Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Màu sắc chính trị

23/07/201100:00:00(Xem: 6061)

Màu sắc chính trị

Ngô lộc Thiện

Nhìn dưới một góc cạnh đơn giản, vận động chính trị, dù là tranh cử hay làm cách mạng, cũng tương tự như quảng cáo thương mại để bán một món hàng, càng nhiều người hưởng ứng thì càng dễ thành công. Mà ba yếu tố căn bản trong quảng cáo thương mại là đơn giản, dễ hiểu và dễ nhớ. Vì thế gần đây, câu nói “màu sắc chính trị” đã mang thêm cái ý nghĩa cụ thể của nó, vì còn gì đơn giản, dễ hiểu và dễ nhớ hơn là ...màu xanh, màu đỏ, màu vàng, màu cam v.v...

Hẳn chúng ta còn nhớ cuộc cách mạng màu cam ở Ukraine năm 2004. Ukraine là một nước cộng hoà trong Liên bang sô viết cho đến khi cộng sản Liên sô tan rã. Trở thành một nước độc lập nhưng đa số thành viên trong chính phủ vẫn là các đảng viên cộng sản cũ. Vì thế trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004, chính phù đương quyền tìm cách gian lận để đương kim Thủ tướng, ông Yanukovych, một cựu đảng viên đảng cộng sản Liên sô, được đắc cử. Cuộc cách mạng màu cam do đó bùng nổ với những cuộc biểu tình rộng lớn ở thủ "ô Kiev. Cuối cùng kết quả bầu cử bị huỷ bỏ và một cuộc bầu cử mới được tổ chức dưới sự giám sát quốc tế, đưa đến kết quà những người lãnh đạo cách mạng màu cam thắng cử và nắm chinh quyền. Tuy vậy, sự thành công của cách mạng màu cam không kéo dài quá một nhiệm kỳ. Do sự chia rẽ trong hàng ngũ lãnh đạo cách mạng màu cam trong thời gian cầm quyền, ông Yanukovych đã thắng cử và trở lại cầm quyền trong cuộc bầu cử 2010.

Tuy kết quả có khác nhưng cuộc cách mạng xanh ở Iran cũng nảy sinh trong một tình huống tương tự. Cuộc bầu cử tổng thống năm 2009 diễn ra với ứng cử viên hàng đầu là đương kim tổng thống Ahmadinejad và đối thủ là ông Mousavi. Chính phủ của ông Ahmadinejad cũng dở trò gian lận để thắng cử. Cuộc cách mạng xanh nảy sinh với những cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran và các tỉnh, đòi hỏi điều tra những gian lận và xem lại kết quà bầu cử. Nhưng ở đây, lãnh đạo tối cao của Iran, Giáo chủ Khamenei đứng về phía ông Ahmadinejad và tuyên bố ông này thắng cử. Chính phủ Iran xử dụng lực lượng vũ trang đàn áp biểu tình và giúp cho ông Ahmadinejad ở ghế tổng thống cho đến ngày nay. Tuy nhiên gần đây có dấu hiệu lục đục giữa ông Ahmadinejad và ông Khamenei, nên có lẽ cuộc cách mạng xanh chưa hẳn là đã kết thúc.

Nói đến màu sắc chíng trị không thể không nhắc đến Thái lan. Những cuộc tuần hành trên đường phố mấy năm gần đây của phe aó đỏ (ủng hộ ông Thaksin), áo vàng (ủng hộ hoàng gia), áo xanh (quân đội Thái), đã khiến Bangkok, thủ đô Thái lan, đổi màu như một con tắc kè. Số là ông Thaksin, khi là Thủ tướng và đang công du nước ngoài năm 2006, thì ở nhà quân đội Thái mở cuộc đảo chính khiến ông hết đường về. Trong thời gian cầm quyền, ông Thaksin không được lòng hoàng gia Thái, một thế lực quan trọng trong chính trị Thái, và các tướng lãnh trong quân đội, một thế lực quyết định. Tuy nhiên, những chương trình y tế công cộng và tín dụng cho nông dân khiến ông được hậu thuẫn mạnh từ giới này và giai tầng lao động thành phố. Vì thế, sau cuộc đảo chánh, khi tổ chức bầu cử lại, phe nhóm của ông Thaksin lại đắc cử. Phe áo vàng ủng hộ hoàng gia không chịu thua cuộc, xuống đường biểu tình và chính phủ này lại sụp đổ. Khi một chính phủ mới thân hoàng gia được chỉ định thì đến lượt phe áo đỏ của ông Thaksin xuống đường. Cuối cùng một cuộc bầu cử mới lại được tổ chức vào đầu tháng bảy qua. Đang lưu vong ở Dubai với một bản an´ treo trên đầu, ông Thaksin không thể về tranh cử, nên cử người em gái của ông, bà Yingluck ra tranh. Kết quà phe áo đỏ lại thắng lớn khiến bà Yingluck sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái. Phe áo vàng không dễ gì chấp nhận thất bại này. Tuy nhiên các tướng lãnh Thái, sau lần đàn áp phe aó đỏ khiến gần 100 người thiệt mạng và bị quốc tế lên án, chắc sẽ e dè hơn. Hơn nữa đa số binh sĩ Thái xuất thân từ gia đình nông dân, nên tuy mặc áo xanh nhưng cảm tình của họ là cho áo đỏ, khiến các tướng lãnh Thái sẽ phải đắn đo hơn khi ra lệnh cho những người lính “xanh vỏ đỏ lòng” này làm đảo chính một lần nữa. Vì thế, trong một tương lai ngắn, bà Yingluck có lẽ chưa phải ngần ngại khi được mời công du nước ngoài.

Trở lại với nước Việt nam của chúng ta, thì người cộng sản đã chọn màu đỏ là màu sắc chính trị của họ rồi. Người quốc gia sẽ chọn màu xanh hay vàng thì chưa rõ rệt. Lịch sử gần đây cho thấy một trong những yếu tố đóng góp vào sự thất bại của người quốc gia khi đương đầu với người cộng sản trong đấu tranh chống Pháp dành độc lập 1945-1954 và bảo vệ miền Nam tự do 1954-1975 là sự thiếu đoàn kết trong hàng ngũ người quốc gia, dù là đảng phái chính trị hay là tôn giáo. Gần đây, sự thành công của phong trào dân chủ Ả rập tại những nước độc tài hàng mấy chục năm như Ai cập, Tunisia chứng tỏ khát vọng dân chủ không thể bị đàn áp mãi mãi. Sớm muộn gì cũng đến một ngày mà đảng cộng sản Việt nam, để tiếp tục tồn tại, phải chấp nhận một cuộc tranh cử tự do thật sự để người dân định đoạt quyền lãnh đạo đất nước. Lúc ấy, để đối chọi với người cộng sản đỏ, người quốc gia sẽ đoàn kết dưới một màu cờ sắc áo hay một tập hợp ngũ sắc cầu vồng" 

Ai bảo đây chỉ là một câu nói đùa "

Ngô lộc Thiện

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.