Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bùi Tín Và Phan Văn Khải

13/02/200600:00:00(Xem: 6729)
LTS: Nhìn vào những diến biến tại Việt Nam cũng như tại hải ngoại trong thời gian gần đây, ai cũng phải ngạc nhiên khi thấy có một số người cộng sản từng có cả nửa thế kỷ tuổi đảng, từng nổi tiếng độc tài, tàn nhẫn, hai bàn tay từng nhúng đẫm máu dân lành, bỗng một sớm một chiều hô hào chống cộng sản, gào thét đòi dân chủ. Nhưng đáng ngạc nhiên và nực cười hơn, khi trong cộng đồng người Việt hải ngoại, có những người sinh ra và lớn lên trong xã hội tự do dân chủ, từng có cả nửa thế kỷ đấu tranh vào sanh ra tử cho tự do dân chủ, bỗng dưng tay vỗ, chân nhảy, miệng gào thét hoan hô tôn sùng những người cộng sản đòi dân chủ đó. Thậm chí ngay cả khi những người cộng sản đòi dân chủ đó để lộ móng vuốt độc tài, hoặc những lá bài đối lập cuội, nhiều người Việt hải ngoại vẫn nhất mực bênh vực, coi những người cộng sản đó như những thần tượng, những anh hùng trong cuộc đấu tranh giành dân chủ cho VN, và đòi người Việt hải ngoại phải noi gương, phải bắt chước, phải cắm đầu cắm cổ chạy theo... Sau đây, bài viết ngày ngày 17 tháng 6 năm 2005, của BS Trần Xuân Ninh sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn chính xác hơn trước những hành động bề ngoài có vẻ đánh CS, nhưng sự thực là tiêu hao sức mạnh đấu tranh của cộng đồng người Việt hải ngoại vào những kẻ thù vô ảnh, vô quyền, vô lực; để rồi qua đó, bảo vệ và củng cố sức mạnh thực sự của chế độ nguỵ quyền cộng sản Việt Nam.

*

Trong khi các cộng đồng người Việt ở Hoa kỳ đang xôn xao bàn tán sửa soạn biểu tình chống Phan Văn Khải, thì một lá thư của ông Bùi Tín được tung lên các trang net. Trong thư ngắn này, ông Bùi Tín nói rằng cần chú ý đến nhóm Tổng Cục 2 do Lê đức Anh, Đỗ Mười chỉ đạo, và ông Bùi Tín phản đối thái độ bạc nhược của nhà nước CS đối với TC2. Bởi vì theo ông Tín thì nhóm này ngăn cản Phan Văn Khải trả tự do cho Phạm Hồng Sơn, nhằm mục đích phá hoại chuyến đi Hoa kỳ của ông Khải. Ông Tín đề nghị là các người biểu tình nên đem theo hình Lê Đức Anh, Đỗ Mười và tố rõ rằng họ là chính phủ Mafia đang khống chế nền chính trị Việt nam. Ông Tín còn nói rằng trong đoàn PVK 200 người thì có một chục nhân viên TC2 đi theo khống chế.
Nếu tin ông Bùi Tín thì Phan Văn Khải là người muốn đổi mới mà vì bị nhóm TC2 ngăn chặn nên phải im miệng mà làm thủ tướng. Nếu nghe theo ông Bùi Tín thì cuộc biểu tình chống PVK trở thành cuộc biểu tình chống Lê đức Anh, Đỗ Mười, là những kẻ chính thức hiện không nắm quyền. Tức là gián tiếp ủng hộ PVK đương quyền, và chống đối mấy cái bóng ma quyền lực LĐA, ĐM được coi là nắm TC2. Ông Tín tố rằng họ là những người thực hiện mưu đồ của Bắc Kinh.
Cứ giả sử lời ông Tín là đúng, thì lãnh đạo CSVN chia làm hai phe: một phe theo Bắc kinh và một phe ngả theo Hoa kỳ mà tuy ông Tín không trực tiếp nói thẳng, có thể coi là Phan Văn Khải trong đó. Nếu không phải là thế thì tại sao ông Tín lại nói rằng cánh TC2 phá chuyến đi của PVK, mà kết quả biểu kiến trước mắt là gia tăng tư thế chính trị của PVK"


Bùi Tín cũng tố cáo phe TC2 đưa tin Hoa kỳ mua chuộc một loạt cán bộ cấp cao VN. Ai đã ngấm ngầm theo Hoa kỳ rồi thì không biết, nhưng khi Hoa kỳ thi hành chiến lược diễn biến hoà bình tại VN đã 10 năm thì không thể nói là không có chút kết quả nào. Nói thẳng ra là không thể không có những lãnh đạo cao cấp ngầm lãnh lương Mỹ trả dưới hình thức này hay khác.
Đứng ngoài chính quyền CS mà theo Hoa kỳ thì người ta có thể kể là ông Bùi Tín ở hải ngoại, ông Nguyễn Thanh Giang ở trong nước. Có thể nói như thế vì ông Bùi Tín đã từng viết bài kêu gọi phải thành thực hợp tác với Hoa kỳ, để Hoa kỳ giúp giải quyết những khó khăn rắc rối giữa người Việt nam với nhau và giúp VN làm nút chặn Trung quốc. Còn ông Nguyễn thanh Giang thì trong thư gửi tổng thống Bush mới đây đã bày tỏ sự hoàn toàn tin tưởng vào PVK, mong muốn ông Bush giúp VN vào WTO và mọi mặt xã hội kinh tế chinh trị vân vân. Ông cũng bày tỏ cái nguyện vọng muốn Mỹ trở lại Cam Ranh để giúp Việt nam giữ an ninh trong vùng. Nguyễn Thanh Giang qua thư này thì rõ ràng là nói thay cho những người trong giới lãnh đạo CSVN theo Mỹ.
Thành ra, đây lại là một bằng cớ cho thấy hiệu quả của chiến lược diễn biến hoà bình. Vài cuộc gặp gỡ các giới chức Mỹ đủ khiến Nguyễn Thanh Giang mạnh miệng theo Mỹ như vậy thì những giới chức quyền đi du học, hay quan sát dài ngày ở Mỹ hoặc làm đối tác với các nhân sự Mỹ tại Việt nam không thể không có người âm thầm theo Mỹ. Những người này chỉ có cái kẹt lớn nhất chưa dám vượt qua là khó ăn khó nói với quần chúng và đảng viên đã bị nhồi vào đầu rằng lãnh đạo là những người chống Mỹ cứu nước. Cũng khó khăn cho họ là họ đã dùng công trạng thắng Mỹ để biện minh cho vai trò tiếp tục nắm độc quyền cai trị của họ.
Cái chốt của vấn đề ở đây không phải là có những lãnh đạo đảng và nhà nước theo Mỹ hay theo Trung quốc. Mà là hậu quả của sự kiện này là gì. Cho tới nay, người ta nghĩ rằng theo Mỹ thì sẽ có tự do dân chủ và thay đổi khá hơn về kinh tế. Nhưng nếu tỉnh táo nhìn thì không phải nhất thiết là như vậy, vì rằng có rất nhiều nước nhược tiểu trên thế giới có lãnh đạo được Mỹ ủng hộ mà vẫn là độc tài, kinh tế thì triền miên khốn khổ và xã hội thì đầy rẫy bất công tệ trạng. Cái chốt của vấn đề là bất cứ một nhóm lãnh đạo nào mà dưạ vào ngoại quốc ủng hộ để nắm quyền thì đều độc tài và không vì lợi ích dân tộc, vì họ thấy không cần nghe theo quần chúng, mà chỉ cần nghe theo chủ ngoại quốc.
Cho nên nếu mà PVK có ngầm theo Mỹ thì cũng vẫn phải chống đánh y thôi. Nhất là PVK không phải là người trong sạch gì. Những thành tích lạm quyền để làm giầu cho gia đình và tay chân của PVK không phải là điều bí mật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.