Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Đã Khống Chế VC Rồi

11/07/201100:00:00(Xem: 7971)

TC Đã Khống Chế VC Rồi

Vi Anh
Nguy cơ Bắc Thuộc lần thứ tư đã gần kề. Trung quốc dưới thời CS hay Trung Cộng [TC] đã không chế Việt Nam qua đảng nhà nước Việt Nam Cộng sản hay Việt Cộng mất rồi. Không cần đánh đấm, không cần tranh chấp Biển Đông gì nữa, TC đã biến Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới chánh yếu trên hai phương diện kinh tế và chánh tri.
Một, về kinh tế, bước chân khổng lồ của TC đã đến Phi châu, Nam Mỹ. Nhưng đậm dấu TC nhứt là ở Việt Nam dưới thời Cộng sản Hà nội [CSHN]“ chuyển hệ tư duy, đổi mới sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Và buớc chân ấy lún sâu nhứt vào nền kinh tế của VN.
Dân chúng VN trong ngoài nước la làng la xóm xóm lên mà Đảng Nhà Nước CS Hà nội hầu như bất động và còn bắt bớ, hăm dọa, cấm đoán người dân chống TC xâm lăng.
TC đã chiếm lấy Ải Nam Quan biểu tượng truyền thống và lịch sử của bờ cõi phía Bắc của Việt Nam do đất nước ông bà VN để lại. Học trò VN mới tập đọc, tập viềt cũng biết nước VN hình chữ S từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà mau. Nhưng thời CS Hà nội VN đã mất Ải Nam Quan vào tay TC, mà TC không cần nổ một tiếng súng, tuốt một cây gươm.
TC mướn dài hạn, có nơi lâu đến 99 năm, một số vùng đất của các tỉnh giáp giới với TC. Họ lập công trường, đưa công nhân, đem vợ con theo, lập xóm làng, trường học, chùa Ông Bổn, như trên lãnh thổ TQ. Khiến chính những tướng lãnh hồi hưu của Quân Đội VNCS rất lo ngại. Đó là đầu cầu xuất quân, tuồng hàng lậu vào VN bán rẻ như cho để giết nền nông nghiệp căn bản kinh tế VN và nền kỹ nghệ mới manh nha của VN.
TC được thầu khai thác bauxite ở Cao Nguyên Trung Phần, phá hoại môi trường, xáo trộn văn hoá đồng bào Thượng, chiếm lĩnh cao điểm nóc nhà của VN, chiếm đường Cao Nguyên VN trổ ra biển, vô cùng nguy hiểm cho an ninh quốc phòng VN.
TC chiếm hai đảo Hoàng sa và Trường sa của VN lập thành huyện Tam sa thuộc tỉnh Hải Nam của TC. Chưa đủ TC còn dùng bản đồ lưỡi bò liếm mất 80% biển của VN, TC bắt, bắn, giết, tịcth thu thuyền đánh cá của ngư dân VN, cầm ngư dân đánh cá vào mùa trúng nhứt, suốt ba mùa liền. TC còn phá hoại hai tàu thăm dò dầu khí của đảng nhà nước CSVN.
Những hành động thực dân kiểu mới nói trên của TC đã làm ở VN, dân chúng VN, chánh quyền và nhân dần các nước trên thế giới, và các cơ quan quốc tế của Liên Hiệp Quốc đều biết vì tính gây hấn, dữ dằn, và ngang ngược. Nhưng có một hành động TC làm nhẹ nhàng, êm nhưng rất thấm, thấm đến ngũ tạng lục phủ nền kinh tế chánh trị VN, nên ít người biết.
Đó là bằng cách đút lót, áp lực cho đảng viên cán bộ CS Hà nội từ trung ương đến đia phương, suốt từ bắc chí nam, TC chiếm 90% những hợp đồng thực hiện trọn gói các dự án liên quan đến sinh mạng kinh tế của VN: khai thác năng lượng, luyện kim và hoá chất.
Hợp đồng trọn gói gọi tắt tiếng Anh là EPC là hợp đồng chìa khoá trao tay, người gọi thầu giao toàn bộ trách nhiệm từ A đến Z cho nhà thầu đảm trách. Nhà thầu đảm trách toàn bộ dự án đầu tư từ khâu thiết kế, tư vấn đầu tư xây dựng, cung cấp thiết bị cho đến khâu xây lắp và vận hành.
Người ta chú ý, qua nhận xét trên báo Kinh Tế Sài Gòn cho thấy, dù các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Pháp… cung cấp vốn ODA cho Việt Nam rất nhiều nhưng không được nhà cầm quyền CSVN ưu đãi như TC. Các nước dân chủ này chì được những gói thầu thuộc chương trình phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội cho Việt Nam thôi.

Trong khi TC được CS Hà nội bằng nhiều cách chiếm gần 90% hợp đồng những dự án kỹ nghệ năng lượng và khai thác tài nguyên khoáng sản. Tiêu biểu như TC thầu làm 6 nhà máy nhiệt điện, các dự án luyện kim như đồng Sin Quyền, bauxite ở Tây Nguyên đều do các công ty của Trung Quốc thực hiện.
TC chỉ chú trọng đầu tư vào những vùng, những dự án chiến lược kinh tế, chánh trị, an ninh, quân sự, quốc phòng của VN.
Luật đấu thầu của nhà cầm quyền CS Hà nội không biết vô tình hay cố để một lổ hổng rất lớn giúp cho TC chun vào một cách dễ dàng để thống trị nền kinh tế VN.
Luật đấu thầu của VNCS chỉ chú ý chánh yếu vấn đề giá cả, ít chú ý đến việc có đem người và vật liệu vào hay không. Do đó TC bỏ thầu rẻ nhứt và tự do đưa người và máy móc kề cả cái cầu tiêu cũng made in China từ bên Tàu qua.
Thêm vào đó “lì xì” tiền nhẫm xà là nghề của người Trung Quốc. Nghề đó quá dễ làm với thói quen “thủ tục đầu tiên” của cán bộ đảng viên và vô tội vạ vì TC không có luật trừng trị những nhà kinh doanh TQ hối lộ ở ngoại quốc như Nhựt và Mỹ.
TC cũng mạnh hơn các nước Tây Phương thường dùng chanh sách “phóng tài hoá thu nhân tâm”, họ cho vay vốn để làm dự án và dự án đó nước nhận vay phải ưu tiên dành gói thầu cho nhà thầu TC.
Thử tưởng tượng cái gì sẽ xảy ra cho Việt Nam khi TC nắm và lật xấp lật ngửa nền kinh tế chiến lược của VN. Ai nắm túi tiền người ấy có quyền, là định luật căn bản của kinh tế.
Hai, về chánh trị, người Tàu có câu, “gia bần tri hiếu tử, quốc biến thức trung thần”. Trước nguy cơ mất nước, TC đã xâm chiếm hai đảo Hoàng sa và Trường sa của VN, làm hùm làm hổ với VN, thử nhìn xem phản ứng của một số thành viên thế lực của Bộ Chánh Trị của Đảng CSVN, cơ quan quyền lực tối cao của Đảng Nhà Nước CSVN, sẽ thấy 14 ông “hội tề” này TC đã chọn kỹ rồi. TC đã thuần hoá kiểu như nhà khoa học Pavlov đã tạo phản ứng có điều kiện.
Trong phẩn uất của người dân VN, TC thả lỏng cho vài ủy viên Bộ Chánh trị ọ ẹ vài lời cứng rắn cho đỡ mất mặt với dân VN. Nhưng hành động thì TC sai khiến họ như khiễn đồng, bắt hành động thực chất theo cầu thần chú của CS Bắc Kinh 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.
Thí dụ như Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí Thư Trung Ương Đảng kiêm Chủ Tịch Quân uỷ Trung ương, người có quyển cao chức trọng nhứt nước vẫn im lìm với 16 chữ vàng và 4 tốt của câu thần chú của TC.
Ba và sau cùng, kinh tế chánh trị như môi với răng trong guồng máy công quyền và xã hội. TC đã nắm trong tay cả hai rồi. Thời gian có lợi cho TC. Càng lâu thì TC gẫm nhấm càng nhiều, nắm càng chặt. TC sắp hoàn thành một hình thức thực dân mới. VN trở thành một thuộc địa kiểu mới do CS Hà nội đóng vai trò “tự thực dân” thay cho thái thú thời Bắc Thuộc.
Quá đau thương cho quốc gia dân tộc VN. Giữa lúc dân chúng các nước Bắc Phi và Trung Đông đứng lên làm cách mạng lật đổ độc tài, giành lại quyền tự do, dân chủ thì người dân VN đang bị hai tầng áp bức của Trung Cộng và Việt Cộng siết mạnh thêm./.( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
17/07/201109:18:37
Khách
Đấu thầu ở VN làm gì có chuyện căn cứ theo luật, chỉ có căn cứ vào chuyện nhà thầu TQ chi lại bao nhiêu % cho các quan chức VN, như vậy chuyện trúng thầu do 2 lý do:
1. Là áp lực về chính trị
2. Là chuyện chi % cho quan chức VN
2 yếu tố này nó đi song song với nhau chứ ko riêng lẻ, vừa áp lực vừa chi %
Cho nên chuyện TQ trúng 90% thầu là điều không có gì lạ, bằng chứng là các quan chóp bu hiện nay có tài sản tính bằng tỷ USD chứ không tính bằng tỷ đồng VN nữa.
Vì tiền nên quan chức đâu còn quan tâm đến chuyện gì khác mặc cho xã hội phản ứng nào baũit cao nguyên Trung phần, nào biển đông, nào lập làng tại VN. Bởi lẽ, đất VN đã thành đất TQ do quan chức bán hết rồi.
11/07/201109:37:00
Khách
Những nhận định của tác giả Vi Anh là điều nhắc nhở rất chân thành và cấp bách cho những ai còn chút
yêu thương đến tổ quốc Việt Nam yêu dấu của chúng ta.
Cho đến giờ phút này, rất nhiều người ở Việt Nam vẫn còn đặt niềm tin và hy vọng đảng và nhà nước
cộng sản VN sẽ suy nghĩ lại và có thể đưa tổ quốc thoát khỏi vòng kiềm toả của NCQ Trung Cộng. Trong
khi càng ngày NCQ/csVN càng chứng tỏ cho mọi người VN thấy là họ đã cam tâm làm tay sai và bán nước
cho giặc ngoại xâm. NCQ/csVN đã tự mình đeo cái vòng Kim Cô của NCQ Trung Cộng ban cho vào đầu !!!
Do đó càng ngày họ càng lún xâu hơn vào vòng kềm toả của Trung Cộng mà không tài nào thoát ra được.
Những nhà trí thức, sĩ phu, cách mạng lão thành ở VN dù thực tâm thực lòng muốn cứu giúp tổ quốc thân
yêu, nhưng họ không bao giờ đặt vấn đề về trách nhiệm và tội ác của đảng và cái gọi là nhà nước Việt
Cộng hiện nay ! Không biết tại sao họ còn có vẻ rất e dè trong vấn đề này ??? Một vấn đề mà đa số người
hải ngoại cũng như trong nước hết sức quan tâm và cho là chính yếu.
Làm sao chúng ta còn có thể tin tưởng cái đảng và nhà nước sợ dân chúng biểu tình hơn sợ cọp, dù là biểu
tình phản đối kẻ bành trướng xâm lăng bờ cõi nước ta. Luôn muốn làm vừa lòng kẻ thù hơn dân chúng, sẵn
sàng đánh đập, bắt bớ và đàn áp dân chúng để làm vừa lòng quan thầy Trung Cộng. Và đã cam tâm cắt
Đất đai, Biển đảo dâng cúng quan thầy, bây giờ lại đồng loã âm mưu buôn bán, chia chác lãnh hải và tài
nguyên thiên nhiên của cha ông cho quan thầy là bè lũ bành trướng bá quyền Trung Cộng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.