trải qua nhiều gian nan, nay đã lớn tuổi và có nhiều bệnh mãn tính. Họ mang theo những cái hay của nền văn hóa củ như cách sống lành mạnh, quan hệ gia đình chặt chẽ, các thế hệ hỗ trợ cho nhau làm giảm bớt gánh nặng về kinh tế và sự căng thẳng về tinh thần. Nhiều người đã bỏ thuốc lá, bỏ rượu, tiếp cận với nền y tế qua bảo hiểm từ việc làm hoặc tự mua bảo hiểm tư. Họ làm việc nhiều, tiết kiệm và sống lâu hơn, trở về quê cũ thấy nhiều người cùng lứa tuổi đã không còn nữa. Các phương tiện thông tin dồi dào nâng cao sự hiểu biết về bệnh tật, giúp giữ gìn sức khỏe. Tuy không có thống kê nhưng kinh nghiệm làm việc hàng ngày cho thấy nhiều người Việt nam quan tâm về “cao mỡ”, “cao máu” hơn trước, nhiều người điều trị cao huyết áp đạt yêu cầu hơn, số người bị xuất huyết não giảm so với trước. Họ cũng mang theo nhiều thói quen và cách suy nghĩ cũ như tin ở “số mệnh”, chịu ảnh hưởng của thuyết “Âm-Dương”, diễn tả triệu chứng bằng “nóng” hay “lạnh”, dễ nghe và tin hơn là nhận định, phân tích và suy luận. Một số người không đi khám sức khỏe vì tự cho là “bình thường”, ngại thử máu hoặc làm xét nghiệm, chỉ uống thuốc hạ áp khi thấy nhức đầu, khi hết nhức đầu lại thôi tuy rằng nhức đầu không phải là cách đo huyết áp. Có người muốn tiết kiệm, ngại trả tiền phụ thu hay tiền khấu trừ nên không đi tái khám, không thử máu để theo dõi, không biết rằng với thời gian sức khỏe và bệnh tật thay đổi nên sự điều trị có thể phải thay đổi. Những người không có bảo hiểm ít được khám và chữa bệnh. Nhiều người biết bị cao huyết áp nhưng không có bảo hiểm sợ đến phòng khám vì sợ phí tổn. Trong thực tế điều trị và theo dõi đúng quy cách những trường hợp cao huyết áp thông thường không tốn kém. Cộng đồng và các bác sĩ có thể giúp đồng bào trong tình trạng khó khăn bằng nhiều hình thức kể cả việc chung sức mở các phòng khám bệnh miễn phí.
Cần tìm biện pháp để phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp hữu hiệu hơn.
Tham khảo- Vital signs: Prevalence, Treatment, and Control of Hypertension- United States, 1999-2002 and 2005-2008. http://www.cdc.gov/mmwr.
Bác sĩ Nguyễn văn Ðỉch
Tiếp theo, chúng tôi xin trình bày cùng quý vị những tin tức y học trong tháng Sáu 2011.
Trong Tin Mới Y học, Bs Ðào Duy An viết về cao huyết áp, Ds Lê văn Nhân cho biết về chiều hướng gia tăng của sự sử dụng kháng sinh trong bệnh viện ở Hoa kỳ, điều trị lao tiềm ẩn, Azithromycin dài hạn trong bệnh nghẹt phổi mãn, một số tin về suy thận và về bệnh lão khoa. Bs Nguyễn văn Thịnh cho rất nhiều tin bổ ích về nhiễm Escherichia coli, nghiên cứu về cơ quan nhân tạo, bệnh viêm đa khớp dạng thấp, loãng xương, có thai sau 40 tuổi, bệnh đái đường loại 1, tin về thụ thai nhân tạo, nghi vấn điện thoại cầm tay gây ung thư, béo phì và ung thư vú, hội chứng Down, võng mạc điện tử... Bs Nguyễn tài Mai đưa tin về nhiễm E. coli, dùng PET scan kết hợp với MRI.
Trong mục Thường thức, Bs Nguyễn văn Ðức viết về cao huyết áp, Bs Nguyễn ý Ðức viết về giảm chất béo, điều trị phục hồi sau đột quỵ, ảnh hưởng của nắng trên cơ thể, chế độ dinh dưỡng Ðịa Trung Hải; Bs Vũ văn Dzi viết về bệnh AIDS sau 30 năm.
Trong mục Y Dược khoa Thực hành, Bs Nguyễn văn Thịnh viết về điều trị cấp cứu chứng giảm và tăng calcium huyết, điều trị cấp cứu giảm và tăng Magnesium huyết.
Trong mục Y Dược khoa Lâm sàng, Bs Nguyễn tài Mai viết về Enterohemorrhagic E. Coli, A recurrent problem và Coemzym Q10; Bs Nguyễn văn Ðích viết về một trường hợp viêm gan siêu vi C và ung thư tế bào gan và đề cập đến mô hình “Mở rộng y tế cộng đồng” trong điều trị viêm gan siêu vi C ở những vùng xa.
Trong mục Dược phẩm, Ds Lê văn Nhân cho biết cảnh báo của châu Âu về một số thuốc, về fenofibrat, về lợi ích của thuốc kháng aldosterone trong suy tim rung nhĩ, về nguy cơ của pioglitasone, về mức độ tăng trưởng của kỹ nghệ dược ở Hoa kỳ.
Trong mục Khảo cứu, Bs Dương quý Sĩ và cộng sự viên viết về Những thuốc và mục tiêu điều trị mới trong bệnh nghẹt phổi mãn, Bs Nguyễn Bá và cộng sự viên báo về chụp PET/CT và MRI hệ thần kinh trung uơng trong bệnh u tủy.
Trong mục Thảo luận báo Y khoa, Ds Lê văn Nhân thảo luận về Tìm tiểu đường loại 2 ở trẻ em nặng cân và về Tác dụng bất lợi của điều trị ngắn hạn thuốc chống viêm không steroid ở bệnh nhân bị bệnh mạch vành; Bs Trần mạnh Ngô bàn về Tài chi và suy tim, về cao mỡ ở người lớn; Bs Nguyễn tài Mai thảo luận về Hướng dẫn điều trị ung thư đầu và cổ đăng trong báo National Comprehensive Cancer network và về Hội chứng ly giải u, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư vú dạng viêm và Ðiều trị ly giải huyết khối trong tai biến mạch máu não đăng trong các số báo New England Journal of Med. xuất bản trong tháng 5 và tháng 6, 2011.
Trong mục Y Sinh học, Bs Trần mạnh Ngô thông báo về dấu sinh học mới của ung thư bao tử, về siêu vi trùng UL7 cản trở sự sản xuất của cytokine.
Trong mục Hỏi–Ðáp, Bs Nguyễn trần Hoàng trả lời các câu hỏi về tình dục và tuổi tác, thuốc và trí nhớ, chứng rung chân, sử dụng bao cao su.
Trong mục Tham khảo, Ds Trần việt Hưng viết về Cá Tra bần, cá Vồ cờ, cá Tra dầu, cá Hú; Bs thú y Nguyễn thượng Chánh viết về Ngộ độc thực phẩm, Bình thản trong tỉnh thức, Một bữa tôm Hùm, Ăn chay và sức khỏe, Các thuốc ảnh hưởng đến tình dục.
Xin kính chào tạm biệt quý thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị tháng sau.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Y Dược Ngày Nay
Xin mời quý vị ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.