Tin Úc Châu - Phần I

23/06/200000:00:00(Xem: 5840)
PHỤ NỮ ÚC THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH THỬ NGIỆM PHÒNG BỆNH UNG THƯ VÚ

CANBERRA: 7000 phụ nữ trong đó có 2500 phụ nữ Úc sẽ tình nguyện tham gia một chương trình thử nghiệm các biện pháp phòng bệnh ung thư vú. Nhóm nghiên cứu phòng bệnh ung thư vú Úc và New Zealand đang kêu gọi sự tham gia tự nguyện của các phụ nữ cho một chương trình thử nghiệm sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Mặc dầu các công trình nghiên cứu tại Mỹ cho thấy loại thuốc Tamoxifen đã có tác dụng phòng bệnh ung thư vú nhất thời, nhưng nguời ta vẫn chưa biết tác dụng phòng bệnh về lâu dài của nó.
Theo bác sĩ chuyên khoa về ung thư của bệnh viện Westmead là Judy Kirk thì những phụ nữ nào trong gia đình có nhiều người bị bệnh ung thư vú thì nên tham gia chương trình thử nghiệm này. Các thống kê toàn quốc cho thấy tỷ lệ phụ nữ Úc bị ung thư vú đang càng ngày càng tăng lên. 7000 phụ nữ trên toàn thế giới được các nhà nghiên cứu kêu gọi tham gia chương trình thử nghiệm phòng bệnh ung thư vú bằng thuốc Tamoxifen. Loại thuốc này hiện đang được hàng triệu phụ nữ khắp thế giới dùng để chống ung thư tiến triển sau khi đã phẫu thuật.

***
HẠ VIỆN LIÊN BANG TƯỞNG NHỚ DÂN BIỂU GREG WILTON

CANBERRA: Trong cuộc họp hạ viện liên bang vừa qua, một bó hoa thủy tiên đã được đặt vào chiếc ghế của dân biểu Greg Wilton trong khi các dân biểu đồng viện ngồi im lặng nhiều tiếng đồng hồ để tưởng nhớ vị dân biểu trẻ tuổi tài hoa nhưng bạc mệnh. Dân biểu Greg Wilton đã dùng khói xả từ xe để tự tử tại Melbourne hồi tuần trước. Được biết Greg Wilton là dân biểu liên bang đại diện cho đơn vị Isaacs từ năm 1996 sau khi ông này dành được chiếc ghế dân biểu từ tay đảng Tự do. Hưởng thọ 44 tuổi, ông Greg Wilton được coi là một chính trị gia có năng lực tuy nhiên lại có một đời sống cá nhân bất hạnh.
Đã hai lần ly dị, ông Greg Wilton từng toan tự tử với hai con trong một chiếc xe hơi đậu trong rừng vài tuần trước đây. Tuy nhiên mưu toan này bị phát hiện và ông Wilton bị cảnh sát gửi vào bệnh viện tâm thần. Sau khi đuọc chăm sóc ông Greg được xuất viện và quyết định tự sát lần thứ hai. Lần này không có ai phát hiện và Greg Wilton nay đã hóa ra người thiên cổ. Trong khi quốc kỳ Úc được kéo xuống lưng chừng trước quốc hội, các dân biểu thay nhau lên diễn đàn hồi tưởng lại những kỷ niệm về Greg Wilton và nhiều người đã rơi nước mắt khi nhắc đến tên vị đồng viện đã qua đời.

***
ĐƯỢC TÒA BỒI THƯỜNG VÌ BỊ KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ

SYDNEY: Một nữ chuyên viên đấm bóp tại một trung tâm y tế phụ nữ khu vực đã được tòa tuyên bố bồi thường 26 ngàn đô la, do phải chịu đựng những khủng hoảng tâm lý trong khi làm việc. Theo lời khai của nữ chuyên viên đấm bóp Carol Vanderpoel trước tòa thì bà ta làm việc tại trung tâm y tế phụ nữ vùng Blue Mountain với chức năng làm giảm những cơn đau thân thể cho các nữ thân chủ. Tuy nhiên lần nào bà ta cũng phải lắng nghe những câu chuyện thương tâm của những nữ bệnh nhân này có liên quan đến bạo hành và lạm dụng tình dục.
Lắng nghe mãi những câu chuyện thương tâm trên, bà Carol đã bị khủng hoảng tinh thần, tuy nhiên lại không được ban giám đốc của trung tâm cho đi gặp nhân viên cố vấn tâm lý để giải tỏa bớt cơn khủng hoảng. Carol đã xin nghỉ việc vào năm 1995 sau khi đơn xin nghỉ dưỡng sức không lương đã bị ban giám đốc trung tâm y tế cho phụ nữ tại Blue Mountain từ chối. Khi sự vụ được đưa ra trước tòa bà Carol đang bị chứng trầm cảm do hậu quả của thời gian làm việc tại trung tâm. Quan tòa Harry Bell sau khi nghe các bên tranh luận đã tuyên bố ban giám đốc trung tâm y tế phụ nữ tại Blue Mountain phải bồi thường cho bà Carol 26 ngàn đô la vì những chấn thương tâm lý gây ra do công việc của bà ta.

***
THỜI KHÓA BIỂU KINH DOANH MỚI TRONG THỜI GIAN THẾ VẬN HỘI

SYDNEY: Ngành công nghiệp phục vụ nhà hàng và khách sạn đã vô cùng tức giận khi được thông báo các khách sạn và nhà hàng ăn sẽ bị cấm mở cửa suốt 24 tiếng đồng hồ trong thời gian thế vận hội. Có ít nhất 15 hội đồng thành phố địa phương đã lên tiếng phủ quyết việc cho phép các nhà hàng và khách sạn mở cửa phục vụ khách suốt ngày suốt đêm trong thời gian thế vận hội Sydney 2000. Theo một điều luật mới của tiểu bang thì vùng nội thành Sydney, Kings Cross và các nhà hàng trên đường Oxford Street, Darlinghurst sẽ được mở cửa 24/24 trong thời gian thế vận mà không cần xin phép tòa.
Những vùng nằm ngoài khu vực này chính quyền thành phố địa phương có quyền quy định thời khóa biểu mở cửa cho các nhà hàng và khách sạn trong khu vực. Nhiều khu vực như Bondi và Waverley được cho là những khu dân cư cần có sự yên tĩnh để dân chúng nghỉ ngơi, do đó việc cho mở cửa 24/24 sẽ làm cho dân chúng bực mình vì bị khách du lịch hay khách ăn uống gây huyên náo suốt đêm không ngủ được. Nhiều nhà hàng và khách sạn cho rằng trong dịp thế vận hội người nào cũng muốn được vui chơi thả cửa cho nên việc cấm các khách sạn và nhà hàng ăn phục vụ 24/24 là một đại họa cho cả người kinh doanh lẫn khách hàng.

***
NGÀNH ĐỊA ỐC DẬM CHÂN TẠI CHỖ VÌ NGƯỜI MUA CHỜ THUẾ GST

SYDNEY: Ngành bán đấu giá bất động sản tại Sydney hiện đang chứng kiến một sự dậm chân tại chỗ trong lĩnh vực này, vì người mua nhà đang chờ xem tác động của thuế GST như thế nào sau ngày 1.7.2000. Thêm vào đó những người đang dự định mua căn nhà đầu tiên cũng đợi sau ngày 1.7 để được hưởng số tiền trợ cấp 13 ngàn của chính phủ tiểu bang và liên bang. Số tiền trợ cấp 13 ngàn nói trên chỉ dành cho những người mua nhà sau ngày 1.7 chứ không áp dụng đối với những người ký hợp đồng trước thời điểm đó.
Thêm vào đó thuế GST sẽ không làm giá các căn nhà hiện tại tăng thêm và sau ngày 1.7 những người có thu nhập cao lại càng được miễn thuế lợi tức nhiều hơn nữa. Một số chuyên gia lại cho rằng đây là cơ hội tốt cho những người muốn mua nhà đầu tư vì các đại lý bán đấu giá nay thôi không nâng giá nữa và giá cả các bất động sản nay có thể thương thảo với nhau được. Một vài tháng trước đây trong cơn sốt mua bán bất động sản, giá cả nhà cửa tại Sydney đã tăng vọt. Những người mua nhà đầu tiên được hưởng lợi nhiều nhất đối với những căn nhà có giá chừng 200 ngàn đô la ở những khu vực thành phố.

***
THANH NIÊN ÚC CHÁN GHÉT VIỆC GIA NHẬP QUÂN ĐỘI

CANBERRA: Một cuộc điều tra mới cho thấy không tới một nửa thanh niên Úc muốn gia nhập quân đội để chiến đấu cho quốc gia khi hữu sự. Chỉ có một trong năm thanh niên Úc cho biết sẽ đồng ý đi ra chiến đấu ở nước ngoài để bảo vệ các quyền lợi quốc gia của Úc như từng xảy ra trong chiến tranh Việt nam. Một nghiên cứu của bộ quốc phòng Úc nhằm tiến hành các chiến dịch vận động tuyển mộ cho thấy chỉ có 6% thanh thiếu niên Úc từ 13 đến 18 tuổi cho rằng có thể họ sẽ chọn binh nghiệp làm lẽ sống của cuộc đời. Cũng theo nghiên cứu này chỉ có 43% thanh thiếu niên sẵn sàng tham gia quân đội để bảo vệ liên bang Úc.
Nhiều cựu chiến binh Úc cho rằng tỷ lệ thanh niên Úc không muốn gia nhập quân đội Úc tăng lên là vì những biến cố như vụ rơi máy bay Black Hawk và vụ nổ trên chiến hạm Westralia hồi gần đây. Nhiều người cho rằng mặc dầu thời bình thanh niên Úc không muốn gia nhập quân đội nhưng khi hữu sự thì thanh niên sẽ tự động gia nhập quân đội và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước. Việc nhiều người trẻ tham gia kỷ niệm ngày Anzac cho thấy thanh niên Úc không phải thờ ơ với nhiệm vụ quân sự của công dân.

***
PHỤ NỮ ĐANG TẤN CÔNG VÀO NHỮNG NGHỀ NGHIỆP CỦA NAM GIỚI

CANBERRA: Theo một nghiên cứu mới nhất của tờ Sunday Telegraph thì hiện nay tỷ lệ phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực trước đây độc quyền của nam giới đang tăng lên với một tốc độ chưa từng thấy. Một con số kỷ lục các phụ nữ Úc đang làm các nghề như luật sư, kỹ sư, phi công, chuyên viên xây dựng, thợ cơ khí. Đồng thời số nữ sinh viên tốt nghiệp các ngành y khoa và dược khoa đã qua mặt số nam sinh viên. Chỉ có lãnh vực tin học là một lãnh vực mà phụ nữ còn chưa xâm phạm được và còn là một lĩnh vực do nam giới thống trị.
Tại các trường đại học và trung cấp số nữ sinh viên theo học các chuyên ngành trước đây chỉ có nam sinh viên đông chưa từng thấy. Số nữ luật sư từ 2398 năm 1990 tăng lên đến 5399 trong năm nay, số nữ kỹ sư điện tăng gấp ba lần so với năm 1991. Trong năm 1997 số nữ sinh viên tốt nghiệp dược khoa chiếm đến 60% và cứ trong năm bác sĩ tốt nghiệp thì có đến ba là nữ bác sĩ. Việc nữ giới tiến công vào các lĩnh vực của nam giới cho thấy có một sự chuyển biến mới trong khuynh hướng phát triển của xã hội. Một trong các hướng đó là các nam sinh viên ngày nay đa số cho rằng tin học và computer chính là tương lai của họ chứ không phải là các nghề truyền thống như kỹ sư, luật sư hay bác sĩ.

***
HỆ THỐNG HỎA XA NSW TRONG CƠN KHỦNG HOẢNG TRẦM TRỌNG

SYDNEY: Sau hai tuần nhậm chức, tân tổng giám đốc mới của hệ thống hỏa xa tiểu bang NSW lên tiếng thú nhận rằng hệ thống này hiện đang trong cơn khủng hoảng trầm trọng chưa từng thấy. Ông Ron Christie cho hay ông rất quan ngại tình trạng quá tải trên các toa xe, việc tiêu dùng quá trớn vào việc bảo trì và tình trạng vệ sinh trên tàu, tại các sân ga quá tồi tệ. Theo ông Ron Christie thì với tình trạng như trên việc hành khách ngày càng mất lòng tin vào hệ thống hỏa xa NSW là một chuyện đương nhiên. Đích thân ông Christie đã đến thị sát nhiều nhà ga và cùng sử dụng xe lửa với hành khách để tận mắt xem xét các vấn nạn của hệ thống hỏa xa tiểu bang.
Trong vòng 12 tháng đến ông Ron Christie tin rằng hành khách sẽ chứng kiến những cải thiện quan trọng trong chất lượng phục vụ của hệ thống hỏa xa NSW. Tuy nhiên trước hết ông cần phải xác định rõ những khúc mắc nằm ở chỗ nào và tìm cách khắc phục chúng. Tất nhiên việc cải thiện trước mắt cần phải được tiến hành nhằm phục vụ hành khách trong dịp thế vận hội 2000, nhưng theo lời ông Ron Christie thì với một hệ thống hỏa xa lớn như ở NSW thế nào cũng không tránh khỏi những sơ sót trước mắt. Phát biểu với tờ Daily Telegraph, ông Ron Christie cho biết hiện tại người ta không thể mong chờ một giải pháp cấp kỳ để giải quyết một cuộc khủng hoảng mãn tính.

***
NIỀM HY VỌNG CỦA MỘT ÔNG BỐ CÓ CON GÁI BỊ THẢM SÁT

NEWCASTLE: Theo bố của cô gái Stacey Lee Kirk, bị giết năm 1984 khi cô vừa lên 16 tuổi, thì công lý sắp được thực hiện trong vụ án của con gái ông. Ông Trevor Kirk cho biết ông muốn kẻ giết con gái của ông phải ra trả lời về tội ác của hắn trước vành móng ngựa và những tiến bộ của khoa học hình sự hiện đại sẽ giúp cho cảnh sát tóm cổ được tên sát nhân đang ẩn mặt. Quốc hội liên bang đang tranh luận về việc ban hành một đạo luật cho phép xét nghiệm phân tử di truyền của tất cả tù nhân trọng án bị giam từ 5 năm trở lên, cũng như những nghi can khác đã bị buộc tội. Dự luật này đã được hạ viện thông qua.
Hiện nay ông Kirk đang vận động cho việc thành lập một kho tư liệu phân tử di truyền tương tự như tư liệu về dấu tay đã được dùng vài thập niên trước đây. Thi hài của cô gái Stacey được tìm thấy bên cạnh một dãy nhà vệ sinh ở vùng Maitland vào tháng hai năm 1984. Khám nghiệm cho thấy cô gái đã bị thắt cổ bằng một chiếc quần của đàn ông. Theo ông Kirk thì ông sẽ không bao giờ chịu bỏ cuộc cho đến khi tên sát nhân đã giết chết con gái ông phải sa lưới pháp luật và ra tòa đền tội ác của hắn.

***
TRONG LĨNH VỰC INTERNET, HỌC SINH THÔNG MINH HƠN GIÁO VIÊN

CANBERRA: Một nghiên cứu của chính phủ liên bang cho thấy trong lĩnh vực internet,học sinh bỏ xa các giáo viên của mình một đường lả lướt. Nghiên cứu này cho thấy nhiều học sinh thông minh trong các trường học của Úc, có một kỹ năng dùng internet mà các giáo viên cũng phải nghiêng mình thán phục. Từ nghiên cứu này các nhà nghiên cứu cho rằng trong lĩnh vực kỹ thuật, thế hệ trẻ thời nay nhanh chóng qua mặt các thế hệ cha anh. Cuộc nghiên cứu đã được tiến hành tại Queensland với 6000 học sinh, 1200 giáo viên tại 203 trường trung học.
Theo nhiều chuyên gia thì giáo viên có kỹ năng internet kém hơn học sinh là vì thiếu các khóa đào tạo chuyên sâu. Nghiên cứu này cho thấy các giáo viên có các kỹ năng căn bản nhưng lại kém thua học sinh về kỹ năng vẽ bằng mouse, dùng các software hình ảnh và âm thanh, cũng như khả năng tạo ra các website. Những giáo viên thiếu khả năng về internet là các nữ giáo viên tiểu học trên 50 tuổi. Đa số học sinh và giáo viên có kỹ năng cơ bản về computer, về các kỹ năng computer cao cấp thì học sinh giỏi hơn giáo viên, nam sinh giỏi computer hơn nữ sinh và học sinh thành phố thạo dùng computer hơn học sinh nông thôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.